Như chúng ta đã biết, để thành lập doanh nghiệp phải trải qua nhiều bước như: Lựa chọn loại hình doanh nghiệp, ngành nghề kinh doanh, số lượng thành viên, chọn tên, trụ sở chính của công ty, quyết định về vốn điều lệ,…. Thực tế, một số doanh nghiệp đã gặp nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện thủ tục. Vì vậy, bài viết dưới đây của Luật Vạn Phúc sẽ góp phần giải đáp một số thắc mắc cho cá nhân, tổ chức đăng ký thành lập doanh nghiệp. Mời bạn đọc cùng theo dõi.

Lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp

Thành lập công ty cần những gì

Trước khi đăng ký thành lập công ty, doanh nghiệp cần phải biết thành lập công ty cần những gì? Nghiên cứu kỹ đặc điểm của từng loại hình doanh nghiệp và xem xét điều kiện, định hướng của bản thân để lựa chọn loại hình phù hợp với mình. Khi lựa chọn loại hình doanh nghiệp cần cân nhắc đến các yếu tố để lựa chọn phù hợp như: Thuế, trách nhiệm pháp lý, khả năng chuyển nhượng, bổ sung, thay thế, quy mô doanh nghiệp để thu hút nhà đầu tư khác.

Các loại hình doanh nghiệp ở Việt Nam bao gồm:

 • Doanh nghiệp tư nhân;
 • Công ty TNHH một thành viên;
 • Công ty TNHH hai thành viên trở lên;
 • Công ty cổ phần;
 • Công ty hợp danh.

Trong 5 loại hình doanh nghiệp nêu trên thì công ty TNHH và công ty cổ phần là 2 loại hình được lựa chọn thành lập nhiều nhất hiện nay nhờ những ưu điểm nổi bật của hai loại hình này.

Chủ thể thành lập công ty

Tổ chức, cá nhân có quyền thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam theo quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2020, trừ các trường hợp sau đây:

 • Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;
 • Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước theo quy định pháp luật, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;
 • Người chưa thành niên; người bị hạn chế, bị mất năng lực hành vi dân sự; có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; tổ chức không có tư cách pháp nhân;
 • Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam hoặc đang chấp hành hình phạt tù, biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định.
 • Tổ chức bị cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định theo quy định.

Lựa chọn trụ sở công ty

thanh-lap-cong-ty-can-nhung-gi

Trụ sở chính của doanh nghiệp đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; được xác định rõ số nhà, thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố.

Ví dụ: Trụ sở chính của Công ty Luật Vạn Phúc là: Số 10, đường Nguyễn Văn Lên, phường Phú Lợi, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Điều 3, Điều 6 Luật Nhà ở năm 2014 quy định doanh nghiệp không được đặt địa chỉ tại chung cư, nhà tập thể.

Đặt tên công ty

Tên của doanh nghiệp phải đảm bảo đầy đủ 2 thành tố sau: Loại hình doanh nghiệp +Tên riêng.

Tên doanh nghiệp phải được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp. Những điều cấm trong đặt tên doanh nghiệp:

 • Đặt tên trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký trước đó.
 • Sử dụng tên cơ quan nhà nước, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp.
 • Sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức của dân tộc.

Xác định vốn điều lệ

Thành lập công ty cần những gì

Vốn điều lệ

Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty góp; là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc được đăng ký mua khi thành lập công ty cổ phần.

Khi thành lập công ty, doanh nghiệp cần lưu ý là phải chuẩn bị vốn tối thiểu, vốn tối thiểu này sẽ tùy thuộc vào điều kiện tài chính hay vốn góp của từng công ty, hơn nữa, một số trường hợp còn phụ thuộc vào quy định về vốn của từng ngành nghề.

Ngoài ra, doanh nghiệp sẽ cần kê khai vốn điều lệ phù hợp với quy định mỗi ngành nghề sẽ kinh doanh nếu có:

 • Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề không có yêu cầu về vốn pháp định, vốn ký quỹ thì có thể tiến hành kê khai vốn điều lệ tùy ý, tức là tùy vào khả năng tài chính hay mong muốn doanh nghiệp. Bởi vì pháp luật không có quy định về mức vốn điều lệ tối thiểu hoặc tối đa trong trường hợp này.
 • Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề có yêu cầu về vốn pháp định, vốn ký quỹ thì sẽ cần đăng ký vốn điều lệ tối thiệu bằng hoặc hơn với mức vốn pháp định được quy định.

Doanh nghiệp cần xem xét vốn điều lệ cho phù hợp với nhu cầu kinh doanh vì thủ tục giảm vốn điều lệ tương đối phức tập và vốn điều lệ cũng liên quan đến mức thuế môn bài hằng năm.

Lựa chọn ngành nghề kinh doanh

Doanh nghiệp có quyền tự do kinh doanh trong những ngành nghề mà pháp luật không cấm. Do đó, Công ty nên lựa chọn ngành nghề kinh doanh để đăng ký thao mã ngành kinh tế Việt Nam quy định. Doanh nghiệp cần đăng ký ngành nghề với cơ quan đăng ký kinh doanh trước khi hoạt động, cần liệt kê tất cả các lĩnh vực dự định sẽ kinh doanh để tránh trường hợp phải bổ sung nhiều lần.

Xác định mức thuế phải đóng

Khi mới thành lập doanh nghiệp cần đóng lệ phí môn bài. Mức thu lệ phí môn bài đối với tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ như sau:

 • Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng mức phí môn bài phải đóng là 3.000.000 đồng/năm;
 • Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống mức phí môn bài phải đóng là 2.000.000 đồng/năm;

Ngoài ra công ty khi thành lập cong phải thực hiện các khoản thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Lựa chọn người đại diện theo pháp luật

Người đại diện theo pháp luật của công ty là cá nhân có quyền thực hiện các giao dịch của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp phải bảo đảm có ít nhất một người đại diện cư trú tại Việt Nam. Khi chỉ còn lại một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam thì người này khi xuất cảnh khỏi Việt Nam phải ủy quyền bằng văn bản cho cá nhân khác cư trú tại Việt Nam thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật. Trường hợp này, người đại diện theo pháp luật vẫn phải chịu trách nhiệm về việc thực hiện quyền và nghĩa vụ đã ủy quyền.

Chuẩn bị các thủ tục sau khi thành lập công ty

Khắc dấu

Khắc dấu cho công ty là một tong những thủ tục mà doanh nghiệp mới thành lập phải thực hiện. Công ty có quyền quyết định nội dung, số lượng, hình thức mẫu dấu và thực hiện thủ tục thông báo mẫu dấu lên cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia khi được cấp giấy phép thành lập doanh nghiệp. Ngoài ra, việc quản lý và lưu giữ dấu doanh nghiệp được thực hiện theo quy định Điều lệ công ty hoặc quy chế do doanh nghiệp có dấu ban hành.

Mở tài khoản ngân hàng

Khách hàng tới chi nhánh – phòng giao dịch gần nhất lấy mẫu xin mở tài khoản doanh nghiệp hoặc tải trên web của ngân hàng khách hàng muốn đăng ký mở tài khoản.

Khi mở tài khoản ngân hàng cho công ty, một số ngân hàng còn yêu cầu thêm: Quyết định thành lập công ty và điều lệ thành lập công ty, và bắt buộc phải có kế toán trưởng, khi đó cần 1 bản sao công chứng CMND của kế toán.

Khách hàng mang hồ sơ xin mở tài khoản tới ngân hàng cùng giấy giới thiệu của công ty để hoàn thành thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho công ty và nhận số tài khoản – kích hoạt tài khoản.

Đăng ký chữ ký số để nộp và báo cáo thuế, phát hành hóa đơn điện tử

Việc đăng ký và sử dụng chữ ký số là hết sức cần thiết vì đây là yếu tố bắt buộc bất thành văn phải có đối với các doanh nghiệp bởi các lý do sau:

 • Thứ nhất, dùng để kê khai và nộp thuế cho doanh nghiệp.
 • Thứ hai, dùng để sử dụng hóa đơn điện tử.
 • Thứ ba, dùng để thực hiện việc đăng ký, kê khai, nộp báo cáo bảo hiểm điện tử.

Việc sử dụng chữ ký số sẽ giúp doanh nghiệp đăng ký tạo tài khoản trên cổng thông tin điện tử bảo hiểm xã hội để nộp hồ sơ, tài liệu cho cơ quan bảo hiểm xã hội giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, tránh phải đi lại nhiều lần.

Một số câu hỏi thường gặp khi thành lập công ty

Thành lập công ty cần những gì

Một số câu hỏi thường gặp

Sau khi công ty được thành lập Quý khách hàng cần thực hiện những việc gì?

Sau khi công ty được thành lập Quý khách hàng cần thực hiện những thủ tục sau: Treo bảng hiệu công ty; Mở tài khoản tài khoản ngân hàng; Mua chữ ký số; Kê khai và nộp tiền thuế môn bài; Lựa chọn phương pháp khai thuế GTGT + TNCN; Nộp tiền thuế thu nhập doanh nghiệp theo quý; Doanh nghiệm mới cần lựa chọn loại hóa đơn sử dụng; Lựa chọn Chế độ kế toán và Phương pháp Khấu hao TSCĐ; Báo cáo với cơ quan Lao động thương binh xã hội; Tham gia và đóng tiền BHXH cho người lao động; Nộp kinh phí công đoàn cho Liên đoàn lao động; Hoàn thiện các điều kiện về giấy phép, chứng chỉ; Thực hiện góp vốn đúng thời hạn quy định;…

Thành lập công ty mất bao lâu?

Thông thường thì thời gian hoàn thành hồ sơ thành lập sẽ mất khoảng từ 1-3 ngày làm việc. Sau khi cơ quan nhận hồ sơ hợp lệ từ khách hàng sẽ tiến hành cấp Giấy phép mở công ty cho doanh nghiệp trong vòng 1-3 ngày,

Tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau thì thời gian nhiều nhất mà bạn cần để mở công ty sẽ khoảnng 10-15 ngày.

Khi Qúy khách hàng sử dụng dịch vụ của Công ty Luật Vạn Phúc, Qúy khách hàng chỉ cần cung cấp bản sao hợp lệ giấy tờ chứng thực cá nhân (chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu) còn hiệu lực, mọi thủ tục thành lập Luật Vạn Phúc sẽ thực hiện và kết quả Qúy khách hàng nhận được gồm:

 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đồng thời là mã số thuế;
 • Dấu tròn công ty;
 • Hồ sơ nội bộ doanh nghiệp;
 • Điều lệ công ty;
 • Dịch vụ tư vấn các vấn đề phát sinh sau thành lập công ty: Mở tài khoản ngân hàng; Đăng ký chữ ký số điện tử; Thiết lập hồ sơ thuế; Đăng ký kê khai thuế ban đầu; Phát hành, đặt in hóa đơn điện tử;…

Bên cạnh đó, Luật Vạn Phúc còn có dịch vụ tư vấn điều kiện và các loại giấy phép cần có để đảm bảo trong suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp; Tư vấn các loại thuế phát sinh trong hoạt động của công ty: thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp,…; Tư vấn pháp lý trong suốt quá trình hoạt động của công ty.

Công ty Luật Vạn Phúc chịu trách nhiệm tư vấn, hướng dẫn chi tiết về thủ tục, bên cạnh đó còn phục vụ dịch vụ thành lập công ty giúp quý khách hàng trong thời gian ngắn nhất với chi phí hợp lý, mang lại sự hài lòng cho Quý khách hàng. Để thực hiện việc thành lập công ty, Qúy khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với Luật Vạn Phúc để trao đổi và tư vấn.

Ngoài ra, Luật Vạn Phúc còn cung cấp các thủ tục về: thành lập công ty xây dựng, thành lập công ty sản xuất thực phẩm,.. để đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách tốt nhất.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VẠN PHÚC LUẬT – Đảm bảo tối ưu quyền lợi của khách hàng

Đọc thêm: Thủ tục thành lập công ty sản xuất thực phẩm chuẩn mới nhất

Đọc thêm: Thủ tục thành lập công ty quản lý tài sản nhanh và mới nhất

0932350835