Trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp có thể thay đổi chiến lược kinh doanh của mình như: địa điểm trụ sở, mở rộng quy mô, điều chỉnh tăng – giảm vốn đầu tư hay bổ sung các ngành nghề kinh doanh khác,… Tuy nhiên, khi có những sự thay đổi đó yêu cầu công ty có vốn nước ngoài phải tiến hành thủ tục đăng ký thay đổi nội dung kinh doanh và điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.  Hiện nay, với sự triển của nền kinh tế, để doanh nghiệp có thể cung cấp và đáp ứng nhu cầu của xã hội thì việc bổ sung ngành nghề cho dự án đầu tư là rất cần thiết.

bo-sung-nganh-nghe-cho-du-an-dau-tu

Bổ sung ngành, nghề dự án đầu tư cho công ty có vốn nước ngoài

Vậy, pháp luật quy định như thế nào về bổ sung ngành nghề cho dự án đầu tư là câu hỏi mà rất nhiều khách hàng gửi đến cho Luật Vạn Phúc. Để giúp bạn đọc có thể hiểu hơn về nội dung bổ sung ngành nghề cho dự án đầu tư, cùng theo dõi bài viết mà Luật Vạn Phúc đã đề cập dưới đây nhé!

Căn cứ pháp lý về hình thức bổ sung ngành nghề cho dự án đầu tư

 • Luật doanh nghiệp 2020;
 • Luật đầu tư 2020;
 • Nghị định 31/2021/NĐ-CP hướng dẫn Luật Đầu tư;
 • Thông tư 16/2015/TT-BKHĐT quy định biểu mẫu thực hiện thủ tục đầu tư và báo cáo hoạt động đầu tư tại Việt Nam.

Điều kiện bổ sung ngành nghề cho dự án đầu tư

Để Công ty có vốn nước ngoài thực hiện được thủ tục bổ sung ngành nghề cho dự án đầu tư cần phải đáp ứng những điều kiện như sau:

 • Ngành, nghề cho dự án đầu tư dự kiến bổ sung không thuộc các trường hợp mà pháp luật cấm hoạt động kinh doanh và phải nằm trong mã ngành kinh tế Việt Nam.
 • Đối với trường hợp ngành nghề bổ sung thuộc danh mục ngành, nghề kinh doanh có điều kiện thì công ty có vốn nước ngoài phải đáp ứng các điều kiện như: vốn, giấy phép hoạt động,  mà pháp luật đã quy định.
 • Cần thoả mãn các điều kiện trong cam kết WTO, hiệp định AFAS, FTAS,…khi bổ sung ngành nghề cho dự án đầu tư giữa Việt Nam và các nước mà nhà đầu tư mang quốc tịch.

Quy trình thực hiện bổ sung ngành nghề cho dự án đầu tư

bo-sung-nganh-nghe-cho-du-an-dau-tu

Quy trình thực hiện bổ sung ngành, nghề dự án đầu tư

Quy trình thay đổi giấy chứng nhận đăng ký đầu tư về việc Bổ sung ngành nghề cho dự án đầu tư

Bước 1:  Chuẩn bị hồ sơ cho việc điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư theo quy định

Hồ sơ điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư bổ sung ngành nghề bao gồm các giấy tờ sau đây

 • Văn bản đề nghị bổ sung ngành nghề dự án đầu tư;
 • Văn bản báo cáo tình hình và đề xuất thực hiện dự án đầu tư;
 • Quyết định về việc điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của Chủ sở hữu/thành viên/cổ đông;
 • Bản sao chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
 • Bản sao chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đã được cấp;
 • Giấy ủy quyền (nếu có).

Bước 2:  Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền

Doanh nghiệp có vốn nước ngoài tiến hành nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký đầu tư – Sở Kế hoạch và Đầu tư hoặc ban quản lý khu công nghiệp để yêu cầu điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư về việc bổ sung ngành nghề cho dự án đầu tư.

Bước 3:  Phòng Đăng ký đầu tư tiếp nhận và kết quả hồ sơ điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư

Trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan đăng ký đầu tư sẽ tiến hành cấp giấy chứng nhận đầu tư mới cho doanh nghiệp có vốn nước ngoài nếu hồ sơ hợp lệ. Đối với trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì cơ quan sẽ ra văn bản thông báo và hướng dẫn bổ sung, điều chỉnh hồ sơ.

Lưu ý: Thời gian đăng ký bổ sung ngành nghề cho dự án đầu tư có thể kéo dài hơn tùy thuộc vào điều kiện ngành nghề đăng ký bổ sung và năng lực tài chính của doanh nghiệp.

Quy trình thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp khi bổ sung ngành nghề cho dự án đầu tư

Trường hợp doanh nghiệp sau khi đã điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cần tiến hành thực hiện thủ tục thay đổi ngành, nghề cho dự án đầu tư trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, đồng thời gửi thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Hồ sơ điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bao gồm các giấy tờ sau đây:

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (Bổ sung ngành nghề cho dự án đầu tư);
 • Quyết định của chủ sở hữu/thành viên/cổ đôngcông ty về việc thay đổi ngành, nghề cho dự án đầu tư.
 • Giấy ủy quyền (nếu có).

Thời gian để cơ quan giải quyết hồ sơ thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp khi bổ sung ngành nghề cho dự án đầu tư trong vòng 03 đến 06 ngày làm việc, kể từ ngày cơ quan được hồ sơ hợp lệ.

Dịch vụ bổ sung ngành nghề cho dự án đầu tư tại Luật Vạn Phúc

bo-sung-nganh-nghe-cho-du-an-dau-tu

Dịch vụ bổ sung ngành, nghề dự án đầu tư tại Luật Vạn Phúc

Chúng ta có thể nhìn thấy, thủ tục thay đổi, bổ sung ngành nghề cho dự án đầu tư cho công ty có vốn nước ngoài được thực hiện với một quy trình khá phức tạp và mất nhiều thời gian hơn so với doanh nghiệp trong nước. Vì vậy, việc lựa chọn một đơn vị chuyên nghiệp để thay mặt các công ty có vốn nước ngoài thực hiện công việc bổ sung ngành nghề cho dự án đầu tư là vô cùng cần thiết để có thể tối ưu hiệu quả, thời gian, chi phí và đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

Luật Vạn Phúc tự tin là đơn vị cung cấp các dịch vụ liên quan đến doanh nghiệp hàng đầu, trong đó dịch vụ bổ sung ngành nghề cho dự án đầu tư cho công ty vốn nước ngoài cũng không ngoại lệ. Với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn cho hàng ngàn khách hàng trong và nước, chúng tôi đảm bảo về chất lượng, quyền lợi cho khách hàng. Khi sử dụng dịch vụ bổ sung ngành nghề cho dự án đầu tư tại Luật Vạn Phúc, quý khách hàng sẽ được chúng tôi:

 • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan đến thủ tục, điều kiện, quy trình thực hiện bổ sung ngành nghề cho dự án đầu tư.
 • Thay mặt khách hàng chuẩn bị hồ sơ bổ sung ngành, nghề đăng ký kinh doanh và trực tiếp làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Hướng dẫn doanh nghiệp chuẩn bị các giấy tờ cần thiết đối với những ngành, nghề có điều kiện khi bổ sung;

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan đến bổ sung ngành nghề cho dự án đầu tư mà Luật Vạn Phúc muốn chia sẻ đến bạn đọc. Quý khách hàng có thể liên hệ ngay cho chúng tôi nếu vẫn còn khó khăn, vướng mắc trong quá trình tìm hiểu hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ bổ sung ngành nghề cho dự án đầu tư tại Luật Vạn Phúc nhé!

 

 

0932350835