Trong quá trình thành lập công ty quản lý tài sản sẽ gặp nhiều khó khăn như: Không biết chọn loại hình công ty nào cho phù hợp; Không biết cần chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ gì cho đúng với loại hình đăng ký; Phòng đăng ký kinh doanh yêu cầu chỉnh sửa, bổ sung hồ sơ nhiều lần; Không biết cách xử lý các yêu cầu của Phòng đăng ký kinh doanh,…

Chính những khó khăn này khiến cho một số chủ doanh nghiệp bỏ cuộc trong quá trình thành lập công ty quản lý tài sản. Góp một phần nhỏ vào việc giải đáp các thắc mắc, khó khăn của Quý khách hàng, Luật Vạn Phúc gửi đến quý bạn đọc bài viết về Thủ tục thành lập công ty quản lý tài sản dưới đây nhé!

Cơ sở pháp lý

 • Luật Doanh nghiệp năm 2020;
 • Nghị định số 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp của Chính phủ ban hành ngày 14 tháng 09 năm 2015.

Công ty quản lý tài sản là gì?

thành lập công ty quản lý tài sản

Công ty quản lý tài sản (tên tiếng Anh là Asset Management Company – AMC) được hiểu là công ty đucợ thành lập chuyên hoạt động về xử lý nợ xấu, thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế ngày càng hiệu quả và phát triển một cách hợp lý hơn.

Quy định của pháp luật về thành lập công ty quản lý tài sản

Điều kiện thành lập công ty

Theo quy định tại khoản 25 Điều 4 Luật Doanh nghiệp năm 2020: Người thành lập doanh nghiệp là cá nhân, tổ chức thành lập hoặc góp vốn để thành lập doanh nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

 • Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;
 • Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; tổ chức không có tư cách pháp nhân;
 • Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định; các trường hợp khác theo quy định của Luật Phá sản, Luật Phòng, chống tham nhũng.
 • Tổ chức là pháp nhân thương mại bị cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Trụ sở công ty

 • Địa chỉ được phép đăng ký kinh doanh phải đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).
 • Cấm đặt địa chỉ công ty ở khu vực chỉ phục vụ mục đích sinh sống như: nhà chung cư, nhà tập thể hay khu vực cấm khác.
 • Có thể sử dụng nhà riêng để làm văn phòng hoặc thuê văn phòng có địa chỉ cụ thể để đặt trụ sở công ty.

Đặt tên công ty

Tên tiếng Việt của doanh nghiệp bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau đây: Loại hình doanh nghiệp; Tên riêng.

Những điều cấm trong đặt tên doanh nghiệp:

 • Đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký
 • Sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.
 • Sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Vốn điều lệ

Vốn tối thiểu khi thành lập công ty quản lý tài sản sẽ tùy thuộc vào điều kiện tài chính cũng như quy định về vốn của ngành nghề đăng ký kinh doanh. Pháp luật không quy định về mức vốn tối thiểu khi thành lập nên doanh nghiệp có thể kê khai vốn điều lệ phù hợp với tài chính và khả năng hoạt động của công ty.

Ngành nghề kinh doanh

Để có thể thành lập công ty quản lý tài sản thành công thì doanh nghiệp cần tiến hành đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp với lĩnh vực mới có thể đi vào kinh doanh hợp pháp.

Công ty quản lý tài sản có thể đăng ký các mã ngành nghề của nhóm 663 – 6630 – 66300: Hoạt động quản lý tài sản. Nhóm này gồm: Hoạt động quản lý danh mục và quản lý tài sản trên cơ sở phí và hợp đồng cho cá nhân, doanh nghiệp hoặc loại khác như: quản lý tài sản hưu trí, quản lý tài sản tương hỗ, quản lý tài sản đầu tư khác.

Các loại thuế phải nộp

 • Thuế môn bài.
 • Thuế giá trị gia tăng.
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp.
 • Thuế thu nhập cá nhân.

Hồ sơ cần chuẩn bị khi thành lập công ty quản lý tài sản

Cá nhân, tổ chức tiến hành nộp 01 bộ hồ sơ tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền, hồ sơ gồm các tài liệu sau:

 1. Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty quản lý tài sản;
 2. Điều lệ công ty;
 3. Danh sách thành viên (đối với công ty cổ phần, công ty TNHH hai thành viên trở lên);
 4. Bản sao hợp lệ các giấy tờ sau đây:
 • Giấy tờ chứng thực cá nhân của chủ sở hữu công ty đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là cá nhân.
 • Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác, Điều lệ hoặc tài liệu tương đương khác.
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài.

Quy trình thành lập công ty quản lý tài sản

thu-tuc-thanh-lap-cong-ty-quan-ly-tai-san

Quy trình thành lập công ty quản lý tài sản

Xác định loại hình doanh nghiệp và Chuẩn bị hồ sơ hợp lệ

Chủ doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ đặc điểm của từng loại hình doanh nghiệp và xem xét điều kiện, định hướng của bản thân để lựa chọn loại hình phù hợp với mình. Khi lựa chọn loại hình doanh nghiệp cần cân nhắc đến các yếu tố như: trách nhiệm pháp lý, khả năng chuyển nhượng, quy mô doanh nghiệp.

Sau khi xác định loại hình doanh nghiệp thì cá nhân, tổ chức tiến hành chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm những giấy tờ được trình bày như trên.

Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền

Nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Trong 03 ngày làm việc, nếu hồ sơ hợp lệ và đầy đủ thì Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nếu hồ sơ sai sót thì doanh nghiệp sẽ được trả lời lý do bằng văn bản.

Khắc dấu

Công ty quản lý tài sản sẽ cần có con dấu riêng cho công ty mình. Do đó, doanh nghiệp phải nhanh chóng khắc con dấu sau khi có mã số thuế. Hình thức con dấu do doanh nghiệp quyết định, tuy nhiên phải đảm bảo có đủ những thông tin cần thiết về tên công ty cũng như mã số doanh nghiệp.

Sau khi khắc con dấu, doanh nghiệp công bố mẫu dấu sẽ sử dụng công khai lên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp.

Kiểm tra, giải quyết và trả kết quả

Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính sẽ kiểm tra giấy tờ, nếu đầy đủ và hợp lệ thì Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Tư vấn và hỗ trợ giải quyết các vấn đề pháp lý sau khi thành lập công ty

Mở tài khoản ngân hàng

Bước 1: Khách hàng tới chi nhánh – phòng giao dịch gần nhất lấy mẫu xin mở tài khoản doanh nghiệp hoặc tải trên web của ngân hàng khách hàng muốn đăng ký mở tài khoản.

Bước 2: Khách hàng cần chuẩn bị hồ sơ xin mở tài khoản công ty bao gồm những giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị mở tài khoản theo mẫu của ngân hàng có chữ ký  của người đại diện công ty và dấu của công;
 • CMND của người đại diện (bản sao công chứng);
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh (bản sao công chứng);
 • Giấy đăng ký mẫu dấu (bản sao công chứng);
 • Giấy đăng ký mẫu dấu(bản sao công chứng);
 • Khi mở tài khoản ngân hàng cho công ty, một số ngân hàng còn yêu cầu thêm: Quyết định thành lập công ty và điều lệ thành lập công ty, và bắt buộc phải có kế toán trưởng, khi đó cần 1 bản sao công chứng CMND của kế toán.

Bước 3: Khách hàng mang hồ sơ xin mở tài khoản tới ngân hàng cùng giấy giới thiệu của công ty để hoàn thành thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho công ty và nhận số tài khoản – kích hoạt tài khoản.

Đăng ký chữ ký số để nộp và báo cáo thuế, phát hành hóa đơn điện tử

Hiện nay, không phải trong mọi giao dịch điện tử đều phải cần chữ ký số. Tuy nhiên, việc đăng ký và sử dụng chữ ký số là hết sức cần thiết.

Việc sử dụng chữ ký số sẽ giúp doanh nghiệp đăng ký tạo tài khoản trên cổng thông tin điện tử bảo hiểm xã hội để nộp hồ sơ, tài liệu cho cơ quan bảo hiểm xã hội giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, tránh phải đi lại nhiều lần.

Khi có nhu cầu mua chữ ký số, bạn cần liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số để được đăng ký và sử dụng hợp pháp. Thủ tục đăng ký chữ ký số sẽ cần các giấy tờ sau:

 • Đơn yêu cầu cung cấp dịch vụ chứng thư số;
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh (Bản sao có công chứng);
 • CMND/CCCD/ Hộ chiếu của người đại diện pháp luật (Bản sao có công chứng);
 • Giấy ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục.

Một số lưu ý khi thành lập công ty quản lý tài sản

Khi đã nhận được giấy đăng ký thành lập doanh nghiệp thì bước tiếp theo Khách hàng cần thực hiện đó là:

 • Thông báo việc đăng ký thông tin lên công ty lên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Lưu ý nếu Khách hàng không thực hiện đăng ký mà quá thời hạn theo quy định thì Khách hàng sẽ bị cơ quan có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính.
 • Khắc con dấu riêng của công ty và thực hiện công bố mẫu theo quy định.
 • In hóa đơn để công ty sử dụng.
 • Treo bảng hiệu của công ty kinh doanh thực phẩm tại trụ sở đăng ký.
 • Kê khai và đóng đủ những loại thuế ban đầu theo quy định và Đăng ký chữ ký số cùng đăng ký tài khoản ngân hàng.

Một số câu hỏi thường gặp khi thành lập công ty quản lí tài sản

Thành lập công ty mất bao lâu?

 • Thông thường thì thời gian hoàn thành hồ sơ thành lập sẽ mất khoảng từ 1-3 ngày làm việc
 • Sau khi nhận được hồ sơ đăng ký kinh doanh hợp lệ, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiến hành thẩm tra và cấp Giấy phép mở công ty cho doanh nghiệp trong vòng 1-3 ngày
 • Thời gian công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp, khắc mẫu dấu sẽ mất từ 1-3 ngày làm việc
 • Thời gian kê khai thuế, phát hành hóa đơn, làm bảng hiệu, đăng ký tài khoản ngân hàng, chữ ký số điện tử…có thể cần từ 2-5 ngày.
 • Tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau thì thời gian nhiều nhất mà bạn cần để mỏ công ty sẽ khoảnng 10-15 ngày.

Mức lệ phí môn bài là bao nhiêu?

Căn cứ vào Điều 3 Nghị định số 139/2016/NĐ-CP quy định về lệ phí môn bài, được sửa đổi bổ sung tại điểm c khoản 1 Điều 1 Nghị định số 22/2020/NĐ-CP quy định như sau: Miễn lệ phí môn bài trong năm đầu thành lập hoặc ra hoạt động sản xuất, kinh doanh (từ ngày 01 tháng 01 đến ngày 31 tháng 12) đối với: Tổ chức thành lập mới (được cấp mã số thuế mới, mã số doanh nghiệp mới);

Mức thu lệ phí môn bài đối với tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ như sau:

 • Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng: 3.000.000 đồng/năm;
 • Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống: 2.000.000 đồng/năm;
 • Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác: 1.000.000 đồng/năm.

Trên đây là bài viết về Thủ tục thành lập công ty quản lý tài sản của công ty Luật Vạn Phúc. Bên cạnh đó, Luật Vạn Phúc còn cung cấp dịch vụ thành lập công ty quản lý tài sản cho Quý khách hàng. Đến với Luật Vạn Phúc, Qúy khách hàng sẽ được sử dụng dịch vụ với giá thành rẻ, chất lượng phục vụ tốt, tận tâm dựa trên sự uy tín của công ty chúng tôi, Tư vấn trình tự, thủ tục thực hiện việc thành lập công ty quản lý tài sản; Chúng tôi cam kết bảo mật toàn bộ thông tin và tài liệu của khách hàng đã chia sẻ.

Để thực hiện việc thành lập công ty quản lý tài sản, Qúy khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với Luật Vạn Phúc để trao đổi và tư vấn.

Ngoài ra, Luật Vạn Phúc còn cung cấp các thủ tục về: thành lập công ty sản xuất thực phẩm, thành lập công ty phòng cháy chữa cháy,… để đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách tốt nhất.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VẠN PHÚC LUẬT – Đảm bảo tối ưu quyền lợi của khách hàng

Đọc thêm: Thủ tục thành lập công ty thiết bị y tế nhanh gọn mới nhất

Đọc thêm: Thủ tục thành lập công ty phòng cháy chữa cháy mới nhất

0932350835