Bạn muốn thành lập công ty du học nhưng không biết điều kiện, thủ tục, hồ sơ phải chuẩn bị như thế nào? Dưới đây, Luật Vạn Phúc xin chia sẻ đến quý bạn đọc thủ tục thành lập công ty du học qua bài viết sau đây nhé! Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đề cập sẽ mang lại câu trả lời cũng như giải đáp được những thắc mắc, khó khăn cho quý khách hàng đang có nhu cầu thành lập công ty du học.

Cơ sở pháp lý

 • Luật Doanh nghiệp 2020;
 • Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;
 • Quyết định số 05/2013/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ quy định việc công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập.

thu-tuc-thanh-lap-cong-ty-tu-van-du-hoc

Thủ tục thành lập công ty tư vấn du học

Công ty tư vấn du học là gì? Tại sao cần phải thành lập công ty tư vấn du học?

Công ty tư vấn du học là doanh nghiệp được thành lập theo quy định pháp luật Việt Nam. Hoạt động của công ty được thực hiện để giới thiệu, tư vấn thông tin về chính sách giáo dục của các quốc gia; tư vấn lựa chọn trường học, khóa học, ngành nghề và trình độ phù hợp với khả năng và nguyện vọng của người học; Tổ chức quảng cáo, hội nghị, triển lãm về du học theo quy định của pháp luật; Tổ chức bồi dưỡng kỹ năng cần thiết cho công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập; Tổ chức đưa công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập, đưa cha mẹ hoặc người giám hộ tham quan nơi đào tạo ở nước ngoài theo quy định của pháp luật; Các hoạt động khác liên quan đến kinh doanh dịch vụ tư vấn du học.

Lý do nên thành lập công ty tư vấn du học?

 • Nhiều năm lại đây, do sự liên kết khắp các nước trên thế giới, sự trao đổi giao lưu học sinh, sinh viên ngày một tăng lên. Khi có sự mở rộng thoáng hơn trong việc nhập cảnh các nước, du học cũng dần lên ngôi. Vì vậy, việc thành lập công ty du học tại thời điểm này cũng rất cần thiết để đáp ứng nhu cầu du học hiện nay.
 • Công ty tư vấn du học là tổ chức được thành lập để thực hiện các hoạt động trong lĩnh vực tuyển sinh du học, hỗ trợ sinh viên quốc tế du học và kết nối các bạn học sinh, sinh viên đến với khóa học tại trường đại học hay cơ sở giáo dục phù hợp, tại một quốc gia phù hợp. Tầm quan trọng khi thành lập công ty du học sẽ giúp nhiều người biết đến do công ty được công bố thông tin trên cổng điện tử quốc gia, từ đó có thể thu hút được nhiều khách hàng và đối tác, mang lại lợi nhuận cho công ty.

Quy định của pháp luật

Điều kiện thành lập công ty du học

Để được thành lập công ty du học thì tổ chức phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây:

 • Được thành lập theo quy định pháp luật;
 • Có trụ sở, cơ sở vật chất, thiết bị đáp ứng yêu cầu hoạt động cung cấp dịch vụ tư vấn du học;
 • Có đủ nguồn lực tài chính để bảo đảm giải quyết các trường hợp rủi ro; có tiền ký quỹ tối thiểu 500.000.000 đồng (năm trăm triệu đồng) tại ngân hàng thương mại;
 • Người đứng đầu tổ chức dịch vụ tư vấn du học và nhân viên trực tiếp tư vấn du học phải có trình độ đại học trở lên, thông thạo ít nhất một ngoại ngữ, có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học do Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp.

Chủ thể thành lập công ty tư vấn du học

Đối với cá nhân:

 • Có đầy đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định pháp luật.
 • Không thuộc các trường hợp bị cấm thành lập doanh nghiệp như: người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ,….

Đối với tổ chức:

 • Được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Hoàn thành cácnghĩa vụ với cơ quan nhà nước.

Trụ sở công ty

Khi thành lập công ty du học, doanh nghiệp cần lựa chọn địa chỉ công ty trong lãnh thổ Việt Nam, được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Lưu ý: Không được đặt địa chỉ công ty ở khu chung cư có mục đích để ở hay nhà tập thể. Công ty tư vấn du học có thể sử dụng nhà riêng hoặc thuê văn phòng để đặt địa chỉ nhưng phải nằm đáp ứng điêu kiện về lãnh thổ, có số nhà, hẻm, quận, huyện, thành phố rõ ràng, chính xác và có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà riêng.

Đặt tên công ty

Khi đặt tên cho công ty tư vấn du học phải lưu ý là không được đặt tên trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên các doanh nghiệp đã đăng ký trước đó. Tên công ty phải đầy đủ 2 thành tố: loại hình doanh nghiệp + tên riêng.

Không được sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân,…để làm tên riêng của doanh nghiệp và sử dụng các từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Vốn điều lệ

Hiện tại, khi thành lập công ty du học pháp luật không bắt buộc phải có vốn điều lệ tối thiểu hay là vốn pháp định. Tuy nhiên, vì đây là ngành nghề yêu cầu độ tin cậy, tín nhiệm cao của khách hàng nên pháp luật yêu cầu nguồn tài chính của công ty phải đủ để bảo đảm giải quyết các trường hợp rủi ro; có tiền ký quỹ tối thiểu 500.000.000 đồng (năm trăm triệu đồng) tại ngân hàng thương mại.

Ngành nghề kinh doanh

Theo Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam. Theo đó, mã ngành dịch vụ tư vấn du học là 8560.

Các loại thuế phải nộp

Khi thành lập công ty du học thì nghĩa vụ thuế là một trong những nghĩa vụ quan trọng phải thực hiện với cơ quan có thẩm quyền sau khi thành lập công ty. Các khoản thuế cơ bản phải nộp bao gồm:

 • Thuế môn bài thực hiện đóng trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
 • Thuế giá trị gia tăng;
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp.

thu-tuc-thanh-lap-cong-ty-tu-van-du-hoc

Các loại giấy phép con cần chuẩn bị

Các loại giấy phép con cần chuẩn bị sau khi thành lập công ty tư vấn du học

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Công ty cần làm tiếp thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động dịch vụ tư vấn du học. Doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ cấp giấy chứng nhận kinh doanh dịch vụ tư vấn du học bao gồm các giấy tờ sau:

 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
 • Đối với người trực tiếp tư vấn du học: Sơ yếu lý lịch có xác nhận của xã phường, bản công chứng CMND công chứng; bản công chứng Văn bằng đại học; bản công chứng chứng chỉ ngoại ngữ tương ứng thị trường tư vấn du học, tối thiểu bậc 4 trong khung ngoại ngữ 6 bậc, bản công chứng chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn; (nên có tối thiểu 2 nhân sự);
 • Đối với nhân sự khác: Sơ yếu lý lịch có xác nhận của xã phường, bản công chứng CMND công chứng; Hợp đồng lao động;
 • Thông tin thị trường tư vấn du học gồm: Các thoả thuận hợp tác và hồ sơ pháp lý của cơ sở đào tạo nước ngoài;
 • Thông tin về cơ sở vật chất: hợp đồng thuê nhà, bản sao công chứng sổ đỏ, địa chỉ phải đáp ứng điều kiện về phòng cháy chữa cháy.

Hồ sơ cần chuẩn bị khi thành lập công ty tư vấn du học

Đối với cá nhân, tổ chức có nhu cầu thành lập công ty du học, cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như sau:

 • Giấy đề nghị thành lập công ty tư vấn du học (theo mẫu);
 • Điều lệ thành lập công ty tư vấn du học;
 • Danh sách thành viên/cổ đông công ty khi thành lập công ty tư vấn du học;
 • Bản sao công chứng chứng minh thư nhân dân của các cổ đông, hoặc các thành viên trong công ty.
 • Giấy ủy quyền cho công ty luật để nộp hồ sơ thành lập công ty du học (nếu có).

Quy trình thành lập công ty tư vấn du học

Xác định loại hình doanh nghiệp và Chuẩn bị hồ sơ hợp lệ

Doanh nghiệp có thể lựa chọn một trong 5 loại hình đăng ký doanh nghiệp: Công ty TNHH 1 thành viên, Công ty TNHH 2 thành viên trở lên, Công ty Cổ phần, Công ty Hợp danh, Doanh nghiệp tư nhân theo quy định Luật Doanh nghiệp. Việc xác định loại hình công ty sẽ giúp doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty du học được chính xác và đầy đủ các giấy tờ.

Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền

Doanh nghiệp cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ thành lập công ty du học nộp qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại Phòng Kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi công ty dự kiến đặt trụ sở.

Khắc dấu

Sau khi ăng ký danh ghiệp,công ty tư vấn du học phai tiến hành khắc con dấu phap nhân. Quy định về loại dấu, số lượng, hình thức và nội dung con dấu sẽ do doanh nghiệp tan quyền quyết định.

Việc quản lý và lưu giữ dấu đượcthực hiện theo quy định của Điều lệ công ty hoặc quy chế do cong t tư vấn du học ban hành. Sau khi khắc con dấu thì doanh nghiệp cần tiến hành hoàn tất thủ tục công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia.

Kiểm tra, giải quyết và trả kết quả

Khi công ty tiến hành nộp hồ sơ và đuợc cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận thì trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký thành lập công ty du học và ra quyết định cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp;

 • Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo bằng văn bản nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho người thành lập doanh nghiệp.
 • Trường hợp từ chối đăng ký doanh nghiệp thì phải thông báo bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp và nêu rõ lý do.

thu-tuc-thanh-lap-cong-ty-tu-van-du-hoc

Quy trình thực hiện thủ tục thành lập công ty tư vấn du học

Các thủ tục sau khi thành lập công ty du học

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và giấy phép kinh doanh tư vấn du học, doanh nghiệp cần phải thực hiện các thủ tục sau:

 • Làm bảng hiệu công ty và treo tại trụ sở chính, trung tâm tư vấn du học.
 • Mua chữ ký số và đăng ký tài khoản thuế điện tử: đây là công cụ quan trọng của doanh nghiệp để thực hiện các thủ tục, hồ sơ qua mạng như ký hợp đồng, giao dịch ngân hàng, bảo hiểm xã hội… mà không cần mất nhiều thời gian và chi phí đi lại.
 • Nộp hồ sơ khai thuế ban đầu và tờ khai lệ phí môn bài cho Cơ quan thuế quản lý.
 • Doanh nghiệp phải tiến hành mở tài khoản ngân hàng và gửi thông báo cho Sở Kế hoạch và Đầu tư trong vòng 10 ngày sau khi có số tài khoản.
 • Góp đủ số vốn điều lệ đã đăng ký vào tài khoản ngân hàng trong vòng 90 ngày kể từ ngày có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Thông báo phát hành hóa đơn điện tử nếu doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng hóa đơn.

Một số kinh nghiệm khi thành lập công ty tư vấn du học

Để thành lập công ty tư vấn du học, doanh nghiệp cần chuẩn các kiến thức pháp lý về thủ tục, quy trình thành lập công ty, xin giấy phép con theo quy định. Để tránh những rủi ro xảy ra, Luật Vạn Phúc chia sẻ đến quy bạn đọc một vài kinh nghiệm mà chúng tôi đúc kết được trong quá trình thực hiện thành lập công ty du học sau đây:

Trước tiên, doanh nghiệp cần hiểu rằng công ty tư vấn du học là một công ty hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ khi có sự cho phép của Nhà nước. Để công ty tư vấn du học được phép hoạt động cần đáp ứng đầy đủ những điều kiện như:

 • Tổ chức kinh doanh dịch vụ phải được thành lập theo quy định của pháp luật;
 • Đội ngũ nhân viên trực tiếp thực hiện việc tư vấn du học có trình độ đại học trở lên; có năng lực sử dụng ít nhất một ngoại ngữ từ bậc 4 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam và tương đương; có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
 • Có trụ sở, cơ sở vật chất và trang thiết bị phục vụ hoạt động kinh doanh dịch vụ tư vấn du học.

Nên xác định chính xác loại hình doanh nghiệp: Doanh nghiệp tư nhân, Công ty tư vấn du học Một Thành Viên, Công ty tư vấn du học Hai Thành Viên trở lên, Công ty tư vấn du học, Công ty Hợp Danh tùy thuộc vào tính chất, đặc điểm, quy mô, cơ cấu tổ chức, vốn doanh nghiệp.

Cần lưu ý cách đặt tên công ty; lựa chọn địa chỉ trụ sở; đăng ký vốn điều lệ không quá cao hoặc quá thấp để không bị ảnh hưởng đến tiềm năng, uy tín trước mặt khách hàng và đối tác; lựa chọn người đại diện theo pháp luật có đủ kỹ năng kinh nghiệm để điều hành công ty mang lại lợi nhuận,…

Khi thực hiện thủ tục mở tài khoản ngân hàng, người thực hiện cần mang đầy đủ chứng minh nhân dân + Giấy chứng nhận doanh nghiệp + Con dấu doanh nghiệp ra ngân hàng mở tài khoản để không phải bị mất nhiều thời gian và chi phí đi lại do thiếu giấy tờ.

Một số câu hỏi thường gặp

Cơ quan giải quyết thành lập công ty tư vấn du học?

Để thành lập công ty tư vấn du học, doanh nghiệp cần làm việc với 2 cơ quan sau:

 • Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chínhđể xin Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tại.
 • Xin giấy phép kinh doanh dịch vụ tư vấn du học tại Sở Giáo dục và Đào tạo nơi thực hiện hoạt động tư vấn du học.

Thời gian cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ tư vấn du học?

Theo quy định pháp luật, trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ, thẩm tra tính xác thực của tài liệu trong hồ sơ và ra quyết định cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học.

Nếu hồ sơ chưa đáp ứng được các điều kiện theo quy định thì cơ quan sẽ ra thông báo bằng văn bản cho công ty tư vấn du học và nêu rõ lý do từ chối cấp phép.

Quy trình xin giấy phép tư vấn du học?

Quy trình thành lập công ty tư vấn du học được thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép tư vấn du học theo nội dung chúng tôi đã đề cập ở mục trên bài viết này.

Bước 2: Công ty kinh doanh dịch vụ tư vấn du học nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua bưu điện đến Sở Giáo dục và Đào tạo nơi doanh nghiệp dự định đặt trụ sở;

Bước 3: Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thẩm định hồ sơ, thẩm tra tính xác thực của tài liệu trong hồ sơ. Trường hợp đủ điều kiện, cơ quan cấp phép sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học; nếu chưa đáp ứng các điều kiện theo quy định thì thông báo bằng văn bản cho tổ chức dịch vụ tư vấn du học và nêu rõ lý do.

Trên đây là những quy định pháp luật liên quan đến thủ tục thành lập công ty du học mà Luật Vạn Phúc muốn gửi đến quý bạn đọc. Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn doanh nghiệp, chúng tôi nhận thấy một số khó khăn mà khách hàng dễ gặp phải khi tiến hành quy trình thành lập công ty tư vấn du học. Hiểu được nhu cầu của khách hàng, Luật Vạn Phúc cung cấp dịch vụ thành lập công ty du học trên mọi miền tổ quốc cho những bạn đọc đang có nhu cầu tìm kiếm một Công ty Luật có thể đại diện khách hàng hoàn thành thủ tục mở công ty.

Với đội ngũ Luật sư có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, am hiểu kiến thức sâu rộng, giải quyết vấn đề một cách linh hoạt sẽ bảo đảm thủ tục thành lập công ty tư vấn du học được thực hiện nhanh và hiệu quả nhất. Ngoài ra, chúng tôi hỗ trợ tư vấn và thực hiện tất cả các công việc cần thiết cho tới khi hoàn thiện thủ tục để công ty tư vấn du học đi vào hoạt động, bao gồm:

 • Tư vấn đặt tên công ty, lựa chọn loại hình doanh nghiệp,ngành nghề kinh doanh tư vấn du học.
 • Tư vấn các điều kiện, hỗ trợ việc chuẩn bịhồ sơ đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận dịch vụ tư vấn du học.
 • Soạn thảo và hoàn thiện hồ sơ cấp giấy phép tư vấn du học.
 • Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp trước và sau khi thành lập công ty.

 

0932350835