Đối với bất kỳ loại hình công ty nào khi thực hiện việc thành lập công ty thì đều quan tâm tới mức vốn tối thiểu theo luật định để hoạt động kinh doanh hiệu quả và đúng pháp luật. Và “vốn điều lệ” cũng là một trong những thông tin bắt buộc phải kê khai khi thành lập doanh nghiệp.

Vốn điều lệ là một trong những thông tin bắt buộc phải kê khai khi thành lập công ty

>>> Xem ngay: Hồ sơ thủ tục tăng vốn điều lệ công ty nước ngoài

1. Vốn điều lệ là gì?

Khoản 29 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định: “Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập doanh nghiệp đối với công ty cổ phần.”

2. Thành lập công ty cần bao nhiêu vốn điều lệ?

Hiểu một cách đơn giản thì vốn điều lệ của công ty là tổng số vốn do các thành viên hoặc các cổ đông góp, cam kết góp vào công ty trong một thời hạn nhất định và số vốn này sẽ được ghi vào trong điều lệ công ty,. Vì vậy sẽ không có quy định về số vốn tối thiểu hay tối đa khi thành lập doanh nghiệp mà tuỳ vào khả năng của mỗi thành viên và mục đích hoạt động của doanh nghiệp. Doanh nghiệp sẽ tùy theo khả năng của mình lựa chọn mức vốn đầu tư phù hợp, đồng thời tạo được lòng tin cho khách hàng và đối tác.

Một điều rất được nhiều người quan tâm nữa là mức vốn điều lệ ảnh hưởng đến thuế môn bài của doanh nghiệp đóng hàng năm như thế nào, cụ thể:

– Mức 1: Mức vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống: mức thuế môn bài là 2.000.000 đồng/ năm;

– Mức 2: Mức vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng: mức thuế môn bài là 3.000.000 đồng/ năm.

3. Vốn ký quỹ để làm thủ tục thành lập công ty

– Đây là số vốn trong vốn bắt buộc tuy nhiên doanh nghiệp của bạn phải có một khoản tiền ký quỹ thực tế trong ngân hàng, nhằm đảm bảo sự hoạt động của công ty.

– Khi đăng ký thành lập công ty kinh doanh các ngành nghề yêu cầu có ký quỹ thì cong ty phải chứng minh đã ký quỹ đủ số tiền mà pháp luật yêu cầu.

Ví dụ: Ngành nghề kinh doanh tổ chức tín dụng tại Nghị định 10/2011/NĐ-CP thì mức ký quỹ của ngân hàng thương mại cổ phần là 1000 tỷ đồng.

Hình thức góp vốn

– Khi đăng ký thành lập công ty, thành viên có thể góp vốn bằng tiền mặt hoặc bằng tài sản.

+ Đối với hình thức góp vốn bằng tiền mặt, thành viên có thể thực hiện góp trực tiếp bằng tiền mặt hoặc qua phương thức chuyển khoản vào tài khoản của công ty (sau khi công ty đăng ký tài khoản tại cá nhân hàng thương mại).

+ Đối với hình thức góp vốn bằng tài sản, thành viên công ty phải tiến hành thủ tục góp vốn bằng tài sản vào công ty theo quy định của pháp luật. Công ty luật Việt An đã có hướng dẫn về thủ tục này, Quý khách hàng quan tâm xin vui lòng xem bài viết tại Website của công ty.

Lưu ý: Doanh nghiệp có bất kỳ thay đổi nào về vốn điều lệ trong quá trình hoạt động như tăng vốn điều lệ, giảm vốn điều lệ, Công ty phải thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp tại cơ quan đăng ký doanh nghiệp.

4. Vốn pháp định để thành lập công ty

Đây là số vốn tối thiểu để công ty được thành lâp theo quy định của nhà nước. Tuỳ vào loại hình kinh doanh có điều kiện hay không điều kiện mà có mức vốn khác nhau theo quy định cụ thể tại các văn bản pháp luật.

Ví dụ: Ngành nghề kinh doanh hàng không chung là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện và yêu cầu vốn pháp định của công ty là 50 tỷ đồng (Theo Luật Doanh nghiệp 2014). Theo đó, mức vốn điều lệ tối thiểu khi công ty đăng ký thành lập là 20 tỷ đồng và không giới hạn số vốn tối đa.

Luật Vạn Phúc hỗ trợ Khách hàng mọi vấn đề liên quan đến vốn tối thiểu để thành lập công ty:

Với 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn doanh nghiệp, Luật Vạn Phúc đã hỗ trợ hàng ngành doanh nghiệp trong bước đầu khởi

Luôn giữ cho công ty vừa là đơn vị tư vấn và cung cấp dịch vụ có tâm và có tầm, Luật Vạn Phúc luôn mong muốn mỗi khách hàng đến với chúng tôi không chỉ được giải đáp mọi thắc mắc, khó khăn liên quan đến pháp luật doanh nghiệp mà hơn tất thảy, chúng tôi luôn mong muốn và luôn làm tốt vai trò của mình – là trợ lý pháp lý đắc lực cho khách hàng.

Những vướng mắc của quý khách liên quan đến vấn đề liên quan đến vốn khi thành lập doanh nghiệp, quý khách có thể yêu cầu trực tiếp Luật Hoàng Phi để được hỗ trợ :

– Tư vấn mức vốn tối thiểu để thành lập công ty, HÌNH THỨC góp vốn bằng tiền mặt hay bắt buộc phải chuyển khoản;

– Tư vấn trường hợp nào PHẢI CHỨNG MINH đã góp đủ vốn điều lệ;

– Tư vấn trường hợp KHÔNG GÓP ĐỦ VỐN điều lệ phải xử lý thế nào;…

Công ty Luật Vạn Phúc
Chi nhánh Biên Hòa, Đồng Nai
Địa chỉ: Số 20/6K, Đường Nguyễn Ái Quốc, P. Bửu Long, TP. Biên Hòa, Đồng Nai
Điện thoại: 0932 350 835

>>> Xem ngay: Kinh nghiệm thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ

0932350835