Xuất nhập khẩu là hoạt động mua bán hay trao đổi hàng hóa của các chủ thể giữa các quốc gia hoặc trong cùng một quốc gia. Đây cũng là một lĩnh vực kinh doanh mà nhiều cá nhân, tổ chức đang hướng tới vì sự phát triển của nó trong tương lai gần.

Bạn đang muốn mở công ty xuất nhập khẩu nhưng lại không biết điều kiện, thủ tục, chuẩn bị hồ sơ như thế nào? Dưới đây, Luật Vạn Phúc xin chia sẻ đến quý bạn đọc một vài quy định pháp luật liên quan đến thành lập công ty xuất nhập khẩu có thể tham khảo nhé!

Cơ sở pháp lý

 • Luật doanh nghiệp 2020;
 • Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp.
 • Nghị định 69/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều luật quản lý ngoại thương;

Công ty xuất nhập khẩu là gì?

thủ tục thành lập công ty xuất nhập khẩu

Xuất nhập khẩu được hiểu là hoạt động mua, bán hàng hoá của thương nhân Việt Nam với thương nhân nước ngoài qua các hợp đồng như mua bán hàng hoá. Xuất nhập khẩu bao gồm cả hoạt động: tạm xuất tái nhập, tạm nhập tái xuất, chuyển khẩu hàng hoá.

Như vậy, Công ty xuất nhập khẩu được hiểu là công ty được thành lập theo quy định pháp luật để thực hiện và cung cấp các  dịch vụ hỗ trợ cho các công ty tham gia vào xuất khẩu. Các dịch vụ bao gồm: nhập kho, vận chuyển, bảo hiểm và đại diện khách hàng thanh toán.

Quy định của pháp luật về thành lập công ty xuất nhập khẩu

thanh-lap-cong-ty-xuat-nhap-khau

Quy định thành lập công ty xuất nhập khẩu

Điều kiện thành lập công ty

Chủ thể thành lập công ty: Tổ chức, cá nhân có quyền thành lập và quản lý công ty xuất nhập khẩu phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Cá nhân: Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, không thuộc những trường hợp đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam hoặc chấp hành hình phạt tù hay đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc, người đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề.
 • Tổ chức: là pháp nhân thương mại hoạt động theo quy định pháp luật.

Trụ sở công ty

Để được cấp giấy phép thành lập công ty xuất nhập khẩu cần đáp ứng về địa chỉ đặt trụ sở. Cụ thể:

 • Địa chỉ trụ sở chính của công ty phải nằm trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ liên lạc được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).
 • Phải rõ ràng và xác định được số nhà, đường, thôn, xã, ấp, phường, thị trấn, huyện,…Lưu ý: Không được sử dụng nhà chung cư có chức năng để ở để đặt làm trụ sở chính của doanh nghiệp.

Đặt tên công ty

Khi đặt tên công ty xuất nhập khẩu cần lưu ý tên công ty không được trùng với các công ty đã đăng ký trước đó. Tên công ty xuất nhập khẩu có thể bao gồm tên tiếng việt, tên bằng tiếng nước ngoài hoặc tên viết tắt. Tên tiếng việt của doanh nghiệp bao gồm 2 thành tố: loại hình doanh nghiệp và tên riêng.

Ví dụ:  CÔNG TY TNHH XUẤT NHẬP KHẨU THÀNH TÂM

Trong đó: “TNHH”  là loại hình, “ XUẤT NHẬP KHẨU THÀNH TÂM” là tên riêng.

Tên tiếng nước ngoài phải được dịch từ tên tiếng Việt sang một trong những tiếng nước ngoài hệ chữ La-tinh. Khi dịch sang tiếng nước ngoài, tên riêng của công ty xuất nhập khẩu có thể giữ nguyên hoặc dịch theo nghĩa tương ứng sang tiếng nước ngoài.

Tên viết tắt phải được viết tắt từ tên tiếng Việt hoặc tên viết bằng tiếng nước ngoài. Tuy nhiên, cần lưu ý khi đặt tên viết tắt công ty bắt buộc phải có tên loại hình doanh nghiệp như đối với tên tiếng Việt.

Vốn điều lệ

Vốn điều lệ là một trong những điều kiện cần quan tâm khi thành lập công ty xuất nhập khẩu. Pháp luật không yêu cầu phải chứng minh vốn điều lệ khi làm thủ tục đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, một số ngành nghề yêu cầu mức vốn ký quỹ cũng như vốn pháp định thì mức tối thiểu phải đăng ký vốn điều lệ không được thấp hơn hai loại vốn đó.

Ví du: Kinh doanh tạm nhập, tái xuất hàng thực phẩm đông lạnh: Tiền ký quỹ yêu cầu là 10 tỷ đồng và phải được nộp tại tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp có kho, bãi.

Vì vậy, trước khi thành lập công ty xuất nhập khẩu, doanh nghiệp cần xác định ngành nghề mà mình kinh doanh có yêu cầu vốn pháp định hay vốn ký quỹ hay không? Nếu không yêu cầu thì nên đăng ký vốn điều lệ phụ thuộc vào khả năng tài chính và nhu cầu hoạt động của mình, không nên đăng ký quá cao hoặc quá thấp vì nó sẽ ảnh hưởng đến sự uy tín, tiềm năng để thu hút khách hàng cũng như đối tác. Nếu ngành nghề kinh doanh xuất nhập khẩu yêu cầu vốn pháp định, ký quỹ thì doanh nghiệp phải tìm hiểu thêm về mức vốn đó để đăng ký mức vốn điều lệ cho đúng với quy định của pháp luật.

Ngành nghề kinh doanh

Mã ngành nghề kinh doanh xuất nhập khẩu được quy định tại Danh mục ngành nghề kinh tế Việt Nam ban hành kèm theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTG. Cụ thể:

Mã ngành 5229 gồm: hoạt động dịch vụ hỗ trợ khác liên quan đến vận tải:

 • Gửi hàng;
 • Sắp xếp, tổ chức hoạt động: vận tải đường sắt, đường bộ, đường biển hoặc đường hàng không;
 • Giao nhận hàng hóa;
 • Thu và phát các chứng từ về vận tải hoặc vận đơn;
 • Hoạt động đại lý làm thủ tục hải quan;
 • Hoạt động đại lý vận tải hàng hóa đường biển, hàng không;
 • Môi giới thuê tàu biển, máy bay;
 • Hoạt động liên quan khác như: Bao bì gói hàng hóa với mục đích nhằm bảo vệ hàng hóa trên đường vận chuyển, dỡ hàng hóa, lấy mẫu, cân hàng hóa.

Mã ngành 8299 gồm: Hoạt động dịch vụ hỗ trợ kinh doanh khác còn lại chưa được phân vào đâu như: Xuất nhập khẩu các mặt hàng công ty kinh doanh; Ủy thác và nhận ủy thác xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa.

Các loại thuế phải nộp

Khi thành lập công ty xuất nhập khẩu cần nộp các loại thuế sau đây:

 • Thuế môn bài: phụ thuộc vào mức vốn điều lệ mà công ty đăng ký sẽ có mức đóng phí môn bài khác nhau. Trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp công ty xuất nhập khẩu phải đóng thuế môn bài cho cơ quan có thẩm quyền.
 • Thuế giá trị gia tăng.
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp.
 • Thuế xuất khẩu: khi thực hiện việc xuất khẩu hàng hóa.
 • Thuế nhập khẩu: khi thực hiện việc nhập khẩu hàng hóa.

Các loại giấy phép con cần chuẩn bị sau khi thành lập công ty xuất nhập khẩu

Sau khi đã đăng ký thành lập doanh nghiệp, công ty hãy hoàn thành các điều kiện cơ bản sau khi thành lập và làm thủ tục xin giấy phép đủ điều kiện thực hiện xuất nhập khẩu theo đúng quy định pháp luật. Tương tự việc xin cấp giấy phép thành lập công ty thì việc xin cấp giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu cũng cần đảm bảo các yêu cầu điều kiện riêng.

Việc xin giấy phép xuất nhập khẩu hàng hóa là một thủ tục bắt buộc cần phải thực hiện khi doanh nghiệp muốn hoạt động lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa của mình ra nước ngoài hay nước ngoài vào nước. Có các loại giấy phép xuất nhập khẩu như: giấy phép xuất nhập khẩu xăng dầu, giấy phép xuất nhập khẩu phế liệu, giấy phép xuất nhập khẩu ấn phẩm, giấy phép xuất nhập khẩu vàng nguyên liệu,…

Hồ sơ cần chuẩn bị khi thành lập công ty xuất nhập khẩu

Một trong những thủ tục quan trọng khi mở công ty xuất nhập khẩu chính là khâu chuẩn bị hồ sơ để đăng ký thành lập công ty. Hồ sơ bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép thành lập công ty xuất nhập khẩu.
 • Danh sách cổ đông đối với Công ty Cổ phần hoặc thành viên góp vốn đối với Công ty TNHH.
 • Văn bản điều lệ công ty kinh doanh xuất nhập khẩu.
 • Bản sao Hộ chiếu/chứng minh nhân dân/Căn cước công dân của cá nhân đại diện thành lập công ty.

Quy trình thành lập công ty xuất nhập khẩu

thanh-lap-cong-ty-xuat-nhap-khau

Quy trình thành lập công ty kinh doanh xuất nhập khẩu?

Xác định loại hình doanh nghiệp và Chuẩn bị hồ sơ hợp lệ

Việc xác định loại hình doanh nghiệp dựa vào các điều kiện về vốn, số lượng thành viên, nhu cầu hoạt động để đăng ký thành lập công ty xuất nhập khẩu. Tùy huôc vào loại hình doanh nghiệp mà công tác chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty xuất nhập khẩu sẽ khác nhau. Vì vậy, viêc xác định loại hình doanh nghiệp trước khi chuẩn bị hồ sơ là rất quan trọng.

 • Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền: Doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ thành lập công ty xuất nhập khẩu cho Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế Hoạch và Đầu tư nơi dự kiến đặt trụ sở doanh nghiệp.
 • Khắc dấu

Sau khi thành lập công ty xuất nhập khẩu, doanh nghiệp cần khắc dấu doanh nghiệp và có toàn quyền quyết định loại dấu, số lượng, hình thức và nội dung dấu của doanh nghiệp. Việc quản lý và lưu giữ dấu thực hiện theo quy định của Điều lệ công ty hoặc quy chế do doanh nghiệp có dấu ban hành. Sau khi khắc con dấu thì doanh nghiệp cần phải hoàn tất thủ tục công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia.

Kiểm tra, giải quyết và trả kết quả

Trong khoảng thời gian 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ; Cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và cấp đăng ký thành lập công ty xuất nhập khẩu.

 • Trường hợp hồ sơ không hợp lệ; Cơ quan đăng ký kinh doanh phải ra thông báo bằng văn bản về nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho doanh nghiệp.
 • Đối với trường hợp từ chối đăng ký doanh nghiệp thì cơ quan phải thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp và nêu rõ lý do từ chối.

Các vấn đề pháp lý sau khi thành lập công ty xuất nhập khẩu

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh công ty xuất nhập khẩu; doanh nghiệp cần phải thực hiện các thủ tục sau đây:

 • Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp:  Sau khi công ty có giấy phép đăng ký kinh doanh thì phải thực hiện công bố đầy đủ nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia theo quy định pháp luật trong vòng 30 ngày kể từ ngày có giấy phép.
 • Kê khai lệ phí môn bài: Sau khi thành lập công ty xuất nhập khẩu, công ty phải tiến hành thực hiện thủ tục kê khai và nộp thuế môn bài cho cơ quan nhà nước ngay. Nếu không thực hiện hoặc chậm trễ sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật.
 • Treo biển tại trụ sở công ty: Biển hiệu tại trụ sở, nơi kinh doanh của tổ chức, cá nhân có thể được thể hiện dưới các hình thức bảng, biển, hộp đèn, hệ thống đèn neon uốn chữ (neon sight) hoặc các hình thức khác, nhằm giới thiệu tên gọi, địa chỉ giao dịch của tổ chức, cá nhân Việt Nam, tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam.
 • Mở tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp: Để có thể tiến hành giao dịch liên quan đến tiền, người đại diện công ty phải tiến hành mở tài khoản ngân hàng và thực hiện thủ tục báo cáo số tài khoản ngân hàng của công ty cho Sở Kế hoạch và Đầu tư.
 • Thông báo mẫu con dấu cho phòng đăng ký kinh doanh: Sau khi thành lập công ty xuất nhập khẩu, doanh nghiệp cần khắc dấu doanh nghiệp và công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia.
 • Áp dụng hóa đơn: Công ty ra thông báo phát hành hóa đơn giá trị gia tăng, sau đó tiến hành đặt in hóa đơn để sử dụng. 
 • Đăng ký sử dụng chữ ký số: Công ty xuất nhập khẩu cần tiến hành đăng ký chữ ký số theo quy định để thực hiện các công việc như: đóng thuế trực tuyến.

Một số lưu ý khi thành lập công ty xuất nhập khẩu

thanh-lap-cong-ty-xuat-nhap-khau

Lưu ý khi thành lập công ty kinh doanh xuất nhập khẩu

Với nhiều năm tư vấn trong lĩnh vực thành lập công ty xuất nập khẩu, Luật Vạn Phúc lưu ý đến quý bạn đọc một số vấn đê sau:

 • Lựa chọn loại hình công ty xuất nhâp khẩu phủ phù hợp với nguồn vốn, điều kiện kinh doanh, ngành nghề, số lượng thành viên,…dựa trên mong muốn và nhu cầu của khách hàng.
 • Cần lưu ý khi đặt tên và địa chỉ của công ty xuất nhập khẩu úng theo quy định pháp luât.
 • Sau khi thành lập công ty xuất nhập khẩu phải đảm bảo thực hiện các thủ tục như: mở tài khoản ngân hàng, khắc dấu, công bố thông tin lên cổng thông tin quốc gia, kê khai và nộp thuế đầy đủ cho cơ quan có thẩm quyền, treo biển tên công ty, đăng ký chữ ký số và thông báo phát hành hóa đơn,…
 • Đối với những ngành nghề xuất nhập khẩu yêu cầu phải có giấy phép thì doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục xin giấy phép xuất nhập khẩu trước để đảm bảo công ty đi vào hoạt động kinh doanh một cách hợp pháp.
 • Công ty xuất nhập khẩu nên thuê kế toán thuế để tiến hành kê khai và nộp các tờ khai thuế ban đầu cho doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật để tránh những sai sót, vi phạm pháp luật trong quá trình thực hiện nghĩa vụ với cơ quan nhà nước.

Một số câu hỏi thường gặp khi thành lập công ty xuất nhập khẩu

Vi phạm quy định về xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa thuộc danh mục chỉ định thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu vị xử phạt như thế nào?

Theo Điều 19 Nghị định 128/2020/NĐ-CP đối với hành vi xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa thuộc danh mục chỉ định thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu mà không có văn bản chỉ định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định pháp luật có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Không thành lập công ty có được phép xuất nhập khẩu không?

Theo quy định, pháp luật không cấm cá nhân xuất nhập khẩu hàng hóa. Tuy nhiên, cá nhân không có quyền kinh doanh xuất nhập khẩu, tức là không được phép nhân danh bản thân đứng ra làm thủ tục hải quan nhập khẩu hàng hóa về để bán hay kinh doanh mà chỉ được nhập khẩu hàng hóa không nhằm mục đích thương mại như: tài sản di chuyển hoặc quà biếu, quà tặng hoặc hành lý cá nhân.

Nếu cá nhân muốn kinh doanh hàng hóa nhập khẩu thì có thể thông qua hình thức ủy thác cho một công ty có chức năng kinh doanh xuất nhập khẩu để đại diện làm thủ tục hải quan và cá nhân phải chịu các nghĩa vụ về thuế thông qua đơn vị nhận ủy thác.

Đặc điểm của hoạt động xuất nhập khẩu?

 • Hoạt động xuất nhập khẩu có nhiều điểm khác biệt so với các hoạt động thương mại trong nước:
 • Có liên quan đến yếu tố nước ngoài. Chủ thể có thể là cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài, đối tượng hàng hóa, dịch vụ ở nước ngoài hoặc các hành vi được thực hiện ngoài phạm vi lãnh thổ của một quốc gia.
 • Do nhiều chủ thể thực hiện. Các chủ thể tham gia vào hoạt động xuất nhập khẩu như: đại diện, trung gian, môi giới,…
 • Có sự chuyển dịch qua biên giới.

Hy vọng rằng với những chia sẻ của chúng tôi về thủ tục thành lập công ty xuất nhập khẩu sẽ mang đến những thông tin hữu ích với các doanh nghiệp, cá nhân tìm hiểu. Nếu còn vướng mắc hay khó khăn cần giải đáp hãy liên hệ ngay cho Luật Vạn Phúc để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

Ngoài ra, Luật Vạn Phúc còn cung cấp các thủ tục về: thủ tục thành lập công ty bảo vệ, thành lập công ty logistics,… để đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách tốt nhất.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VẠN PHÚC LUẬT – Đảm bảo tối ưu quyền lợi của khách hàng

Đọc thêm: Tổng quan về thành lập công ty, doanh nghiệp mới nhất 2022

Đọc thêm: Thủ tục thành lập công ty logistics chuẩn, mới nhất hiện nay

0932350835