Để thành lập công ty du lịch hiện nay không quá khó và thủ tục cũng khá dễ dàng. Tuy nhiên, đối với những người lần đầu thực hiện, không chuyên sâu trong việc làm thủ tục thành lập công ty du lịch thì sẽ gặp nhiều khó khăn và mất thời gian thực hiện. Bên cạnh đó, việc không nắm rõ các quy định pháp luật còn có thể bị xử phạt hành chính và không đảm bảo tính pháp lý trong quá trình thành lập công ty.

Để có thể tiết kiệm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp cũng như tránh được những rủi ro pháp lý phát sinh. Dưới đây, Luật Vạn Phúc sẽ giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về thành lập công ty du lịch một cách nhanh chóng, dễ dàng và hiệu quả qua bài viết sau nhé!

Cơ sở pháp lý

 • Luật du lịch 2017;
 • Luật doanh nghiệp 2020;
 • Nghị định 168/2017/NĐ-CP về hướng dẫn Luật Du lịch;
 • Nghị định số 45/2019/NĐ-CP ngày 21/5/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch.

Công ty du lịch là gì? Tại sao cần phải thành lập công ty du lịch

thủ tục thành lập công ty du lịch

Công ty du lịch hay còn gọi là công ty lữ hành được hiểu là doanh nghiệp được thành lập để hoạt động giữa tổ chức cung ứng du lịch và khách du lịch. Trong dó, Kinh doanh dịch vụ lữ hành là việc xây dựng, bán và tổ chức thực hiện một phần hoặc toàn bộ chương trình du lịch cho khách du lịch.

Việc thành lập công ty du lịch sẽ mang lại nhiều lợi ích như:

 • Thành lập công ty hoạt động kinh doanh lữ hành mang lại cho các nhà kinh doanh: lợi nhuận; nâng cao uy tín, thương hiệu và tự tin các chương trình quảng bá khi đã có đầy đủ các loại giấy phép hoạt động mà pháp luật đã quy định. 
 • Khi chúng ta thành lập công ty du lịch sẽ rất dễ dàng để mở rộng quy mô kinh doanh, quảng bá thương hiệu và sản phẩm, tăng sự tin tưởng từ khách hàng, từ đó mang lại nhiều lợi nhuận.

Quy định của pháp luật về thành lập công ty du lịch

Điều kiện thành lập công ty

Điều kiện khi kinh doanh ngành nghề lữ hành Quốc Tế

 • Doanh nghiệp được thành lập theo luật doanh nghiệp;
 • Đã thực hiện ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế tại ngân hàng;
 • Người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành phải được tốt nghiệp cao đẳng trở lên chuyên ngành về lữ hành; trường hợp tốt nghiệp cao đẳng trở lên chuyên ngành khác phải có chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch quốc tế.

Điều kiện khi kinh doanh ngành nghề lữ hành Nội địa

 • Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật;
 • Ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa tại ngân hàng;
 • Người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành phải tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành về lữ hành; trường hợp tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành khác phải có chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch nội địa.

Trụ sở công ty

Khi thành lập công ty du lịch, cần đặt địa chỉ liên lạc trong lãnh thổ Việt Nam, được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử.

Không được đặt địa chỉ công ty ở khu chung cư có mục đích để ở hay nhà tập thể. Công ty du lịch có thể sử dụng nhà riêng hoặc thuê văn phòng để đặt địa chỉ nhưng phải nằm đáp ứng trong lãnh thổ Việt Nam, có số nhà, hẻm, quận, huyện, thành phố rõ ràng, chính xác và có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà riêng.

Vốn điều lệ

Một trong những điều kiện thành lập công ty du lịch phải ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành  tại ngân hàng với số vốn từ 500 triêu đồng trở lên đối với kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế và lớn hơn 250 triệu đồng đối với kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa.

Vì vậy, khi đăng ký vốn điều lệ hoặc vốn pháp định thành lập công ty du lịch ít nhất phải bằng hoặc lớn hơn số vốn ký quỹ tại ngân hàng. Đồng thời, tài khoản được ký quỹ không được rút ra trừ khi doanh nghiệp trả lại Giấy phép kinh doanh lữ hành;

Ngành nghề kinh doanh

Trước khi kinh doanh công ty du lịch phải đăng ký ngành nghề: “Điều hành tua du lịch”. Bao gồm: Kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa, kinh doanh dịch vụ doanh lữ hành quốc tế”. Ngoài ra khi hoạt động kinh doanh du lịch thì công ty sẽ phát sinh một số hoạt động liên quan trực tiếp nên doanh nghiệp. Vì vậy, công ty nên đăng ký mở rộng một số ngành nghề để hoạt động thuận lợi:

 • Mã ngành 7920: Dịch vụ hỗ trợ liên quan đến quảng bá và tổ chức tua du lịch.
 • Mã ngành 7911: Đại lý du lịch;
 • Mã ngành 5229: Hoạt động dịch vụ hỗ trợ khác liên quan đến vận tải;
 • Mã ngành 5510: Dịch vụ lưu trú ngắn ngày;
 • Mã ngành 4932: Vận tải hành khách đường bộ khác.thanh-lap-cong-ty-du-lich

Điều kiện mở công ty du lịch

Các loại thuế phải nộp

Nghĩa vụ thuế là một trong những nghĩa vụ quan trọng phải thực hiện với cơ quan có thẩm quyền sau khi thành lập công ty du lịch. Vậy, các khoản thuế phải nộp bao gồm:

 • Thuế môn bài phụ thuộc vào mức vốn điều lệ mà công ty đăng ký và thực hiện đóng thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
 • Thuế giá trị gia tăng;
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp;

Hồ sơ cần chuẩn bị khi thành lập công ty du lịch

Tương tự thủ tục thành lập công ty kinh doanh các ngành nghề khác, khi thành lập công ty du lịch bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty du lịch theo mẫu;
 • Dự thảo điều lệ công ty;
 • Bản sao hợp lệ các giấy tờ như: chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/hộ chiếu;
 • Quyết định của tổ chức góp vốn;
 • Danh sách thành viên đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên và danh sách cổ đông đối với công ty cổ phần;
 • Giấy ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục thành lập công ty du lịch thay doanh nghiệp (nếu có).

Quy trình thành lập công ty du lịch

thanh-lap-cong-ty-du-lich

Quy trình thành lập công ty du lịch

Xác định loại hình doanh nghiệp và Chuẩn bị hồ sơ hợp lệ

Để có khả năng giúp công ty phát triển vững mạnh, tránh được các rủi ro trong tương lai thì việc lựa chọn loại hình doanh nghiệp là rất quan trọng dựa trên số lượng thành viên góp vốn, số vốn và mong muốn của doanh nghiệp.

Việc chuẩn bị hồ sơ khi thực hiện thủ tục thành lập công ty du lịch sẽ tùy thuộc vào mỗi loại hình doanh nghiệp. Vì vậy, cần xác định loại hình doanh nghiệp trước khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền

Nếu khách hàng chọn hình thức nộp trực tuyến thì tiến hành nộp hồ sơ tai Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Nếu nộp hồ sơ trực tiếp thì Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch – Đầu tư cấp tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở kinh doanh có thẩm quyền giải quyết.

Khắc dấu

Khắc dấu là một trong những thủ tục thành lập công ty du lịch được làm tại cơ sở khắc dấu hoặc dấu dưới hình thức chữ ký số theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử. 

Công ty du lịch có quyền quyết định loại dấu, số lượng, hình thức và nội dung dấu của doanh nghiệp. Việc quản lý và lưu giữ dấu thực hiện theo quy định của Điều lệ công ty hoặc quy chế do doanh nghiệp có dấu ban hành. Doanh nghiệp sử dụng dấu trong các giao dịch theo quy định của pháp luật.

Kiểm tra, giải quyết và trả kết quả

Trong 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ thành lập công ty du lịch, Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký thành lập công ty du lịch.

 • Nếu hồ sơ hợp lệ thì cơ quan sẽ tiến hành cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp.
 • Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Cơ quan phải có thông báo bằng văn bản về các nội dung, giấy tờ cần sửa đổi, bổ sung cho doanh nghiệp.
 • Trường hợp từ chối đăng ký công ty thì cơ quan tiếp nhận cũng phải thông báo bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp và nêu rõ lý do từ chối cấp phép.

Tư vấn và hỗ trợ giải quyết các vấn đề pháp lý sau khi thành lập công ty du lịch

thanh-lap-cong-ty-du-lich

Thủ tục sau khi thành lập công ty du lịch

 • Công bố thông tin công ty lên cổng thông tin điện tử quốc gia: Công ty du lịch cần phải chuẩn bị thủ tục công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp một cách đầy đủ trong vòng 30 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký kinh doanh lên cổng thông tin điện tử quốc gia.
 • Mua phần mềm chữ ký số điện tử: để báo cáo và thực hiện kê khai, nộp tờ kê khai thuế đầy đủ. Đồng thời, nộp hồ sơ đăng ký phát hành hóa đơn điện tử.
 • Đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty: Chủ công ty du lịch cần mở tài khoản vốn tại ngân hàng để có thể thực hiện các hoạt động liên quan đến tiền. Sau đó, làm thủ tục báo lên Sở Kế hoạch và đầu tư số tài khoản này.
 • Đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, sau khi thành lập công ty cần thực hiện xin giấy phép con để hoạt động đúng theo quy định pháp luật như: Giấy phép; Giấy chứng nhận; Chứng chỉ; Văn bản xác nhận, chấp thuận;

Quy trình, thủ tục xin cấp Các loại giấy phép con cần chuẩn bị sau khi thành lập công ty du lịch

Sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký thành công ty du lịch, doanh nghiệp cần tiến hành chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa/quốc tế hay được gọi là xin giấy phép con. Thành phần hồ sơ bao gồm:

 • Đơn đề nghị xin cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa/quốc tế heo mẫu do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định;
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư được cấp theo quy định pháp luật;
 • Giấy chứng nhận ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành;
 • Bản sao chứng thực các văn bằng, chứng chỉ của người phụ trách hoạt động kinh doanh dịch vụ lữ hành;
 • Bản sao chứng thực quyết định bổ nhiệm hoặc hợp đồng lao động giữa doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành với người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành.

Doanh nghiệp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế đến Tổng cục Du lịch.

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ hợp lệ, Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành thẩm định, cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế cho công ty; trường hợp từ chối cấp phép thì phải có thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do từ chối.

Một số kinh nghiệm khi thành lập công ty du lịch

thanh-lap-cong-ty-du-lich

Với nhiều năm tư vấn trong lĩnh vực thành lập doanh nghiệp, trong đó có mở công ty du lịch, Luật Vạn Phúc xin Chia sẻ một số kinh nghiệm khi thành lập công ty du lịch để quy trình thực hiện được thuận lợi, nhanh chóng và tránh được những rủi ro pháp lý phát sinh.

Để có thể thành lập công ty du lịch, thành viên/cổ đông cần chuẩn bị những tài liệu, thông tin cơ bản như: căn cước, chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu; Tên, địa chỉ công ty, vốn góp, tỷ lệ góp vốn, ngành nghề kinh doanh công ty, thông tin người đại diện theo pháp luật công ty, thông tin giám đốc, thông tin chủ tịch, thông tin kế toán trưởng; Chi phí thuê luật sư cho việc thành lập công ty, công bố thông tin, chi phí khắc dấu công ty, công bố mẫu dấu.

Khi thành lập công ty du lịch, chủ sở hữu cần xây dựng và phát triển thương hiệu cho doanh nghiệp bằng cách chọn tên thương hiệu dễ nhớ, dễ đọc, ngắn gọn, có ý nghĩa đối với khách hàng và với ngành nghề kinh doanh. Doanh nghiệp cần kê khai vốn điều lệ phù hợp với khả năng, tài chính của công ty, không nên kê quá nhiều hoặc quá ít làm ảnh hưởng đến uy tín, tiềm năng của công ty với khách hàng và phải đăng ký vốn điều lệ hoặc vốn pháp định thành lập công ty du lịch ít nhất phải bằng hoặc lớn hơn số vốn ký quỹ tại ngân hàng.

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty du lịch cần phải tiếp tục hoàn thiện các thủ tục sau khi thành lập như:

 • Công bố thông tin doanh nghiệp lên Cổng thông tin điện tử quốc gia.
 • Khắc dấu.
 • Treo biển công ty.
 • Tiến hành mở tài khoản ngân hàng để giao dịch thu chi và thông báo số tài khoản đến cơ quan đăng ký kinh doanh.
 • Đăng ký chữ ký số điện tử để nộp thuế trực tuyến.
 • In và đặt in hóa đơn.
 • Kê khai và nộp thuế môn bài.
 • Thực hiện góp vốn đầy đủ và đúng hạn theo quy định.

Một số câu hỏi thường gặp khi thành lập công ty du lịch

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có được phép kinh doanh lữ hành?

Theo quy định, Nhà đầu tư nước ngoài được góp vốn với đối tác Việt Nam để tiến hành thành lập công ty kinh doanh dịch vụ lữ hành theo pháp luật Việt Nam và điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên. Tuy nhiên, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chỉ được kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế phục vụ khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, trừ trường hợp có quy định khác.

Hoàn trả tiền kí quỹ trong trường hợp nào?

Hoàn trả tiền ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành cho công ty du lịch trong những trường hợp sau đây:

 • Có thông báo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc doanh nghiệp không được cấp giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế;
 • Có quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thu hồi giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế của doanh nghiệp.
 • Có quyết định của cơ quan cấp giấy chứng nhận đầu tư về việc thu hồi giấy chứng nhận đầu tư hoặc xóa ngành nghề kinh doanh lữ hành trong giấy chứng nhận đầu tư của doanh nghiệp kinh doanh lữ hành có vốn đầu tư nước ngoài.

Hành vi vi phạm liên quan đến giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành

Theo quy định tại Nghị định 45/2019/NĐ-CP thì mức phạt đối với hành vi liên quan đến hoạt động kinh doanh lữ hành như sau:

Hoạt động kinh doanh dịch vụ lữ hành không đúng phạm vi kinh doanh dịch vụ lữ hành ghi trong giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành sẽ bị phạt tiền từ 70.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng.

Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 90.000.000 đồng đối với một trong các hành vi:

 • Sử dụng giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành của tổ chức khác để hoạt động.
 • Cho tổ chức, cá nhân khác sử dụng giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành của doanh nghiệp để hoạt động;
 • Cho phép người nước ngoài thực hiện hướng dẫn viên du lịch tại Việt Nam.

Sử dụng giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành giả để thực hiện hoạt động kinh doanh hoặc kinh doanh mà không có giấy phép sẽ bị Phạt tiền từ 90.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.

Hi vọng qua bài viết trên, Luật Vạn Phúc đã đem đến cho bạn đọc những kiến thức bổ ích về thành lập công ty du lịch một cách hợp pháp. Nếu trong quá trình tìm hiểu, quý khách hàng có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến thủ tục thành lập công ty du lịch thì liên hệ ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ nhé!

Ngoài ra, Luật Vạn Phúc còn cung cấp các thủ tục về: thủ tục pháp lý thành lập công ty, thủ tục thành lập công ty quản lý quỹ,… để đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách tốt nhất.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VẠN PHÚC LUẬT – Đảm bảo tối ưu quyền lợi của khách hàng

Đọc thêm: Thủ tục thành lập công ty chứng khoán nhanh nhất hiện nay

Đọc thêm: Thủ tục thành lập công ty quản lý quỹ mới nhanh chóng nhất

0932350835