Hiện nay, với số lượng doanh nghiệp thành lập mới ngày càng nhiều, khiến cho dịch vụ về kế toán, làm báo cáo thuế ngày càng phát triển và phổ biến. Hầu hết các doanh nghiệp dù mới thành lập hay đã đi vào hoạt động đều lựa chọn dịch vụ kế toán vì tiện ích, tiết kiệm chi phí. Chính từ nhu cầu đó của thị trường nên đã có rất nhiều người lựa chọn thành lập công ty dịch vụ kế toán để khởi nghiệp.

Vậy, Điều kiện mở công ty kinh doanh dịch vụ kế toán là gì là câu hỏi của rất nhiều người đang có nhu cầu thành lập công ty kế toán. Chúng ta thấy, thủ tục thành lập công ty cũng tương đối phức tạp, quy trình gồm nhiều bước với nhiều hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị. Nhận thấy được những bất cập đó, với kinh nghiệm nhiều năm tư vấn thủ tục thành lập công ty dịch vụ kế toán, Luật Vạn Phúc xin chia sẻ những kinh nghiệm thành lập công ty dịch vụ kế toán qua bài viết dưới đây.

Cơ sở pháp lý

 • Luật kế toán 2015;
 • Luật doanh nghiệp 2020;
 • Luật đầu tư 2020;
 • Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;
 • Nghị định 174/2016/NĐ-CP hướng dẫn Luật kế toán.

Công ty dịch vụ kế toán là gì? Tại sao cần phải thành lập công ty dịch vụ kế toán?

thành lập công ty dịch vụ kế toán

Công ty dịch vụ kế toán được thành lập theo quy định của pháp luật doanh nghiệp để thực hiện kinh doanh dịch vụ kế toán như: cung cấp dịch vụ kế toán, kế toán trưởng, lập báo cáo tài chính, tư vấn công việc liên quan đến công tác kế toán theo quy định của Luật kế toán.

Như vậy, dịch vụ kế toán sẽ giải quyết toàn bộ công việc kế toán cho đơn vị đi thuê từ thuế, kê khai thuế, tài chính đến báo cáo tài chính… một cách uy tín, chính xác và chuyên nghiệp. 

Thuê dịch vụ kế toán, doanh nghiệp không chỉ tiết kiệm đến 1/3 chi phí khi tuyển dụng nhân sự là kế toán, mà còn đảm bảo tình hình tài chính được đảm bảo một cách chính xác, ổn định. Dịch vụ kế toán cũng phù hợp với doanh nghiệp mới thành lập, cũng như doanh nghiệp đã đi vào hoạt động. Vì vậy, việc mở công ty dịch vụ kế toán phù hợp với nhu cầu của nền kinh tế hiện nay.

Quy định của pháp luậtvề thủ tục thành lập công ty dịch vụ kế toán

Các loại hình công ty dịch vụ kế toán được phép thành lập

Theo quy định tại khoản 1 Điều 59 Luật kế toán 2015, Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán được thành lập theo các loại hình sau đây:

 • Công ty TNHH trở lên;
 • Công ty hợp danh;
 • Doanh nghiệp tư nhân.

Điều kiện thành lập công ty dịch vụ kế toán

Đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên:

 1. Có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc giấy tờ khác có giá trị tương đương theo quy định của pháp luật;
 2. Có tối thiểu 02 thành viên góp vốn là kế toán viên hành nghề;
 3. Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn thì Người đại diện theo pháp luật, giám đốc hoặc tổng giám đốc phải là kế toán viên hành nghề;
 4. Bảo đảm tỷ lệ vốn góp của các kế toán viên trong doanh nghiệp, các thành viên là tổ chức theo quy định của Chính phủ. Cụ thể:
 • Thành viên là tổ chức được góp tối đa 35% vốn điều lệ. Trường hợp nhiều tổ chức cùng góp vốn thì tổng tỷ lệ vốn góp của các tổ chức tối đa bằng 35% vốn điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn dịch vụ kế toán hai thành viên trở lên.
 • Vốn góp của các kế toán viên hành nghề phải chiếm trên 50% vốn điều lệ của công ty. Kế toán viên hành nghề không được đồng thời hành nghề dịch vụ kế toán tại 02 đơn vị kinh doanh dịch vụ kế toán trở lên trong cùng một thời gian.

Đối với công ty hợp danh:

 • Có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc giấy tờ khác có giá trị tương đương theo quy định của pháp luật;
 • Có tói thiểu hai thành viên hợp danh là kế toán viên hành nghề;
 • Đối với công ty hợp danh thì Người đại diện theo pháp luật, giám đốc hoặc tổng giám đốc phải là kế toán viên hành nghề.

Đối với doanh nghiệp tư nhân:

 • Có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc giấy tờ khác có giá trị tương đương theo quy định của pháp luật;
 • Có ít nhất hai kế toán viên hành nghề;
 • Chủ doanh nghiệp tư nhân đồng thời giám đốc phải là kế toán viên hành nghề.

Điều kiện về chủ thể hành nghề kế toán viên

Người có chứng chỉ kiểm toán viên hoặc chứng chỉ kế toán viên theo quy định của Luật kiểm toán độc lập được đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán qua doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán hoặc hộ kinh doanh dịch vụ kế toán khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

 • Có năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật;
 • Có thời gian công tác thực tế về tài chính, kế toán, kiểm toán từ 36 tháng trở lên kể từ thời điểm tốt nghiệp đại học;
 • Đã thực hiện tham gia đầy đủ các chương trình đào tạo kiến thức theo quy định.

thanh-lap-cong-ty-dich-vu-ke-toan

Kinh nghiệm khi thành lập công ty dịch vụ kế toán

Kinh nghiệm đặt trụ sở công ty

Công ty dịch vụ kế toán cần có địa chỉ được xác định gồm số nhà, đường hoặc thôn, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thành phố. Địa chỉ công ty dịch vụ kế toán phải được đặt trên lãnh thổ Việt Nam và lưu ý không được sử dụng địa chỉ giả, địa chỉ nhà chung cư có mục đích để ở, nhà tập thể để đặt trụ sở công ty.

Kinh nghiệm đặt tên công ty

Khi đặt tên cho công ty dịch vụ kế toán, tên công ty không được trùng hoặc gây nhầm lãn với bất cứ tên của công ty nào đã đăng ký kinh doanh trước đó. Tên doanh nghiệp bao gồm tên loại hình công ty và tên riêng. Có thể dùng tên nước ngoaài làm tên viết tắt. Tuy nhiên, không được dùng từ ngữ bị cấm, từ ngữ thiếu văn hóa khi đặt tên công ty.

Vốn điều lệ

Doanh nghiệp cần tiến hành kê khai vốn điều lệ khi thành lập công ty dịch vụ kế toán tùy vào khả năng cũng như quy định của ngành nghề kinh doanh mà doanh nghiệp dự kiến hoạt động.

Ngành nghề kinh doanh

Căn cứ theo Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg, mã ngành của dịch vụ kế toán là 6920: “Hoạt động liên quan đến kế toán, kiểm toán và tư vấn thuế”.

Căn cứ theo Cẩm nang cam kết thương mại và dịch vụ Việt Nam trong WTO, dịch vụ kế toán là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện với mã CPC 862.

Các loại thuế phải nộp

Doanh nghiệp thực hiện kê khai thuế môn bài và nộp tờ khai thuế môn bài sau khi mở công ty dịch vụ kế toán trong vòng 30 ngày.

Bên cạnh đó, sau khi thành lập công ty thì doanh nghiệp cần đóng những loại thuế như:

 • Thuế giá trị gia tăng. 
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp.

Các loại giấy phép con cần chuẩn bị sau khi thành lập công ty dịch vụ kế toán

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán;
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc giấy tờ khác có giá trị pháp lý tương đương;
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán của kế toán viên hành nghề;
 • Hợp đồng lao động giữa doanh nghiệp với kế toán viên hành nghề;
 • Tài liệu chứng minh về vốn góp đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên;
 • Điều lệ của công ty;

Cơ quan hồ sơ: Bộ Tài chính.

Thời hạn giải quyết: Trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận được bộ hồ sơ hợp lệ, Bộ Tài chính sẽ quyết định cấp hoặc không cấp Giấy Chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán. Nếu từ chối cấp, Bộ sẽ trả lời bằng văn bản có nêu rõ lý do.

Hồ sơ cần chuẩn bị khi thành lập công ty dịch vụ kế toán

Theo quy định tại Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp, hồ sơ thành lập công ty kế toán gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp (theo mẫu);
 • Điều lệ công ty;
 • Danh sách thành viên;
 • Bản sao chứng thực cá nhân của thành viên, người đại diện theo pháp luật công ty;

Quy trình thành lập công ty dịch vụ kế toán

thanh-lap-cong-ty-dich-vu-ke-toan

Quy trình thành lập công ty dịch vụ kế toán

Bước 1:  Xác định loại hình doanh nghiệp và Chuẩn bị hồ sơ hợp lệ

Công ty dịch vụ kế toán cần chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với mục tiêu kinh doanh của công ty mình là một trong những loại hình doanh nghiệp như sau: Doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên và công ty hợp danh. Mỗi loại hình doanh nghiệp đều có những đặc điểm riêng vì vậy, Nhà đầu tư cần cân nhắc và đưa ra lựa chọn loại hình phù hợp cho công ty của mình.

Sau khi xác định được loại hình doanh nghiệp muốn thành lập, chuẩn bị một bộ hồ sơ như đã nêu trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền

Doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ qua Cổng thông tin điện tử quốc gia hoặc trực tiếp nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư nơi công ty dự kiến đặt trụ sở để xin được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh.

Thời gian hoàn thành 03 – 05 ngày làm việc sau khi nộp hồ sơ hợp lệ. Trường hợp hồ sơ sai sót, doanh nghiệp sẽ được cơ quan Đăng ký kinh doanh thông báo lý do hồ sơ không hợp lệ bằng văn bản.

Bước 3: Công bố thông tin đăng ký kinh doanh

Doanh nghiệp sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải tiến hành thông báo về đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia theo trình tự, thủ tục và trả phí theo quy định trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày có giấy phép thành lập công ty. Nội dung công bố bao gồm: Nội dung giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Ngành nghề kinh doanh; danh sách thành viên.

Bước 4: Khắc dấu

Công ty có toàn quyền tự quyết định con dấu về hình thức, số lượng và nội dung và có thể ủy quyền cho công ty Luật Vạn Phúc hoặc tự mình thực hiện khắc dấu.

* Tư vấn và hỗ trợ giải quyết các vấn đề pháp lý sau khi thành lập công ty:

Thực hiện các thủ tục sau khi thành lập công ty kế toán như: mở tài khoản ngân hàng, đăng ký và kê khai thuế ban đầu. Để thực hiện các công việc trên, doanh nghiệp cần có 01 kế toán viên có kinh nghiệm để thực hiện những công việc phức tạp trên. Nếu như doanh nghiệp bạn chưa có nhân sự thực hiện đúng và đầy đủ các thủ tục trên vui lòng liên hệ Luật Vạn Phúc để được hỗ trợ kịp thời.

Một số kinh nghiệm khi thành lập công ty dịch vụ kế toán

Dịch vụ kế toán là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, yêu cầu về giấy phép hành nghề của chủ thành lập doanh nghiệp. Do đó, trước khi tiến hành thành lập công ty cần phải nghiên cứu kỹ về các điều kiện về kế toán viên hành nghề, điều kiện kinh doanh đối với từng loại hình doanh nghiệp, cũng như tỷ lệ góp vốn của thành viên công ty và tỷ lệ góp vốn của kế toán viên hành nghề.

Doanh nghiệp cần lưu ý kế toán viên hành nghề phải được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán. Doanh nghiệp mới thành lập cần phải thực hiện thủ tục đề nghị Bộ tài chính cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán.

Một số câu hỏi thường gặp khi thành lập công ty dịch vụ kế toán

thanh-lap-cong-ty-dich-vu-ke-toan

Có thể thành lập công ty dịch vụ kế toán theo phương thức đăng ký kinh doanh hộ cá thể được không?

Doanh nghiệp có thể thành lập công ty dịch vụ kế toán theo phương thức đăng ký kinh doanh hộ cá thể nhưng phải đáp ứng các điều kiện như:

 • Phải có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh;
 • Cá nhân, đại diện thành lập hộ kinh doanh phải là kế toán viên hành nghề;
 • Hộ kinh doanh dịch vụ kế toán không cần có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán.

Tại sao phải xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán?

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 59 Luật kế toán 2015, doanh nghiệp chỉ được kinh doanh dịch vụ kế toán nếu đảm bảo các điều kiện kinh doanh theo quy định của Luật kế toán và được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán. Vì vậy, để thành lập công ty kinh doanh dịch vụ kế toán thì doanh nghiệp phải xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán để hoạt động hợp pháp theo quy định pháp luật.

Hầu hết những công ty hoạt động trong lĩnh vực ngành nghề kinh doanh nào cũng đều có nhu cầu sử dụng dịch vụ kế toán, đặc biệt là những công ty mới thành lập. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp doanh nghiệp nắm bắt được những điều kiện cần đáp ứng để thực hiện thủ tục thành lập công ty dịch vụ kế toán thành công.

Ngoài ra, Luật Vạn Phúc còn cung cấp các thủ tục về: thành lập công ty logistics 100 vốn nước ngoài, thủ tục thành lập công ty dịch thuật,… để đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách tốt nhất.

Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ thành lập công ty dịch vụ kế toán, hãy liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VẠN PHÚC LUẬT – Đảm bảo tối ưu quyền lợi của khách hàng

Đọc thêm: Thủ tục thành lập công ty dịch thuật dễ dàng và nhanh chóng

Đọc thêm: Thủ tục thành lập công ty logistics chuẩn, mới nhất hiện nay

0932350835