Để phù hợp với nhu cầu phát triển, một vài doanh nghiệp phải thực hiện thay đổi ngành nghề kinh doanh trong quá trình hoạt động của công ty. Điều đáng nói nhất là khi thay đổi ngành nghề kinh doanh cần phải làm thủ tục gì?

Để quý bạn đọc có cái nhìn tổng quát hơn về vấn đề đăng ký thêm ngành nghề kinh doanh, Luật Vạn Phúc xin cập nhật những thông tin cơ bản về thủ tục đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh qua bài viết dưới đây nhé!

Thay đổi ngành nghề kinh doanh là gì?

Thay đổi ngành nghề kinh doanh là một trong những thủ tục hành chính mà doanh nghiệp trong quá trình hoạt động muốn tăng/giảm ngành nghề kinh doanh để phù hợp với quy mô, nhu cầu của công ty. Việc thay đổi này yêu cầu doanh nghiệp phải tiến hành thủ tục thông báo thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh tại Sở Kế hoạch – Đầu tư nơi công ty đặt trụ sở chính.

thu-tuc-thay-doi-nganh-nghe-kinh-doanh

Quy định về thay đổi ngành nghề kinh doanh

Thay đổi ngành nghề kinh doanh cần những thủ tục nào?

Theo quy định pháp luật, khi doanh nghiệp thay đổi ngành nghề kinh doanh cần thực hiện theo trình tự sau:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ thay đổi ngành nghề kinh doanh

Khi có thay đổi ngành nghề kinh doanh, doanh nghiệp phải thông báo với Phòng Đăng ký kinh doanh trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có sự thay đổi. Việc thay đổi mà không thông báo sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Công ty có như cầu thay đổi ngành nghề kinh doanh cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết như chúng tôi đề cập dưới đây và nộp thông báo thay đổi nội dung kinh doanh trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh  hoặc nộp hồ sơ qua mạng điện tử trên Cổng thông tin quốc gia.

Bước 2: Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

Sau khi cơ quan chức năng nhận được thông báo từ khách hàng sẽ trao Giấy biên nhận và tiến hành kiểm tra tính hợp lệ hồ sơ tthay đổi ngành nghề kinh doanh. Nếu hồ sơ hợp lệ, thay đổi ngành nghề kinh doanh cấp Giấy xác nhận về việc thay đổi ngành nghề hoạt động cho doanh nghiệp.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, cơ quan sẽ ra thông báo bằng văn bản yêu cầu doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung hồ sơ cho hợp lệ.

Bước 3: Nhận kết quả từ cơ quan chức năng

Doanh nghiệp căn cứ vào thời gian được ghi nhận trong biên nhận hồ sơ đến nhận kết quả Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp tại cơ quan đăng ký kinh hoặc qua đường bưu điện (trường hợp có đăng ký hình thức nhận kết quả).

Bước 4: Công bố nội dung thay đổi trên cổng thông tin quốc gia

Thủ tục công bố công khai trên Cổng thông tin điện tử quốc gia phải được doanh nghiệp thực hiện trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy xác nhận về việc thay đổi ngành nghề kinh doanh hoạt động cho doanh nghiệp.

thu-tuc-thay-doi-nganh-nghe-kinh-doanh

Thủ tục, hồ sơ thay đổi ngành nghề kinh doanh

Hồ sơ thay đổi ngành nghề kinh doanh cần những gì?

Để thời gian giải quyết hồ sơ của cơ quan đăng ký kinh doanh nhanh chóng, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau khi tthay đổi ngành nghề kinh doanh:

 • Thông báo thay đổi ngành nghề kinh doanh;
 • Biên bản hợp và Quyết định về việc thay đổi ngành nghề của Hội đồng thành viên/Đại hội đồng cổ đông/thành viên hợp danh đối;
 • Điều lệ công ty sửa đổi;
 • Giấy ủy quyền (nếu sử dụng dịch vụ thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh) và các giấy tờ pháp lý của cá nhân trực tiếp nộp hồ sơ.

Lưu ý về thay đổi ngành nghề kinh doanh

Thay đổi ngành nghề kinh doanh được quy định và thực hiện khá dễ dàng. Tuy nhiên, nó sẽ gây khó khăn cho người mới thực hiện lần đầu. Để tránh những sai sót trong quá trình thực hiện thủ tục, Luật Vạn Phúc đưa ra một vài lưu ý cho khách hàng như sau:

 • Doanh nghiệp cần xác định rõ ràng nhu cầu hoạt động kinh doanh thực tế của mình để đưa ra những ngành nghề thay đổi phù hợp, đáp ứng được nhu cầu của xã hội;
 • Việc lựa chọn ngành nghề cần lưu ý trường hợp ngành nghề có điều kiện về vốn pháp định, giấy phép con hay chứng chỉ của người đứng đầu,…Việc tuân thủ và đáp ứng điều kiện là việc mà doanh nghiệp bắt buộc phải thực hiện để có thể hoạt động một cách hợp pháp;
 • Quy trình lựa chọn ngành nghề, mã hóa ngành nghề, soạn thảo hồ sơ thay đổi ngành nghề kinh doanh phải thực hiện một cách chuẩn xác, tuân thủ pháp luật để tránh những rủi ro, hậu quả xảy ra;
 • Sau khi được cấp giấy xác nhận thay đổi ngành nghề kinh doanh của cơ quan có thẩm quyên, doanh nghiệp cần chú ý đến việc Công bố thông tin trên Cổng điện tử quốc gia trong vòng 30 ngày kể từ có xác nhận thay đổi. Việc không thực hiện sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính nên công ty cần lưu ý đến thủ tục này.

thu-tuc-thay-doi-nganh-nghe-kinh-doanh

Dịch vụ tư vấn hỗ trợ thay đổi ngành nghề kinh doanh

Luật Vạn Phúc cung cấp dịch vụ tư vấn hỗ trợ thay đổi ngành nghề kinh doanh

Khi khách hàng đến với dịch vụ tư vấn hỗ trợ thay đổi ngành nghề kinh doanh của Luật Vạn Phúc sẽ được chúng tôi:

 • Tư vấn miễn phí các vấn đề pháp lý liên quan đến ngành nghề kinh doanh có điều kiện và định hướng đến khách hàng những ngành nghề có thể lựa chọn kinh doanh;
 • Tư vấn toàn bộ quy trình, thủ tục thay đổi ngành nghề kinh doanh một cách ngắn gọn, dễ hiểu;
 • Thay mặt khách hàng soạn hồ sơ và đại diện nộp hồ sơ và nhận kết quả tại Cơ quan đăng ký kinh doanh, giao tận tây đến khách hàng;
 • Thực hiện thủ tục Công bố thông tin thay đổi ngành nghề kinh doanh trên Cổng thông tin về đăng ký doanh nghiệp.

Với đội ngũ luật sư và chuyên viên tư vấn dày dặn kinh nghiệp, làm việc chuyên nghiệp sẽ mang lại cho quý khách hàng một dịch vụ tốt và khách hàng sẽ cảm thấy hài lòng nhất. Những lợi ích mà quý khách sẽ nhận được từ việc sử dụng dịch vụ của chúng tôi như:

 • Thời gian hoàn thành việc thay đổi ngành nghề kinh doanh nhanh chóng, đảm bảo tuân thủ pháp luật;
 • Tiết kiệm thời gian và công sức đi lại cho khách hàng;
 • Hỗ trợ và tư vấn các vấn đề liên quan đến dịch mọi lúc, mọi nơi;
 • Chi phí dịch vụ hợp lý, phù hợp với các đối tượng khách hàng;
 • Toàn bộ thông tin khách hàng cung cấp sẽ được Luật Vạn Phúc bảo mật tuyệt đối.

Với những thông tin trên đây về thủ tục đăng ký thay đổi ngành nghề kinh doanh, chúng tôi hi vọng sẽ mang lại những kiến thức bổ ích và quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ có thể tìm kiếm cho mình một đơn vị tư vấn uy tín nhất.

Nếu khách hàng còn vướng mắc gì liên quan đến thay đổi ngành nghề kinh doanh, hãy liên hệ ngay cho Luật Vạn Phức để nhận được tư vấn chi tiết hơn bạn nhé!

Xem thêm:

Bổ sung ngành nghề trong giấy chứng nhận đầu tư

Bổ sung ngành nghề cho dự án đầu tư

Hướng dẫn đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh online

Bổ sung ngành nghề cho công ty có vốn đầu tư nước ngoài

0932350835