Công ty quản lý quỹ là gì đang là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc và là một khái niệm còn mới mẻ đối với nhiều nhà đầu tư. Hôm nay, Luật Vạn Phúc sẽ điểm qua một số thông tin pháp lý liên quan cũng như quy trình, điều kiện, hồ sơ để thành lập công ty quản lý quỹ. Cá nhân, tổ chức đang có nhu cầu mở công ty quản lý quỹ có thể tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để có thể nắm được những quy định trước khi thực hiện thành lập công ty nhé!

Cơ sở pháp lý

 • Luật Chứng khoán 2019;
 • Nghị định 155/2020/NĐ-CP của chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Chứng khoán 2019;
 • Thông tư 98/2020/TT-BTC  hướng dẫn về hoạt động và quản lý quỹ đầu tư chứng khoán;
 • Thông tư 99/2020/TT-BTC hướng dẫn về hoạt động của công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán do Bộ Tài chính ban hành. 

Công ty quản lý quỹ là gì? Tại sao cần phải thành lập công ty quản lý quỹ?

thủ tục thành lập công ty quản lý quỹ

Công ty quản lý quỹ được hiểu là doanh nghiệp được tổ chức dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần theo quy định pháp luật, do Uỷ ban Chứng Khoán nhà nước cấp giấy phép thành lập và hoạt động.

Lý do phải thành lập công ty quản lý quỹ?

Công ty quản lý quỹ là loại hình tổ chức trung gian, chuyên thành lập và quản lý quỹ đầu tư nhằm phục vụ nhu cầu đầu tư trung và dài hạn của công chúng.  Đối với các nhà đầu tư cá nhân thì quỹ đầu tư chứng khoán đã trở thành kênh đầu tư hiệu quả thay thế cho kênh tiết kiệm qua ngân hàng. Việc thành lập công ty quản lý quỹ sẽ giúp doanh nghiệp đáp ững được nhu cầu của các nhà đầu tư nhằm thu lợi nhuận.

Công ty quản lý quỹ qua khảo sát cho thấy sẽ có tiềm năng lớn phát triển trong thời gian tới nên rất cần các công ty quản lý quỹ ra đời để phục vụ nhu cầu đầu tư vào các quỹ mở. Khi thành lập công ty quản lý quỹ thì doanh nghiệp sẽ mã số thuế, giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp. Được nhà nước công nhận việc thành lập và kinh doanh hợp pháp với ngành nghề đã đăng ký. Điều này giúp tăng sự uy tín trong các hoạt động giao dịch, thu hút được nhiều nhà đầu tư tham gia.

Điều kiện thành lập công ty quản lý quỹ

thanh-lap-cong-ty-quan-ly-quy

Điều kiện thành lập công ty quản lý quỹ?

Để thành lập công ty quản lý quỹ, doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện quy định của pháp luật vđược quy định cụ thể tại Luật Chứng khoán 2019. Cụ thể:

Vốn điều lệ

Vốn là một trong những điều kiện cần quan tâm khi thành lập công ty nói chung và công ty quản lý quỹ nói riêng. Tuy nhiên, tùy vào từng ngành nghề kinh doanh mà pháp luật quy định mức vốn tối thiểu khác nhau. Đối với trường hợp thành lập công ty quản lý quỹ thì mức vốn điều lệ tối thiểu để được cấp Giấy phép thành lập và hoạt động kinh doanh tại Việt Nam và công ty quản lý quỹ nước ngoài tại Việt Nam là 25 tỷ đồng.

Cơ cấu cổ đông, thành viên góp vốn

Có tối thiểu 02 cổ đông sáng lập, thành viên góp vốn là tổ chức. Trường hợp công ty chứng khoán được tổ chức dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, chủ sở hữu phải là doanh nghiệp bảo hiểm hoặc ngân hàng thương mại hoặc tổ chức nước ngoài đáp ứng quy định sau đây:

 • Được cấp phép và hoạt động liên tục trong lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm trong thời gian 02 năm liền trước với năm thành lập, tham gia góp vốn, mua cổ phần;
 • Cơ quan cấp phép của nước nguyên xứ và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ký kết thỏa thuận hợp tác song phương hoặc đa phương về trao đổi thông tin, hợp tác quản lý, thanh tra, giám sát hoạt động về chứng khoán và thị trường chứng khoán;
 • Hoạt động kinh doanh có lãi trong 02 năm liền trước năm tham gia góp vốn thành lập, mua cổ phần, phần vốn góp và báo cáo tài chính năm gần nhất phải được kiểm toán với ý kiến chấp nhận toàn phần.

Tổng tỷ lệ vốn góp của các tổ chức tối thiểu là 65% vốn điều lệ, trong đó các tổ chức là doanh nghiệp bảo hiểm, ngân hàng thương mại sở hữu tối thiểu là 30% vốn điều lệ.

Cơ sở vật chất

 • Có trụ sở đảm bảo cho hoạt động kinh doanh chứng khoán theo quy định pháp luật;
 • Có đầy đủ cơ sở vật chất, trang bị kỹ thuật, thiết bị văn phòng, công nghệ phù hợp với quy trình hoạt động kinh doanh chứng khoán.

Nhân sự

Pháp luật quy định về nhân sự khi thành lập công ty quản lý quỹ phải có Tổng giám đốc (Giám đốc), tối thiểu 01 nhân viên kiểm soát tuân thủ và tối thiểu 05 nhân viên có chứng chỉ hành nghề quản lý quỹ. Trong đó, Tổng giám đốc (Giám đốc) phải tuân thủ các tiêu chuẩn sau đây:

 • Không thuộc các đối tượng bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc đang bị phạt tù hoặc bị cấm hành nghề chứng khoán theo quy định;
 • Phải có tối thiểu 4 năm kinh nghiệm tại bộ phận nghiệp vụ trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm hoặc bộ phận tài chính, đầu tư, kế toán, đầu tư;
 • Có chứng chỉ hành nghề quản lý quỹ hoặc chứng chỉ khác tương đương theo quy định của pháp luật;
 • Trong thời hạn 06 tháng gần nhất đến thời điểm nộp hồ sơ không bị xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động lĩnh vực trên thị trường chứng khoán.

Trường hợp có Phó Tổng giám đốc (Phó Giám đốc) phụ trách nghiệp vụ không cần có chứng chỉ hành nghề quản lý quỹ nhưng phải có chứng chỉ hành nghề chứng khoán phù hợp với nghiệp vụ mà mình phụ trách.

Các loại giấy phép con cần chuẩn bị sau khi thành lập công ty quản lý quỹ

thanh-lap-cong-ty-quan-ly-quy

Các loại giấy phép con cần chuẩn bị sau khi thành lập công ty quản lý quỹ

Để thành lập công ty quản lý quỹ, doanh nghiệp phải đáp ứng điều kiện về nhân sự có chứng chỉ quản lý quỹ. Các loại giấy tờ trong hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề quản lý quỹ bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề quản lý quỹ theo mẫu;
 • Thông tin cá nhân của người đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề chứng khoán;
 • Lý lịch tư pháp được đucợ cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định pháp luật trong thời hạn 06 tháng tính đến ngày Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhận được hồ sơ;
 • Bằng tốt nghiệp đại học hoặc các văn bằng thạc sỹ, tiến sỹ liên quan;
 • Các tài liệu tương đương chứng minh cá nhân đang được phép hành nghề chứng khoán hợp pháp ở nước ngoài; Chứng chỉ hành nghề chứng khoán hoặc các chứng chỉ chuyên môn về chứng khoán;
 • Trường hợp xin cấp chứng chỉ hành nghề quản lý quỹ, hồ sơ cần có các văn bản xác nhận số năm làm việc, vị trí công tác của người đề nghị do các tổ chức người đề nghị từng làm việc hoặc đang làm việc cung cấp.

Cơ quan cấp phép: Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề chứng khoán.

Thời gian thực hiện: Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ hợp lệ, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ra quyết định cấp chứng chỉ hành nghề và thông báo cho người đề nghị nộp phí.

Hồ sơ cần chuẩn bị khi thành lập công ty quản lý quỹ

Khi tiến hành thủ tục thành lập công ty quản lý quỹ, quý khách hàng cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập công ty quản lý quỹ bao gồm các giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị cấp Giấy phép thành lập công ty quản lý quỹ;
 • Biên bản thỏa thuận thành lập công ty quản lỹ quỹ của các cổ đông, thành viên dự kiến góp vốn, quyết định của chủ sở hữu công ty;
 • Hợp đồng thuê trụ sở, quyền sử dụng trụ sở; các tài liệu thuyết minh về cơ sở vật chất;
 • Danh sách nhân sự, thông tin cá nhân được cấp không quá 06 tháng tính tới ngày nộp hồ sơ của thành viên Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, Tổng giám đốc (Giám đốc);
 • Danh sách cổ đông đối với công ty cổ phần, thành viên góp vốn đối với công ty TNHH;
 • Quyết định ban hành quy trình nghiệp vụ, quy trình kiểm soát nội bộ, quy trình quản lý rủi ro của cơ quan có thẩm quyền;
 • Dự thảo Điều lệ công ty công ty quản lý quỹ.

Quy trình thành lập công ty quản lý quỹ

Xác định loại hình doanh nghiệp và Chuẩn bị hồ sơ hợp lệ

Thành lập công ty quản lý quỹ chỉ được hoạt động dưới loại hình Công ty TNHH hoặc Công ty Cổ phần. Vì vậy, doanh nghiệm cần xác định loại hình thành lập công ty quản lý quỹ để thực hiện công tác chuẩn bị hồ sơ đúng và đủ giấy tờ theo quy định pháp luật.

Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận và cấp Giấy phép thành lập và hoạt động công ty quản lỹ quỹ nơi doanh nghiệp dự kiến đặt trụ sở.

Khắc dấu

Sau khi có mã số thuế, doanh nghiệp phải nhanh chóng khắc con dấu theo quy định pháp luật. Hình thức, số lượng, kiểu con dấu sẽ do doanh nghiệp toàn quyền quyết định nhưng phải đảm bảo có đủ những thông tin cần thiết về tên công ty cũng như mã số doanh nghiệp. Đồng thời, sau khi khắc con dấu, doanh nghiệp phải công bố mẫu dấu sẽ sử dụng công khai lên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp.

Kiểm tra, giải quyết và trả kết quả

Sau khi tiếp nhận hồ sơ thành lập công ty quản lý quỹ, trong 20 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ ra văn bản đề nghị doanh nghiệp hoàn thiện cơ sở vật chất, phong tỏa vốn góp và chuẩn bị đầy đủ nhân sự, được sử dụng vốn góp của cổ đông, thành viên góp vốn, chủ sở hữu để đầu tư cơ sở vật chất. Phần vốn góp còn lại phải được phong tỏa trên tài khoản mở tại ngân hàng thanh toán và sau khi được cấp Giấy phép thành lập và hoạt động kinh doanh chứng khoán sẽ được giải tỏa ;

Sau thời hạn 03 tháng kể từ ngày nhận được thông báo của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước mà doanh nghiệp không hoàn thiện cơ sở vật chất, chuẩn bị đầy đủ nhân sự và phong tỏa đủ vốn điều lệ còn lại, cơ quan có quyền từ chối cấp phép;

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp Giấy phép thành lập và hoạt động kinh doanh chứng khoán trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được giấy xác nhận phong tỏa vốn, biên bản kiểm tra cơ sở vật chất và các tài liệu hợp lệ khác. Đối với trường hợp từ chối cấp phép, cơ quan phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do từ chối đến doanh nghiệp.

Các thủ tục pháp lý sau khi thành lập công ty quản lý quỹ

 • Công bố thông tin doanh nghiệp: Công ty quản lý quỹ phải công bố thông tin hoạt động trên cổng thông tin của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và 01 tờ báo điện tử hoặc báo in trong 03 số liên tiếp ít nhất 30 ngày trước ngày dự kiến chính thức hoạt động. Thông tin bao gồm: Giấy phép thành lập và hoạt động công ty quản lý quỹ và ngày chính thức hoạt động.
 • Đăng ký tài khoản ngân hàng: Sau khi thành lập công ty quản lý quỹ, doanh nghiệp phải mở cho công ty mình một tài khoản ngân hàng để tiến hành các giao dịch và thực hiện thủ tục thông báo số tài khoản này lên cho Sở KH & ĐT khi có tài khoản ngân hàng.
 • Thời gian góp vốn: Các thành viên, cổ đông, chủ sở hữu doanh nghiệp phải thực hiện góp vốn  trong thời gian là 90 ngày kể từ ngày có giấy phép kinh doanh. Nếu trường hợp không góp đủ vốn, doanh nghiệp phải làm thủ tục thay đổi vốn điều lệ theo quy định.
 • Đăng ký chữ ký số và phát hành hóa đơn: Doanh nghiệp cần đăng ký chữ ký số và thực hiện kê khai, nộp tờ kê khai thuế đầy đủ. Đồng thời, nộp hồ sơ đăng ký phát hành hóa đơn điện tử.

Một số kinh nghiệm khi thành lập công ty quản lý quỹ

thanh-lap-cong-ty-quan-ly-quy

Dưới đây, Luật Vạn Phúc xin chia sẻ đến quý bạn đọc những kinh nghiệm của chúng tôi khi tiến hành thành lập và hoạt động công ty quản lý quỹ để thực hiện thủ tục được nhanh chóng và hạn chế những rủi ro pháp lý phát sinh trong quá trình hoạt động.

 • Cần lưu ý rằng công ty quản lý quỹ chỉ được tổ chức và hoạt động dưới hình thức công ty TNHH hoặc công ty cổ phần theo quy định của pháp luật.
 • Khi mở công ty quản lý quỹ cần đáp ứng điều kiện về vốn điều lệ. Theo đó vốn điều lệ tối thiểu của công ty quản lý quỹ là 25 tỷ đồng.
 • Cần tuân thủ các điều kiện pháp luật về tên của công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán.Theo đó, tên của công ty quản lý quỹ bao gồm các thành tố theo thứ tự sau đây: Loại hình doanh nghiệp + Cụm từ “quản lý quỹ” +Tên riêng.
 • Cần lưu ý về ngày hoạt động chính thức của công ty quản lý quỹ phải đáp ứng các quy định sau về: Thực hiện đăng ký doanh nghiệp; Có quy trình hoạt động, quản lý rủi ro, kiểm soát nội bộ; Điều lệ đã được Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng thành viên hoặc chủ sở hữu công ty thông qua.
 • Theo đó, Công ty quản lý quỹ được cấp giấy phép phải thông báo cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về việc đáp ứng quy định nêu trên ít nhất là 15 ngày trước ngày chính thức hoạt động và phải hoạt động trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày được cấp phép. Công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán không được tiến hành hoạt động kinh doanh chứng khoán trước ngày chính thức hoạt động.

Một số câu hỏi thường gặp khi thành lập công ty quản lý quỹ

Lệ phí xin cấp phép thành lập và hoạt động công ty quản lý quỹ?

Theo quy định tại Thông tư 25/2022/TT-BTC thì lệ phí cấp giấy phép thành lập và hoạt động công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán là 30 triệu đồng/giấy phép.

Nghiệp vụ kinh doanh công ty quản lý quỹ?

Theo quy định pháp luật, công ty quản lý quỹ kinh doanh các nghiệp vụ sau:

 • Quản lỹ quỹ đầu tư chứng khoán theo sự ủy thác của nhà đầu tư vào quỹ hoặc sự ủy thác của nhà đầu tư riêng lẻ;
 • Quản lý danh mục đầu tư theo sự ủy thác của nhà đầu tư ngoài quỹ;
 • Tư vấn đầu tư chứng khoán;
 • Huy động, quản lý các quỹ đầu tư nước ngoài có mục tiêu đầu tư vào Việt Nam.

Xử phạt công ty quản lý quỹ khi không có giấy phép?

Theo quy định pháp luật, phạt tiền từ 200 triệu đồng đến 300 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau:

 • Chưa được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp giấy phép nhưng đã thực hiện nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán;
 • Chưa báo cáo, chưa có ý kiến bằng văn bản của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước hoặc chưa có quy định hướng dẫn của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã thực hiện nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán;
 • Cung cấp các dịch vụ chứng khoán không phù hợp với nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán đã đăng ký.

Hy vọng qua đây trên đây về thủ tục thành lập công ty quản lý quỹ của Luật Vạn Phúc sẽ mang đến cho quý khách hàng những thông tin hữu ích cho doanh nghiệp đang có nhu cầu mở công ty quản lý quỹ. Nếu trong quá trình tìm hiểu, quý khách hàng vẫn còn vướng mắc hay khó khăn về hồ sơ, thủ tục thành lập công ty quản lý quỹ có thể gọi ngay cho chúng tôi để được các chuyên viên hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Ngoài ra, Luật Vạn Phúc còn cung cấp các thủ tục về: thủ tục thành lập công ty chứng khoán, thủ tục thành lập công ty du lịch,… để đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách tốt nhất.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VẠN PHÚC LUẬT – Đảm bảo tối ưu quyền lợi của khách hàng

Đọc thêm: Thủ tục thành lập công ty vận tải chuẩn mới nhất hiện nay

Đọc thêm: Thủ tục thành lập công ty du lịch nhanh và mới nhất hiện nay

0932350835