Tin tức về Bình Dương di dời doanh nghiệp sản xuất vào khu công nghiệp đã có từ năm 2019. Từ đầu năm 2024, đề án này đã bắt đầu triển khai. Trong bài viết hôm nay, VPL sẽ chia sẻ thông tin mới nhất liên quan đến đề án trên và giải đáp liệu có thể gia hạn thời hạn sử dụng đất đối với doanh nghiệp chưa di dời vào KCN không? Cùng theo dõi nhé!

Gia hạn thời hạn sử dụng đất đối với các doanh nghiệp chưa di dời vào KCN
Gia hạn thời hạn sử dụng đất đối với các doanh nghiệp chưa di dời vào KCN

1. Đề án di dời doanh nghiệp sản xuất vào khu công nghiệp

Theo kế hoạch đến năm 2030, tỉnh Bình Dương sẽ thực hiện di dời các doanh nghiệp đang sản xuất kinh doanh rải rác trong các khu dân cư thuộc địa bàn thành phố Thuận An, Dĩ An, Thủ Dầu Một, Tân Uyên và Bến Cát vào các khu, cụm công nghiệp phía Bắc của tỉnh. Đề án này đã có từ năm 2019, tuy nhiên vì còn nhiều bất cập liên quan đến chi phí, hao hụt tài sản, nhà xưởng và các vấn đề pháp lý khác nên đến nay một số doanh nghiệp vẫn chưa thể di dời.

Trước tình thế đó, lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã tổ chức buổi đối thoại với các doanh nghiệp thuộc diện phải di dời để tìm hiểu về những vướng mắc và đưa ra phương án xử lý.

Theo đó, ngày 16/01/2024, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương đã ban hành Công văn số 233/UBND-KT về việc gia hạn thời hạn sử dụng đất đối với các tổ chức sử dụng đất khi hết thời hạn sử dụng đất. Công văn đã xác định được các tiêu chí đánh giá trong việc di dời. Trong đó, tùy thuộc vào địa bàn hoạt động, các doanh nghiệp thuộc diện di dời phải hoàn tất việc di dời trong khoảng thời gian sau:

 • Thành phố Thuận An: Từ tháng 01/2020 đến tháng 12/2028.
 • Thành phố Tân Uyên: Từ tháng 01/2024 đến tháng 12/2029.
 • Thành phố Dĩ An: Từ tháng 01/2024 đến tháng 06/2030.
 • Thành phố Thủ Dầu Một: Từ tháng 01/2024 đến tháng 06/2030.
 • Thị xã Bến Cát (nay là thành phố Bến Cát): Từ tháng 01/2024 đến tháng 12/2030.

Như vậy, đến năm 2030, kế hoạch di dời sẽ hoàn tất, không còn trường hợp doanh nghiệp sản xuất nằm rải rác trong khu dân cư.

2. Trong thời gian chưa di dời thì có thể gia hạn thời hạn sử dụng đất tại địa điểm cũ được không?

VPL - Đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ cho doanh nghiệp
VPL – Đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ cho doanh nghiệp

Về nguyên tắc, kể từ khi có đề án di dời thì các doanh nghiệp sẽ phải bắt đầu di dời. Tuy nhiên một số doanh nghiệp chưa thể sắp xếp di dời nhưng lại hết hạn sử dụng đất thì liệu có gia hạn thời hạn sử dụng đất tại địa điểm hiện tại (trong khu dân cư) được hay không? Đối với vấn đề này, công văn 233/UBND-KT nêu rõ:

 • Đối với các tổ chức không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận đầu tư thì sẽ thực hiện thủ tục gia hạn thời hạn sử dụng đất để tiếp tục kinh doanh như thông thường nhưng phải đảm bảo chưa hết thời hạn di dời và phải phù hợp về kế hoạch sử dụng đất.
 • Đối với các tổ chức được cấp Giấy chứng nhận đầu tư:
  • Nếu thời hạn hoạt động của dự án chưa được điều chỉnh thì trong thời hạn tối thiểu 06 tháng trước khi hết hạn hoạt động, nhà đầu tư thực hiện thủ tục gia hạn thời gian hoạt động của dự án, sau đó thực hiện thủ tục gia hạn thời hạn sử dụng đất.
  • Nếu thời hạn hoạt động của dự án đã được điều chỉnh: Sở Kế hoạch và Đầu tư thông báo Sở Tài Nguyên và Môi Trường để tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh gia hạn sử dụng đất cho phù hợp với thời hạn hoạt động dự án.

Lưu ý: Trong mọi trường hợp, việc gia hạn thời hạn sử dụng đất và gia hạn thời hạn hoạt động dự án phải đảm bảo phù hợp với thời hạn di dời và kế hoạch sử dụng đất. Như vậy, trong thời hạn di dời, doanh nghiệp vẫn có thể thực hiện thủ tục gia hạn thời hạn sử dụng đất và gia hạn thời hạn hoạt động dự án.

Xem thêm: Thủ tục gia hạn thời hạn sử dụng đất đối với doanh nghiệp chưa di dời vào KCN tại Bình Dương

3. Tải miễn phí Công văn hướng dẫn về gia hạn thời hạn sử dụng đất đối với các doanh nghiệp chưa di dời vào khu công nghiệp

Nội dung Công văn số 233/UBND-KT:

Trên đây là toàn bộ thông tin mới nhất về việc Gia hạn thời hạn sử dụng đất đối với các doanh nghiệp thuộc diện di dời vào KCN nhưng chưa di dời và giải đáp liên quan đến gia hạn thời hạn sử dụng đất, thời hạn hoạt động dự án. VPL hy vọng đã mang đến Quý doanh nghiệp những thông tin hữu ích cho quá trình hoạt động. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, hãy liên hệ ngay với VPL để được tư vấn chi tiết nhất nhé!

0932350835