Căn cứ vào số liệu đánh giá của Ngân hàng thế giới World Bank, Việt Nam đang là điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư bởi với tốc độ tăng trưởng cao và kim ngạch xuất nhập khẩu lớn. Với kết quả của tăng trưởng này đã kéo theo nhu cầu cải thiện ngành dịch vụ Logistics với mục đích để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế và tối đa hóa lợi nhuận cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàng hóa.

Vì vậy, nhu cầu thành lập công ty logistics tại Việt Nam đang ngày một tăng cao với cả nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tuy nhiên, Logistics là lĩnh vực có giới hạn về tỉ lệ góp vốn đối với một số ngành kinh doanh. Vì vậy, để thành lập công ty logictics không phải là điều dễ dàng.

Để có thể cung cấp các thông tin cần thiết về thủ tục thành lập công ty cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực Logistics, công ty Luật Vạn Phúc xin cung cấp khách hàng các điều kiện cũng như trình tự, thủ tục để nhà đầu tư có thể tiến hành kinh doanh hợp pháp tại Việt Nam.

Cơ sở pháp lý

 • Biểu cam kết Việt Nam tham gia WTO;
 • Luật Đầu tư 2020;
 • Luật Doanh nghiệp 2020;
 • Nghị định 118/2015/NĐ-CP;
 • Nghị định 163/2017/NĐ-CP quy định về kinh doanh dịch vụ Logistics;
 • Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;

Công ty logistics là gì? Tại sao cần phải thành lập công ty logistics?

thành lập công ty logistics

Công ty Logistics là công ty hoạt động trong lĩnh vực thương mại mà ở đó các thương nhân sẽ thực hiện các công việc liên quan như: làm thủ tục hải quan, giao nhận hàng, lưu kho, vận chuyển, đóng gói bao bì,…. và một số dịch vụ khác liên quan đến hàng hóa, sản phẩm để được nhận được tiền từ khách hàng.

Logistics được hiểu là một khâu trung gian vận chuyển hàng hóa và dịch vụ từ nơi sản xuất đến nơi tiêu dùng trong một khoảng thời gian nhất định. Logistics đóng vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế, vì nó cho phép nguyên vật liệu và hàng hóa lưu thông từ đó kết nối các hoạt động trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Vì vậy, ngành dịch vụ logistics là một ngành rất hấp dẫn đối với cả các nhà đầu tư trong và ngoài nước muốn đầu tư thành lập công ty logistics để kinh doanh và tìm kiếm lợi nhuận.

Quy định của pháp luật

Điều kiện thành lập công ty logistics

Kinh doanh trong lĩnh vực logistics là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Do đó, công ty logistics mới thành lập cần phải đáp ứng những điều kiện cơ bản quy định tại Điều 4 Nghị định 163/2017/NĐ-CP quy định về kinh doanh dịch vụ logistics như sau:

 • Thương nhân kinh doanh các dịch vụ cụ thể thuộc dịch vụ logistics được cung cấp phải đáp ứng các điều kiện về đầu tư cũng như kinh doanh theo quy định của pháp luật.
 • Thương nhân tiến hành một hoặc toàn bộ hoạt động kinh doanh logistics bằng các phương tiện điện tử có kết nối mạng Internet và phải đáp ứng theo quy định của pháp luật đối với các dịch vụ logistics, tuân thủ các quy định về thương mại điện tử.

Ngoài ra, thành lập công ty logistics mới còn phải đảm bảo:

 • Trang thiết bị phải được chuẩn bị đầy đủ;
 • Tuân thủ yêu cầu về kỹ thuật;
 • Đảm bảo về đội ngũ nhân viên theo quy định.

Kinh nghiệp đặt trụ sở công ty

Công ty logistics thì cần có địa điểm hoạt động kinh doanh, trụ sở, văn phòng chính của công ty theo quy định pháp luật. Địa chỉ trụ sở là địa chỉ cụ thể bao gồm số nhà, đường hoặc thôn, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố.

Kinh nghiệm đặt tên công ty

Khi đặt tên cho công ty logistics, doanh nghiệp phải lưu ý không đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp khác đã đăng ký. Không được sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân hay tên của tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó. 

Tên công ty logistics phải đảm bảo cấu trúc gồm: loại hình và tên riêng. Doanh nghiệp lưu ý hãy tra cứu tên doanh nghiệp trước khi đặt tên để tránh nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh không hợp lệ, gây lãng phí thời gian. 

Vốn điều lệ

Nhà đầu tư cần chuẩn bị nguồn vốn để mở công ty logistics tùy thuộc vào khả năng tài chính hoặc điều kiện ngành nghề.

Đối với dịch vụ logistics không có yêu cầu về vốn thì doanh nghiệp có thể kê khai vốn điều lệ tùy thuộc vào khả năng, điều kiện, mong muốn của doanh nghiệp mình. Tuy nhiên, trường hợp doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh dịch vụ logistics có yêu cầu về vốn thì cần tiến hành đăng ký vốn điều lệ tối thiểu bằng với vốn pháp định được quy định dựa theo ngành nghề đó.

Ngành nghề kinh doanh

Một số mã ngành kinh doanh lĩnh vực logistics bao gồm:

Mã ngành Tên ngành
7710 Cho thuê xe có động cơ
4653 Bán buôn máy móc, thiết bị và phụ tùng máy nông nghiệp
4659 Bán buôn máy móc, thiết bị và phụ tùng máy khác
4933 Vận tải hàng hóa bằng đường bộ

Chi tiết: Vận tải hàng hóa bằng đường bộ (trừ hóa lỏng khí để vận chuyển)

5012 Vận tải hàng hóa ven biển và viễn dương

chi tiết: kinh doanh vận tải đường biển

5022 Vận tải hàng hóa đường thuỷ nội địa
5222 Hoạt động dịch vụ hỗ trợ trực tiếp cho vận tải đường thủy

chi tiết: Hoạt động liên quan đến vận tải hành khách, động vật hoặc hàng hóa bằng đường thủy (trừ hóa lỏng khí để vận chuyển).

5224 Bốc xếp hàng hóa

(trừ bốc xếp hàng hóa cảng hàng không)

5229 Hoạt động dịch vụ hỗ trợ khác liên quan đến vận tải

Chi tiết: Gửi hàng, giao nhận hàng hóa; dịch vụ vận tải đa phương thức (trừ đường hàng không); dịch vụ logistics (trừ đường hàng không); Đại lý môi giới cung ứng dịch vụ hàng hải. dịch vụ đại lý tàu biển; Hoạt động của đại lý làm thủ tục hải quan; dịch vụ cung ứng tàu biển; dịch vụ môi giới hàng hải và các dịch vụ hàng hải khác (trừ hóa lỏng khí để vận chuyển và hoạt động liên quan đến vận tải hàng không). đại lý vận chuyển hàng hóa

7120 Kiểm tra và phân tích kỹ thuật

Chi tiết: Giám định, kiểm định chất lượng hàng hóa

8292 Dịch vụ đóng gói
5210 Kho bãi và lưu giữ hàng hóa

chi tiết: Hoạt động lưu giữ hàng hóa (trừ kinh doanh kho bãi)

Các loại thuế phải nộp

Công ty logistics thực hiện kê khai thuế môn bài và nộp tờ khai thuế môn bài sau khi mở công ty kinh doanh giáo dục trong vòng 30 ngày.

Bên cạnh đó, sau khi thành lập công ty thì doanh nghiệp cần đóng những loại thuế như:

 • Thuế giá trị gia tăng: nộp theo quý.
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp: Nộp khi kết thúc năm tài chính.

Hồ sơ cần chuẩn bị khi thành lập công ty logistics

thanh-lap-cong-ty-logistics

Hồ sơ thành lập công ty logistics sẽ gồm:

 1. Giấy đề nghị thành lập công ty logistics (theo mẫu);
 2. Điều lệ công ty logistics;
 3. Danh sách thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên, công ty hợp danh hoặc danh sách cổ đông đối với công ty cổ phần.
 4. Văn bản quyết định góp vốn với các thành viên là tổ chức.
 5. Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực:
 • Giấy CMND/CCCD còn hiệu lực hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực đối với cá nhân;
 • Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác, một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân (CCCD/CMND/Hộ chiếu còn hiệu lực) của người đại diện theo ủy quyền và văn bản ủy quyền tương ứng đối với trường hợp người thành lập doanh nghiệp là tổ chức;

thanh-lap-cong-ty-logistics

Thành lập công ty logistics tại Việt Nam

Quy trình thành lập công ty logistics

Bước 1: Xác định loại hình doanh nghiệp và Chuẩn bị hồ sơ hợp lệ

Công ty logistics cần xác định loại hình doanh nghiệp nào phù hợp với công ty mình để đưa ra lựa chọn đúng đắn. Tùy thuộc vào từng loại hình công ty mà có những đặc điểm riêng về vốn, số lượng thành viên góp vốn cũng như mục tiêu kinh doanh của từng doanh nghiệp… công ty cần xác định rõ để lựa chọn những loại hình tương ứng.

Hiện nay, theo quy định của luật doanh nghiệp có 5 loại hình doanh nghiệp phổ biến, đó là: Doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh, công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn. 

Sau khi đã xác định được loại hình doanh nghiệp muốn thành lập, nhà đầu tư chuẩn bị một bộ hồ sơ như đã nêu trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền

Doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ trực tuyến qua Cổng thông tin điện tử quốc gia hoặc trực tiếp nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư nơi công ty dự kiến đặt trụ sở.

Thời gian hoàn thành 03 – 05 ngày làm việc sau khi nộp hồ sơ hợp lệ. Trường hợp hồ sơ cần sửa đổi bổ sung, doanh nghiệp sẽ được cơ quan Đăng ký kinh doanh thông báo lý do hồ sơ không hợp lệ bằng văn bản.

Bước 3: Công bố thông tin đăng ký kinh doanh

Công ty logistics sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải tiến hành thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia theo trình tự, thủ tục và trả phí theo quy định trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày có giấy phép thành lập công ty.

Bước 4: Khắc dấu

Công ty có toàn có quyền tự quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp và có thể ủy quyền cho công ty Luật Vạn Phúc hoặc tự mình thực hiện khắc dấu.

Bước 5: Thực hiện các thủ tục mở tài khoản ngân hàng, đăng ký thuế điện tử, kê khai thuế ban đầu

Công ty phải tiến hành mở tài khoản ngân hàng, đăng ký nộp thuế và kê khai thuế ban đầu cần có 01 kế toán viên có kinh nghiệm để thực hiện toàn bộ những công việc trên. Trường hợp doanh nghiệp của bạn chưa có nhân sự thực hiện đúng và đầy đủ các thủ tục trên vui lòng liên hệ Luật Vạn Phúc để được hỗ trợ kịp thời.

thanh-lap-cong-ty-logistics

Thủ tục sau khi thành lập công ty logistics

Một số kinh nghiệm khi thành lập công ty logistics

Dịch vụ logistics là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, bao gồm nhiều ngành nghề kinh doanh và đòi hỏi những yêu cầu về chuyên môn, kỹ thuật, máy móc, thiết bị trong quá trình hoạt động. Do đó, trước khi tiến hành thành lập công ty, nhà đầu tư cần phải nghiên cứu kỹ lượng về ngành nghề dự định kinh doanh, từ đó có thể nắm rõ và đưa ra phương án kinh doanh phù hợp. 

Ngoài ra, cần chuẩn bị một nguồn vốn nhất định phù hợp với quy mô dự định kinh doanh và lựa chọn một hình thức doanh nghiệp phù hợp với ngành nghề kinh doanh. Đây là một trong những yếu tố quạn trọng và rất cần thiết khi mở công ty.

Một số câu hỏi thường gặp khi thành lập công ty logistics

Dịch vụ logistics bao gồm những loại dịch vụ nào?

 • Dịch vụ logistics được cung cấp bao gồm:
 • Dịch vụ xếp dỡ container, trừ dịch vụ cung cấp tại các sân bay.
 • Dịch vụ kho bãi container thuộc dịch vụ hỗ trợ vận tải biển.
 • Dịch vụ kho bãi thuộc dịch vụ hỗ trợ mọi phương thức vận tải.
 • Dịch vụ chuyển phát.
 • Dịch vụ đại lý vận tải hàng hóa.
 • Dịch vụ đại lý làm thủ tục hải quan (bao gồm cả dịch vụ thông quan).
 • Dịch vụ khác, bao gồm các hoạt động sau: Kiểm tra vận đơn, dịch vụ môi giới vận tải hàng hóa, kiểm định hàng hóa, dịch vụ lấy mẫu và xác định trọng lượng; dịch vụ nhận và chấp nhận hàng; dịch vụ chuẩn bị chứng từ vận tải.
 • Dịch vụ hỗ trợ bán buôn, hỗ trợ bán lẻ bao gồm cả hoạt động quản lý hàng lưu kho, thu gom, tập hợp, phân loại hàng hóa và giao hàng.
 • Dịch vụ vận tải hàng hóa thuộc dịch vụ vận tải biển.
 • Dịch vụ vận tải hàng hóa thuộc dịch vụ vận tải đường thủy nội địa.
 • Dịch vụ vận tải hàng hóa thuộc dịch vụ vận tải đường sắt.
 • Dịch vụ vận tải hàng hóa thuộc dịch vụ vận tải đường bộ.
 • Dịch vụ vận tải hàng không.
 • Dịch vụ vận tải đa phương thức.
 • Dịch vụ phân tích và kiểm định kỹ thuật.
 • Các dịch vụ hỗ trợ vận tải khác.
 • Các dịch vụ khác do thương nhân kinh doanh dịch vụ logistics và khách hàng thỏa thuận phù hợp với nguyên tắc cơ bản của Luật thương mại.

Thành lập công ty logistics cần những gì?

Để có thể thành lập Công ty, thành viên/cổ đông cần chuẩn bị những tài liệu, thông tin cơ bản như sau:

 • Giấy tờ cá nhân bao gồm: CCCD, CMND hoặc hộ chiếu;
 • Các thông tin cho việc thành lập công ty như: Tên, địa chỉ công ty, tỷ lệ góp vốn, ngành nghề kinh doanh công ty, thông tin người đại diện, giám đốc, chủ tịch, thông tin kế toán trưởng.

Trên đây, là toàn bộ các quy định của pháp luật liên quan đến việc thành lập công ty logistics. Có thể thấy rằng, thành lập công ty logistics không phải là một công việc quá khó khăn nếu như bạn có kinh nghiệm mở công ty. Nếu trong quá trình tìm hiểu mà quý khách hàng vẫn không hiểu rõ các quy định của pháp luật vầ trình tự thủ tục thành lập doanh nghiệp hay các công việc phải làm sau khi thành lập công ty logistics thì liên hệ ngay cho Luật Vạn Phúc để được tư vấn miến phí nhé!

Ngoài ra, Luật Vạn Phúc còn cung cấp các thủ tục về: thủ tục thành lập công ty xuất nhập khẩu, thành lập công ty logistics 100 vốn nước ngoài,… để đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách tốt nhất.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VẠN PHÚC LUẬT – Đảm bảo tối ưu quyền lợi của khách hàng

Đọc thêm: Thủ tục thành lập công ty bảo vệ chuẩn và nhanh chóng nhất 

Đọc thêm: Thủ tục thành lập công ty logistics 100 vốn nước ngoài

0932350835