Trong quá trình hoạt động doanh nghiệp cần xác định rõ ngành nghề đăng ký kinh doanh cụ thể của doanh nghiệp trong hồ sơ doanh nghiệp. Tuy nhiên, khi doanh nghiệp muốn bổ sung ngành nghề kinh doanh thì phải thực hiện thủ tục thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp theo quy định của pháp luật. Luật Vạn Phúc là địa chỉ tin cậy để doanh nghiệp thực hiện các thủ tục pháp lý và tư vấn về việc bổ sung ngành nghề kinh doanh.

Hầu hết các công ty hiện nay thường thuê đơn vị cung cấp dịch vụ pháp lý như bổ sung ngành nghề kinh doanh thay công ty thực hiện mọi công việc liên quan đến dịch vụ bổ sung ngành nghề kinh doanh

Bổ sung ngành nghề kinh doanh là gì?

Luật Doanh nghiệp 2014 và Luật đầu tư 2020 đều quy định doanh nghiệp được quyền tự do kinh doanh trong những ngành, nghề mà pháp luật không cấm. Các nhà đầu tư được quyền thực hiện các hoạt động đầu tư kinh doanh các ngành, nghề mà Luật đầu tư không cấm. Do vậy, doanh nghiệp được quyền tự do bổ sung và thay đổi ngành nghề kinh doanh mà doanh nghiệp đã đăng ký. Quyền được thay đổi ngành nghề kinh doanh chính là một phần quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp.

Lưu ý: Đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện được quy định tại Luật đầu tư, Doanh nghiệp sẽ phải đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh và bảo đảm duy trì đủ điều kiện đó trong suốt quá trình doanh nghiệp hoạt động kinh doanh.

Thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh

Thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh sẽ được thực hiện qua nhiều bước, mỗi bước sẽ thực hiện 1 công việc riêng, Luật Vạn Phúc sẽ tư vấn các bước bổ sung ngành nghề kinh doanh như sau:

Bước 1: Chuẩn bị thông tin, tài liệu cho việc bổ sung ngành nghề kinh doanh

Đầu tiên, khách hàng cần xác định việc thay đổi ngành nghề kinh doanh là theo hướng bổ sung ngành nghề kinh doanh hoặc bớt ngành nghề kinh doanh. Trường hợp bổ sung ngành nghề cần chuẩn bị sẵn mã ngành nghề kinh doanh dự định thêm, trường hợp bớt (rút) ngành nghề sẽ cần liệt kê ngành nghề cần rút trong đăng ký kinh doanh.

Bước 2: Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ bổ sung ngành nghề kinh doanh đầy đủ theo quy định

Hồ sơ cho việc bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh gồm những tài liệu sau:

– 01 Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (mẫu Phụ lục II-1 ban hành kèm theo Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT);
– 01 Biên bản họp về việc thay đổi, bổ sung ngành, nghề kinh doanh của công ty (đối với công ty TNHH và Công ty cổ phần)
– 01 Quyết định về việc thay đổi, bổ sung ngành, nghề kinh doanh của công ty;
– Đối với doanh nghiệp được cấp Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư hoặc các giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương thì ngoài các giấy tờ nêu trên, doanh nghiệp nộp kèm theo: Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đầu tư; Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký thuế; Giấy đề nghị bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp quy định tại Phụ lục II-18, Thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT.
– Giấy ủy quyền cho Công ty Luật Vạn Phúc thực hiện thủ tục bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh. (Văn bản này không bắt buộc phải công chứng, chứng thực);
– 01 Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người được ủy quyền thực hiện thủ tục (nếu có):
+ Đối với công dân Việt Nam: Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực.
+ Đối với người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực.
– Tài liệu khác đối với ngành nghề đăng ký kinh doanh có điều kiện, trong trường hợp ngành nghề kinh doanh đăng ký bổ sung thuộc ngành kinh doanh có điều kiện thì doanh nghiệp được quyền đăng ký bổ sung trước, sau đó khi doanh nghiệp chính thức thực hiện đảm bảo các điều kiện kinh doanh hoặc xin giấy phép liên quan đến từng điều kiện kinh doanh cụ thể.
+ Đối với ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định: Doanh nghiệp phải đăng ký vốn điều lệ công ty bằng hoặc lớn hơn vốn pháp định cho lĩnh vực hoạt động có trong đăng ký kinh doanh. Trong trường hợp hậu kiểm, doanh nghiệp xuất trình văn bản xác nhận vốn pháp định (Ví dụ như: Giấy phép của Ngân hàng Nhà nước, giấy chứng nhận ký quỹ, báo cáo tài chính của doanh nghiệp, Văn bản xác nhận vốn pháp định của Ngân hàng Thương mại theo quy định,…)
+ Đối với ngành nghề kinh doanh yêu cầu chứng chỉ hành nghề: Doanh nghiệp phải đảm bảo trong quá trình hoạt động có đủ chứng chỉ hành nghề (nếu không là thành viên công ty nộp kèm Hợp đồng lao động và quyết định bổ nhiệm chức danh tương ứng).

Lưu ý: Sau khi được cấp Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp thì công ty phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (thủ tục thay đổi, bổ sung ngành, nghề kinh doanh và thủ tục công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp có thể được thực hiện đồng thời một lúc)

Bước 3: Doanh nghiệp nộp hồ sơ trực tuyến bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh tới Cổng thông tin quốc gia – Sở Kế hoạch và Đầu tư

Hồ sơ sau khi đã chuẩn bị xong sẽ được nộp trực tuyến trên cổng thông tin quốc gia để được thẩm định hồ sơ.

Bước 4: Phòng Đăng ký kinh doanh kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ bổ sung, thay đổi ngành nghề và ra thông báo hồ sơ hợp lệ hoặc cần sửa đổi, bổ sung

Trong thời gian 03 ngày làm việc sau khi nhận được hồ sơ của doanh nghiệp, phòng đăng ký kinh doanh có trách nhiệm thẩm định nội dung hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Bước 5: Chấp thuận cấp giấy xác nhận bổ sung ngành nghề kinh doanh công ty

Trong trường hợp hồ sơ hợp lệ, chuyên viên sẽ yêu cầu doanh nghiệp sẽ phải bản cứng (hồ sơ giấy) đến Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính để cấp giấy xác nhận ngành nghề kinh doanh mới.

Dịch vụ tư vấn và thực hiện dịch vụ bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh của Vạn Phúc Luật

Với 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp luật và thực hiện các dịch vụ pháp lý, Luật Vạn Phúc cam kết mang đến cho quý khách hàng dịch vụ tư vấn và thực hiện thủ tục cho doanh nghiệp nhanh nhất, thuận lợi nhất và chi phí hợp lý nhất.

Luật Vạn Phúc là địa chỉ tin cậy cho các doanh nghiệp thực hiện bổ sung ngành nghề kinh doanh

Khi thực hiện dịch vụ tại Luật Vạn Phúc, khách hàng sẽ nhận được sư tư vấn từ luật sư có trình độ chuyên môn cao cùng nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, đảm bảo quý khách thực hiện thủ tục một cách nhanh chóng nhất, tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức. Đồng thời Luật Vạn Phúc cũng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tối đa trong việc tư vấn kinh doanh, thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan sau khi doanh nghiệp nhận được giấy phép đủ điều kiện kinh doanh.

Chi phí dịch vụ bổ sung ngành nghề kinh doanh 2020

  • Lệ phí nộp hồ sơ tại Sở KH-ĐT: 200.000 VNĐ
  • Lệ phí công bố thông tin trên cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia: 300.000 VNĐ
  • Phí dịch vụ: 500.000 VNĐ
    TỔNG CHI PHÍ THAY ĐỔI – BỔ SUNG NGÀNH NGHỀ KINH DOANH: 1.000.000 VNĐ

Mọi khó khăn, vướng mắc liên quan đến thủ tục, quý khách vui lòng liên hệ Luật Vạn Phúc qua email luatvanphuc@gmail.com hoặc hotline 0932 350 835 để được hỗ trợ nhanh nhất!

>>> Xem ngay: Kinh nghiệm bổ sung ngành nghề cho công ty có vốn đầu tư nước ngoài

0932350835