Việc thay đổi người đại diện theo pháp luật cho một cá nhân phải đáp ứng đầy đủ điều kiện theo quy định pháp luật và được ghi nhận trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Vậy, quy trình, thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật được thực hiện như thế nào? Với bài viết dưới đây, Luật Vạn Phúc sẽ hướng dẫn quý khách hàng thay đổi người đại diện pháp luật.

Thay đổi người đại diện theo pháp luật là gì?

Thay đổi người đại diện theo pháp luật là thủ tục hành chính mà doanh nghiệp phải thực hiện với cơ quan đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư khi công ty có sự điều chỉnh người đứng đầu để thực hiện điều hành và quản lý doanh nghiệp.

thay đổi người đại diện pháp luật

Quy định về thay đổi người đại diện theo pháp luật

Quy định về việc thay đổi người đại diện pháp luật

Khi thay đổi người đại diện theo pháp luật, doanh nghiệp cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

 • Người đại diện mới phải được lựa chọn phù hợp với các tiêu chí mà pháp luật quy định như: phải là người thường trú tại Việt Nam và không thuộc các trường hợp pháp luật không cho phép: người chưa thành niên, người mất hành vi dân sự, người đang bị truy cứu hình sự,…
 • Chuẩn bị hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật đầy đủ giấy tờ, chính xác nội dung;
 • Thực hiện các khoản lệ phí với cơ quan nhà nước.

Thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật

Thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật được thực hiện qua các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật đã được chúng tôi đề cập mục dưới bài viết này. Doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ để thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật được thực hiện nhanh chóng.

Bước 2: Nộp hồ sơ đến cơ quan thẩm quyền

Công ty có thể nộp hồ sơ thay đổi người đại diện pháp luật thông qua hình thức trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư) hoặc qua mạng điện tử trên cổng thông tin quốc gia.

Bước 3: Nhận kết quả từ Phòng kinh doanh

Doanh nghiệp tiến hành nhận kết quả giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh phù hợp với thông tin thay đổi người đại diện theo pháp luật từ cơ quan trực tiếp tại cơ quan đăng ký doanh nghiệp hoặc qua đường bưu điện (nếu đăng ký).

Theo quy định, thời gian cơ quan xử lý hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật theo pháp luật là 03 ngày làm việc tính từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Lưu ý: Khi doanh nghiệp nộp hồ sơ trực tuyến qua Cổng thông tin quốc gia phải nộp lệ phí công bố thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp là 100.000 đồng.

thay đổi người đại diện pháp luật

Quy trình, hồ sơ thay đổi người đại diện pháp luật

Hồ sơ thay đổi người đại diện pháp luật

Hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật bao gồm các giấy tờ sau:

 • Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật;
 • Biên bản cuộc họp về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật;
 • Đối với Công ty TNHH 1 thành viên cần có quyết định của chủ sở hữu công ty; quyết định của hội đồng thành viên đối với Công ty TNHH 2 thành viên trở lên; Quyết định của Đại hội đồng cổ đông về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật;
 • Bản sao hợp lệ các giấy tờ Chứng minh nhân dân/căn cước công dân/Hộ chiếu của người đại diện pháp luật mới;
 • Giấyủy quyền cho cá nhân thực hiện thủ tục.

Một số lưu ý khi thay đổi người đại diện theo pháp luật

Với kinh nghiệm nhiều năm thay mặt và giúp khách hàng thực hiện thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật, Luật Vạn Phúc lưu ý đến quý bạn đọc một vài điểm sau:

 • Khi doanh nghiệp thực hiện thủ tục nếu trường hợp cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp chưa có thông tin về số điện thoại hoặc chưa cập nhật phân mã ngành theo hệ thống thì công ty cần bổ sung trước khi thực hiện thay đổi người đại diện pháp luật;
 • Cần lưu ý điều kiện về người đại diện phải đáp ứng các điều kiện mà pháp luaatjq uy định như: người từ đủ 18 tuổi trở lên;có năng lực hành vi dân sự; không bị treo mã số thuế,…
 • Sau khi thay đổi người đại diện theo pháp luật, công ty cần đăng ký thay đổi thông tin chủ tài khoản tại ngân hàng và tiến hành thông báo cho những đối tác, khách hàng về việc thay đổi. Đồng thời, đối với những công ty có lác loại giấy phép kinh doanh hoạt động khác cũng cần phải thay đổi để phù hợp với giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
 • Cần lưu ý trong trường hợp thay đổi người đại diện theo pháp luật thông qua chuyển nhượng thì cần phải thực hiện thủ tục kê khai thuế thu nhập cá nhân của người chuyển nhượng.

thay đổi người đại diện pháp luật

Dịch vụ tư vấn thay đổi người đại diện theo pháp luật

Dịch vụ tư vấn thay đổi người đại diện theo pháp luật của luật Vạn Phúc

Luật Vạn Phúc là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn khách hàng liên quan đến doanh nghiệp. Vì vậy, chúng tôi tự tin thực hiện thủ tục thay đổi người đại diện pháp luật một cách nhanh chóng và chính xác. Khách hàng khi đến với dịch vụ của chúng tôi sẽ được:

 • Tư vấn các quy định pháp luật và kiểm tra các điều kiện của người đại diện theo pháp luật mới của công ty;
 • Soạn thảo hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật cho công ty và đại diện nộp, theo dõi cơ quan đăng ký giải quyết hồ sơ cho tới khi có kết quả và bàn giao tận tay cho khách hàng;
 • Thực hiện việc công bố thông tin thay đổi thay đổi người đại diện theo pháp luật trên Cổng thông tin quốc gia;

Khi khách hàng đến với dịch vụ thay đổi người đại diện theo pháp luật tại Luật Vạn Phúc hãy yên tâm vì chúng tôi sẽ đảm bảo mang đến khách hàng chất lượng và hiệu quả tốt nhất, tiết kiệm tối đa thời gian và công sữ đi lại của khách hàng.

Trên đây là toàn bộ các điều kiện, thủ tục để thay đổi người đại diện theo pháp luật. Khách hàng muốn việc thay đổi được nhanh chóng để không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp thì nên nên tìm sự hỗ trợ từ các Luật sư có kinh nghiệm để được hướng dẫn cụ thể, tránh sai sót.

Công ty Luật Vạn Phúc cung cấp thay đổi người đại diện theo pháp luật nhanh gọn, đảm bảo đúng quy định pháp luật. Nếu khách hàng đang tìm một đơn vị uy tín để ủy quyền thực hiện thay thủ tục có thể liên hệ ngay cho chúng tôi để sử dụng dịch vụ nhé!

Chúng tôi hi vọng sẽ có cơ hội hợp tác để mang đến dịch vụ chất lượng cho khách hàng.

Xem thêm:

Thay đổi chủ sở hữu trên giấy phép kinh doanh

Thay đổi thành viên góp vốn

Thay đổi thành viên góp vốn công ty cổ phần

0932350835