Bạn chuẩn bị thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ mà chưa biết phải chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ như thế nào để tuân thủ đúng pháp luật đồng thời tránh những rủi ro pháp lý. Bạn do dự không biết có nên tự đăng ký doanh nghiệp hay sử dụng dịch vụ đăng ký thành lập công ty?

Nếu bạn gặp phải những vướng mắc trên, hãy đọc ngay bài viết sau. Bài viết này Vạn Phúc Luật đã tổng hợp chi tiết các bước Thành lập công ty tnhh thương mại và dịch vụ từ việc chuẩn bị thông tin, giấy tờ, hồ sơ, thủ tục nộp hồ sơ đến những lưu ý khi thành lập doanh nghiệp theo quy định Luật doanh nghiệp mới nhất.

>> Xem ngay: Bổ sung ngành nghề cho công ty có vốn đầu tư nước ngoài

>> Xem thêm: Thay đổi thông tin trên giấy chứng nhận đầu tư

Công ty TNHH thương mại dịch vụ là gì?

Bên cạnh các hoạt động sản xuất và kinh doanh thì thương mại dịch vụ đang là một ngành phát triển rất nhanh và đem lại lợi nhuận lớn cho các nhà đầu tư. Chính vì thế, để thuận lợi trong việc quản lý và phát triển công ty của bạn thì bạn cần nắm rõ các thông tin cần thiết về loại hình kinh doanh này.

Công ty TNHH thương mại dịch vụ là gì? Thực chất, Thành lập công ty tnhh thương mại và dịch vụ là thành lập công ty TNHH chuyên về các loại hình dịch vụ du lịch, thể thao, vận tải, ngân hàng, văn hóa, thể thao, đoàn thể xã hội… với trách nhiệm hữu hạn. Gồm công ty TNHH thương mại, dịch vụ một thành viên và công ty TNHH thương mại, dịch vụ hai thành viên trở lên.

Vốn điều lệ công ty TNHH thương mại và dịch vụ là gì?

Vốn điều lệ là tổng số vốn do các thành viên hoặc cổ đông trong công ty góp hoặc cam kết sẽ góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào điều lệ công ty.

Lưu ý: Khi Thành lập công ty tnhh thương mại và dịch vụ, doanh nghiệp cần lưu ý là phải chuẩn bị đủ vốn tối thiểu (Vốn tối thiểu này sẽ tùy thuộc vào điều kiện tài chính hay vốn góp của từng doanh nghiệp). Một số trường hợp còn phụ thuộc vào quy định về vốn của từng ngành nghề. Ngành nghề kinh doanh thuộc lĩnh vực thương mại và dịch vụ không nằm trong những ngành nghề yêu cầu có vốn pháp định khi đăng ký kinh doanh. Do đó khi thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ thì bạn sẽ không yêu cầu mức vốn pháp định cụ thể và cũng không cần phải chứng minh vốn.

Quy trình, thủ tục thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ, thông tin thành lập công ty

lưu ý khi thành lập doanh nghiệp

Chuẩn bị giấy tờ:
+ Chuẩn bị 04 bản CMND/Hộ Chiếu/ Căn cước công dân công chứng không quá 03 tháng của tất cả thành viên mở công ty.

Chuẩn bị thông tin:

Bạn cần chuẩn bị các thông tin chính xác, đúng và đủ để điền vào giấy đề nghị thành lập công ty bao gồm tối thiểu các thông tin dưới đây.

+ Tên công ty đúng luật không bị trùng lặp, không thuộc điều cấm của luật doanh nghiệp hiện hành. Đặt tên công ty nên chọn tên đơn giản, dễ nhớ và gợi nhớ tới dịch vụ, sản phẩm mà công ty mình cung cấp.

Tên công ty TNHH thương mại dịch vụ là gì và như thế nào cũng được Pháp Luật quy định rất rõ và bạn cần nắm rõ trước khi đăng ký kinh doanh. Tên công ty không được trùng lặp với các công ty khác đã có trước đó tính trên cả nước. Tên công ty bao gồm tên tiếng Việt, tên tiếng Anh và tên viết tắt

+ Địa chỉ công ty: Trụ sở chính của công ty TNHH là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Chung cư có chức năng để ở thì không được phép đặt địa chỉ trụ sở công ty để thực hiện chức năng kinh doanh ở đó. Tuy nhiên, ở một số trung tâm thương mại/chung cư thì chủ đầu tư có xin chức năng kinh doanh cho những khu xác định và cụ thể như lầu trệt, tầng 1, tầng 2… Còn đối với những địa chỉ khác có xác định địa chỉ rõ ràng thì các bạn hoàn toàn có thể đặt địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp để kinh doanh.

+ Danh sách ngành nghề kinh doanh: Để điền thông tin chính xác vào hồ sơ đăng ký doanh nghiệp bạn cần biết cách tra cứu danh sách ngành nghề kinh doanh bình thường, ngành nghề kinh doanh có điều kiện, biết cách áp mã ngành nghề kinh tế cấp 4.

Nếu bạn không biết thì có tới 14 ngành thương mại dịch vụ mà bạn có thể lựa chọn để kinh doanh. Điều quan trọng ở đây là, nếu bạn muốn công ty của mình phát triển và trở nên khác biệt hãy đừng nên đi theo số đông mà lựa chọn con đường riêng và sở hữu những thứ chỉ riêng bạn mới có.

+ Vốn điều lệ: Xác định được mức vốn điều lệ tối thiểu, tối đa để thành lập công ty. Có một số ngành nghề thông thường không giới hạn tối thiểu tối đa mức vốn. Tuy nhiên một số ngành nghề dó điều kiện thì yêu cầu vốn pháp định như kinh doanh bất động sản thì mức vốn yêu cầu là 20 tỷ VNĐ mới được phép đăng ký.

Loại hình kinh doanh thương mại dịch vụ đòi hỏi vốn điều lệ khá lớn. Tuy nhiên, ngành nghề này không thuộc nhóm ngành yêu cầu vốn pháp định khi đăng ký kinh doanh. Vì vậy, khi thành lập công ty TNHH thương mại dịch vụ không cần phải chứng minh vốn và cũng không yêu cầu mức vốn nào cố định.

+ Lưu ý để tránh bị phạt doanh nghiệp phải góp đủ vốn điều lệ trong thời hạn không quá 90 ngày kể từ ngày doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nếu quá thời hạn trên,doanh nghiệp cần điều chỉnh mức vốn điều lệ về đúng với mức vốn góp của các thành viên góp thực tế.

+ Người đại diện theo pháp luật: Người đại diện phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, tối thiểu đủ 18 tuổi.Tuy nhiên, để kinh doanh thành công nên chọn người đại diện có kinh nghiệm và năng lực quản lý ở lĩnh vực dự tính thành lập. Có thể thuê người đại diện pháp luật cho doanh nghiệp.

Bước 2: Soạn thảo và hoàn thiện hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

Hồ sơ đăng ký Thành lập công ty tnhh thương mại và dịch vụ để nộp lên Sở Kế hoạch đầu tư bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp có chữ ký của người đại diện theo Pháp Luật
 • Dự thảo Điều lệ công ty có chữ ký của chủ sở hữu công ty và người đại diện theo pháp luật
 • Danh sách thành viên
 • Bản sao hợp lệ các giấy tờ sau: Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên là cá nhân; quyết định thành lập, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
 • Văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối với công ty kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có vốn pháp định.
 • Bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của một hoặc một số cá nhân nếu công ty kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề

Hoàn thiện nội dung giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp bao gồm những thông tin sau:

 1. Tên doanh nghiệp.
 2. Địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có).
 3. Ngành, nghề kinh doanh.
 4. Vốn điều lệ; vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân.
 5. Các loại cổ phần, mệnh giá mỗi loại cổ phần và tổng số cổ phần được quyền chào bán của từng loại cổ phần đối với công ty cổ phần.
 6. Thông tin đăng ký thuế.
 7. Số lượng lao động.
 8. Họ, tên, chữ ký, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của chủ doanh nghiệp tư nhân và thành viên hợp danh.
 9. Họ, tên, chữ ký, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đối với công ty trách nhiệm hữu hạn.

Bước 3: Nộp hồ sơ tới cơ quan kinh doanh trực thuộc

Nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ tại phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh. Trường hợp ủy quyền đi nộp phải có giấy ủy quyền hoặc có thể đăng ký thành lập của Website của sở kế hoạch đầu tư để tiết kiệm thời gian

Đăng ký tại website: https://dangkyquamang.dkkd.gov.vn 

Bước 4: Nhận giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp

Sau khi nộp hồ sơ nếu hồ sơ hợp lệ thì sẽ được thông báo qua email của người đăng ký và nhận kết quả là giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp sẽ được cấp sau 3 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ.

giấy phép kinh doanh

 Giấy tờ quan trọng thành lập công ty TNHH thương mại dịch vụ

Bước 5: Công bố doanh nghiệp

Doanh nghiệp sau khi nhận giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định. 

Nội dung công bố doanh nghiệp gồm:

 1. Ngành, nghề kinh doanh
 2. Danh sách cổ đông sáng lập
 3. Trường hợp thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, những thay đổi tương ứng phải được thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp  trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có thay đổi .
 4. Thời hạn thông báo công khai các thông tin về doanh nghiệp quy định là 30 ngày, kể từ ngày được công khai. Nếu vượt quá thời hạn trên, doanh nghiệp sẽ bị phạt từ 1-2 triệu tùy vào từng mức độ

Bước 6: Khắc dấu tròn doanh nghiệp

Sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp cần khắc dấu tròn doanh nghiệp. Tuy nhiên để dấu tròn có hiệu lực bạn cần làm thủ tục thông báo mẫu con dấu lên cơ quan đăng ký kinh doanh.

Thủ tục gồm: Mang bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đế đăng ký mẫu dấu tại phòng đăng ký kinh doanh tỉnh.
Dấu pháp nhân sẽ được kiểm tra đăng ký và con dấu cho doanh nghiệp
Đến nhận dấu doanh nghiệp, người đại diện mang theo bản gốc của Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và và xuất trình CMND.

Thực hiện xong bước này bạn có thể sử dụng con dấu vào việc ký kết hợp đồng và thực hiện giao dịch với tư cách doanh nghiệp.
– Lưu ý: Luật doanh nghiệp mới cho phép doanh nghiệp có thể khắc được nhiều con dấu với hình thức giống nhau để thuận tiện cho việc giao dịch ở nhiều địa chỉ khác nhau của công ty..

Bước 7: Mở tài khoản ngân hàng, Thông báo số TKNH lên cơ quan đăng ký kinh doanh

Người đại diện pháp luật công ty TNHH thương mại và dịch vụ chuẩn bị giấy đăng ký doanh nghiệp, con dấu và chứng minh nhân dân ra ngân hàng mở tài khoản theo sự hướng dẫn của ngân hàng.

– Sau khi mở tài khoản ngân hàng: Người thành lập doanh nghiệp thực hiện thủ tục làm hồ sơ thông báo số tài khoản ngân hàng lên cơ quan đăng ký kinh doanh sở tại Sở Kế hoạch và đầu tư theo quy định.

Bước 8: Đăng ký chữ ký số điện tử – TOKEN và khai thuế ban đầu

– Doanh nghiệp cần phải tiến hành đăng ký mua chữ ký số điện tử để đăng ký nộp thuế điện tử với cơ quan thuế. Doanh nghiệp hãy yêu cầu ngân hàng kích hoạt và xác nhận chức năng đóng thuế cho tài khoản ngân hàng của công ty. Kế toán của công ty sẽ dùng tài khoản chữ ký số đã mua để thực hiện đóng thuế điện tử cho doanh nghiệp theo đúng quy định.

Đề khai thuế ban đầu bạn cần đề nghị sử dụng hóa đơn VAT bạn cần chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ đề nghị theo mẫu yêu cầu của cơ quan thuế sở tại.
– Cơ quan thuế tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra cơ sở kinh doanh của doanh nghiệp. Sau đó doanh nghiệp sẽ nhận được kết quả chấp nhận hoặc từ chối được sử dụng hóa đơn từ cơ quan thuế.
– Doanh nghiệp mua hoặc tự in hoá đơn VAT theo nhu cầu, sau đó sẽ thực hiện thông báo việc phát hành sử dụng hóa đơn VAT thông qua phần mềm chữ ký điện tử TOKEN.
Lưu ý quan trọng: Doanh nghiệp chỉ được xuất hóa đơn sau khi đã thực hiện đầy đủ tất cả các bước ở trên, nếu thiếu một trong các bước trên thì doanh nghiệp tuyệt đối không được phép sử dụng và xuất hóa đơn, nếu vẫn cứ xuất hóa đơn thì sẽ vi phạm pháp luật về thuế và có thể sẽ bị xử phạt hành chính và hình sự tùy từng trường hợp nặng nhẹ.

Bước 9: Đóng thuế môn bài sử dụng Chữ ký số điện tử

– Để nộp thuế môn bài doanh nghiệp cần nộp tiền vào tài khoản ngân hàng của công ty sau đó dùng chữ ký số điện tử đóng thuế theo bậc thuế môn bài theo quy định biểu dưới đây:

Mức đóng thuế môn bài tương ứng mức vốn điều lệ của doanh nghiệp đăng ký:

+ Nếu vốn điều lệ Trên 10 tỷ thì nộp thuế môn bài là 3 triệu/năm

+ Nếu vốn điều lệ Từ 10 tỷ trở xuống thì nộp thuế môn bài là 2 triệu/năm

– Nếu công ty được thành lập sau ngày 1/7 thì đóng ½ mức thuế môn bài của năm đó. Nếu doanh nghiệp thành lập trước ngày 1/7 thì đóng thuế môn bài cả năm;

– Nếu bạn chưa mua chữ ký số điện tử thì bắt buộc phải mua chữ ký số điện tử để thực hiện được bước đóng thuế môn bài này.

Bước 10: Treo bảng hiệu công ty và thông báo phát hành hóa đơn GTGT

– Doanh nghiệp đặt làm bảng hiệu sau đó treo bảng hiệu công ty để thuận tiện cho việc quản lý. Về kích thước và hình thức thì do doanh nghiệp tự quyết định tuy nhiên trên bảng hiệu công ty phải đảm bảo đầy đủ về tên công ty, địa chỉ, số điện thoại…

– Công ty TNHH thương mại và dịch vụ thực hiện thông báo phát hành hóa đơn GTGT lên cơ quan quản lý có thẩm quyền, khi được cho phép thì tiến hành in, đặt in hóa đơn để sử dụng đúng mục đích.

Bước 11: Báo cáo thuế, và làm sổ sách định kỳ

– Theo định kỳ hàng quý, hàng năm doanh nghiệp cần báo cáo thuế, làm sổ sách kế toán, ở  bước này công ty cần thuê ngay một kế toán thuế có kinh nghiệm hoặc thuê dịch vụ kế toán hỗ trợ.
– Lưu ý quan trọng: Khi đã thành lập công ty bạn cần tuyệt đối chấp hành đầy đủ các quy định và thủ tục thành lập công ty theo quy định của pháp luật để tránh việc có thể bị phạt rất nhiều tiền.

Các loại thuế và thời hạn cần phải đóng sau khi thành lập công ty

+ Thuế môn bài (Mức thuế phụ thuộc vào mức vốn điều lệ mà công ty đăng ký. Thời hạn đóng thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
+ Thuế giá trị gia tăng. Đóng theo quý báo cáo của doanh nghiệp
+ Thuế thu nhập doanh nghiệp. Đóng sau khi kết thúc năm tài chính
+ Thuế xuất khẩu (Đối với doanh nghiệp xuất khẩu). Đóng khi thực hiện việc xuất khẩu hàng hóa.
+ Thuế nhập khẩu (Đối với doanh nghiệp nhập khẩu). Đóng khi thực hiện việc nhập khẩu hàng hóa.
– Để thuận lợi cho việc đóng thuế các bạn sử dụng phần mềm chữ ký số điện tử ( doanh nghiệp bắt buộc phải mua)

Vạn Phúc Luật – dịch vụ thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ thành công nhanh nhất

Với các bước chi tiết ở trên các bạn có thể tự mình làm thủ tục thành lập công ty tuy nhiên nếu bạn muốn việc Thành lập công ty tnhh thương mại và dịch vụ nhanh chóng, hiệu quả nhất thì hãy liên hệ Vạn Phúc Luật – Địa chỉ tư vấn thành lập doanh nghiệp uy tín hàng đầu để được hỗ trợ nhé!

Tư vấn pháp lý doanh nghiệp

– Với kinh nghiệm 10 năm trong việc tư vấn và thực hiện dịch vụ thành lập doanh nghiệp, Vạn Phúc Luật hiểu rõ và giúp khách hàng giải quyết mọi vấn đề pháp lý một cách tốt nhất để doanh nghiệp an tâm phát triển.

– Vạn Phúc Luật quy tụ đội ngũ Luật gia, luật sư, chuyên viên giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, luôn sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn khách hàng tận tình nhất.

–Vạn Phúc Luật luôn đảm bảo mọi thủ tục thành lập doanh nghiệp được hoàn tất trong thời gian nhanh nhất có thể.

– Khi sử dụng dịch vụ đăng ký thành lập công ty tại Vạn Phúc Luật, khách hàng không chỉ được tư vấn pháp lý miễn phí cho doanh nghiệp trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh về sau mà còn có thể nhận tư vấn về việc kê khai, đóng thuế ban đầu.

Nếu bạn còn vấn đề gì thắc mắc, hãy liên hệ với Vạn Phúc Luật theo số Hotline: 0932.350.835 hoặc truy cập Website https://vanphuclawfirm.com/ để được hỗ trợ tốt nhất.

>> Xem ngay: Thành lập công ty thương mại 100% vốn nước ngoài

>> Xem ngay: Dịch vụ xin giấy phép đầu tư

>> Xem ngay: Lê phí dịch vụ bổ sung ngành nghề kinh doanh 

0932350835