Hiện nay hình thức kinh doanh qua mạng đang ngày càng phổ biến, chỉ cần có mạng internet ngồi một chỗ là có ngay mọi thứ, kéo theo đó là nhu cầu vận chuyển hàng hóa ngày một tăng cao. Chúng ta thấy, đây sẽ là cơ hội tiềm năng mà nhiều giới trẻ đã nắm bắt để thực hiện từ việc nhận vận chuyển những đơn hàng nhỏ lẻ cho tới mô hình thành lập công ty shipper chuyên nghiệp để hoạt động giao nhận hàng trên toàn quốc.

Vậy thành lập công ty shipper (công ty giao nhận hàng) cần chuẩn bị những gì? Hồ sơ đăng ký kinh doanh thành lập công ty ship hàng ra sao? Cần lưu ý điều gì khi thành lập công ty giao nhận hàng? Qua bài viết dưới đây, Luật Vạn Phúc sẽ chia sẻ kinh nghiệm mở công ty giao hàng để giải đáp những vấn đề còn khúc mắc nhé!

Cơ sở pháp lý

 • Luật doanh nghiệp 2020;
 • Luật Bưu chính 2010;
 • Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;

Công ty giao hàng là gì? Tại sao cần phải thành lập công ty giao hàng?

thành lập công ty giao hàng

Giao hàng được hiểu là dịch vụ vận chuyển hàng hoá theo nhu cầu của khách hàng. Đây là lĩnh vực kinh doanh đang rất phổ biến tại Việt Nam.

Công ty giao hàng là những công ty thành lập theo pháp luật về doanh nghiệp để thực hiện các hoạt động nhận và vận chuyển các hàng hóa, vật phẩm, bưu kiện cho những người sử dụng dịch vụ.

Ngày nay, nền kinh tế ngày càng phát triển một cách mạnh mẽ, cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin kéo theo nhu cầu mua sắm trực tuyến trở thành thiết yếu. Để đáp ứng nhu cầu đó, hàng loạt công ty giao nhận hàng hóa được thành lập và đây được xem là những mô hình kinh doanh được quan tâm và có tiềm năng về sau.

Quy định của pháp luật về thành lập công ty giao hàng

Điều kiện thành lập công ty giao hàng

Để thành lập công ty giao hàng đúng theo với quy định của Nhà nước, doanh nghiệp cần đáp ứng được các điều kiện sau:

 • Chủ doanh nghiệp cần đáp ứng đủ điều kiện về đầu tư kinh doanh theo quy đinh pháp luật;
 • Doanh nghiệp cung ứng dịch vụ vận chuyển thư phải có địa chỉ, khối lượng đơn chiếc và giấy phép kinh doanh dịch vụ bưu chính được cơ quan có thẩm quyền cấp theo qiy định pháp luật;
 • Doanh nghiệp được cấp giấy phép kinh doanh khi đáp ứng điều kiện về tài chính và được đảm bảo trong quá trình kinh doanh.

Điều kiện mở công ty giao hàng nội địa:

 • Được cấp Giấy chứng nhận đầu tư trong lĩnh vực bưu chính hoặc Giấy chứng nhận kinh doanh hoạt động bưu chính;
 • Yêu cầu vốn tối thiểu với mức là 02 tỷ đồng Việt Nam;
 • Căn cứ quy định về giá cước, chất lượng dịch vụ để đưa ra phương án kinh doanh phù hợp và khả thi;
 • Đảm bảo thông tin của khách hàng, bưu gửi và mạng bưu chính;

Điều kiện mở công ty giao hàng quốc tế:

Ngoài việc đáp ứng các điều kiện yêu cầu của công ty ship hàng nội địa, thì công ty ship hàng quốc tế cần đảm bảo một số điều kiện như:

 • Vốn tối thiểu yêu cầu là 05 tỷ đồng Việt Nam;
 • Phải đáp ứng điều kiện về: vận tải biển, đường sắt, hàng không, đường bộ theo quy định pháp luật.

thanh-lap-cong-ty-giao-hang

Điều kiện thành lập công ty giao hàng

Người đại diện theo pháp luật của công ty giao hàng

Doanh nghiệp cần phải lựa chọn một người phù hợp làm người đại diện theo pháp luật của công ty, để thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp.

Người đại diện của công ty giao hàng có thể là giám đốc, chủ tịch,…nhưng phải bảo đảm có ít nhất 01 người đại diện cư trú tại Việt Nam theo Luật cư trú. Trường hợp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú ở Việt Nam và phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam.

Trụ sở công ty giao hàng

Công ty giao hàng cần có địa chỉ hoạt động kinh doanh rõ ràng thì mới được phép đăng ký kinh doanh. Địa chỉ được xác định gồm: số nhà, tên phố hoặc tên xã, phường, huyện, quận, thị xã, thành phố, có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Đặt tên công ty giao hàng

Tên của công ty shipper không được trùng lặp hoặc gây nhầm lẫn với tên công ty khác đã được đăng ký và phải có đủ cấu trúc bao gồm tên loại hình và tên riêng. Tên riêng có thể viết tắt hoặc sử dụng tên tiếng Anh nhưng phải đảm bảo không giống tên của những doanh nghiệp đã đăng ký trước đó. Không được dùng từ ngữ bị cấm, từ ngữ thiếu văn hóa khi đặt tên công ty.

Vốn điều lệ công ty giao hàng

Nhà đầu tư cần chuẩn bị nguồn vốn để mở công ty giao hàng tùy thuộc vào khả năng tài chính hoặc điều kiện ngành nghề kinh doanh.

Đối với ngành nghề kinh doanh mà pháp luật không có yêu cầu về vốn thì doanh nghiệp có thể kê khai vốn điều lệ tùy thuộc vào khả năng, điều kiện, mong muốn của doanh nghiệp mình. Tuy nhiên, trường hợp doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh có yêu cầu về vốn thì cần tiến hành đăng ký vốn điều lệ tối thiểu bằng với vốn pháp định được quy định dựa theo ngành nghề đó.

Ngành nghề kinh doanh công ty giao hàng

Ngành nghề kinh doanh của công ty giao hàng bao gồm:

531 – 5310 – 53100: Bưu chính

Nhóm này gồm: Hoạt động bưu chính sử dụng cơ sở hạ tầng chung để thực hiện việc nhận, phân loại, đóng gói và chuyển thư, bưu phẩm, bưu kiện, hàng hóa hoặc tài liệu theo các tuyến và khu vực.

Các dịch vụ khác để hỗ trợ trực tiếp cho hoạt động bưu chính như:

 • Nhận, phân loại, vận chuyển và phân phối (trong nước hoặc quốc tế) thư, bưu phẩm, bưu kiện và bưu phẩm bằng dịch vụ bưu chính qua mạng lưới bưu điện được qui định bằng các giao ước dịch vụ thống nhất. Hoạt động này có thể sử dụng một hoặc nhiều phương thức vận tải, có thể sử dụng phương tiện vận tải thuộc sở hữu của bưu điện hoặc phương tiện vận tải công cộng;
 • Nhận thư hoặc bưu phẩm, bưu kiện từ các hòm thư công cộng hoặc cơ sở bưu điện;
 • Phân phối và phân phát thư, bưu phẩm, bưu kiện.

Loại trừ: Chuyển khoản bưu điện, tiết kiệm bưu điện và chuyển tiền bưu điện được phân vào nhóm 64190 (Hoạt động trung gian tiền tệ khác).

532 – 5320 – 53200: Chuyển phát

 • Nhận, phân loại, vận chuyển và phân phối (trong nước hoặc quốc tế) thư, bưu phẩm, bưu kiện của các doanh nghiệp không hoạt động theo giao ước dịch vụ chung. Hoạt động này có thể sử dụng một hoặc nhiều phương thức vận tải, có thể sử dụng phương tiện vận tải của doanh nghiệp hoặc các phương tiện vận tải công cộng;
 • Phân phối và phân phát thư, bưu phẩm, bưu kiện.
 • Dịch vụ giao hàng tận nhà.

Loại trừ: Vận tải hàng hoá theo các phương thức vận tải được phân vào các nhóm 4912 (Vận tải hàng hóa đường sắt), 4933 (Vận tải hàng hóa bằng đường bộ), 5012 (Vận tải hàng hóa ven biển và viễn dương), 5022 (Vận tải hàng hóa đường thủy nội địa), 5120 (Vận tải hàng hóa hàng không).

Các loại thuế phải nộp khi thành lập công ty giao hàng

Sau khi mở công ty giao hàng, sẽ phải đóng những loại thuế như sau:

 • Thuế môn bài phụ thuộc vào vốn điều lệ mà doanh nghiệp kê khai.
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp: mức đóng dựa trên lợi nhuận của doanh nghiệp hàng năm.
 • Thuế giá trị gia tăng.

Hồ sơ thành lập công ty ship hàng bao gồm:

 • Giấy đề nghị cấp Giấy phép đăng ký kinh doanh (theo mẫu);
 • Điều lệ công ty giao hàng;
 • Danh sách thành viên hoặc cổ đông tham gia góp vốn mở công ty giao hàng;
 • Giấy từ cá nhân chứng minh nhân thân: CCCD/Hộ chiếu/CMND đối với cá nhân hoặc Quyết định thành lập/giấy đăng ký doanh nghiệp đối với tổ chức.

Quy trình thành lập công ty giao hàng

thanh-lap-cong-ty-giao-hang

Thủ tục thành lập công ty giao hàng

Bước 1: Xác định loại hình doanh nghiệp và Chuẩn bị hồ sơ hợp lệ

Doanh nghiệp cần chọn loại hình công ty phù hợp với mục tiêu kinh doanh của công ty mình. Hiện nay, có những loại hình doanh nghiệp phổ biến như sau: Doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH 1 thành viên hoặc 2 thành viên trở lên, Công ty hợp danh và Công ty cổ phần. Tùy thuộc vào mỗi loại hình công ty mà có những đặc điểm riêng về vốn, số lượng thành viên, trách nhiệm tài sản,… mà doanh nghiệp cần cân nhắc khi đưa ra lựa chọn loại hình công ty phù hợp.

Sau khi xác định được loại hình doanh nghiệp muốn thành lập, chuẩn bị một bộ hồ sơ như đã nêu trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền

Công ty tiến hành nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trực tuyến tại Cổng thông tin quốc gia hoặc trực tiếp nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi công ty dự kiến đặt trụ sở.

Thời gian hoàn thành 03 – 05 ngày làm việc sau khi nộp hồ sơ hợp lệ. Trường hợp hồ sơ sai sót, doanh nghiệp sẽ được cơ quan Đăng ký kinh doanh thông báo lý do hồ sơ không hợp lệ bằng văn bản.

Bước 3: Công bố thông tin đăng ký kinh doanh

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp tiến hành đăng tải các thông tin liên quan đến việc đăng ký thành lập công ty ship hàng lên Cổng thông tin quốc gia theo quy định.

Thời hạn thông báo: 30 kể từ ngày doanh nghiệp nhận được giấy Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Nội dung thông báo: Ngành nghề đăng ký kinh doanh, danh sách cá nhân mở công ty, ….

Bước 4: Khắc dấu

Công ty có quyền quyết định con dấu của doanh nghiệp mình về hình thức, số lượng và nội dung. Có thể ủy quyền cho công ty Luật Vạn Phúc hoặc tự mình thực hiện khắc dấu.

Tư vấn và hỗ trợ giải quyết các vấn đề pháp lý sau khi thành lập công ty:

Sau khi thành lập công ty, phải thực hiện các thủ tục mở tài khoản ngân hàng, đăng ký thuế điện tử, kê khai thuế ban đầu cần có 01 kế toán viên có kinh nghiệm để thực hiện những công việc phức tạp trên. Nếu như doanh nghiệp chưa có nhân sự thực hiện các thủ tục trên vui lòng liên hệ Luật Vạn Phúc để được hỗ trợ kịp thời.

Các loại giấy phép con cần chuẩn bị sau khi thành lập công ty giao hàng

thanh-lap-cong-ty-giao-hang

Hồ sơ cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ bưu chính:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép bưu chính;
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đầu tư;
 • Điều lệ tổ chức và hoạt động của doanh nghiệp (nếu có);
 • Phương án kinh doanh;
 • Mẫu hợp đồng cung ứng và sử dụng dịch vụ bưu chính phù hợp với quy định của pháp luật về bưu chính;
 • Mẫu biểu trưng, nhãn hiệu, ký hiệu đặc thù hoặc các yếu tố thuộc hệ thống nhận diện của doanh nghiệp được thể hiện trên bưu gửi (nếu có);
 • Bảng giá cước dịch vụ bưu chính phù hợp với quy định của pháp luật về bưu chính;
 • Tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ bưu chính;
 • Quy định về mức giới hạn trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp phát sinh thiệt hại, quy trình giải quyết khiếu nại của khách hàng, thời hạn giải quyết khiếu nại phù hợp với quy định của pháp luật về bưu chính;
 • Thỏa thuận với doanh nghiệp khác, đối tác nước ngoài bằng tiếng Việt, đối với trường hợp hợp tác cung ứng một, một số hoặc tất cả các công đoạn của dịch vụ bưu chính đề nghị cấp phép;
 • Tài liệu đã được hợp pháp hóa lãnh sự chứng minh tư cách pháp nhân của đối tác nước ngoài.

Nơi nộp hồ sơ:

 • Sở thông tin truyền thông của tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp xin cấp giấy phép để hoạt động cấp phép cung ứng dịch vụ bưu chính trong phạm vi nội tỉnh.
 • Bộ Thông tin Truyền thông cấp phép cung ứng dịch vụ bưu chính trong phạm vi liên tỉnh, quốc tế.

Một số kinh nghiệm khi thành lập công ty giao hàng

thanh-lap-cong-ty-giao-hang

Kinh nghiệm khi thành lập công ty giao hàng

Trước khi thành lập công ty giao hàng, nhà đầu tư cần phải nghiên cứu kỹ lượng về ngành nghề dự định kinh doanh để đáp ứng các điều kiện kinh doanh khi thành lập doanh nghiệp.

Ngoài ra, cần chuẩn bị một nguồn vốn nhất định phù hợp với quy mô dự định kinh doanh và lựa chọn một hình thức doanh nghiệp phù hợp với ngành nghề kinh doanh. Đây là một trong những yếu tố quạn trọng và rất cần thiết khi mở công ty.

Một số câu hỏi thường gặp khi thành lập công ty giao hàng

Nên thành lập công ty giao hàng là công ty TNHH hay công ty cổ phần?

Để lựa chọn công ty TNHH hay công ty cổ phần do thành viên công ty quyết định. Mỗi loại hình doanh nghiệp đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Hiện nay theo quy định của luật pháp Việt Nam, việc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp đều được phép thực hiện một cách dễ dàng. Do đó, chúng tôi tư vấn ban đầu khách hàng nên lựa chọn loại hình công ty TNHH 2 thành viên trở lên để có thể thực hiện hoạt động kinh doanh không quá phức tạp về: cơ cấu tổ chức, số lượng thành viện, quy mô và tài chính công ty.

Mức thuế môn bài phải đóng hàng năm cụ thể là bao nhiêu?

Mức thuế môn bài hàng năm phải đóng cụ thể là:

 • Trên 10 tỷ đồng thì đóng 3 triệu đồng thuế môn bài mỗi năm.
 • Dưới 10 tỷ đồng thì đóng 2 triệu đồng thuế môn bài mỗi năm.

Trên đây, là những chia sẻ của chúng tôi về thủ tục thành lập công ty giao hàng. Hy vọng qua bài viết này có thể giúp doanh nghiệp giải quyết được những vướng mắc của mình khi tiến hành thủ tục thành lập công ty giao hàng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp liên quan đến thủ tục thành lập công ty giao hàng, hãy liên hệ với chúng tôi.

Ngoài ra, Luật Vạn Phúc còn tư vấn các thủ tục về: thành lập công ty kiểm toán, thành lập công ty may mặc …để phục vụ tốt nhất nhu cầu của khách hàng.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VẠN PHÚC LUẬT – Đảm bảo tối ưu quyền lợi của khách hàng

Đọc thêm: Thủ tục thành lập công ty dịch thuật dễ dàng và nhanh chóng

Đọc thêm: Thủ tục thành lập công ty may mặc nhanh gọn nhất hiện nay

0932350835