Hiện nay, Việt Nam đang là một trong những quốc gia có tiềm năng phát triển kinh tế và nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Do vậy, tỷ lệ nhà đầu tư nước ngoài lựa chọn đầu tư Việt Nam để hoạt động kinh doanh ngày càng tăng cao.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án đầu tư, để có thể mở rộng quy mô kinh doanh, nhiều Công ty vốn nước ngoài đã phát động tăng vốn đầu tư nhưng gặp một số vướng mắc, khó khăn nhất định khi làm thủ tục.

quy trình tăng vốn Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư 1

Để có thể giúp quý khách hàng có thể hiểu rõ hơn về quy trình tăng vốn Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Công ty Luật Vạn Phúc mời bạn đọc cùng theo dõi và tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tăng vốn đầu tư là gì?

Tăng vốn được chia thành nhiều trường hợp như: tăng vốn góp thực hiện dự án hoặc tăng tổng vốn đầu tư. Trong đó, việc tăng tổng vốn đầu tư được thực hiện qua các hình thức từ huy động vốn các thành viên/cổ đông công ty; kêu gọi nhà đầu tư bên ngoài góp vốn; vay vốn, huy động vốn từ  nguồn khác để mở rộng quá trình sản xuất, kinh doanh.

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 41 Luật Đầu tư 2020 thì việc thay đổi tổng vốn đầu tư từ 20% trở lên làm thay đổi quy mô dự án đã được chấp thuận ban đầu phải thực hiện thủ tục xin quyết định chủ trương đầu tư.

Điều kiện tăng vốn dự án đầu tư

Điều kiện để nhà đầu tư thực hiện quy trình tăng vốn Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư bao gồm:

 • Giải trình được đề xuất dự án đầu tư trong trường hợp tăng vốn và đảm bảo tính khả thi, áp dụng thực tiến của dự án, đồng thời tuân thủ các nội dung đã ghi nhận trên giấy chứng nhận đăng ký đầu tư;
 • Nhà đầu tư cần có những giấy tờ chứng minh, giải trình về năng lực tài chính đối với trường hợp tăng tổng vốn đầu tư và cam kết thực hiện đúng và đầy đủ các các quy định liên quan đến nghĩa vụ dân được pháp luật quy định;
 • Khi thực hiện quy trình tăng vốn Giấy chứng nhận đăng ký đầu tưphải đảm bảo được cơ quan đăng ký đầu tư chấp thuận về việc tăng vốn đầu tư bằng việc cấp giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh.

quy trình tăng vốn Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư 2

Các hình thức tăng vốn đầu tư

Vốn đầu tư là một trong những nội dung được ghi nhận tên Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư bao gồm 02 phần sau:

 • Vốn góp để thực hiện, triển khai dự án: là phần vốn được các Nhà đầu tư cam kết góp vào để thực hiện dự án, loại vốn này là một phần hoặc toàn bộ vốn điều lệ của Công ty.
 • Vốn huy động: phần vốn được Nhà đầu tư huy động như: vay vốn của các tổ chức tín dụng, huy động từ thành viên/cổ đông hoặc từ các chủ thể khác,…

Do vậy, Vốn đầu tư được ghi nhận trên Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp này có thể bằng hoặc cao hơn vốn điều lệ mà nhà đầu tư đăng ký trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Các hình thức tăng vốn đầu tư trong trường hợp này bao gồm:

 • Tăng vốn để thực hiện, triển khai dự án: Nhà đầu tư thực hiện góp/tiếp nhận vốn thêm từ Nhà đầu tư mới. Đối với tường hợp này, Nhà đầu tư phải thực hiện đồng thời thay đổi vốn điều lệ và vốn đầu tư (điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp).
 • Tăng nguồn vốn từ việc huy động:Nhà đầu tư vay thêm từtổ chức tín dụng, cổ đông/thành viên công ty hoặc từ các chủ thể khác. Đối với trường hợp này, vốn điều lệ của công ty sẽ không thay đổi, chỉ có vốn đầu tư thay đổi. Như vậy, Nhà đầu tư chỉ cần thực hiện quy trình tăng vốn Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Hồ sơ tăng vốn trên giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Hồ sơ tăng vốn góp thực hiện dự án

 • Văn bản đề nghị điều chỉnh dự ánđầu tư (theo mẫu);
 • Đề xuất dự án đầu tư theo giá tăng vốn gópthay đổi;
 • Các tài liệu chứng minh về năng lực tài chính của nhà đầu tư: báo cáo tài chính 02 năm gần nhất; cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ/ tổ chức tài chính; bảo lãnh về năng lực tài chính nhà đầu tư;
 • Quyết định tăng vốn góp củađầu tư để thực hiện dự án;
 • Một số tài liệu khác tùy vào từng trường hợp cụ thể.

Hồ sơ tăng tổng vốn

 • Thông báo tăng tổng vốn đầu tư;
 • Nghị quyết, quyết định của chủ sở hữu/hội đồng thành viên/đại hội đồng cổ đông về việc tăng tổng vốn đầu tư;
 • Văn bản của Sở Kế hoạch đầu tư về việc chấp thuận tăng vốn góp thực hiện dự án.

quy trình tăng vốn Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Quy trình thực hiện tăng vốn giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Nhà đầu tư muốn thực hiện quy trình tăng vốn Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư phải chú ý các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ điều chỉnh tăng vốn của dự án

Công tác chuẩn bị hồ sơ là một trong những thủ tục quan trọng khi nhà đầu tư thực hiện quy trình tăng vốn Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Vì vậy, để có thể tiếp kiệm thời gian, chi phí và cơ quan giải quyết nhanh chóng thì yêu cầu nhà đầu tư phải chuẩn bị hồ sơ một cách hoàn thiện, đầy đủ, chính xác và đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật.

Bước 2: Nộp hồ sơ đến cơ quan điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết: Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi công ty có trụ sở chính trong trường hợp dự án nằm ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế; Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh, thành phố nếu dự án đầu tư nằm trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.

Bước 3: Nhận kết quả từ cơ quan giải quyết

Sau khi nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ về việc tăng vốn góp đầu tư, cơ quan có thẩm quyền sẽ ra văn bản chấp thuận về việc góp vốn. Nhà đầu tư tiến hành thủ tục tăng tổng vốn đầu tư trên giấy chứng nhận đăng doanh nghiệp.

Kinh nghiệm thực hiện tăng vốn trên giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại Luật Vạn Phúc

Luật Vạn Phúc là đơn vị thành lập và hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực thực hiện quy trình tăng vốn Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, do đó chúng tôi nhận thấy thủ tục tăng vốn đầu tư sẽ không dễ dàng vì yêu cầu nhà đầu tư phải:

 • Lên phương án và có kế hoạch triển khai, thực hiện thủ tục nhanh gọn, chắc chắn.
 • Có kinh nghiệm thực hiện và kiến thức pháp luật về quy trình tăng vốn Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Với bề dày kinh nghiệm của Công ty Luật Vạn Phúc về tư vấn đầu tư, chúng tôi đã và đang hỗ trợ cho rất nhiều nhà đầu tư thực hiện quy trình tăng vốn Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thành công. Khi khách hàng sử dụng dịch vụ tăng vốn của Luật Vạn Phúc sẽ được:

 • Luật sư tư vấn các quy định pháp luật liên quan đến điều kiện,thủ tục, hồ sơ và quy trình tăng vốn Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư;
 • Hướng dẫn nhà đầu tư soạn thảo và chuẩn bi đầy đủ hồ sơ;
 • Đại diện khách hàng thực hiện thủ tục tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Theo dõiquá trình giải quyết hồ sơ của cơ quan và đưa ra ý kiến, giải trình về các vấn đề liên quan đến hồ sơ;
 • Hướng dẫn quý khách thực hiện các thủ tục pháp lý phát sinh trong quá trình hoặc sau khi thực hiện thủ tục;
 • Hỗ trợ khách hàng các vấn đề pháp lý phát sinh trong quá trình hoạt động đầu tư kinh doanh.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết của Luật Vạn Phúc về quy trình tăng vốn Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Nếu quý bạn đọc có bất cứ vướng mắc gì trong quá trình thực hiện thủ tục tăng vốn đầu tư hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ thì hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để nhận được hỗ trợ chi tiết nhé!

Tìm hiểu thêm: Dịch vụ tăng vốn đầu tư công ty nước ngoài

0932350835