Với nhu cầu đi lại và vận chuyển hành hóa ngày nay, ngành dịch vụ vận tải ngày càng phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên, đây là một trong những loại hình kinh doanh có điều kiện yêu cầu các cá nhân, tổ chức hoạt động phải nắm rõ các quy định pháp luật để tránh các rủi ro pháp lý trong quá trình thực hiện.

Qúy khách hàng đang có nhu cầu tìm hiểu về loại hình kinh doanh vận tải vcó thể theo dõi bài viết dưới đây để có thể hiểu rõ hơn về các thủ tục cũng như quy trình thành lập công ty vận tải nhé!

Cơ sở pháp lý

 • Luật giao thông đường bộ 2008;
 • Luật doanh nghiệp 2020;
 • Nghị định số 10/2020/NĐ-CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô.

Công ty vận tải là gì? Tại sao cần phải thành lập công ty vận tải?

thủ tục thành lập công ty vận tải

Vận tải được hiểu là quá trình di chuyển từ vị trí này sang vị trí khác gắn liền với nhu cầu sinh hoạt và sản xuất mỗi ngày của con người bằng nhiều phương tiện khác nhau như: đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường ống và đường hàng không. Công ty vận tải là doanh nghiệp thành lập và hoạt động theo quy định pháp luật Việt Nam nhằm đáp ứng yêu cầu của khách hàng về vận chuyển hàng hóa.

Lý do thành lập công ty vận tải?

Hoạt động giao thương, buôn bán vẫn luôn là một công việc quan trọng trong phát triển kinh tế và tạo nhiều lợi nhuận. Vì vậy, thành lập công ty vận tải ngày càng được đẩy mạnh và phát triển, trở thành một ngành nghề kinh doanh được nhiều công ty lựa chọn kinh doanh để đáp ứng nhu nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của cong người.

Việc thành lập công ty vận tải theo quy định pháp luật đồng nghĩa với việc doanh nghiệp của bạn được hoạt động hợp pháp, bảo đảm quyền lợi cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ. Từ đó, tạo niềm tin và sự uy tín đến với đối tác kinh doanh và cho cả khách hàng.

Quy định của pháp luật về thành lập công ty vận tải

Điều kiện thành lập công ty

Chủ thể thành lập công ty

Tổ chức, cá nhân có quyền thành lập và quản lý công ty vận tải tại Việt Nam theo quy định của Luật nhưng phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Cá nhân: Phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, không thuộc các trường hợp người bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam hoặc đang chấp hành hình phạt tù, chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định.
 • Tổ chức: là pháp nhân thương mại hoạt động theo quy định pháp luật.

Trụ sở công ty

Doanh nghiệp khi chọn địa chỉ đặt công ty vận tải phải lưu ý là địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ xác định về số nhà, quận, huyện, thành phố…Không được sử dụng địa chỉ giả và khu chung cư có mục đích để ở, nhà tập thể làm địa chỉ cho công ty.

Đặt tên công ty

Khi đặt tên cho công ty vận tải phải lưu ý là không được đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên các doanh nghiệp đã đăng ký trước đó và đầy đủ 2 thành tố: loại hình + tên riêng. Đồng thời, không sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân… để làm tên riêng của doanh nghiệp và cấm sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Vốn điều lệ

Đây là một trong những vấn đề quan trọng khi thành lập công ty vận tải, tùy thuộc vào khả năng hay điều kiện về tài chính, kinh tế của doanh nghiệp mà có số vốn điều lệ khác nhau. Bởi vì đây là ngành nghề không yêu cầu điều kiện về vốn. Do đó, doanh nhân chỉ cần đăng ký vốn điều lệ đúng với khả năng thực có của mình là được.

Ngành nghề kinh doanh

Khi thành lập công ty vận tải cần tiến hành lựa chọn và đăng ký ngành nghề kinh doanh liên quan đến vận tải như: Vận tải hành khách đường bộ khác; Hoạt động dịch vụ hỗ trợ khác liên quan đến vận tải; Vận tải hành khách đường bộ trong nội thành, ngoại thành; Vận tải hàng hóa bằng đường bộ;Vận tải bằng xe buýt;…

Các loại thuế phải nộp

Các khoản thuế phải nộp khi thành lập công ty vận tải bao gồm: Thuế môn bài, Thuế giá trị gia tăng, Thuế Thu nhập cá nhân, Thuế thu nhập doanh nghiệp.

Các loại giấy phép con cần chuẩn bị sau khi thành lập công ty vận tải

thanh-lap-cong-ty-van-tai

Các loại giấy phép con cần chuẩn bị sau khi thành lập công ty vận tải

Sau khi thực hiện thủ tục thành lập công ty vận tải hoàn tất, doanh nghiệp cần tiếp tục xin cấp giấy phép để kinh doanh ngành nghề vận tải bằng ô tô. Khi soạn thảo hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô cần am hiểu thủ tục pháp lý để tránh những sai sót khi soạn thảo. 

Hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô đối với hợp tác xã gồm có:

 • Đơn đề nghị xin cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô.
 • Bằng chuyên ngành của người đại diện theo pháp luật (Bản sao).
 • Đăng kiểm xe, đăng ký xe (Bản sao).
 • Hợp đồng với các thành viên trong hợp tác xã.
 • Phương án kinh doanh.

Hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô đối với hộ kinh doanh gồm có:

 • Đơn đề nghị xin cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô.
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể.
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký xe, đăng kiểm xe.
 • Phương án kinh doanh.

Doanh nghiệp muốn thành lập công ty vận tải cần nộp 01 bộ hồ sơ theo đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại Sở giao thông vận tải – Phòng quản lý vận tải. Trong thời gian khoảng 5 ngày làm việc, nếu hồ sơ hợp lệ thì doanh nghiệp được cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô cùng bản phê duyệt phương án kinh doanh.

Hồ sơ cần chuẩn bị khi thành lập công ty vận tải

 • Đơn đề nghị thành lập công ty vận tải;
 • Điều lệ công ty;
 • Danh sách thành viên công ty hoặc cổ đông sáng lập;
 • Các giấy tờ như: chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu đối với cá nhân;
 • Quyết định tham gia góp vốn và quyết định bổ nhiệm người quản lý vốn góp đối với tổ chức tham gia góp vốn; Bản sao giấy đăng ký doanh nghiệp.

Quy trình thành lập công ty vận tải

thanh-lap-cong-ty-van-tai

Quy trình thành lập công ty vận tải

Thứ nhất: Doanh nghiệp cần chọn loại hình công ty vận tải phù hợp về điều kiện vốn, số lượng thành viên, nhu cầu hoạt động để đăng ký kinh doanh. Mỗi loại hình đều có những đặc điểm riêng và công tác chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty vận tải cũng có sự khác nhau. Vì vậy, công ty cần xác định loại hình doanh nghiệp để chuẩn bị hồ sơ hợp lệ.

Thứ hai: Doanh nghiệp chuẩn bị 1 bộ hồ sơ nộp tại theo đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại Phòng Kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi công ty dự kiến đặt trụ sở.

Thứ ba: Công ty có quyền quyết định loại dấu, số lượng, hình thức và nội dung dấu của doanh nghiệp. Việc quản lý và lưu giữ dấu thực hiện theo quy định của Điều lệ công ty hoặc quy chế do doanh nghiệp có dấu ban hành. Doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia sau khi khắc con dấu hoàn tất .

Thứ tư: Kiểm tra, giải quyết và trả kết quả

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký thành lập công ty vận tải và ra quyết định cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp;

 • Cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải thông báo bằng văn bản về nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho doanh nghiệp đối với trường hợp hồ sơ không hợp lệ, .
 • Đối với trường hợp từ chối đăng ký doanh nghiệp thì cơ quan cũng phải thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp và nêu rõ lý do từ chối.

Thứ năm: Các thủ tục pháp lý sau khi thành lập công ty vận tải

Công bố thông tin công ty lên cổng thông tin điện tử quốc gia: Công ty phải thcuwj hiện thủ tục công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trong vòng 30 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký kinh doanh.

 • Đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty: Chủ công ty vận tải cần mở tài khoản vốn tại ngân hàng để có thể thực hiện các hoạt động liên quan đến tiền và làm thủ tục thông báo lên Sở Kế hoạch và Đầu tư về số tài khoản đã được cấp.
 • Đăng ký chữ ký số và thực hiện kê khai, nộp tờ kê khai thuế đầy đủ. Đồng thời, nộp hồ sơ đăng ký phát hành hóa đơn điện tử.
 • Sau khi thành lập công ty vận tải, doanh nghiệp cần phải thực hiện nghĩa vụ thuế với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và phải nộp tờ kê khai thuế môn bài và các loại thuế khác đúng với thời gian đã được quy định.

Một số kinh nghiệm khi thành lập công ty vận tải

Với nhiều năm tư vấn trong lĩnh vực thành lập công ty vận tải cho hệ thống khách hàng trên toàn quốc, Luật vạn Phúc xin chia sẻ đến quý bạn đọc một vài kinh nghiệm bỏ túi cho khách hàng đang có nhu cầu thành lập công ty vận tải.

 • Lựa chọn loại hình công ty vận tải: 5 loại hình doanh nghiệp vận tải hiện nay bao gồm: doanh nghiệp tư nhân, Công ty TNHH 1 thành viên, Công ty TNHH 2 thành viên trở lên, Công ty hợp danh và Công ty cổ phần. Đầu tiên, quý khách hàng phải chọn loại hình doanh nghiệp vận tải phù hợp với nguồn vốn, điều kiện kinh doanh, ngành nghề, số lượng thành viên,…
 • Việc đặt tên và địa chỉ của công ty vận tải muốn thành lập phải rõ ràng theo quy định pháp luật, riêng địa chỉ của doanh nghiệp phải ở trên lãnh thổ Việt Nam, có số điện thoại cố định và liên lạc được. Đây cũng là điều kiện bắt buộc phải có trong hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp.
 • Khách hàng cần định hướng công ty là kinh doanh loại hình vận tải nào, cần bao nhiêu nguồn vốn và bao nhiêu thiết bị vận tải để phục vụ cho nhu cầu kinh doanh để đưa ra tổng quan về phương án kinh doanh của công ty.
 • Công ty vận tải có thể thuê kế toán thuế để tiến hành kê khai và nộp các tờ khai thuế ban đầu cho doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật để tránh những sai sót, vi phạm pháp luật trong quá trình thực hiện nghĩa vụ với cơ quan nhà nước.

Một số câu hỏi thường gặp khi thành lập công ty vận tải

thanh-lap-cong-ty-van-tai

Các ngành nghề kinh doanh vận tải bằng đường bộ?

Để có thể thành lập công ty vận tải cần phải đăng ký ngành nghề kinh doanh vận tải theo quy định của pháp luật. Doanh nghiệp kinh doanh vận tải bằng đường bộ có thể tham khảo các ngành nghề sau đây:

 • 4931: Vận tải hành khách đường bộ trong nội thành, ngoại thành (trừ vận tải bằng xe buýt);
 • 4932: Vận tải hành khách đường bộ khác. Chi tiết: Vận tải hành khách bằng xe khách nội tỉnh, liên tỉnh;
 • 4933: Vận tải hàng hóa bằng đường bộ.

Thành lập công ty vận tải cần bao nhiêu vốn?

Đối với ngành, nghề kinh doanh vận tải thì pháp luật không yêu cầu về vốn, doanh nghiệp chỉ cần đảm bảo là có đủ vốn để hoạt động công ty mà không không phải đáp ứng điều kiện về vốn. Tuy nhiên, khi kê khai vốn điều lệ, công ty nên kê khai tùy thuộc khả năng của công ty vận tải không nên đăng ký quá thấp hoặc quá cao vì nó sẽ ảnh hưởng đến uy tín công ty với đối tác vá khách hàng.

Xử phạt không có giấy phép kinh doanh vận tải?

Theo quy định pháp luật, khi hoạt động công ty vận tải phải đáp ứng đầy đủ giấy phép về kinh doanh vận tải. Trường hợp doanh nghiệp kinh doanh vận tải không mà không có Đăng ký kinh doanh hoặc Giấy phép kinh doanh vận tải theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với tổ chức.

Nên lựa chọn loại hình nào để thành lập công ty vận tải?

Việc lựa chọn loại hình doanh nghiệp để thành lập công ty vận tải sẽ do các thành viên quyết định, mỗi loại hình doanh nghiệp đều có ưu điểm và nhược điểm riêng của nó. Với kinh nghiệm nhiều năm tư vấn pháp luật, Luật Vạn Phúc khuyên quý khách hàng nên lựa chọn loại hình Công ty TNHH 2 thành viên trở lên vì:

 • Công ty được hoạt động trong phạm vi số vốn góp vào công ty nên ít gây rủi ro cho người góp vốn.
 • Cơ chế chuyển nhượng vốn được quy định chặt chẽ nên nhà đầu tư có thể dễ dàng kiểm soát được việc điều chỉnh, thay đổi các thành viên và hạn chế sự tác động của người lạ vào công ty.
 • Mặt khác, theo Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp cho phép công ty chuyển đổi loại hình doanh nghiệp từ TNHH sang cổ phần, từ cổ phần sang TNHH, từ doanh nghiệp tư nhân sang TNHH,… thực hiện một cách dễ dàng. Do đó chúng tôi tư vấn ban đầu khách hàng nên lựa chọn loại hình công ty TNHH 2 thành viên trở lên để thành lập công ty vận tải.

Trên đây là toàn bộ thông tin pháp luật về thủ tục thành lập công ty vận tải. Quý khách hàng đang có nhu cầu mở công ty vận chuyển hàng hóa có thể liên hệ Luật Vạn Phúc để được cung cấp dịch vụ xin giấy phép kinh doanh vận tải với chi phí hợp lý và thời gian giải quyết nhanh chóng. Chúng tôi hứa hẹn sẽ mang tới giải pháp cho khách hàng tốt nhất trong quá trình thực hiện dịch vụ. Đến với Luật Vạn Phúc, quý khách hàng sẽ được:

 • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan đến thành lập công ty vận tải.
 • Soạn thảo và nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền giải quyết;
 • Hỗ trợ khách hàng hoàn tất các thủ tục sau khi thành lập doanh nghiệp.

Ngoài ra, Luật Vạn Phúc còn cung cấp các thủ tục về: thủ tục thành lập công ty tài chính, thủ tục thành lập công ty chứng khoán,… để đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách tốt nhất.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VẠN PHÚC LUẬT – Đảm bảo tối ưu quyền lợi của khách hàng

Đọc thêm: Thủ tục thành lập công ty bất động sản mới nhất hiện nay

Đọc thêm: Thủ tục thành lập công ty chứng khoán nhanh nhất hiện nay

0932350835