Địa điểm kinh doanh được hiểu là nơi sẽ tiến hành hoạt động kinh doanh những ngành, nghề đã đăng ký mà doanh nghiệp lựa chọn từ ngành, nghề kinh doanh của công ty mẹ. Trường hợp doanh nghiệp muốn mở rộng quy mô của mình nhưng không phải thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện thì việc lựa chọn phương thức thành lập địa điểm kinh doanh là rất cần thiết.

Vậy, thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh được thực hiện như thế nào? Luật Vạn Phúc mời quý bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới dây nhé!thanh-lap-dia-diem-kinh-doanh

Thành lập địa điểm kinh doanh

Cơ sở pháp lý về thành lập địa điểm kinh doanh

 • Luật doanh nghiệp 2020;
 • Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;
 • Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp.

Điều kiện thành lập địa điểm kinh doanh

Doanh nghiệp muốn thành lập địa điểm kinh doanh cần đáp ứng những điều kiện dưới đây:

 • Lựa chọn đăng ký những ngành, nghề kinh doanh không thuộc trường hợp mà pháp luật cấm;
 • Địa điểm kinh doanh phải có địa chỉ rõ ràng theo quy định pháp luật;
 • Cần chuẩn bị hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh đầy đủ và hợp lệ;

thanh-lap-dia-diem-kinh-doanh

Điều kiện và thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh

Thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh

Việc thành lập địa điểm kinh doanh được thành lập theo trình tự, thủ tục mà chúng tôi đề cập dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị thông tin

Doanh nghiệp muốn thành lập địa điểm kinh doanh cần chuẩn bị đầy đủ các thông tin về: địa chỉ; người đứng đầu; ngành, nghề kinh doanh,…

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ

Chuẩn bị hồ sơ là một trong những thủ tục quan trọng khi doanh nghiệp muốn thành lập địa điểm kinh doanh. Đây sẽ là căn cứ để cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định cấp giấy chứng nhận thành lập địa điểm kinh doanh cho doanh nghiệp. Các giấy tờ cần chuẩn bị chúng tôi sẽ đề cập riêng mục phía dưới bài viết này.

Bước 3: Nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền

Sau khi chuẩn bị và soạn thảo xong hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh, doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Bước 4: Cơ quan chức năng xem xét, xử lý hồ sơ và trả kết quả

Sau khi cơ quan chức năng nhận được hồ sơ từ doanh nghiệp sẽ tiến hành xem xét tính hợp lệ. Trong vóng 3 đến 5 ngày làm việc, nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh cho doanh nghiệp và thực hiện đăng thông tin địa điểm kinh doanh lên cổng thông tin điện tử quốc gia.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, cơ quan sẽ ra văn bản yêu cầu doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung. Nếu từ chối cấp giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh thì cơ quan cũng phải ra văn bản nếu rõ lý do từ chối.

Hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh năm 2022

thanh-lap-dia-diem-kinh-doanh

Hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh

Hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh bao gồm các thành phần giấy tờ sau:

 • Thông báo thành lập địa điểm kinh doanh;
 • Quyết định của doanh nghiệp về việc thành lập địa điểm kinh doanh;
 • Giấy ủy quyền cho cá nhân thực hiện thủ tục;
 • Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân trực tiếp thực hiện thủ tục: Căn cước công dân/Chúng minh nhân dân/Hộ chiếu.

Nộp hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh ở đâu

Cơ quan chức năng có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh: Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp tỉnh, thành phố nơi dự kiến đặt địa điểm kinh doanh.

Những lưu ý khi thành lập địa điểm kinh doanh

Với kinh nghiệm nhiều năm tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan đến doanh nghiệp, Luật Vạn Phúc lưu ý đến quý bạn đọc khi thành lập địa điểm kinh doanh như sau:

 • Trường hợp thành lập địa điểm kinh doanh cùng tỉnh với trụ sở chính của doanh nghiệp thì doanh nghiệp chỉ cần kê khai và đóng thuế môn bài cùng với địa chỉ của doanh nghiệp.
 • Tuy nhiên,dù không phát sinh nghĩa vụ kê khai thuế đối với địa điểm kinh doanh nhưng cũng phải thực hiện việc đóng thuế môn bài với mức 1.000.000 đồng/năm. Trường hợp địa điểm không phát sinh hoạt động kinh doanh thì phải đăng ký cam kết sẽ không phát sinh hoạt động kinh doanh;
 • Đối với trường hợp địa điểm phát sinh hoạt động kinh doanh thì phải sử dụng chung mẫu hóa đơn với doanh nghiệp chủ quản và tiến hành gửi thông báo phát hành hóa đơn địa điểm kinh doanh đến cơ quan có thẩm quyền đông thời thực hiện các thủ tục kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng nơi địa điểm kinh doanh đặt trụ sở.
 • Doanh nghiệp cần chú ý khi có quyết định thành lập địa điểm kinh doanh phải gửi thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh trong thời hạn 10 ngày làm việc để tránh trường hợp quá hạn thông báo và bị xử phạt hành chính.

thanh-lap-dia-diem-kinh-doanh

Lưu ý khi thành lập địa điểm kinh doanh

Vạn Phúc luật cung cấp dịch vụ thành lập địa điểm kinh doanh

Với những thông tin trên đây, chúng tôi hi vọng sẽ mang lại những thông tin hữu ích đến quý bạn đọc. Nếu khách hàng đang có nhu cầu thành lập địa điểm kinh doanh có thể liên hệ với Luật Vạn Phúc để được Luật sư hoặc chuyên viên pháp lý bên chúng tôi tư vấn chi tiết về dịch vụ.

Khách hàng khi sử dụng dịch vụ thành lập địa điểm kinh doanh của Luật Vạn Phúc sẽ được đảm bảo thời gian thực hiện thủ tục nhanh chóng, hiệu quả cho quý khách hàng. Hơn nữa, chúng tôi có đội ngũ luật sư và chuyên viên nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thành lập địa điểm kinh doanh nên việc chuẩn bị hồ sơ được soạn chính xác nên khả năng cơ quan cấp giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh rất cao, điều này sẽ giúp quý khách tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí cho việc đi lại làm thủ tục.

Nếu khách hàng đang cần tư vấn, hướng dẫn về thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh hãy liên hệ cho Luật Vạn Phúc để được:

 • Tư vấn đầy đủ các vấn đề pháp lý liên quan đến quy trình thành lập địa điểm kinh doanh;
 • Hướng dẫn chuẩn bị và soạn thảo hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh đầy đủ và đúng với quy định pháp luật;
 • Thay mặt khách hàng thực hiện thủ tục với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và theo dõi quá trình giải quyết hồ sơ để kịp thời sửa đổi, bổ sung khi có yêu cầu từ cơ quan;
 • Thực hiện hoàn tất các thủ tục liên quan đến kê khai và nộp thuế khi thành lập địa điểm kinh doanh.

 

0932350835