Việc đặt địa chỉ trụ sở rất quan trọng, nó không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh mà còn liên quan đến những vấn đề pháp lý của doanh nghiệp. Vì vậy, khi có sự thay đổi địa chỉ công ty cần thực hiện thủ tục hành chính với cơ quan nhà nước theo quy định pháp luật.

Vậy, quy trình thực hiện thay đổi địa chỉ công ty được thực hiện như thế nào? Mời quý bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây của Luật Vạn Phúc nhé!

Căn cứ pháp lý khi thay đổi địa chỉ công ty

 • Luật Doanh nghiệp 2020;
 • Nghị định 01/2021/NĐ-CP hướng dẫn Luật Doanh nghiệp.

thay-doi-dia-chi-cong-ty

Hướng dẫn thủ tục thay đổi địa chỉ công ty luật mới nhất

Quy định pháp luật về địa chỉ công ty

Pháp luật quy định rất rõ ràng về việc đặt trụ sở công ty phải rõ ràng số nhà, hẽm, phường, quận/huyện, tỉnh/thành phố và thuộc quyền sở hữu của công ty một cách hợp pháp. Việc thay đổi địa chỉ công ty tuy không thay đổi các quyền và nghĩa vụ đối với các hợp đồng dân sự nhưng sẽ làm thay đổi thông tin liên quan khác.

Quy định pháp luật về quyền sử dụng hợp pháp địa chỉ công ty như sau:

 • Phải đầy đủ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà đối với trường hợp nhà, đất do công ty mua.
 • Đối với tường hợp nhà, đất,xưởng do công ty thuê cần có đầy đủ hợp đồng thuê và các tài liệu chứng minh quyền cho thuê hợp pháp.

Thủ tục thay đổi địa chỉ công ty

Để thực hiện thủ tục thay đổi địa chỉ công ty nhanh chóng, doanh nghiệp cần chú ý các bước sau:

Bước 1: Hoàn thành nghĩa vụ thuế khi địa chỉ công ty được thay đổi khác quận, tỉnh

Việc chốt thuế với cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với trường hợp thay đổi địa chỉ công ty khác quận, tỉnh là rất quan trọng. Trong đó, doanh nghiệp phải tiến hành chốt nghĩa vụ thuế với cơ quan thuế. Sau đó cơ quan tổng hợp tình hình kê khai và nộp thuế của công ty đến thời điểm chốt thuế. Đây là bước đầu tiên công ty phải thực hiện trước khi gửi yêu cầu thay đổi địa chỉ công ty đến vơ quan đăng ký kinh doanh.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ thuế và đầy đủ công văn của cơ quan thuế cho phép doanh nghiệp được thay đổi địa chỉ công ty thì tiến hành chuẩn bị và soạn thảo hồ sơ nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bước 3: Nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh

Doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ thay đổi địa chỉ công ty trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi dự kiến đặt trụ sở hoặc nộp trực tuyến bằng tài khoản đăng ký kinh doanh của mình qua cổng thông tin điện tử quốc gia.

Bước 4: Cơ quan kiểm tra, cấp giấy phép thay đổi

Sau khi nhận được hồ sơ hợp lệ từ doanh nghiệp, trong vòng 5 ngày làm việc cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ tiến hành cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới phù hợp với nội dung thay đổi của công ty. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, cơ quan ra thông báo yêu cầu doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung cho hợp lệ.

thay-doi-dia-chi-cong-ty

Quy trình và thủ tục thay đổi địa chỉ công ty

Hồ sơ thay đổi địa chỉ công ty cần những gì?

Chuẩn bị hồ sơ thay đổi địa chỉ công ty là một trong những thủ tục quan trọng. Trong đó, thủ tục thay đổi địa chỉ công ty cùng quận và thủ tục chuyển địa điểm kinh doanh khác quận có thành phần giấy tờ khác nhau.

Hồ sơ thay đổi địa chỉ công ty cùng quận

 • Thông báo thay đổi địa chỉ công ty;
 • Bản sao Điều lệ công ty sửa đổi;
 • Biên bản hợp và Quyết định của chủ sở hữu/Đại hội đồng cổ đông/Hội đồng thành viên/thành viên hợp danh;

Hồ sơ thực hiện thủ tục thay đổi địa chỉ công ty khác quận

 • Thông báo thay đổi địa chỉ công ty đầy đủ nội dung về: Họ tên người đại diện theo pháp luật, mã số doanh nghiệp, mã số thuế; thông tin địa chỉ dự kiến thay đổi;
 • Quyết định của chủ sở hữu/Hội đồng thành viên/thành viên hợp danh/Đại hội đồng cổ đôngvề việc thay đổi địa chỉ công ty;
 • Bản sao biên bản cuộc họp liên quan đến thay đổi địa chỉ công ty;
 • Bản gốc Công văncủa cơ quan thuế cho phép doanh nghiệp chuyển địa chỉ công ty sang quận khác.

Sau khi thay đổi địa chỉ công ty cần làm những gì?

Doanh nghiệp cần chú ý các thủ tục cần hoàn tất sau khi  thay đổi địa chỉ công ty để tránh trường hợp vi phạm và bị xử phạt hành chính. Các công việc phải làm cụ thể như sau:

Thay đổi con dấu

Trường hợp công ty có sự  thay đổi địa chỉ công ty làm thay đổi mặt con dấu phải tiến hành khắc lại cho phù hợp với nội dung thay đổi. Việc khắc và quản lý dấu do doanh nghiệp toàn quyền quyết định, đây là trách nhiệm thuộc về doanh nghiệp để không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của mình.

Đăng ký  thay đổi địa chỉ công ty trên hóa đơn điện tử

Nếu t thay đổi địa chỉ công ty thì phải tiến thông báo đến cơ quan thuế và bên phát hành hóa đơn cập nhật lại trên hệ thông về việc  thay đổi địa chỉ công ty.

Các thủ tục khác

Ngoài 2 thủ tục trên, doanh nghiệp cần phải thông báo về sự thay đổi địa chỉ công ty của mình cho cơ quan bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội; các đối tác, khách hàng; tài khoản ngân hàng.

thay-doi-dia-chi-cong-ty

Dịch vụ thay đổi địa chỉ công ty của Luật Vạn Phúc

Luật Vạn Phúc cung cấp dịch vụ thay đổi địa chỉ công ty uy tín chất lượng

Doanh nghiệp muốn thực hiện thủ tục thay đổi địa chỉ công ty một cách nhanh chóng, hạn chế những rủi ro pháp lý và đảm bảo cho hoạt động doanh nghiệp đúng với quy định pháp luật thì việc lựa chọn một đơn vị để hỗ trợ và tư vấn là rất quan trọng.

Nếu quý khách hàng đang tìm kiếm một Công ty Luật để ủy quyền thực hiện  thay đổi địa chỉ công ty có thể đến với Luật Vạn Phúc. Với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý kinh nghiệm dày dặn, chuyên nghiệp và tận tâm sẽ mang lại chất lượng dịch vụ tốt nhất đến khách hàng.

Nhiều doanh nghiệp sẽ không biết rằng, việc  thay đổi địa chỉ công ty có thể bị xử phạt hành chính khi:

 • Không đăng ký với cơ quan tại địa chỉ mới;
 • Nguy cơ bị cơ quanđóng mã số thuế nếu kiểm tra địa chỉ không thấy hoạt động;
 • Qúa thời hạn thông báo  thay đổi địa chỉ công ty.

Do vậy, nếu công ty đang có nhu cầu tư vấn hoặc sử dụng dịch vụ  thay đổi địa chỉ công ty, hãy liên hệ ngay cho Luật Vạn Phúc để được báo giá và giải đáp chi tiết nhé!

Xem thêm:

Chuyển trụ sở công ty sang khác tỉnh

Thay đổi chủ sở hữu trên giấy phép kinh doanh

 

0932350835