Theo quy định pháp luật, mặc dù trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh không ghi nhận ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp nhưng việc xác định và đăng ký rõ ràng, cụ thể ngành nghề trong hồ sơ công ty là bắt buộc. Vì vậy, khi có bổ sung ngành nghề kinh doanh thì phải thực hiện thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp tại cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Vậy, thủ tục đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh được thực hiện như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Luật Vạn Phúc nhé!

bổ sung ngành nghề kinh doanh

Hướng dẫn quy trình, thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh

Bổ sung ngành nghề kinh doanh là gì?

Bổ sung ngành nghề kinh doanh là một thủ tục hành chính mà doanh nghiệp phải thực hiện tại Cơ quan đăng ký kinh doanh khi cần bổ sung ngành nghề kinh doanh để đáp ứng nhu cầu của khách Cơ quan đăng ký kinh doanh. Việc bổ sung ngành nghề kinh doanh sau khi hoàn tất sẽ nhận được giấy xác nhận đăng ký ngành nghề đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch Đầu tư.

Thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh

Thông thường, thủ tục đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh đều được thực hiện qua các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị và soạn thảo hồ sơ thay đổi nội dung kinh doanh

Trước khi bổ sung ngành nghề, doanh nghiệp cần chú ý đến các điều kiện kinh doanh ngành nghề thay đổi dự kiến và chuẩn bị hồ sơ bổ sung ngành nghề kinh doanh với thành phần giấy tờ mà chúng tôi sẽ cập nhật phần dưới bài viết này.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Doanh nghiệp bổ sung ngành nghề kinh doanh tiến hành nộp trực tiếp hồ sơ thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh nơi công ty đặt trụ sở hoặc nộp trực tuyến trên công thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Nhận kết quả giải quyết từ cơ quan

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, cơ quan sẽ ra văn bản thông báo doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung hồ sơ cho hợp lệ.

Doanh nghiệp thực hiện nhận kết quả tại bộ phận một của của Phòng Đăng ký kinh doanh theo thời gian mà cơ quan đã ghi nhận trên giấy biên nhận hồ sơ.

Sau khi hoàn tất thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh, công ty phải công bố thay đổi đăng ký doanh nghiệp trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy xác nhận về việc bổ sung ngành nghề kinh doanh.

bổ sung ngành nghề kinh doanh

Thủ tục, hồ sơ bổ dung ngành nghề kinh doanh

Hồ sơ bổ sung ngành nghề kinh doanh

Hồ sơ bổ sung ngành nghề kinh doanh bao gồm các giấy tờ sau đây:

  • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (theo mẫu được quy định tại Phụ lục II-1 Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT);
  • Biên bản hợp và Quyết định về việc bổ sung ngành nghề kinh doanh của công ty;
  • Giấy ủy quyền (nếu sử dụng dịch vụ bổ sung ngành nghề kinh doanh) và các giấy tờ chứng minh pháp lý của người thực hiện nộp hồ sơ.

Một số lưu ý khi bổ sung ngành nghề kinh doanh

Thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh là một trong những thủ tục khá phổ biến do sự phát triển của xã hội và nhu cầu thay đổi để phục vụ với các đối tượng khách hàng. Tuy nhiên, để có thể thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh, doanh nghiệp cần chú ý một số điểm dưới đây:

  • Cũng tương tục như thủ tục đăng ký ngành nghề kinh doanh, doanh nghiệp khi bổ sung ngành nghề kinh doanh cần đăng ký ngành nghề pháp luật cho phép kinh doanh và được quy định tại hệ thống danh mục ngành nghề kinh tế Việt Nam.
  • Đối với tường hợp ngành nghề có yêu cầu về  vốn pháp định, doanh nghiệp khi bổ sung cần đáp ứng điều kiện về vốn theo quy định pháp luật. Đồng thời, khi bổ sung ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì doanh nghiệp phải xin giấy phép trước khi hoạt động.
  • Quý khách hàng cần lưu ý về việc chuẩn bị hồ sơ cẩn thận, đầy đủ và nội dung rõ ràng để không bị cơ quan giải quyết từ chối hồ sơ và thực hiện nộp đi nộp lại nhiều lần gây mất thời gian và công sức đi lại cho khách hàng.

Chi phí khi bổ sung ngành nghề kinh doanh

Lệ phí doanh nghiệp công bố thay đổi đăng ký doanh nghiệp phải thực hiện nộp cho cơ quan nhà nước khi bổ sung ngành nghề kinh doanh là: 100.000 đồng.

bổ sung ngành nghề kinh doanh

Dịch vụ bổ sung ngành nghề kinh doanh của Luật Vạn Phúc

Luật Vạn Phúc cung cấp dịch vụ bổ sung ngành nghề kinh doanh

Luật Vạn Phúc với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động tư vấn pháp luật về bổ sung ngành nghề kinh doanh. Chúng tôi tự tin là công ty luật sở hữu đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý có trình độ chuyên môn cao, làm việc tận tâm và nhiệt huyết sẽ tư vấn, hỗ trợ khách hàng 24/7.

Khách hàng hãy yên tâm đến với dịch vụ bổ sung ngành nghề kinh doanh, Luật Vạn Phúc sẽ thay quý khách thực hiện các công việc sau:

  • Tư vấn toàn bộ quy định pháp luật một cách ngắn gọn và đầy đủ liên quan đến bổ sung ngành nghề kinh doanh đến quý khách hàng;
  • Chuẩn bị hồ sơ và đại diện khách hàng nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền, đồng thời theo dõi quá trình xử lý hồ sơ của cơ quan để điều chỉnh khi có thông báo;
  • Thay mặt khách hàng hoàn tất thủ tục công bố về việc bổ sung ngành nghề kinh doanh trên Cổng thông tin điện tử quốc gia.
  • Nhận kết quả và bàn giao giấy giấy xác nhận thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cho khách hàng.

Chúng tôi luôn cam kết với quý khách hàng khi sử dụng dịch vụ bên chúng tôi sẽ đảm bảo thời gian thực hiện thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh nhanh chóng để không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp với chi phí dịch vụ hợp lý, hoàn toàn phù hợp với mọi đối tượng khách hàng.

Với những thông tin trên đây của Luật Vạn Phúc về bổ sung ngành nghề kinh doanh gửi đến quý bạn đọc, chúng tôi hi vọng sẽ là những kiến thức hữu ích cho những doanh nghiệp đang có dự định thay đổi ngành nghề kinh doanh. Nếu trong quá trình tìm hiểu, quý khách vẫn còn thắc mắc về quy định pháp luật bổ sung ngành nghề kinh doanh, hãy liên hệ ngay cho Luật Vạn Phúc để nhận tư vấn chi tiết nhé!

Xem thêm:

Bổ sung ngành nghề trong giấy chứng nhận đầu tư

Bổ sung ngành nghề cho dự án đầu tư

Hướng dẫn đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh online

Bổ sung ngành nghề cho công ty có vốn đầu tư nước ngoài

0932350835