Giấy chứng nhận đầu tư là văn bản do Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài khi đáp ứng điều kiện đầu tư tại Việt Nam, trong đó có ghi nhận những thông tin về thời hạn hoạt động của Dự án đầu tư. Tùy từng dự án cụ thể mà thời hạn của mỗi dự án được ghi nhận trên Giấy chứng nhận đầu tư của mỗi nhà đầu tư là khác nhau.

Do đó, khi thời hạn hoạt động dự án ghi nhận trên Giấy chứng nhận đầu tư sắp hết, nếu nhà đầu tư  vẫn có nhu cầu tiếp tục hoạt động dự án thì phải thực hiện thủ tục gia hạn Giấy chứng nhận đầu tư. Bài viết dưới đây, Luật Vạn Phúc gửi tới quý bạn đọc dịch vụ gia hạn giấy chứng nhận đầu tư nhanh chóng, bảo mật nhất hiện nay.

Thời hạn của giấy chứng nhận đầu tư

Thời hạn của Giấy chứng nhận đầu tư chính là thời hạn hoạt động của Dự án đầu tư được cấp phép. Cơ quan cấp Giấy chứng nhận đầu tư xem xét và quyết định thời hạn của Giấy chứng nhận đầu tư dựa trên các yếu tố như: quy mô, địa điểm, mục tiêu, yêu cầu hoạt động của Dự án đầu tư. Theo đó, thời hạn tối đa của Giấy chứng nhận đầu tư được quy định như sau:

 • Thời hạn được phép hoạt động của Dự án đầu tư trong khu kinh tế không quá 70 năm;
 • Thời hạn được phép hoạt động của Dự án đầu tư ngoài khu kinh tế không quá 50 năm;
 • Những Dự án đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn hoặc những Dự án đầu tư mà có vốn đầu tư lớn nhưng khả năng thu hồi vốn chậm thì thời hạn hoạt động của Dự án có thể dài hơn nhưng không quá 70 năm.

Lưu ý: Đối với dự án đầu tư được Nhà nước giao đất hoặc cho thuê đất nhưng nhà đầu tư chậm được nhận bàn giao đất thì khoảng thời gian Nhà nước chậm bàn giao đất không được tính vào thời hạn hoạt động, tiến độ thực hiện của dự án đầu tư.

Dich vu gia han giay chung nhan dau tu

Thời điểm thích hợp để gia hạn giấy chứng nhận đầu tư

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, khi hết thời hạn hoạt động của Dự án đầu tư, Nhà đầu tư có nhu cầu tiếp tục thực hiện Dự án đầu tư và đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam thì được xem xét gia hạn thời hạn hoạt động của Dự án đầu tư nhưng không quá thời hạn tối đa theo quy định tại Mục 1.

Tuy nhiên, tốt nhất trước khi dự án hết thời hạn khoảng 03 -05 tháng, doanh nghiệp nên thực hiện thủ tục gia hạn giấy chứng nhận đầu tư cũng đồng thời là gia hạn thời hạn thực hiện dự án, để đảm bảo gia hạn giấy chứng nhận đầu tư trước khi hết thời hạn của Dự án.

Dich vu gia han giay chung nhan dau tu

Điều kiện gia hạn giấy chứng nhận đầu tư

Khi hết thời hạn được phép hoạt động của dự án đầu tư, nhà đầu tư vẫn có nhu cầu tiếp tục thực hiện dự án đầu tư và đáp ứng điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam thì được xem xét gia hạn thời hạn hoạt động của dự án đầu tư nhưng không quá thời hạn tối đa quy định tại Mục 1 nêu trên, trừ các dự án đầu tư không được gia hạn sau đây:

 • Các Dự án sử dụng công nghệ lạc hậu, tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao, làm thâm dụng tài nguyên;
 • Các Dự án thuộc trường hợp nhà đầu tư phải chuyển giao không bồi hoàn tài sản cho Nhà nước Việt Nam hoặc bên Việt Nam.

Hồ sơ gia hạn giấy chứng nhận đầu tư

Để gia hạn giấy chứng nhận đầu tư, nhà đầu tư chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm các tài liệu sau:

 • Văn bản đề nghị gia hạn thời hạn hoạt động của Dự án đầu tư;
 • Giấy chứng nhận đầu tư đã cấp;
 • Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư (nếu có);
 • Bản báo cáo tình hình triển khai dự án đầu tư: từ thời điểm thực hiện dự án đến thời điểm đề nghị gia hạn Giấy chứng nhận đầu tư/Gia hạn dự án đầu tư;
 • Báo cáo tháng/quý/năm đã nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Báo cáo tài chính có kiểm toán năm gần nhất tính đến thời điểm xin gia hạn;
 • Đề xuất dự án đầu tư: Diện tích văn phòng, địa chỉ email, số điện thoại, tổng số lao động (bao gồm: số lao động Việt Nam, số lao động nước ngoài);
 • Giấy tờ nhân thân (VD: Hộ chiếu,…) của người đại diện;
 • Xác nhận cư trú của người đại diện;
 • Các hồ sơ liên quan đến địa chỉ trụ sở chính và địa điểm thực hiện dự án (Bao gồm: Hợp đồng thuê địa điểm và Giấy tờ nhà đất,…)

Dich vu gia han giay chung nhan dau tu

Quy trình gia hạn giấy chứng nhận đầu tư

Bước 1: Nhà đầu tư soạn thảo đầy đủ 01 bộ hồ sơ theo quy định của pháp luật Việt Nam với thành phần hồ sơ được nêu ở trên;

Sử dụng dịch vụ gia hạn giấy chứng nhận đầu tư, nhà đầu tư chỉ cần cung cấp thông tin và giấy tờ cần thiết cho Luật Vạn Phúc chúng tôi. Đội ngũ chuyên viên tư vấn doanh nghiệp sẽ giúp Nhà đầu tư soạn thảo, hoàn thiện hồ sơ một cách nhanh chóng và đảm bảo khả năng chấp thuận cao.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký đầu tư có thẩm quyền

Đối với Dự án đầu tư phải được chấp thuận chủ trương đầu tư, Nhà đầu tư nộp hồ sơ cho một trong hai cơ quan sau:

 • Bộ Kế hoạch và Đầu tư đối với trường hợp Quốc Hội, Thủ tướng Chính phủ là cơ quan chấp thuận chủ trương đầu tư dự án;
 • Cơ quan đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư đối với trường hợp UBND cấp tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư.

Đối với dự án đầu tư đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư và không thuộc diện chấp thuận chủ trương đầu tư, Nhà đầu tư nộp hồ sơ gia hạn Dự án cho Cơ quan đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư trước đó:

 • Sở Kế hoạch và Đầu tư: Khi doanh nghiệp có trụ sở và địa điểm thực hiện dự án ngoài khu công nghiệp;
 • Ban quản lý khu công nghiệp và chế xuất: Khi doanh nghiệp có trụ sở và địa điểm thực hiện dự án trong khu công nghiệp;

Bước 3: Căn cứ theo ngày hẹn trên giấy Biên nhận nộp hồ sơ, doanh nghiệp đến một trong các cơ quan nêu trên để nhận Giấy chứng nhận gia hạn đầu tư.

Dịch vụ gia hạn giấy chứng nhận đầu tư tại Luật Vạn Phúc

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư, Luật Vạn Phúc đã tư vấn, hỗ trợ cho rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến từ nhiều quốc gia khác nhau đầu tư thành công và an toàn tại Việt Nam.

Sử dụng dịch vụ gia hạn giấy chứng nhận đầu tư, Luật Vạn Phúc sẽ hỗ trợ khách hàng trong những công việc sau:

 • Tư vấn điều kiện, hồ sơ, thủ tục xin gia hạn giấy chứng nhận đầu tư để khách hàng năm được các quy định của pháp luật Việt Nam;
 • Soạn thảo đầy đủ, nhanh chóng chính xác hồ sơ theo thông tin khách hàng cung cấp;
 • Đại diện, kết hợp cùng nhà đầu tư thực hiện các thủ tục tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Theo dõi sát sao quá trình giải quyết hồ sơ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và giải trình bằng văn bản với các cơ quan nhà nước về các vấn đề liên quan đến hồ sơ (nếu có);
 • Tư vấn, hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện các thủ tục pháp lý phát sinh sau khi thực hiện thủ tục gia hạn giấy chứng nhận đầu tư;
 • Tư vấn, thực hiện thủ tục cấp mới, điều chỉnh các giấy phép con có liên quan khi khách hàng có yêu cầu;
 • Hỗ trợ các vấn đề pháp lý phát sinh trong quá trình hoạt động kinh doanh cho nhà đầu tư trong quá trình sử dụng dịch vụ gia hạn giấy chứng nhận đầu tư.

Nếu bạn có bất kỳ vướng mắc trong quá trình gia hạn Giấy chứng nhận đầu tư hay có nhu cầu sử dụng dịch vụ gia hạn giấy chứng nhận đầu tư, hãy liên hệ ngay với Luật Vạn Phúc.

Xem thêm:

Dịch vụ điều chỉnh giảm vốn đầu tư

Dịch vụ chuyển nhượng dự án đầu tư

0932350835