Hiện nay, Bình Dương là một trong địa bàn có số lượng dự án đầu tư lớn bởi sự phát triển của các khu công nghiệp, cụm công nghiệp và có tiềm năng sau này. Theo quy định pháp luật, dự án đầu tư chỉ được hoạt động trong quy mô đã đăng ký và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận. Nếu nhà đầu tư muốn thay đổi quy mô dự án thì phải tiến hành hực hiện thủ tục đăng ký điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư và được sự chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

điều chỉnh quy mô dự án đầu tư 1

Trong phạm vi bài viết dưới đây, Công ty Luật Vạn Phúc sẽ hướng dẫn chi tiết đến quý bạn đọc thủ tục điều chỉnh quy mô dự án đầu tư nhanh chóng, hiệu quả và tuân thủ quy định pháp luật.

Cơ sở pháp lý

 • Luật Đầu tư 2020;
 • Nghị định 31/2021/NĐ-CP;
 • Các văn bản pháp luật có liên quan khác.

Quy mô dự án đầu tư là gì?

Quy mô dự án đầu tư được hiểu là sự đánh giá về mức độ, kích thước, nguồn vốn cũng như trình độ phát triển của một dự án. Tùy thuộc vào mục tiêu thực hiện dự án đầu tư mà quy mô sẽ có sự khác nhau.

Ví dụ điều chỉnh quy mô dự án đầu tư:

Trường hợp dự án đầu tư thực hiện xây dựng tuyến đường dài 2000m nhưng có sự điều chỉnh về 2300m. Điều này có nghĩa việc thay đổi đã vượt quy mô chiều dài của tuyến đường so với quy mô đã đăng ký ban đầu theo quy định pháp luật.

Hồ sơ điều chỉnh quy mô dự án đầu tư

Nhà đầu tư thực hiện điều chỉnh quy mô dự án đầu tư không thuộc diện chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư, đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

 • Văn bản đề nghị điều chỉnh dự án đầu tư (theo mẫu);
 • Báo cáo tình hình triển khai dự án đầu tư tính đến thời điểm có sự điều chỉnh về quy mô;
 • Quyết định của nhà đầu tư về việc điều chỉnh quy mô dự án đầu tư;
 • Biên bản họp về việc điều chỉnh quy mô dự án đầu tư đối với Công ty TNHH 2 thành viên hoặc Công ty Cổ phần;
 • Giải trình hoặc tài liệu liên quan đến việc điều chỉnh;
 • Giấy ủy quyền (nếu có).

điều chỉnh quy mô dự án đầu tư 2

Thủ tục điều chỉnh quy mô dự án đầu tư

Quý khách hàng khi thực hiện thủ tục điều chỉnh quy mô dự án đầu tư cần thực hiện theo các bước, quy trình như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ

Nhà đầu tư cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định của Luật Đầu tư 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Quý bạn đọc có thể tham khảo mục trên bài viết này được chúng tôi cập nhật và nộp tại cơ quan đăng ký đầu tư.

Bước 2: Nộp hồ sơ cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, Nhà đầu tư tiến hành nộp hồ sơ tại Cơ quan cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Để biết chính xác cơ quan nào đã cấp giấy phép đầu tư thì bạn có thể xem trong giấy chứng nhận đầu tư mục trên cùng bên trái hoặc trang cuối tại phần con dấu có cơ quan nhà nước ghi nhận tên cơ quan cấp phép.

Bước 3: Cơ quan xem xét, thẩm định hồ sơ

Khi nhận đầy đủ hồ sơ tư nhà đầu tư, trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Cơ quan đầu tư sẽ tiến hành điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư. Đối với trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, cơ quan sẽ ra thông báo bằng văn bản cho nhà đầu tư về nội dung sửa đổi, bổ sung cho phù hợp. Trong trường hợp từ chối điều chỉnh quy mô Dự án đầu tư, Cơ quan có thẩm quyền phải thông báo bằng văn bản cho Nhà đầu tư và nêu rõ lý do từ chối.

Bước 4: Nhận kết quả

Căn cứ vào giấy hẹn trả kết quả, nhà đầu tư đến cơ quan đầu tư để nhận giấy chứng nhận đăng ký đầu tư điều chỉnh.

Lưu ý khi thực hiện điều chỉnh quy mô dự án

Để có thể giúp quý nhà đầu tư thực hiện điều chỉnh quy mô dự án đầu tư nhanh chóng và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt hồ sơ, Luật Vạn Phúc lưu ý đến mọi người một vài thông tin sau:

 • Qúy khách hàng cần chú ý cơ quan nào cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư sẽ có thẩm quyền điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư;
 • Khi điều chỉnh quy mô dự án yêu cầu nhà đầu tư phải chứng minh được tầm quan trọng, thiết yếu và khả năng thưc hiện, tính khả thi của dự án. Vì vậy, khách hàng cần chú ý đến công việc này vì nó là một trong những nguyên nhân để cơ quan thẩm quyền ra quyết định cấp phép điều chỉnh giấy chứng nhận cho nhà đầu tư hay không?
 • Đối với những trường hợp điều chỉnh quy mô dự án đầu tưliên quan đến lĩnh vực đầu tư có điều kiện, thì phải có ý kiến thẩm tra của Bộ, ngành liên quan trước khi thực hiện thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư;
 • Đối với trường hợp thực hiện điều chỉnh quy mô dự án đầu tư, nhà đầu tư cần cân nhắc về việc đảm bảo nhà xưởng còn đủ chỗ để tăng quy mô, có nguồn vốn nhất định. Vì vậy cần chú ý trong việc chuẩn bị vốn để thực hiện thủ tục điều chỉnh quy mô dự án đầu tư;

Việc điều chỉnh quy mô dự án đầu tư sẽ không dễ thật hiện vì đây là nòng cốt, nội dung của dự án đầu tư nên Luật Vạn Phúc khuyên quý khách hàng nên sử dụng dịch vụ pháp lý của các đơn vị cung cấp tại Việt Nam để hỗ trợ, tư vấn thực hiện thủ tục điều chỉnh quy mô dự án đầu tư.

điều chỉnh quy mô dự án đầu tư 3

Luật Vạn Phúc hy vọng qua bài viết này sẽ giải đáp được các thắc mắc cho quý bạn đọc. Nếu khách hàng còn bất cứ khó khăn gì liên quan đến điều chỉnh quy mô dự án đầu tư hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn, giải đáp chi tiết.

Đến với dịch vụ điều chỉnh quy mô dự án đầu tư của Luật Vạn Phúc, quý nhà đầu tư sẽ được hài lòng về chất lượng, hiệu quả công việc mà chúng tôi thực hiện. Luật Vạn Phúc cam kết thời gian thực hiện đúng tiến độ như đã thỏa thuận với chi phí hợp lý và hạn chế tối đa rủi ro pháp lý phát sinh.

 

0932350835