Bạn đang mong muốn thành lập công ty bảo vệ nhưng lại không biết thủ tục thực hiện như thế nào? Cần chuẩn bị hồ sơ gì? Điều kiện mở công ty ra sao? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật Vạn Phúc để tìm câu trả lời nhé.

Cơ sở pháp lý

 • Luật doanh nghiệp 2020;
 • Nghị định 96/2016/NĐ-CP Quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

Công ty bảo vệ là gì?

thủ tục thành lập công ty bảo vệ

Công ty bảo vệ được hiểu là doanh nghiệp thành lập theo quy định pháp luật hoạt động cung ứng nhân sự thực hiện các chức năng bảo đảm an toàn cho các vị trí, địa điểm được yêu cầu. Các hoạt động dịch vụ bảo vệ phổ biến nhất hiện nay có thể kể đến như: bảo vệ khách sạn, bảo vệ quán ăn, bảo vệ siêu thị, bảo vệ ngân hàng, bảo vệ trường học,…

Quy định của pháp luật về thành lập công ty bảo vệ

Điều kiện thành lập công ty

Tổ chức, cá nhân có quyền thành lập công ty bảo vệ theo quy định của pháp luật khi đáp ứng các điều kiện sau:

 • Cá nhân: Không thuộc trường hợp người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định.
 • Tổ chức: là pháp nhân thương mại hoạt động theo quy định pháp luật.

Ngoài ra, điều kiện để thành lập công ty cần phải cân nhắc đến các điều kiện về: người đại diện, Trụ sở công ty, Tên doanh nghiệp, Ngành nghề kinh doanh,…

Đồng thời, để kinh doanh dịch vụ bảo vệ thì doanh nghiệp cũng cần đáp ứng những điều kiện an ninh, trật tự dưới đây:

 • Phải thành lập công ty có ngành nghề về kinh doanh dịch vụ bảo vệ.
 • Người đại diện doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ phải có bằng tốt nghiệp từ cao đẳng trở lên và không phải là người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ mà trong 24 tháng liền kề trước đó đã bị thu hồi không thời hạn Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự.
 • Cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ của Việt Nam được liên doanh với cơ sở dịch vụ bảo vệ của nước ngoài  với trường hợp cần đầu tư máy móc, phương tiện kỹ thuật phục vụ trong công tác bảo vệ dưới hình thức cơ sở kinh doanh nước ngoài góp vốn mua máy móc, phương tiện kỹ thuật phục vụ công tác bảo vệ.

Trụ sở công ty

Công ty bảo vệ phải đặt địa chỉ trụ sở ghi rõ cụ thể số nhà, ngõ, phố, phường, quận, Tỉnh (Thành phố) và không được đặt địa chỉ công ty tại những nơi không được pháp luật cho phép như chung cư có chức năng để ở hay nhà tập thể…

Đặt tên công ty

Doanh nghiệp đặt tên phải bao gồm 2 thành tố là loại hình công ty và tên riêng của doanh nghiệp. Và tên không được đặt trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký trước đó hay sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội,…để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp và sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Vốn điều lệ

Pháp luật không quy định vốn điều lệ thành lập công ty bảo vệ nên doanh nghiệp có thể đăng ký vốn theo năng lực, tài chính, quy mô,…của công ty nhưng không nên đăng ký vốn quá cao hoặc quá thấp vì nó có ảnh hưởng đến sự uy tín, tiềm năng và sự quan tâm của đối tác với doanh nghiệp.

Ngành nghề kinh doanh

Khi thành lập công ty bảo vệ cần phải tiến hành lựa chọn ngành nghề đăng ký kinh doanh phù hợp với lĩnh vực bảo vệ. Doanh nghiệp có thể đăng ký kinh doanh các mã ngành nghề sau:

Hoạt động bảo vệ tư nhân (801 – 8010 – 80100) bao gồm các dịch vụ sau: dịch vụ tuần tra và bảo vệ, nhận và chuyển tiền, hóa đơn hoặc các tài sản có giá trị khác với người và thiết bị bảo vệ đi kèm những tài sản trên trong quá trình di chuyển. 

Các loại thuế phải nộp

Khi thành lập công ty bảo vệ cần thực hiện kê khai và nộp tờ kê khai thuế đầy đủ. Công ty bảo vệ cần đóng những loại thuế như:

 • Thuế môn bài, đóng sau khi công ty thành lập công ty dịch vụ bảo vệ trong vòng 30 ngày.
 • Thuế giá trị gia tăng.
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp.

Hồ sơ cần chuẩn bị khi thành lập công ty bảo vệ

thanh-lap-cong-ty-bao-ve

Doanh nghiệp sau khi xác định dủ điều kiện thì tiến hành chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty bảo vệ bao gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị đăng ký kinh doanh dịch vụ bảo vệ. 
 • Dự thảo điều lệ công ty bảo vệ.
 • Danh sách các cổ đông hoặc thành viên của công ty kinh doanh dịch vụ bảo vệ.
 • Đối với cá nhân thì cần bản sao chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, căn cước công dân.
 • Nếu là tổ chức thì cần thêm giấy phép đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập hay các tài liệu tương đương.

Quy trình thành lập công ty bảo vệ

thanh-lap-cong-ty-bao-ve

Quy trình thành lập công ty bảo vệ

Xác định loại hình doanh nghiệp và Chuẩn bị hồ sơ hợp lệ

Tùy thuộc vào từng loại hình thành lập công ty bảo vệ mà hồ sơ đăng ký kinh doanh cơ sự khác nhau. Nhìn chung, hồ sơ thành lập công ty bảo vệ bao gồm các giấy tờ như đã quy định tại mục 4 bài viết này.

Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền

Cơ quan có thẩm quyền cấp phép thành lập công ty bảo vệ thuộc Sở Kế hoạch – Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

Khắc dấu

Sau khi nộp hồ sơ đăng kí thành lập công ty bảo vệ, Doanh nghiệp phải thực hiện khắc dấu và tự mình quyết định loại dấu, hình thức và số lượng con dấu của doanh nghiệp. Sau khi được cơ quan cấp con dấu thì tiến hành thông báo sử dụng mẫu dấu trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Kiểm tra, giải quyết và trả kết quả

Sau khi cơ quan tiếp nhận hồ sơ thành lập công ty bảo vệ Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ phản hồi kết quả trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ. Trong đó:

 • Nếu trường hợp hồ sơ không hợp lệ, cơ quan chức năng sẽ trả lời bằng văn bản nêu rõ lý do và hướng dẫn doanh nghiệp chỉnh sửa, bổ sung hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp.
 • Nếu hồ sơ đăng ký hợp lệ, cơ quan tiếp nhận sẽ tiến hành cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh bảo vệ cho doanh nghiệp.

Tư vấn và hỗ trợ giải quyết các vấn đề pháp lý sau khi thành lập công ty

 • Tiến hành công bố thông tin: Sau khi có giấy phép thành lập công ty bảo vệ, doanh nghiệp phải tiến hành thủ tục công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia trong vòng 30 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký thành lập công ty.
 • Mua chữ ký số: Công ty cần phải đăng ký mua chữ ký số để phục vụ mục đích đóng thuế cũng như nộp tờ khai thuế trực tuyến.
 • Thực hiện mở tài khoản ngân hàng: Mỗi công ty bảo vệ sau khi thành lập phải mở một tài khoản riêng để giao dịch và báo số tài khoản lên cho Sở Kế hoạch – Đầu tư.
 • Đăng ký hóa đơn điện tử: doanh nghiệp cần lập tờ khai Đăng ký sử dụng hóa đơn và gửi cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp bằng văn bản hoặc bằng văn bản điện tử thông qua cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế.

Quy trình, thủ tục xin cấp Các loại giấy phép con cần chuẩn bị sau khi thành lập công ty bảo vệ

Để đảm bảo đủ điều kiện hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ thì doanh nghiệp cần phải có đầy đủ 2 loại giấy tờ sau: giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự.

Doanh nghiệp đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự cần chuẩn bị một bộ hồ sơ nộp trực tiếp, dịch vụ bưu chính hoặc nộp qua Cổng thông tin điện tử quản lý ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự của Bộ Công an. Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự bao gồm:

 • Văn bản đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh;
 • Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
 • Bản khai lý lịch kèm theo Phiếu lý lịch tư pháp hoặc Bản khai nhân sự của người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh;

Thời hạn cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự là không quá 05 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan chức năng nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

Một số lưu ý khi thành lập công ty bảo vệ.

Để thành lập công ty bảo vệ, quý khách hàng cần nghiên cứu trước những kinh nghiệm, cũng như tìm hiểu thủ tục pháp lý để thành lập công ty được thuận lợi và nhanh chóng. Dưới đây, Luật Vạn Phúc gửi đến bạn đọc một vài lưu ý khi thành lập công ty bảo vệ:

 • Nghiên cứu ngành nghề mà mình dự định kinh doanh, đây được xem là việc đầu tiên trong quá trình khởi nghiệp. Nhiều ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện với quy định vẫn còn rất mơ hồ, không thể phân biệt ngành, nghề kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hay của Bộ Y tế. Vì vậy, để có thể xác định đúng lĩnh vực hoạt động thì doanh nghiệp cần tìm hiểu kĩ ngành nghề trước khi đăng ký kinh doanh.
 • Bất kể kinh doanh hay thành lập công ty đều cần đến nguồn vốn. Để thành lập công ty bảo vệ, tùy thuộc vào quy mô, tài chính và ngành nghề kinh doanh mà cần một nguồn vốn nhất định. Vì vậy, cần chuẩn bị đủ vốn để có thể mở và hoạt động công ty.
 • Khi mở công ty bảo vệ, khách hàng cần chuẩn bị các thông tin cần thiết để tiến hành lập hồ sơ như: loại hình doanh nghiệp, tên công ty, địa chỉ đặt trụ sở chính, ngành nghề kinh doanh, vốn điều lệ công ty và chức danh của người đại diện pháp luật của công ty. Đây là các thông tin chung mà bất cứ doanh nghiệp nào khi thành lập cũng đều phải chuẩn bị, trong đó có thành lập công ty dịch vụ bảo vệ.

thanh-lap-cong-ty-bao-ve

Lưu ý khi lựa chọn loại hình doanh nghiệp

 • Để đáp ứng đủ điều kiện hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ thì doanh nghiệp cần phải có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự. Vì vậy, trước khi hoạt động công ty bảo vệ, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ 2 loại giấy phép trên để tránh trường hợp vi phạm pháp luật.

Một số câu hỏi thường gặp khi thành lập công ty bảo vệ

Xử phạt hoạt động không giấy phép con

Theo quy định pháp luật, công ty bảo vệ hoạt động không có giấy phép sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng theo quy định tại Nghị định 98/2020/NĐ-CP.

Những thủ tục phải làm sau khi thành lập công ty bảo vệ

Quy trình thành lập công ty bảo vệ

Thủ tục sau khi thành lập công ty bảo vệ

Sau khi đăng ký thành lập công ty kinh doanh dịch vụ bảo vệ, doanh nghiệp phải hoàn tất các thủ tục dưới đây để có thể tiến hành hoạt động kinh doanh hợp pháp.

 • Kê khai và nộp thuế môn bài;
 • Đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp trên cổng thông tin điện tử quốc gia;
 • Tiến hành làm thủ tục sử dụng hóa đơn điện tử;
 • Mở tài khoản ngân hàng để thực hiện các giao dịch thu chi;
 • Đăng ký chữ ký số để nộp thuế online.

Điều kiện thành lập công ty bảo vệ có vốn đầu tư nước ngoài

 Điều kiện nhà đầu tư nước ngoài thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ được quy định như sau:

 • Cá nhân được cơ quan có thẩm quyền cấp phép cư trú và được quyền thành lập công ty bảo vệ và công ty đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật.
 • Tổ chức kinh doanh dịch vụ bảo vệ nước ngoài liên doanh với tổ chức kinh doanh dịch vụ bảo vệ của Việt Nam đầu tư máy móc, phương tiện kỹ thuật phục vụ công tác bảo vệ.
 • Tổ chức kinh doanh nước ngoài đầu tư góp vốn vào tổ chức kinh doanh dịch vụ bảo vệ của Việt Nam với điều kiện doanh nghiệp bảo vệ hoạt động liên tục ít nhất 5 năm; Người đại diện pháp luật không bị xử lý vi phạm liên quan hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ; Phần vốn góp trên 1 triệu USD và chỉ sử dụng để mua máy móc, thiết bị kỹ thuật phục vụ công tác bảo vệ.

Hộ kinh doanh có được phép kinh doanh dịch vụ bảo vệ không?

Hộ kinh doanh được hiểu là do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của họ. Theo quy định của Nghị định 01/2021/NĐ-CP thì hộ kinh doanh có tên gọi riêng, có địa điểm kinh doanh, có ngành nghề kinh doanh, tuy nhiên hộ kinh doanh vẫn không được xem là doanh nghiệp bởi hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân và không phải là một chủ thể pháp lý.

Vì vậy, hộ kinh doanh không được kinh doanh dịch vụ bảo vệ vì nó không phải là doanh nghiệp.

Trên đây là toàn bộ thủ tục thành lập công ty bảo vệ mà Luật Vạn Phúc muốn gửi đến quý bạn đọc. Chúng tôi tự tin là đơn vị cung cấp dịch vụ thành lập công ty bảo vệ trọn gói với đội ngũ luật sư nhiều kinh nghiệm và chuyên nghiệp, hứa hẹn sẽ giúp quý khách hàng tiến hành đăng ký thành lập công ty dịch vụ bảo vệ nhanh chóng và bảo đảm tính pháp lý.

Lựa chọn dịch vụ thành lập công ty bảo vệ của Luật Vạn Phúc, quý khách hàng sẽ được:

 • Tư vấn, giải đáp thắc mắc các quy định pháp luật liên quan đến thủ tục thành lập công ty bảo vệ;
 • Hỗ trợ khách hàng chuẩn bị giấy tờ và trực tiếp soạn hồ sơ đăng ký thành lập công ty bảo vệ;
 • Đại diện nộp hồ sơ và thực hiện các thủ tục sau khi thành lập công ty bảo vệ tại cơ quan có thẩm quyền;
 • Nhận và bàn giao kết quả tới khách hàng.

Ngoài ra, Luật Vạn Phúc còn cung cấp các thủ tục về: thủ tục pháp lý thành lập công ty, thủ tục thành lập công ty xuất nhập khẩu,… để đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách tốt nhất.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VẠN PHÚC LUẬT – Đảm bảo tối ưu quyền lợi của khách hàng

Đọc thêm: Thủ tục thành lập công ty xuất nhập khẩu dễ dàng, nhanh gọn

Đọc thêm: Thủ tục thành lập công ty du lịch nhanh và mới nhất hiện nay

0932350835