Đề lựa chọn được mô hình doanh nghiệp phù hợp, các cá nhân, tổ chức cần phân biệt được các loại hình doanh nghiệp hiện tại ở Việt Nam. Mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có những ưu, nhược điểm khác nhau mà phù hợp với từng nhu cầu, khả năng của cá nhân, tổ chức.

Theo Luật doanh nghiệp thì các loại hình công ty, doanh nghiệp được phân ra như sau:

1. Công ty TNHH 1 thành viên

Định nghĩa công ty TNHH 1 thành viên là gì?

Là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu (gọi chung là chủ sở hữu công ty)

Ưu điểm:

– Cơ cấu tổ chức đơn giản vì chỉ có duy nhất một chủ sở hữu, nên chủ sở hữu công ty có quyền quyết định toàn bộ trong quản lý và điều hành công ty;

– Rủi ro ít hơn DN tư nhân vì hủ sở hữu công ty chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn cam kết góp vào công ty;

– Có thể chuyển nhượng vốn sang cho các cá nhân hoặc tổ chức nên có khả năng huy động vốn.

Hạn chế:

– Có ít sự tin tưởng từ các đối tác muốn liên kết, hợp tác vì chủ sở hữu chỉ chịu trách nhiệm trong quá trình kinh doanh trong phạm vi số vốn cam kết góp vào công ty;

– Khi huy động vốn bằng cách chuyển nhượng vốn sang cho cá nhân hoặc tổ chức khác thì phải làm hồ sơ chuyển đổi loại hình công ty từ 01 thành viên lên Công ty TNHH từ 02 thành viên hoặc Công ty Cổ phần;

– Không được phát hành cổ phiếu cũng như giao dịch trên Sàn giao dịch chứng khoán.

>>> Xem ngay: Thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên cần những gì?

Công ty TNHH 02 thành viên

Định nghĩa công ty TNHH 2 thành viên là gì?

Là công ty có số lượng thành viên trong công ty từ 02 thành viên trở lên, số lượng thành viên trong vượt quá 50. Thành viên trong ty có thể là cá nhân hoặc tổ chức.

Ưu điểm:

– Ít rủi ro cho thành viên trong công ty khi hoạt động vì thành viên chỉ chịu trách nhiệm khi có phát sinh trong phạm vi số vốn góp vào công ty

– Có thể chuyển nhượng vốn, bán lại phần vốn góp cho các cá nhân, tổ chức khác cho nên loại hình này có khả năng huy động vốn cao.

Hạn chế:

– Có ít sự tin tưởng từ các đối tác muốn liên kết vì thành viên chỉ chịu trách nhiệm đối với quá trình kinh doanh trong phạm vi số vốn cam kết góp vào công ty;

– Không được phát hành cổ phiếu cũng như giao dịch trên Sàn chứng khoán.

>>> Xem ngay: Kinh nghiệm thành lập công ty TNHH thương mại & Dịch vụ

Doanh nghiệp tư nhân

Định nghĩa doanh nghiệp tư nhân

Là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Ưu điểm:

– Được toàn quyền chủ động trong việc quản lý và điều hành doanh nghiệp;

– Tạo được sự tin tưởng hơn cho các đối tác khi liên kết, hợp tác với Doanh nghiệp tư nhân vì chủ doanh nghiệp tư nhân phải chịu toàn bộ trách nhiệm trong quá trình kinh doanh kể cả bằng tài sản cá nhân.

Hạn chế:

– Rủi ro có thể xảy ra cho chủ doanh nghiệp là rất cao do việc tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình do dù vốn góp cam kết góp vào lúc thành lập công ty là bao nhiêu;

– Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào, cũng như được bán phần vốn góp cho cá nhân hoặc tổ chức khác, nên không có khả năng huy động vốn

Công ty cổ phần

Định nghĩa công ty cổ phần

Là công ty có số lượng cổ đông trong công ty tối thiểu là 03, và không giới hạn số lượng tối đa. Vốn của công ty được chia làm nhiều phần tương ứng với số vốn góp của các thành viên. Cổ đông công ty cổ phần có thể là cá nhân hoặc tổ chức.

Ưu điểm:

– Ít rủi ro cho cổ đông trong công ty khi hoạt động vì cổ đông chỉ chịu trách nhiệm khi có phát sinh trong phạm vi số vốn góp vào công ty;
– Công ty có quyền phát hành cổ phiếu, trái phiếu công ty và đưa lên Sàn giao dịch chứng khoán, có thể chuyển nhượng vốn cho cổ đông trong và ngoài công ty, số lượng cổ đông trong công ty là không giới hạn, chính vì vậy có thể xem công ty cổ phần là loại hình có khả năng huy động vốn cao nhất trong các loại hình doanh nghiệp.

Hạn chế:

– Ít niềm tin với đối tác khi cổ đông chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn trong phần vốn góp;

– Trong trường hợp công ty có quá nhiều cổ đông thì việc quản lý, điều hành công ty rất phức tạp, rất dễ xảy ra trường hợp không đồng nhất ý kiến của các cổ đông trong bộ máy quản lý.

>>> Xem ngay: Nên thành lập công ty cổ phần hay công ty TNHH

Công ty hợp danh

Định nghĩa công ty hợp danh

Là doanh nghiệp có ít nhất 02 thành viên là chủ sở hữu chung của công ty, cùng nhau kinh doanh dưới một tên chung (gọi là thành viên hợp danh); ngoài các thành viên hợp danh có thể có thành viên góp vốn.Thành viên hợp danh phải là cá nhân, chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về các nghĩa vụ của công ty.

Ưu điểm:

– Tạo được niềm tin lớn cho đối tác và các bên liên quan (do có các thành viên hợp danh đứng ra điều hành hoạt động công ty).

– Việc điều hành không quá phức tạp (do giới hạn số lượng thành viên hạn chế). Các thành viên có sự tin tưởng lẫn nhau, việc ra quyết định cũng thuận lợi hơn.

Hạn chế:

– Các thành viên hợp danh chịu rủi ro lớn, do họ phải chịu trách nhiệm vô hạn trước các khoản nợ và nghĩa vụ tài chính của công ty;

– Khả năng huy động vốn, chuyển nhượng vốn gặp nhiều khó khăn, hạn chế.

Dịch vụ tư vấn thành lập công ty nhanh chóng, trọn gói – Luật Vạn Phúc

Thành lập công ty tuy có thủ tục thực hiện không quá phức tạp nhưng đòi hỏi người khởi nghiệp cần phải tìm hiểu kỹ trước khi tiến hành để tránh những rủi ro không đáng có trong quá trình hoạt động của công ty sau này. Do đó, sử dụng dịch vụ làm giấy phép thành lập công ty tại Luật Vạn Phúc sẽ là một giải pháp tối ưu, vừa giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và tiền bạc, chúng tôi còn hỗ trợ doanh nghiệp tối đa trong thời gian đầu sau khi thành lập doanh nghiệp.

Với 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn doanh nghiệp, Luật Vạn Phúc đã hỗ trợ hàng ngành doanh nghiệp trong bước đầu khởi nghiệp

Có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn và hỗ trợ thành lập hàng ngàn doanh nghiệp và công ty trên địa bàn tỉnh Bình Dương, TP.HCM và các tỉnh lân cận. Với trụ sở chính tại tỉnh Bình Dương, với nhu cầu của khách hàng chúng tôi đã thành lập các chi nhánh ở Thành Phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Long An, Hà Nội.

Luật Vạn Phúc luôn hết mình phục vụ khách hàng với phương châm NHANH CHÓNG – BẢO MẬT – CHÍNH XÁC, cam kết mang đến quý khách hàng sự hài lòng nhất với sự nhiệt tình, trách nhiệm và tác phong làm việc chuyên nghiệp.

Nếu bạn có thắc mắc về thủ tục thành lập công ty cũng như dịch vụ đăng ký thành lập công ty của Luật Vạn Phúc, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí thủ tục hổ sơ giấy tờ.

Email: luatvanphuc@gmail.com

Hotline: 0932 350 835

>>> Xem ngay: Dịch vụ làm thủ tục thành lập công ty uy tín

0932350835