Kinh doanh trang thiết bị y tế là một trong những loại hình kinh doanh có điều kiện. Do vậy, để thực hiện được hoạt động kinh doanh của mình thì cá nhân, tổ chức phải thành lập công ty thiết bị y tế và đáp ứng đầy đủ các điều kiện theoq uy định pháp luật.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đang có nhu cầu kinh doanh trang thiết bị y tế nhưng không biết phải thực hiện thủ tục như thế nào? Để có thể hiểu rõ hơn về thủ tục thành lập công ty thiết bị y tế, Luật Vạn Phúc xin chia sẻ đến quý bạn đọc các thông tin qua bài viết dưới đây nhé!

Cơ sở pháp lý

 • Luật doanh nghiệp 2020;
 • Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;
 • Nghị định  98/2021/NĐ- CP về quản lý trang thiết bị y tế.

Quy định của pháp luật

thủ tục thành lập công ty thiết bị y tế

Điều kiện thành lập công ty thiết bị y tế

Trước khi làm thủ tục thành lập công ty thiết bị y tế, doanh nghiệp cần đáp ứng được các điều kiện sau:

 • Công ty cần đảm bảo có ít nhất 01 nhân viên kỹ thuật có trình độ cao đẳng chuyên ngành kỹ thuật, chuyên ngành y, dược, hóa học, sinh học hoặc cao đẳng kỹ thuật trang thiết bị y tế trở lên hoặc có trình độ cao đẳng trở lên mà chuyên ngành được đào tạo phù hợp với loại trang thiết bị y tế mà cơ sở kinh doanh.
 • Công ty cần đảm bảo có diện tích phù hợp với chủng loại và số lượng trang thiết bị y tế được bảo quản, Bảo đảm thoáng, khô ráo, sạch sẽ, không gần các nguồn gây ô nhiễm, Đáp ứng yêu cầu bảo quản khác của trang thiết bị y tế theo hướng dẫn sử dụng
 • Phương tiện vận chuyển trang thiết bị y tế từ cơ sở mua bán đến nơi giao hàng phù hợp với loại trang thiết bị y tế mà cơ sở mua bán.
 • Các thiết bị, dụng cụ y tế được bán cần có giấy chứng nhận đạt chất lượng, tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Y tế. Cần có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh trang trang thiết bị y tế.

Chủ thể

Muốn thành lập công ty thiết bị y tế thì chủ thể mở công ty phải đáp ứng các điều kiện như sau:
Đối với cá nhân:

 • Không thuộc đối tượng Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; tổ chức không có tư cách pháp nhân;
 • Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định;

Đối với tổ chức: Tổ chức phải là pháp nhân thương mại bị cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Trụ sở công ty

Công ty thiết bị y tế cần phải lựa chọn địa chỉ cụ thể nằm trong lãnh thổ Việt Nam, xác định theo địa giới hành chính,có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có). Không được sử dụng địa chỉ giả để đặt trụ sở công ty.

Đặt tên công ty

Khi đặt tên cho công thiết bị y tế cần lưu ý phải bao gồm 2 yếu tố: loại hình công ty + tên riêng. Trong đó, tên riêng phải tuân thủ những quy định của pháp luật về tên công ty như không giống hay trùng lặp, không gây nhầm lẫn, không sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc và không được dùng tên của cơ quan chức năng hay lực lượng vũ trang, tổ chức kinh tế xã hội…để đặt tên cho công ty thiết bị y tế.

Vốn điều lệ

Tùy vào năng lực tài chính, số lượng thành viên góp vốn, ngành nghề kinh doanh và quy mô mà doanh nghiệp có thể dựa vào đó để đăng ký mức vốn điều lệ phù hợp với nhu cầu, mong muốn hoạt động của công ty.

Doanh nghiệp phải đảm bảo góp vốn đủ và đúng loại tài sản đã cam kết khi đăng ký thành lập công ty thiết bị y tế trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, không kể thời gian vận chuyển, nhập khẩu tài sản góp vốn, thực hiện thủ tục hành chính để chuyển quyền sở hữu tài sản.

Nếu sau 90 ngày kể từ thời điểm cam kết góp vốn mà không đủ số vốn thực góp, doanh nghiệp phải tiến hành thủ tục giảm vốn điều lệ theo quy định pháp luật.

Ngành nghề kinh doanh

thu-tuc-thanh-lap-cong-ty-thiet-bi-y-te

Ngành nghề kinh doanh

Căn cứ vào Bảng Danh mục ngành nghề kinh doanh được ban theo Quyết định số 27/2018/QĐ của Thủ tướng Chính phủ để đăng ký lựa chọn mã ngành kinh doanh trang thiết bị y tế chính xác nhất.

Theo đó, công ty có thể đăng ký một số mã ngành nghề kinh doanh thiết bị y tế như:

 • 4659: Bán buôn máy móc, thiết bị và phụ tùng máy khác;
 • 4649: Bán buôn đồ dùng khác cho gia đình;
 • 4772: Bán lẻ thuốc, dụng cụ y tế, mỹ phẩm và vật phẩm vệ sinh trong các cửa hàng chuyên doanh;
 • 7730: Cho thuê máy móc, thiết bị và đồ dùng hữu hình khác không kèm người điều khiển;
 • 3313: Sửa chữa thiết bị điện tử và quang học.

Các loại thuế phải nộp

Khi thành lập công ty thiết bị y tế thì các khoản thuế doanh nghiệp phải đóng cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

Thuế Môn bài: Đóng hàng nămvà sau khi đăng ký doanh nghiệp, mức phí môn bài tùy thuộc vào vốn điều lệ mà công ty đăng ký:

 • Vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng, mức thuế môn bài của cả năm là 3.000.000 đồng.
 • Vốn điều lệ từ 5 tỷ đến 10 tỷ đồng, mức thuế Môn bài cả năm là 2.000.000 đồng.
 • Vốn điều lệ từ 2 tỷ đến dưới 5 tỷ đồng, mức thuế Môn bài cả năm là 1.500.000 đồng.
 • Vốn điều lệ dưới 2 tỷ đồng, mức thuế Môn bài cả năm là 1.000.000 đồng.

Thuế giá trị gia tăng;

Thuế thu nhập doanh nghiệp;

Thuế sử dụng đất nếu công ty thiết bị y tế thuêđất của nhà nước;

Thuế xuất nhập khẩu trang thiết bị y tế.

Các loại giấy phép con cần chuẩn bị sau khi thành lập công ty thiết bị y tế

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì cong ty thiết bị y tế cần xin giấy phép con sau đây:

 • Công bố đủ điều kiện kinh doanh thiết bị y tế;
 • Giấy phép xuất nhập khẩu trang thiết bị y tế;

Hồ sơ cần chuẩn bị khi thành lập công ty thiết bị y tế

thu-tuc-thanh-lap-cong-ty-thiet-bi-y-te

Hồ sơ thực hiện thủ tục thành lập công ty thiết bị y tế bao gồm các giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 •  Điều lệ công ty;
 • Danh sách thành viên hoặc cổ đông sáng lập;
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực của các cá nhân thành lập công ty như chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu;
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với tổ chức;
 • Quyết định góp vốn đối với thành viên là các tổ chức;
 • Giấy uỷ quyền cho người thực hiện thành lập công ty thiết bị y tế;

Quy trình thành lập công ty thiết bị y tế

thu-tuc-thanh-lap-cong-ty-thiet-bi-y-te

Thủ tục thành lập công ty thiết bị y tế

Xác định loại hình doanh nghiệp và Chuẩn bị hồ sơ hợp lệ

Để chuẩn bị đầy đủ giấy tờ yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép thành lập công ty thiết bị y tế thì việc xác định loại hình doanh nghiệp là rất quan trọng. Tùy thuộc vào mỗi loại hình mà hồ sơ có những quy định các giấy tờ khác. Nhưng cơ bản, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ mà chúng tôi đã đề cập tại mục 5 bài viết này để tiến hành thủ tục thành lập công ty thiết bị tế.

Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền

Tổ chức, cá nhân thực hiện nộp hồ sơ thành lập công ty thiết bị y tế tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương nơi doanh nghiệp dự kiến đặt trụ sở chính.

Khắc dấu

Doanh nghiệp có quyền tự quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của công ty thiết bị y tế. Sau khi nhận thông báo về mẫu con dấu, Phòng đăng ký kinh doanh gửi giấy biên nhận cho doanh nghiệp và thực hiện đăng tải thông báo của doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và cấp thông báo về việc đăng tải thông tin về mẫu con dấu của doanh nghiệp.

Kiểm tra, giải quyết và trả kết quả

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và ra quyết định cấp giấy phép thành lập công ty thiết bị y tế cho doanh nghiệp có yêu cầu;

 • Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo bằng văn bản nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho người thành lập doanh nghiệp.
 • Trường hợp từ chối đăng ký doanh nghiệp thì phải thông báo bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp và nêu rõ lý do.

Các thủ tục cần thực hiện sau khi thành lập công ty

thu-tuc-thanh-lap-cong-ty-thiet-bi-y-te

Các thủ tục cần thực hiện sau khi thành lập công ty

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty thiết bị y tế phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia theo quy định. Đồng thời, công ty cần làm thủ tục khắc dấu pháp nhân và thực hiện thủ tục thông báo sử dụng mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh.

Ngoài ra, khi thành lập công ty thiết bị y tế, doanh nghiệp cần hoàn tất những thủ tục cần thiết khác như:

 • Thông báo phát hành hóa đơn, in hóa đơn hoặc mua hóa đơn từ cơ quan thuế theo quy địnhpháp luật.
 • Mở tài khoản ngân hàng cho công ty và thông báo số tài khoản lên cổng thông tin điện tử quốc gia.
 • Sau khi thành lập công ty thiết bị y tế thì thực hiện góp vốn đủ và đúng theo quy định trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày có giấy phép kinh doanh.
 • doanh nghiệp phải mua chữ ký số điện tử để đóng thuế và nộp báo cáo thuế trực tuyến.
 • Công ty thiết bị y tế cần nộp tờ khai thuế môn bài và đóng thuế môn bài sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh trong vòng 30 ngày.
 • Doanh nghiệp cần làm và treo bảng hiệu công ty.

Một số kinh nghiệm khi thành lập công ty thiết bị y tế

Với nhiều năm tư vấn trong lĩnh vực thành lập công ty thiết bị y tế, dưới đây Luật Vạn Phúc chia sẻ đến quý khách hàng một vài kinh nghiệm khi thực hiện thủ tục thành lập công ty thiết bị y tế thành công:

 • Kinh nghiệm khi đặt tên công ty: tên không được giống với bất kỳ công ty nào đã đăng ký trước đó, không sử dụng tên cơ quan chính phủ và sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc để đặt tên cho công ty thiết bị y tế. Dong nghiệp nên tra cứu tên công ty tại cổng thông tin điện tử quốc gia trước khi đặt tên cho công ty.
 • Sau khi có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp phải tiến hành ngay thủ tục thông báo thông tin trong vòng 30 ngày, kể từ ngày nhận được giấy phép. Nếu không  doanh nghiệp sẽ bị phạt từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.
 • Khi tiến hành thủ tục thành lập công ty thiết bị y tế cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ để tránh mất thời gian chờ đợi sửa đổi, bổ sung hồ sơ.
 • Sau khi thành lập công ty thiết bị y tế, doanh nghiệp bắt buộc phải tiến hành các thủ tục để tránh bị phạt vi phạm như: khắc dấu, công bố thông tin, đăng ký chữ ký số, mở tài khoản ngân hàng, thông báo phát hành hóa đơn, treo biển công ty.

Một số câu hỏi thường gặp khi thành lập công ty thiết bị y tế

Hồ sơ công bố đủ điều kiện kinh doanh trang thiết bị y tế?

Hồ sơ công bố đủ điều kiện kinh doanh trang thiết bị y tế bao gồm các giấy tờ sau:

 • Văn bản công bố đủ điều kiện mua bán trang thiết bị y tế;
 • Bản kê khai nhân sự;
 • Các giấy tờ chứng minh kho bảo quản, phương tiện vận chuyển trang thiết bị y tế đáp ứng các yêu cầu theo quy định;
 • Các giấy tờ chứng minh kho bảo quản, hệ thống theo dõi quản lý quá trình xuất, nhập, tồn kho trang thiết bị y tế có chứa chất ma túy và tiền chất đáp ứng các yêu cầu theo quy định.

Một số giấy phép liên quan đến thiết bị y tế?

Liên quan đến lĩnh vực thiết bị y tế có những loại giấy phép sau:

 • Giấy phép sản xuất trang thiết bị y tế.
 • Giấy phép kinh doanh thiết bị y tế.
 • Giấy phép lưu hành trang thiết bị y tế.
 • Giấy phép nhập khẩu thiết bị y tế.

Thủ tục thành lập công ty kinh doanh trang thiết bị y tế?

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch – Đầu tư xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 2: Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Doanh nghiệp phải công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp .

Bước 3: Khắc dấu và nộp hồ sơ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh.

Bước 4: Hoàn tất những thủ tục cần thiết khác như: đăng ký chữ ký số, mở tài khoản ngân hàng, thông báo phát hành hóa đơn, treo biển công ty,…

Trên đây, là những chia sẻ của chúng tôi về thủ tục thành lập công ty thiết bị y tế. Hy vọng vớ những thông tin mà chúng tôi đề cập đến sẽ giúp quý bạn đọc giải đáp được những vướng mắc của mình khi muốn thành lập công ty thiết bị y tế. Trong quá trình tìm hiểu mà quý khách còn bất cứ khó khăn nào cần giải đáp thì có thể liên hệ cho Luật Vạn Phúc để nhận được sự hỗ trợ tư vấn cụ thể nhé.

Ngoài ra, Luật Vạn Phúc còn cung cấp các thủ tục về: thành lập công ty phòng cháy chữa cháy, thủ tục thành lập công ty tư vấn du học,… để đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách tốt nhất.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VẠN PHÚC LUẬT – Đảm bảo tối ưu quyền lợi của khách hàng

Đọc thêm: Thủ tục thành lập công ty quảng cáo thuận tiện nhất hiện nay

Đọc thêm: Thủ tục thành lập công ty mỹ phẩm mới và chuẩn nhất hiện nay

0932350835