Hội nhập kinh tế thế giới khiến nhu cầu về dịch vụ vận chuyển hàng hóa, thiết bị phát triển theo quy mô lớn. Cũng chính vì lý do đó mà hiện nay đã có rất nhiều các công ty logistics mới được thành lập và bắt đầu kinh doanh theo hướng này. Đối với nhà đầu tư nước ngoài muốn thành lập công ty logistics tại Việt Nam, thì Logistic là lĩnh vực có giới hạn về tỉ lệ góp vốn đối với một số ngành kinh doanh. Do đó, để xác định phương thức đầu tư vào dịch vụ Logistics, nhà đầu tư nước ngòai cần xác định rõ ngành nghề đăng ký kinh doanh cụ thể.

Theo Biểu cam kết cụ thể về dịch vụ của Việt Nam khi gia nhập WTO và quy định của pháp luật Việt Nam, nhà đầu tư nước ngoài được phép thành lập công ty 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam để kinh doanh dịch vụ logistics. Vì vậy, nhà đầu tư nước ngoài hoàn toàn có thể tự tin thành lập công ty logistics 100 vốn nước ngoài ngay trên đất nước Việt Nam. 

Việc thành lập công ty logistics 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam phải trải qua nhiều bước thủ tục, hồ sơ phức tạp, làm việc với nhiều cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xin cấp phép. Qua bài viết dưới đây, Luật Vạn Phúc sẽ hướng dẫn các nhà đầu tư thành lập công ty logistics 100% vốn nước ngoài một cách hợp pháp và chuyên nghiệp nhất.

Cơ sở pháp lý

 • Biểu cam kết cụ thể về dịch vụ của Việt Nam khi gia nhập WTO;
 • Luật đầu tư năm 2020;
 • Luật doanh nghiệp 2020;
 • Nghị định số 163/2017/NĐ-CP của Chính Phủ ngày 30 tháng 12 năm 2017 quy định về kinh doanh dịch vụ logistics;
 • Nghị định số 09/2018/NĐ-CP của Chính Phủ ngày 15 tháng 01 năm 2018 quy định chi tiết Luật thương mại và Luật quản lý ngoại thương về hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Kinh doanh ngành nghề logistics là gì?

thành lập công ty logistics 100 vốn nước ngoài

Theo Điều 233 Luật Thương mại 2005, dịch vụ logistics được định nghĩa là:

“Dịch vụ logistics được hiểu là hoạt động thương mại, theo đó thương nhân tổ chức thực hiện một hoặc nhiều công việc bao gồm: nhận hàng, vận chuyển, lưu bãi, lưu kho, thủ tục hải quan, thủ tục giấy tờ khác, tư vấn khách hàng, ghi ký mã hiệu, đóng gói bao bì, giao hàng hoặc các dịch vụ khác có liên quan đến hàng hoá theo thoả thuận với khách hàng để hưởng thù lao. Dịch vụ logistics được phiên âm theo tiếng Việt là dịch vụ lô-gi-stíc.”

Quy định của pháp luật về thành lập công ty logistics 100%vốn nước ngoài

Công ty logistics 100% vốn nước ngoài được hoạt động các hình thức nào trong ngành nghề logistics?

Căn cứ Biểu cam kết cụ thể về dịch vụ của Việt Nam khi gia nhập WTO, quy định đối với nhà đầu tư nước ngoài thì mỗi hoạt động logistics lại có giới hạn khác nhau về tỷ lệ vốn góp của nhà đầu tư. Với một số phân ngành nhất định, nhà đầu tư nước ngoài bắt buộc phải thành lập liên doanh (hợp tác với một nhà đầu tư Việt Nam) và phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài không vượt quá tỷ lệ cho phép theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Hiện nay, trong biểu cam kết quốc tế của Việt Nam với WTO, chỉ có các phân ngành dịch vụ logistics sau đây được phép thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam, đó là:

 • Dịch vụ vận tải biển trừ vận tải nội địa;
 • Dịch vụ kho bãi;
 • Dịch vụ đại lý vận tải hàng hóa (Freight transport agency service);
 • Dịch vụ sửa chữa và bảo dưỡng máy bay;
 • Các dịch vụ chuyển phát.

Dịch vụ logistics là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Do đó, nhà đầu tư muốn thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài để hoạt động trong lĩnh vực logistics không phải chỉ đáp ứng các cam kết quốc tế  mà Việt Nam đã tham gia mà còn phải tuân thủ các điều kiện về đầu tư, kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Điều kiện thành lập công ty logistics 100% vốn nước ngoài

thu-tuc-thanh-lap-cong-ty-logistics-100-von-nuoc-ngoai

Điều kiện thành lập công ty logistics 100% vốn nước ngoài

Dịch vụ logistics theo quy định của pháp luật Việt Nam là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Do đó, nhà đầu tư nước ngoài muốn thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài để hoạt động trong lĩnh vực logistics không những cần đáp ứng các cam kết quốc tế Việt Nam đã tham gia, mà còn phải tuân thủ các điều kiện đầu tư, kinh doanh theo quy định của pháp luật Việt Nam đối với dịch vụ này. Cụ thể là:

 • Chủ đầu tư nước ngoài thành lập công ty logistics 100 vốn nước ngoài cần có đủ năng lực hành vi nhân sự;
 • Doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam phải có giấy chứng nhận hoạt động kinh doanh đã được lãnh sự quán Việt Nam hợp pháp hóa;
 • Nước nhà đầu tư nước ngoài có quốc tịch đầu tư vào Việt Nam phải thuộc WTO;
 • Chủ đầu tư phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có cơ sở vật chất để tiến hành thành lập công ty 100% vốn nước ngoài.

thu-tuc-thanh-lap-cong-ty-logistics-100-von-nuoc-ngoai

Kinh nghiệm khi thành lập công ty

Kinh nghiệm đặt địa chỉ trụ sở công ty

Công ty logistics cần có địa điểm hoạt động kinh doanh, trụ sở, văn phòng chính của công ty theo quy định. Địa chỉ trụ sở là địa chỉ cụ thể bao gồm số nhà, đường hoặc thôn, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thành phố; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Để tiết kiệm chi phí thuê địa chỉ, công ty có thể sử dụng nhà riêng nhưng phải có địa chỉ rõ ràng, chính xác và nằm trong lãnh thổ Việt Nam để làm địa chỉ doanh nghiệp.

Kinh nghiệm đặt tên công ty

 • Không được đặt tên công ty trùng hoặc gây nhầm lẫn với doanh nghiệp khác đã đăng ký trước đó;
 • Không được sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp,… để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp;
 • Tên doanh nghiệp phải đầy đủ cấu trúc: loại hình và tên riêng;

Vốn điều lệ

Nhà đầu tư cần chuẩn bị nguồn vốn để mở công ty logistics tùy thuộc vào khả năng tài chính hoặc điều kiện ngành nghề kinh doanh.

Đối với dịch vụ logistics không có yêu cầu về vốn thì doanh nghiệp có thể kê khai vốn điều lệ tùy thuộc vào khả năng, điều kiện, mong muốn của doanh nghiệp mình. Tuy nhiên, trường hợp doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh dịch vụ logistics có yêu cầu về vốn thì cần tiến hành đăng ký vốn điều lệ tối thiểu bằng với vốn pháp định được quy định dựa theo ngành nghề đó.

Ngành nghề kinh doanh

Một số ngành logistics được công ty logistics 100% vốn nước ngoài, bao gồm:

Ngành  Mã ngành
Dịch vụ vận tải biển (không vận tải nội địa) CPC 7211
Dịch vụ kho bãi CPC 742
Dịch vụ đại lý vận tải hàng hóa CPC 748
Dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa máy bay CPC 8868
Các dịch vụ chuyển phát CPC 7512

Các loại thuế phải nộp

Thông thường mỗi doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực logicstics sẽ đóng 10% thuế VAT và 20% thuế thu nhập/ lợi nhuận.

Thuế môn bài thì tùy vào mức vốn điều lệ mà công ty kê khai cho cơ quan nhà nước sẽ có mức thuế cụ thể.

Quy trình thành lập công ty logistics 100%vốn nước ngoài

thu-tuc-thanh-lap-cong-ty-logistics-100-von-nuoc-ngoai

Đối với trường hợp thành lập mới

Bước 1: Nhà đầu tư nước ngoài xin cấp Giấy Chứng nhận đăng ký đầu tư

Doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư bao gồm các giấy tờ sau:

 • Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư;
 • Bản sao CMND, CCCD hoặc hộ chiếu với nhà đầu tư cá nhân;
 • Bản sao giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương để xác nhận tư cách pháp lý với nhà đầu tư là tổ chức;
 • Đề xuất dự án đầu tư;
 • Bản sao báo cáo tài chính 02 năm gần nhất hoặc tài liệu tương đương khác;
 • Đề xuất nhu cầu sử dụng đất;
 • Giải trình về sử dụng công nghệ (nếu có).

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ: Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi dự kiến đặt trụ sở chính.

Thời hạn giải quyết: trong vòng 15 làm việc ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Bước 2: Thành lập công ty logistics 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam

Hồ sơ thành lập công ty bao gồm:

 • Đơn đề nghị đăng ký doanh nghiệp (theo mẫu);
 • Điều lệ doanh nghiệp;
 • Danh sách thành viên công ty;
 • Bản sao có công chứng CMND/CCCD/Họ chiếu của thành viên là cá nhân; bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của thành viên là tổ chức; bản sao CMND/CCCD/Hộ chiếu của đại diện pháp luật của tổ chức đó;
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ: Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và đầu tư.

Thời hạn giải quyết: trong vòng 03 – 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Công bố thông tin đăng ký kinh doanh

Công ty logistics sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải tiến hành thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và trả phí theo quy định trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày có giấy phép thành lập công ty.

Bước 4: Khắc dấu doanh nghiệp:

Số lượng, hình thức con dấu sẽ do doanh nghiệp quyết định. Tuy nhiên, cần lưu ý là con dấu phải chứa tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể ủy quyền cho công ty Luật Vạn Phúc hoặc tự mình thực hiện khắc dấu.

Đối với trường hợp mua cổ phần, mua phần vốn góp

Nhà đầu tư trong nước phải đảm bảo tỷ lệ vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài không đạt mức 100%. Phương án sẽ không phải xin Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Nhà đầu tư nước ngoài chỉ cần thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư. Cần lưu ý, đối với những hoạt động mà nhà đầu tư nước ngoài không được thực hiện thì cần cân nhắc và thực hiện thủ tục giảm ngành nghề kinh doanh.

Một số ngành nghề logistics nhà đầu tư nước ngoài có thể tham khảo thêm như:

Ngành nghề Tỉ lệ góp vốn tối đa của chủ đầu tư của nước ngoài
Dịch vụ xếp dỡ container 50%
Dịch vụ vận tải hàng hóa (đường bộ) 51%
Dịch vụ vận tải hàng hóa (đường thủy nội địa) 49%
Dịch vụ vận tải hàng hóa (đường sắt) 49%

 

Bước 1: Nhà đầu tư nước ngoài đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế

Hồ sơ bao gồm:

 • Văn bản đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp thể hiện những nội dung: thông tin về tổ chức kinh tế mà nhà đầu tư nước ngoài dự kiến góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp; tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài sau khi góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế;
 • Bản sao CMND, CCCD hoặc hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân; bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương khác xác nhận tư cách pháp lý đối với nhà đầu tư là tổ chức.

Địa điểm nộp hồ sơ: Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Trình tự, thủ tục: Nếu việc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đáp ứng điều kiện về tỷ lệ sở hữu và hình thức đầu tư phù hợp với Biểu cam kết và pháp luật Việt Nam thì trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ thông báo bằng văn bản. Trường hợp hồ sơ không đáp ứng các điều kiện nêu trên, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bước 2: Thực hiện thủ tục chuyển nhượng cổ phần, phần vốn góp và thay đổi cổ đông, thành viên

Tư vấn và hỗ trợ giải quyết các vấn đề pháp lý sau khi thành lập công ty

Mua chữ ký số cho công ty logistics

Doanh nghiệp cần phải đăng ký mua chữ ký số online để phục vụ mục đích đóng thuế cũng như nộp tờ khai thuế điện tử. Kế toán của công ty sẽ dùng tài khoản chữ ký số đã mua để thực hiện đóng thuế online cho doanh nghiệp theo đúng quy định.

Kế toán viên và sử dụng dịch vụ kế toán

Công ty logistics cần thuê một kế toán để có thể quyết toán sổ sách, thuế ban đầu, nộp tờ khai thuế môn bài đúng quy định. Trường hợp doanh nghiệp của bạn chưa có nhân sự thực hiện đúng và đầy đủ các thủ tục trên vui lòng liên hệ Luật Vạn Phúc để được hỗ trợ kịp thời.

Một số kinh nghiệm khi thành lập công ty logistics 100%vốn nước ngoài

Khi thành lập công ty logistics 100 vốn nước ngoài, bạn cần chuẩn bị kỹ càng những kiến thức cũng như cơ sở vật chất và năng lực, cụ thể:

 • Cân nhắc lựa chọn loại hình công ty cho phù hợp với ngành nghề kinh doanh;
 • Quy định về năng lực chủ thể khi thành lập công ty: quy định về độ tuổi, năng lực hành vi dân sự và những hạn chế của cá nhân khi thành lập công ty;
 • Trụ sở công ty: lưu ý chủ yếu về điều kiện thuê, mượn trụ sở để làm văn phòng công ty;
 • Hình thức và tỷ lệ góp vốn, mức vốn điều lệ hoặc mức vốn pháp định…;
 • Cơ cấu tổ chức, mô hình hoạt động tương ứng với từng loại hình doanh nghiệp và ngành nghề mà công ty đã lựa chọn;
 • Hoàn thành nghĩa vụ thuế và chế độ kế toán, kiểm toán;
 • Các điều kiện pháp lý liên quan đến việc thành lập doanh nghiệp.

Một số câu hỏi thường gặp khi thành lập công ty logistics 100 vốn nước ngoài

Doanh nghiệp mở tài khoản ngân hàng?

Doanh nghiệp logistics có vốn nước ngoài cũng cần mở tài khoản ngân hàng tại ngân hàng thương mại theo quy đúng quy định của pháp luật Việt Nam. Hồ sơ mở tài khoản bao gồm:

 • CNMD/CCCD hoặc giấy tờ chứng minh khác của người đại diện pháp luật (Bản sao, công chứng).
 • Giấy chứng nhận thành lập công ty logistics (Bản sao, công chứng).

Mức thế môn bài phải nộp khi thành lập công ty logistics 100% vốn nước ngoài?

 • Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng: nộp thuế 3.000.000 đồng/năm.
 • Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống: nộp thuế 2.000.000 đồng/năm.

Thành lập công ty logistics 100 vốn nước ngoài không phải dễ dàng, bởi nhà nước ta hiện nay vẫn còn đang hạn chế lĩnh vực, ngành nghề logistics đối với doanh nghiệp nước ngoài muốn đầu tư vào lĩnh vực logistics tại Việt Nam.

Nếu quý khách hàng còn thắc mắc về thủ tục thành lập doanh nghiệp logistics 100% vốn nước ngoài hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ công ty logistics 100% vốn nước ngoài hãy liên hệ với chúng tôi.

Ngoài ra, Luật Vạn Phúc còn cung cấp các thủ tục về: thành lập công ty logistics, thành lập công ty dịch vụ kế toán,…để đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách tốt nhất.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VẠN PHÚC LUẬT – Đảm bảo tối ưu quyền lợi của khách hàng

Đọc thêm: Thủ tục thành lập công ty xuất nhập khẩu dễ dàng, nhanh gọn

Đọc thêm: Thủ tục thành lập công ty dịch vụ kế toán nhanh chóng nhất

0932350835