Những doanh nghiệp lâu đời thường đặt câu hỏi với Vạn Phúc Luật về giấy phép kinh doanh có thời hạn bao lâu? Những trường hợp nào bị thu hồi giấy phép giấy phép và cách đổi giấy phép kinh doanh mới như thế nào? Nếu bạn cũng đang có thắc mắc tương tự thì hãy tìm câu trả lời ở bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm: Dịch vụ bổ sung ngành nghề cho công ty có vốn đầu tư nước ngoài

1. Giấy phép đăng ký kinh doanh là gì?

Trước hết, bạn cần hiểu rằng giấy phép đăng ký kinh doanh là một loại giấy phép cho phép cá nhân, tổ chức hoạt động kinh doanh, khi đáp ứng được đầy đủ điều kiện đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Doanh nghiệp muốn hoạt động ổn định cần có giấy phép kinh doanh

Bên cạnh giấy phép đăng ký kinh doanh, bạn cũng cần phân biệt được giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ cá thể để không bị nhầm lẫn giữa 3 loại giấy tờ này.

2. Giấy phép kinh doanh có thời hạn bao lâu?

Giấy phép kinh doanh có thời hạn bao lâu còn tùy thuộc vào ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp thuộc ngành nghề kinh doanh không điều kiện thì nhà nước ta chưa có quy định nào về thời hạn của giấy phép kinh doanh. Còn trường hợp doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì sẽ được quy định cụ thể như sau:

  • Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm do Sở y tế hoặc phòng y tế cấp có hiệu lực 3 năm kể từ ngày hết hạn của giấy chứng nhận trở về trước 6 tháng.
  • Giấy cam kết bảo vệ môi trường do Ủy ban nhân dân cấp huyện (Phòng Tài nguyên và môi trường) cấp có hiệu lực 3 năm đối với cơ sở kinh doanh các hóa chất độc hại và có hiệu lực 5 năm với cơ sở không kinh doanh các loại hóa chất độc hại theo quy định.

3. Các trường hợp bị thu hồi giấy phép kinh doanh

Như bạn đã tìm hiểu ở trên, hầu hết các giấy phép đều không có thời hạn trừ một số loại mà chúng tôi có nhắc đến. Điều này không có nghĩa giấy phép kinh doanh có hiệu lực trọn đời, doanh nghiệp có thể bị thu hồi giấy phép kinh doanh hoặc xóa tên trong trong sổ đăng ký kinh doanh nếu phạm phải một trong những điều sau:

  • Nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký kinh doanh là giả mạo;
  • Doanh nghiệp được thành lập bởi những người bị cấm thành lập doanh nghiệp theo khoản 2 Điều 13 của Luật thành lập doanh nghiệp;
  • Đơn vị kinh doanh không đăng ký mã số thuế trong thời hạn 01 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
  • Đơn vị kinh doanh không hoạt động tại trụ sở đăng ký trong thời hạn 06 tháng liên tục, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận kinh doanh;
  • Không báo cáo về hoạt động kinh doanh của đơn vị kinh doanh với cơ quan đăng ký kinh doanh trong 12 tháng liên tục;
  • Ngừng hoạt động kinh doanh 12 tháng liên tục mà không thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh;
  • Đơn vị kinh doanh không gửi báo cáo theo quy định
  • Kinh doanh ngành, nghề bị cấm theo quy định.

>>> Xem ngay: Dịch vụ bổ sung ngành nghề kinh doanh uy tín, nhanh chóng

4. Thời hạn thay đổi giấy phép kinh doanh

Thời hạn thay đổi giấy phép kinh doanh được chia thành 2 trường hợp như sau:

– Doanh nghiệp nộp hồ sơ thay đổi giấy phép kinh doanh trực tiếp: Thời gian giải quyết của Phòng đăng ký kinh doanh là 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, trong đó không tính ngày giao nộp hồ sơ của doanh nghiệp. Trong trường hợp hồ sơ cần sửa đổi, bổ sung thì thời hạn sẽ được cộng thêm 3 ngày nữa cho mỗi lần sửa.

– Doanh nghiệp nộp hồ sơ thay đổi giấy phép kinh doanh online: Thời gian thay đổi giấy phép kinh doanh bằng phương pháp nộp hồ sơ online sẽ phải đợi 5 đến 6 ngày vì khi Phòng đăng ký kinh doanh chấp thuận hồ sơ, phải chờ thêm 1-2 ngày để nộp hồ sơ giấy (bản cứng).

5. Dịch vụ làm giấy phép kinh doanh của Vạn Phúc Luật

Vạn Phúc Luật tự hào là đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ làm giấy phép kinh doanh chuyên nghiệp, chất lượng và đảm bảo uy tín tại Việt Nam. Vạn Phúc Luật sẽ tư vấn miễn phí thủ tục, hồ sơ để xin giấy phép kinh doanh cho khách hàng có như cầu thay đổi giấy phép kinh doanh.

Dịch vụ làm giấy phép kinh doanh uy tín của Vạn Phúc Luật

Ngoài ra, chúng tôi còn giúp khách hàng lựa chọn các giải pháp tối ưu nhất, tiết kiệm chi phí, công sức cũng như tiết kiệm được thời gian làm các thủ tục, đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng. Sử dụng dịch vụ làm giấy phép kinh doanh chuyên nghiệp của Vạn Phúc Luật, chúng tôi cam đoan hoàn thành công việc theo đúng theo thỏa thuận với khách hàng. Chắc chắn khách hàng sẽ hoàn toàn hài lòng với dịch vụ làm giấy phép kinh doanh của công ty Luật hàng đầu Việt Nam.

>>> Xem ngay: Dịch vụ xin giấy phép đầu tư uy tín – nhanh chóng của Vạn Phúc

0932350835