Vấn đề liên quan đến luật pháp trong kinh doanh được các doanh nghiệp rất quan tâm. Như một người có thể đứng tên hai giấy phép kinh doanh không? Có những quy định nào về người đại diện theo pháp luật? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết thắc mắc trên.

>> Xem thêm: Thành lập công ty thương mại vốn 100 nước ngoài

>> Xem thêm: Dịch vụ xin giấy phép đầu tư kinh doanh

1. Những quy định về người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

Trước đây theo luật pháp năm 2005 một người chỉ có thể đứng tên trên một giấy phép kinh doanh nhằm đảm bảo quản lý hiệu quả doanh nghiệp của mình. Tuy nhiên luật doanh nghiệp năm 2014 đã có nhiều thay đổi nhằm phù hợp hơn với xã hội hiện đại và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp.

Hình ảnh giám đốc người đại diện pháp luật của công ty

Trước đây năm 2014 nếu bạn hỏi một người có thể đứng tên hai giấy phép kinh doanh không? thì câu trả lời chắc chắn là không. Nhưng theo luật doanh nghiệp 2014 thì câu trả lời hoàn toàn khác. Cụ thể như:

Công ty TNHH, Công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định cụ thể về số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật doanh nghiệp.

Bãi bỏ quy định “Giám đốc hoặc Tổng giám đốc không được đồng thời làm Giám đốc hoặc Tổng giám đốc của công ty khác”. ( Điều 116 Luật doanh nghiệp 2005) trừ quy định tại khoản 8 điều 100 Luật doanh nghiệp 2014.

Doanh nghiệp phải đảm bảo luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú ở Việt Nam và phải uỷ quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam.

Đối với những trường hợp này, người đại diện theo pháp luật vẫn phải chịu trách nhiệm về việc thực hiện quyền và nghĩa vụ đã uỷ quyền (Quy định tại điều 13).

2. Một người đứng tên hai giấy phép kinh doanh hay không?

Giấy phép kinh doanh là loại giấy tờ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép cá nhân, doanh nghiệp sở hữu nó tiến hành một hoặc một số hoạt động kinh doanh trong một số lĩnh vực.

Doanh nghiệp trước khi bước vào hoạt động kinh doanh phải xác lập tư cách chủ thể kinh doanh thông qua thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp. Khi hoàn tất thủ tục này, doanh nghiệp sẽ được nhà nước bảo hộ quyền sở hữu tên doanh nghiệp.

Sau khi bước vào thành lập, và đi vào hoạt động kinh doanh, nếu ngành nghề đó thuộc danh mục ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, thì doanh nghiệp sẽ phải thực hiện thêm thủ tục bắt buộc đó là đăng ký giấy phép kinh doanh.

Câu trả lời cho câu hỏi một người có thể đứng tên hai giấy phép kinh doanh không? là hoàn toàn là có. Một người hoàn toàn có thể là đứng tên một hoặc nhiều công ty

Hình ảnh minh họa giấy phép kinh doanh

Việc đứng tên hai hay nhiều công ty được pháp luật thừa nhận với danh nghĩa là người đại diện theo pháp luật cho công ty.

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp thì chức danh của bạn là Giám đốc hoặc Tổng giám đốc của công ty. Theo quy định tại điều 157 Luật doanh nghiệp 2014 về Giám đốc và Tổng giám đốc có thể đồng thời làm Giám đốc hoặc Tổng giám đốc của doanh nghiệp khác.

3. Dịch vụ làm giấy phép kinh doanh của Luật Vạn Phúc.

Luật Vạn Phúc là hãng luật có đội ngũ 20 luật sư giỏi, tận tâm với khách hàng. Là công ty luật hàng đầu trong các lĩnh vực như:

  • Tư vấn đầu tư, mua bán sáp nhập M&A
  • Tư vấn kinh doanh thương mại
  • Tư vấn sở hữu trí tuệ hợp đồng, thuế, kế toán
  • Giải quyết tranh chấp dân sự, đất đai, lao động, thuế.

 Hình ảnh nhân viên tư vấn Luật Vạn Phúc

Bạn đang có ý định kinh doanh và quá bận với công việc chuẩn bị cho hoạt động kinh doanh của mình. Không có thời gian hoàn tất các thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh và các thủ tục khác có liên quan. Hãy để Luật Vạn Phúc hỗ trợ bạn hoàn tất các thủ tục trên.

Luật Vạn Phúc cam kết đáp ứng nhu cầu của khách hàng, giữ bảo mật thông tin tuyệt đối. Với mong muốn góp phần tạo ra hành lang pháp lý an toàn cho doanh nghiệp của bạn.

Với phương châm “ Uy tín- tận tâm- hiệu quả” Luật Vạn Phúc cam kết luôn đặt chữ “ tín” lên hàng đầu và mang lại cho khách hàng sự an toàn tuyệt đối.

Trên đây là bài viết về một người có thể đứng tên hai giấy phép kinh doanh không? Nếu quý khách có bất cứ gì thắc mắc liên quan đến vấn đề trên vui lòng truy cập website https://vanphuclawfirm.com/ hoặc liên hệ qua hotline 0932 350 835 để được tư vấn và hỗ trợ.

>> Xem ngay: Dịch vụ bổ sung ngành nghề kinh doanh 

>> Xem ngay: Thay đổi thông tin trên giấy chứng nhận đầu tư

0932350835