Dịch thuật ngày càng có vai trò quan trọng trong đời sống kinh tế xã hội hiện nay. Đặc biệt, đối với những doanh nghiệp có quy mô lớn thì dịch thuật càng có ý nghĩa khi sự chính xác trong ngôn ngữ hợp đồng giao dịch là yếu tố quyết định sự thành công, sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp đó.

Thay vì phải thành lập một phòng ban chuyên dịch thuật, nhiều doanh nghiệp lựa chọn hình thức hợp tác với một Công ty về dịch thuật để nhận được sự hỗ trợ chuẩn xác, chuyên nghiệp. Chính vì thế nên nhu cầu sử dụng dịch vụ dịch thuật này càng nhiều, khiến nhiều nhà đầu tư muốn đầu tư vào lĩnh vực dịch thuật.

Tuy nhiên, để thành lập công ty dịch thuật ngoài phải đáp ứng điều kiện về hồ sơ thành lập mới thì người dịch thuật cũng phải đáp ứng các tiêu chuẩn về dịch thuật theo đúng quy định của pháp luật. Qua bài viết dưới đây, Luật Vạn Phúc sẽ giới thiệu đến quý khách hàng thủ tục thành lập công ty dịch thuật theo quy định mới nhất hiện nay.

Cơ sở pháp lý

 • Luật doanh nghiệp 2020;
 • Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;
 • Nghị định 23/2015/NĐ – CP của Chính Phủ về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch
 • Thông tư 20/2015/TT-BTP quy định hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định 23/2015/NĐ-CP

Công ty dịch thuật là gì? Tại sao cần phải thành lập công ty dịch thuật?

thủ tục thành lập công ty dịch thuật

Dịch thuật là một thuật ngữ dùng để chỉ việc chuyển đổi ý nghĩa của một đoạn văn, văn bản, bài nói chuyện,… từ ngôn ngữ này sang một loại ngôn ngữ khác bao gồm biên dịch (dịch văn bản) và phiên dịch (dịch nói).

Công ty dịch thuật là một pháp nhân thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam, chuyên cung cấp dịch vụ dịch thuật cho tổ chức, cá nhân có nhu cầu.

Hiện nay, dịch thuật đóng một vai trò rất quan trọng. Một công ty nước ngoài muốn thành lập văn phòng tại Việt Nam thì hồ sơ, tài liệu cũng như giấy phép kinh doanh của công ty đó đều phải được dịch sang tiếng Việt, hay một sinh viên muốn đi du học nước ngoài thì hồ sơ cá nhân, bằng cấp và giấy tờ liên quan đều phải phiên dịch ra tiếng nước ngoài mới có giá trị sử dụng.

Như vậy có thể thấy được, dịch thuật đang trở thành một phần của cuộc sống cũng như sự phát triển kinh tế hiện nay. Từ đó, nhiều công ty dịch thuật uy tín ra là phù hợp với nhu cầu của xã hội.

Quy định của pháp luật về thành lập công ty dịch thuật

Điều kiện thành lập công ty dịch thuật

thanh-lap-cong-ty-dich-thuat

Thành lập công ty dịch thuật

Đối với phiên dịch:

 1. Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật dân sự;
 2. Có bằng cử nhân ngoại ngữ trở lên về thứ tiếng nước ngoài cần dịch hoặc có bằng tốt nghiệp đại học trở lên đối với thứ tiếng nước ngoài cần dịch. Theo đó:
 • Người dịch phải có bằng cử nhân ngoại ngữ trở lên về thứ tiếng nước ngoài cần dịch  hoặc có bằng tốt nghiệp đại học trở lên đối với chuyên ngành khác được học bằng thứ tiếng nước ngoài cần dịch.
 • Đối với ngôn ngữ không phổ biến mà người dịch không có bằng cử nhân ngoại ngữ, bằng tốt nghiệp đại học theo quy định thì phải thông thạo ngôn ngữ đó.
 • Ngôn ngữ phổ biến được hiểu là ngôn ngữ được thực hiện trên nhiều giấy tờ, văn bản được sử dụng tại Việt Nam và nhiều người Việt Nam có thể dịch ngôn ngữ này ra tiếng Việt hoặc ngược lại. Chẳng hạn: Ngôn ngữ phổ biến tại Việt Nam như: tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Trung, tiếng Nhật,… Ngôn ngữ không phổ biến tại Việt Nam như tiếng Mông Cổ, tiếng Ả Rập,…

Đối với cộng tác viên:

 • Người có đủ tiêu chuẩn, điều kiện của người dịch được làm cộng tác viên dịch thuật của Phòng Tư pháp trong phạm vi cả nước.
 • Người dịch là cộng tác viên của Phòng tư pháp phải kí hợp đồng cộng tác viên dịch thuật với Phòng Tư pháp, trong đó xác định rõ trách nhiệm của người dịch đối với nội dung, chất lượng của bản dịch.

Một số giấy tờ, văn bản không được dịch để chứng thực chữ kí người dịch:

 • Giấy tờ, văn bản đã bị tẩy xóa, sữa chữa; thêm, bớt nội dung không hợp lệ;
 • Giấy tờ, văn bản đã bị hỏng, cũ nát không xác định được nội dung;
 • Giấy tờ, văn bản đóng dấu mật của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền hoặc không đóng dấu mật nhưng ghi rõ không được dịch;
 • Giấy tờ, văn bản có nội dung trái pháp luật, đạo đức xã hội; tuyên truyền, kích động chiến tranh chống xã hội chủ nghĩa Việt Nam; xuyên tạc lịch sử của dân tộc Việt Nam; xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân, tổ chức, vi phạm quyền công dân.
 • Giấy tờ, văn bản do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cấp công chứng hoặc chứng nhận chưa được hợp pháp hóa lãnh sự.

Người làm đại diện pháp luật của công ty dịch thuật

 • Người đại diện pháp luật của Công ty dịch thuật phải có năng lực, khả năng điều hành, đưa ra những quyết định liên quan đến sự phát triển của công ty.
 • Người đại diện theo pháp luật của công ty là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp.

Kinh nghiệm đặt trụ sở công ty

Trụ sở chính của công ty dịch thuật là địa điểm liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp; phải ở trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, tên phố (ngõ phố) hoặc tên xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Kinh nghiệm đặt tên công ty

Tên công ty dịch thuật thì không được trùng lặp và không được đặt tên gây nhầm lẫn với công ty khác. Tên doanh nghiệp bao gồm tên loại hình công ty và tên riêng. Tên riêng công ty phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu. Tên có thể viết tắt, có thể dùng tên nước ngoài. Tuy nhiên, không được dùng từ ngữ bị cấm, từ ngữ thiếu văn hóa khi đặt tên công ty.

Vốn điều lệ

Khi thành lập công ty dịch thuật, doanh nghiệp cần tiến hành kê khai vốn điều lệ tùy vào khả năng cũng như quy định của ngành nghề kinh doanh mà doanh nghiệp dự kiến hoạt động.

Ngành nghề kinh doanh

Doanh nghiệp có thể đăng ký kinh doanh ngành nghề: Hoạt động chuyên môn, khoa học và công nghệ khác chưa được phân vào đâu (mã ngành dịch thuật cụ thể là 7490). Chi tiết là hoạt động phiên dịch (mã ngành 74909).

Các loại thuế phải nộp

Trong quá trình hoạt động, công ty dịch thuật cần nộp một số loại thuế sau:

 • Kê khai thuế môn bài và nộp tờ khai thuế môn bài sau khi mở công ty dịch thuật trong vòng 30 ngày.
 • Thuế giá trị gia tăng: Đóng theo quý báo cáo của doanh nghiệp.
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp: Đóng sau khi kết thúc năm tài chính.

Hồ sơ cần chuẩn bị khi thành lập công ty dịch thuật

thanh-lap-cong-ty-dich-thuat

Theo quy định Luật Doanh nghiệp 2020, Chương IV Nghị định số 01/20121 về trình tự, thủ tục đăng ký doanh nghiệp cho các loại hình kinh doanh. Thông thường hồ sơ thành lập công ty gồm các tài liệu sau:

 1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 2. Dự thảo điều lệ công ty dịch thuật;
 3. Danh sách thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên hoặc danh sách cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần;
 4. Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân:
 • Đối với cá nhân: CMND/CCCD/Hộ chiếu còn hiệu lực;
 • Đối với tổ chức: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với tổ chức và kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo uỷ quyền của tổ chức. Văn bản uỷ quyền cho người đại diện phần vốn nếu là tổ chức góp vốn vào thành lập công ty.

Quy trình thành lập công ty dịch thuật

Bước 1: Xác định loại hình doanh nghiệp và Chuẩn bị hồ sơ hợp lệ

Doanh nghiệp cần chọn loại hình công ty phù hợp với mục tiêu kinh doanh của công ty mình. Hiện nay, có những loại hình doanh nghiệp phổ biến như sau: Doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn (1 thành viên hoặc 2 thành viên trở lên), công ty hợp danh và công ty cổ phần. Mỗi loại hình công ty có những đặc điểm riêng. Bạn hãy cân nhắc và đưa ra lựa chọn loại hình công ty phù hợp.

Sau khi xác định được loại hình doanh nghiệp muốn thành lập, chuẩn bị một bộ hồ sơ như đã nêu trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền

Công ty tiến hành nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp qua Cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp hoặc nộp trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư nơi công ty đặt trụ sở.

Thời gian hoàn thành 03 – 05 ngày làm việc sau khi nộp hồ sơ hợp lệ. Trường hợp hồ sơ sai sót, doanh nghiệp sẽ được cơ quan Đăng ký kinh doanh thông báo lý do hồ sơ không hợp lệ bằng văn bản.

Bước 3: Công bố thông tin đăng ký kinh doanh

Doanh nghiệp sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải tiến hành thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và trả phí theo quy định.

Thời hạn công bố là 30 ngày kể từ ngày có giấy phép thành lập công ty. Nội dung công bố bao gồm: Nội dung giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Ngành nghề kinh doanh; danh sách cổ đông sáng lập.

Bước 4: Khắc dấu

Doanh nghiệp có quyền tự quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể ủy quyền cho công ty Luật Vạn Phúc hoặc tự mình thực hiện khắc dấu.

Bước 5: Tư vấn và hỗ trợ giải quyết các vấn đề pháp lý sau khi thành lập công ty:

Sau khi thành lập công ty, phải thực hiện các thủ tục mở tài khoản ngân hàng, đăng ký thuế điện tử, kê khai thuế ban đầu cần có 01 kế toán viên có kinh nghiệm để thực hiện những công việc phức tạp trên. Nếu như doanh nghiệp bạn chưa có nhân sự thực hiện đúng và đầy đủ các thủ tục trên vui lòng liên hệ Luật Vạn Phúc để được hỗ trợ kịp thời.

Một số kinh nghiệm khi thành lập công ty dịch thuật

thanh-lap-cong-ty-dich-thuat

Kinh nghiệm khi thành lập công ty dịch thuật

Dịch thuật là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, yêu cầu đáp ứng điều kiện về bằng cấp đối với người phiên dịch và công tác viên công ty. Do đó, trước khi tiến hành thành lập công ty cần phải nghiên cứu kỹ các điều kiện đó.

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị kỹ càng những kiến thức cũng như cơ sở vật chất và năng lực, cụ thể:

 • Cân nhắc lựa chọn loại hình công ty cho phù hợp với ngành nghề kinh doanh;
 • Các hình thức góp vốn, tỉ lệ góp vốn, mức vốn điều lệ hoặc mức vốn pháp định..;
 • Cơ cấu tổ chức, mô hình hoạt động của từng loại hình công ty tưng ứng với loại hình doanh nghiệp và ngành nghề lựa chọn;
 • Các loại thuế phải nộp và chế độ kế toán, kiểm toán;
 • Các điều kiện pháp lý liên quan đến việc thành lập doanh nghiệp.

Một số câu hỏi thường gặp khi thành lập công ty dịch thuật

Thời gian góp vốn thành lập công ty dịch thuật?

Doanh nghiệp sau khi có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, cần tiến hành góp đủ số vốn đã cam kết trong vòng tối đa 90 ngày. Trường hợp có thành viên chưa góp hoặc chưa góp đủ số vốn đã cam kết, công ty phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ, tỷ lệ phần vốn góp của các thành viên bằng số vốn đã góp trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày cuối cùng phải góp vốn đủ.

Công ty mới thành lập không treo biển có bị phạt không?

Không treo biển, phạt đến 15 triệu

Căn cứ quy định tại điểm c khoản 2, điểm e khoản 3 Điều 34 Nghị định 50/2016/NĐ-CP, việc không gắn tên doanh nghiệp tại trụ sở chính sẽ bị phạt tiền từ 10 – 15 triệu đồng.

Thêm vào đó, công ty vi phạm còn buộc phải gắn tên doanh nghiệp tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp theo quy định.

Ngày nay, dịch thuật ngày càng quan trọng, các doanh nghiệp có nhu cầu tìm kiếm công ty dịch thuật uy tín, chuyên nghiệp ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, việc mở công ty dịch thuật không phải dễ dàng đối với những doanh nghiệp khi mới đầu thành lập, đó là những khó khăn khi chuẩn bị các giấy tờ pháp lý, gặp gỡ và làm việc với cơ quan nhà nước.

Qua bài viết này, sẽ giúp doanh nghiệp nắm bắt được những điều kiện cần đáp ứng để thực hiện thủ tục thành lập công ty dịch thuật thành công. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ thành lập công ty dịch thuật, hãy liên hệ với chúng tôi.

Ngoài ra, Luật Vạn Phúc còn tư vấn các thủ tục về: thành lập công ty giao hàng, thành lập công ty kiểm toán ,…để phục vụ tốt nhất nhu cầu của khách hàng.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VẠN PHÚC LUẬT – Đảm bảo tối ưu quyền lợi của khách hàng

Đọc thêm: Thủ tục thành lập công ty kiểm toán dễ dàng và nhanh chóng 

Đọc thêm: Thủ tục thành lập công ty dịch vụ kế toán nhanh chóng nhất

0932350835