Khi có sự thay đổi địa giới hành chính về xã, huyện, thị xã, thành phố,… sẽ dẫn đến thay đổi thông tin về địa chỉ trong một số giấy tờ pháp lý. Trong đó, một trong số giấy tờ doanh nghiệp cần quan tâm chính là Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trong bài viết hôm nay, Vạn Phúc Lộc sẽ chia sẻ thủ tục điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp khi thay đổi địa giới hành chính, cũng như giải đáp doanh nghiệp có bắt buộc phải điều chỉnh hay không.

Thủ tục điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp khi thay đổi địa giới hành chính
Thủ tục điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp khi thay đổi địa giới hành chính

1. Thay đổi địa giới hành chính là gì?

Địa giới hành chính là đường ranh giới phân chia các đơn vị hành chính. Thuật ngữ “thay đổi địa giới hành chính” được sử dụng để chỉ các trường hợp điều chia, tách, sáp nhập, thay đổi diện tích các đơn vị hành chính. Tuy nhiên, trên thực tế người dân thường gọi chung việc nhà nước điều chỉnh tên các cấp xã, phường, thị xã, thành phố,… là thay đổi địa giới hành chính.

Ví dụ: Theo Nghị quyết 1012/NQ-UBTVQH15, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định thành lập thành phố Bến Cát trên cơ sở thị xã Bến Cát, cùng với đó là thành lập các phường như An Tây, An Điền trên cơ sở xã An Tây, An Điền. Nghị quyết này chính thức có hiệu lực thi hành thì ngày 01/5/2024. Việc thị xã Bến Cát lên thành phố này được người dân gọi là thay đổi địa giới hành chính.

2. Thị xã Bến Cát lên thành phố thì doanh nghiệp có cần thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hay không?

Căn cứ theo Điều 28 Luật Doanh nghiệp 2020, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bao gồm các nội dung chủ yếu sau đây:

 1. Tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp;
 2. Địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp;
 3. Họ, tên, địa chỉ liên lạc, quốc tịch, số giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần; đối với thành viên hợp danh của công ty hợp danh; đối với chủ doanh nghiệp của doanh nghiệp tư nhân. Họ, tên, địa chỉ liên lạc, quốc tịch, số giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên là cá nhân; tên, mã số doanh nghiệp và địa chỉ trụ sở chính của thành viên là tổ chức đối với công ty trách nhiệm hữu hạn;
 4. Vốn điều lệ đối với công ty, vốn đầu tư đối với doanh nghiệp tư nhân.

Từ quy định trên, có thể thấy, địa chỉ trụ sở chính, địa chỉ liên lạc là một trong những nội dung thể hiện tại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 30 Luật doanh nghiệp 2020 thì “Doanh nghiệp phải đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh khi thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp quy định tại Điều 28 của Luật này”.

Ngoài ra, căn cứ theo khoản 3, Điều 8 Luật Doanh nghiệp 2020 thì Doanh nghiệp chịu trách nhiệm về tính trung thực, chính xác của thông tin kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và các báo cáo; trường hợp phát hiện thông tin đã kê khai hoặc báo cáo thiếu chính xác, chưa đầy đủ thì phải kịp thời sửa đổi, bổ sung các thông tin đó.

Do đó, khi có sự thay đổi về hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, cụ thể trong trường hợp này là thay đổi về đơn vị hành chính nơi Doanh nghiệp đặt trụ sở chính thì Doanh nghiệp cần phải thông báo, cập nhật Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp kịp thời.

3. Trình tự, thủ tục cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp

3.1. Hồ sơ cần chuẩn bị

Căn cứ theo điểm a khoản 2 Điều 63 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, hồ sơ bao gồm:

 • Thông báo về việc bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp (mẫu Phụ lục II-5 ban hành kèm theo Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT đối với doanh nghiệp, Phụ lục II-13 Thông tư 02/2019/BKHĐT đối với Chi nhánh, Văn phòng đại diện, Địa điểm kinh doanh);
 • Văn bản ủy quyền cho người đi nộp hồ sơ và nhận kết quả nếu không phải là người đại diện theo pháp luật;
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người được ủy quyền thực hiện thủ tục (nếu có ủy quyền):
  • Đối với công dân Việt Nam: Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực.
  • Đối với người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực.
Thủ tục điều chỉnh GCN DKDN khi thay đổi địa giới hành chính
Thủ tục điều chỉnh GCN DKDN khi thay đổi địa giới hành chính

3.2. Quy trình, thủ tục cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ tại mục 4.1 nêu trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ qua một trong hai phương thức sau:

 • Nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi Doanh nghiệp có trụ sở chính.
 • Nộp trực tuyến qua mạng điện tử tại Cổng Thông tin Đăng ký doanh nghiệp Quốc gia, website: dangkykinhdoanh.gov.vn.

Lưu ý: Đối với Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội bắt buộc phải nộp qua mạng.

Bước 3: Nhận Phiếu tiếp nhận hồ sơ.

Trong Phiếu tiếp nhận hồ sơ sẽ ghi thời gian trả kết quả. Nếu nộp trực tuyến thì Phiếu tiếp nhận hồ sơ sẽ được cập nhật trên hệ thống và gửi qua email sau vài phút. Nếu nộp trực tiếp thì sẽ nhận Phiếu tiếp nhận hồ sơ ngay.

Bước 4: Nhận kết quả

Trong trường hợp thông tin, hồ sơ chưa đầy đủ, chính xác thì Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ trả thông báo sửa đổi, bổ sung. Bạn cần sửa đổi, bổ sung theo đúng thời hạn ghi trong thông báo.

Trong trường hợp hồ sơ đã được thông qua thì Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ trả Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đã cập nhật địa chỉ theo địa giới hành chính mới. Khi đó, bạn có thể đăng ký gửi kết quả qua bưu điện hoặc đến trực tiếp Phòng Đăng ký kinh doanh để nhận kết quả.

Tại Bình Dương, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới sẽ tự động gửi qua bưu điện mà bạn không cần phải đăng ký. Nếu bạn mong muốn đến nhận trực tiếp kết quả thì hãy liên hệ trước qua số điện thoại của Bộ phận một cửa của Sở Kế hoạch và Đầu tư nhé!

Xem thêm:

3.3. Thời hạn giải quyết

Thời hạn giải quyết hồ sơ là 03 ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ. (Khoản 1 Điều 33 Nghị định 01/2021/NĐ-CP).

Ngoài ra, nếu con dấu của doanh nghiệp có thể hiện thông tin về địa chỉ, ví dụ: Thị xã Bến Cát, thì doanh nghiệp có thể khắc lại con dấu mới để đảm bảo thông tin được chính xác.

Trên đây, Vạn Phúc Lộc vừa chia sẻ thông tin về Thủ tục điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp khi thị xã Bến Cát lên thành phố. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào, hãy liên hệ ngay với Vạn Phúc Lộc để được Luật sư và chuyên viên chuyên lĩnh vực doanh nghiệp – đầu tư tư vấn chi tiết nhất nhé!

0932350835