>>> Xem thêm: Hồ sơ thủ tục điều chỉnh Tăng vốn điều lệ công ty nước ngoài

Để đảm bảo thực hiện đúng quy định của pháp luật, đồng thời rút ngắn thời gian thẩm định hồ sơ, các nhà đầu tư cần lưu ý một số điểm khi chứng minh năng lực tài chính, cụ thể:

1. Nhà đầu tư phải xác định rõ tổng mức đầu tư, cơ cấu nguồn vốn đầu tư

Tổng mức đầu tư, cơ cấu nguồn vốn đầu tư gồm có: vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư (vốn góp của nhà đầu tư), vốn huy động (vay ngân hàng, tổ chức tài chính, công ty mẹ, …).

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 14 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ về quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai, thì điều kiện về năng lực tài chính để bảo đảm việc sử dụng đất theo tiến độ của dự án đầu tư được quy định: có vốn thuộc sở hữu của mình để thực hiện dự án không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất dưới 20ha; không thấp hơn 15% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất từ 20ha trở lên. Do đó, khi cơ cấu nguồn vốn đầu tư nhà đầu tư cần lưu ý để cơ cấu nguồn vốn đầu tư cho phù hợp.

2. Chứng minh vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư

a) Nhà đầu tư là cá nhân: giấy xác nhận số dư tài khoản tiền gửi của nhà đầu tư tại ngân hàng thương mại.

b) Nhà đầu tư là doanh nghiệp:

– Đối với doanh nghiệp đã hoạt động trên 1 năm: báo cáo tài chính 02 năm gần nhất của doanh nghiệp; báo cáo tài chính phải đầy đủ và đúng theo quy định tại Thông tư số 200/2014/TT-BTC ngày 22/12/2014 của Bộ Tài chính về hướng dẫn chế độ kế toán doanh nghiệp và Luật kế toán số 88/2015/QH13 ngày 20/11/2015.

– Riêng báo cáo tài chính của các doanh nghiệp sau bắt buộc phải được kiểm toán theo quy định tại Nghị định số 105/2004/NĐ-CP ngày 30/3/2004 về kiểm toán độc lập và quy định tại Thông tư số 64/2004/TT-BTC ngày 29/6/2004 của Bộ Tài chính về hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 105/2004/NĐ-CP: doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được thành lập và hoạt động tại Việt Nam, kể cả chi nhánh doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Việt Nam; Công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn có tham gia niêm yết và kinh doanh trên thị trường chứng khoán, doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp khác có vốn nhà nước trên 50%.

Trường hợp doanh nghiệp đã sử dụng vốn chủ sở hữu để đầu tư các dự án khác (ngoài dự án đang trình) thì phải có bảng kê danh mục các dự án đang thực hiện và vốn chủ sở hữu đã sử dụng.

– Đối với doanh nghiệp mới thành lập: giấy xác nhận số dư tài khoản tiền gửi của doanh nghiệp tại ngân hàng thương mại.

3. Chứng minh vốn huy động

Nhà đầu tư cần chứng mình vốn huy động gồm: văn bản cam kết của ngân hàng, tổ chức tài chính, … cho vay để đầu tư dự án đang trình.

4. Tài liệu thuyết minh năng lực tài chính của nhà đầu tư.

Dịch vụ tư vấn và thực hiện thủ tục chứng minh năng lực tài chính của nhà đầu tư

Với 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư, Luật Vạn Phúc đã hỗ trợ hàng ngàn doanh nghiệp việc chứng minh năng lực tài chính

Với 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp luật và thực hiện các dịch vụ pháp lý, Luật Vạn Phúc cam kết mang đến cho quý khách hàng dịch vụ tư vấn và thực hiện thủ tục cho nhà đầu tư nước ngoài và công ty Việt Nam chuyển vốn cho người nước ngoài nhanh nhất, thuận lợi nhất và chi phí hợp lý nhất.

Khi thực hiện dịch vụ mua bán, chuyển nhượng công ty tại Luật Vạn Phúc, khách hàng sẽ nhận được sư tư vấn từ luật sư có trình độ chuyên môn cao cùng nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, đảm bảo quý khách thực hiện thủ tục một cách nhanh chóng nhất, tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức. Đồng thời Luật Vạn Phúc cũng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tối đa trong việc tư vấn kinh doanh, thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan sau khi doanh nghiệp nhận được giấy phép đủ điều kiện kinh doanh.

Mọi khó khăn, vướng mắc liên quan đến thủ tục, quý khách vui lòng liên hệ Luật Vạn Phúc qua email luatvanphuc@gmail.com hoặc hotline 0932 350 835 để được hỗ trợ nhanh nhất!

>>> Xem thêm: Thủ tục chuyển nhượng vốn cho người nước ngoài

>>> Xem ngay: Bổ sung ngành nghề kinh doanh cho công ty có vốn đầu tư nước ngoài

0932350835