Doanh nghiệp không có giấy phép kinh doanh có bị phạt không? Nếu có thì bị phạt bao nhiêu tiền? Các vấn đề liên quan đến việc cấp giấy phép kinh doanh theo quy định của Luật doanh nghiệp sẽ được Vạn Phúc Luật chia sẻ và tư vấn ở bài viết dưới đây.

>> Xem ngay: Dịch vụ bổ sung ngành nghề kinh doanh uy tín, nhanh chóng, chuyên nghiệp

>>> Xem thêm: Dịch vụ Thay đổi ngành nghề kinh doanh trên giấy chứng nhận đầu tư

1. Không có giấy phép kinh doanh có bị xử phạt không?

Kinh doanh mà không có giấy phép kinh doanh là hiện tượng rất phổ biến ở Việt Nam, điều này khiến Nhà nước rất khó kiểm soát và quản lý. Trừ các trường hợp không cần đăng ký cấp giấy phép kinh doanh theo Luật thì tất cả các chủ thể kinh doanh phải tiến hành đăng ký Giấy phép kinh doanh để hoạt động ổn định để không bị xử phạt theo quy định.

Rất nhiều doanh nghiệp ở Việt nam có không giấy phép kinh doanh

Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi Không có giấy phép kinh doanh có bị xử phạt không? là có, dẫn từ Điều 7 Luật Doanh nghiệp 2005:

“Thương nhân có nghĩa vụ đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật. Trường hợp chưa đăng ký kinh doanh, thương nhân vẫn phải chịu trách nhiệm về mọi hoạt động của mình theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật”.

2. Mức phạt khi không đăng ký giấy phép kinh doanh

Không có giấy phép kinh doanh phạt bao nhiêu? Những chủ doanh nghiệp đã có giấy phép kinh doanh chắc chắn sẽ không quan tâm đến vấn đề này nhưng người lại đây là điều đáng lo ngại của những doanh nghiệp hiện tại vẫn chưa đăng ký giấy phép kinh doanh.

Không đăng ký giấy phép kinh doanh chịu mức phạt không hề nhỏ

Xử phạt những trường hợp liên quan đến giấy phép kinh doanh được quy định như sau:

 • Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng nếu hành vi hoạt động kinh doanh mà không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi tiếp tục hoạt động kinh doanh khi đã bị cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan chức năng có thẩm quyền đình chỉ kinh doanh hoặc thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Phạt tiền gấp hai lần mức tiền phạt quy định trong trường hợp kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh,
  kinh doanh có điều kiện.

Như vậy, không có giấy phép kinh doanh phạt bao nhiêu tiền? Chủ doanh nghiệp sẽ chịu phạt hành chính 5.000.000 – 10.000.000 đồng.

3. Mức phạt khi không kinh doanh đúng ngành nghề đăng ký

Không chỉ những doanh nghiệp không có giấy phép kinh doanh bị phạt tiền mà Điều 6 Nghị Định 185/2013/NĐ-CP cũng quy định về mức phạt khi không kinh doanh đúng ngành nghề đăng ký, cụ thể như sau:

“Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu hành vi kinh doanh không đúng mặt hàng, ngành nghề, địa điểm kinh doanh ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh”

4. Không đăng ký địa điểm kinh doanh có bị phạt không?

Luật doanh nghiệp 2014 đã quy định rất rõ về trường hợp không đăng ký địa điểm kinh doanh chịu mức phạt như thế nào tại Điều 25 Nghị định 50/2016/NĐ- CP, cụ thể như sau:

Điều 25. Vi phạm quy định về thời hạn đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

 • Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh quá thời hạn quy định từ 01 đến 30 ngày.
 • Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh quá thời hạn quy định từ 31 đến 90 ngày.
 • Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh quá thời hạn quy định từ 91 ngày trở lên.

Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc đăng ký thay đổi các nội dung Giấy chứng nhận doanh nghiệp theo quy định đối với hành vi vi phạm quy
định tại Khoản 1, Khoản 2 và Khoản 3 Điều này.

5. Dịch vụ đăng ký giấy phép kinh doanh Vạn Phúc Luật

Vạn Phúc Luật là công ty hàng đầu cung cấp dịch vụ đăng ký giấy phép kinh doanh

Với hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động dịch vụ đăng ký giấy phép kinh doanh, Vạn Phúc Luật hơn ai hết hiểu rõ khách hàng cần sự chính xác, minh bạch và tiết kiệm nhất về mặt chi phí. Dịch vụ đăng ký giấy phép kinh doanh của Vạn Phúc Luật đã được hàng trăm doanh nghiệp lựa chọn bởi những điểm vượt trội mà nó mang lại:

 • Dựa theo nhu cầu của khách hàng, chúng tôi tư vấn miễn phí loại hình doanh nghiệp, mã ngành nghề, vốn điều lệ, điều kiện xin giấy phép kinh doanh… phù hợp
 • Quy trình làm việc rõ ràng, nhanh chóng và chuyên nghiệp
 • Đại diện khách hàng nộp và nhận giấy phép kinh doanh
 • Đúng hẹn, chỉ sau 3 ngày doanh nghiệp sẽ nhận được giấy phép kinh doanh, con dấu pháp lý

Vạn Phúc Luật rất hy vọng được hợp tác với bạn một ngày sớm nhất. Hy vọng bài viết chia sẻ về nội dung không có giấy phép kinh doanh phạt bao nhiêu tiền đã giải đáp được những thắc mắc bây lâu nay về những vi phạm liên quan đến giấy phép kinh doanh. Chúc bạn thành công!

>>> Xem ngay: Dịch vụ xin giấy phép đầu tư của Vạn Phúc Luật 

0932350835