Ngày nay, việc lựa chọn hoạt động mua bán và sáp nhập (gọi tắt là M&A) đang dần phổ biến bởi những lợi ích mà nó mang lại cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Vậy, M&A là gì? Luật Vạn Phúc có cung cấp dịch vụ tư vấn hoạt động M&A trọn gói cho doanh nghiệp hay không?

Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây về dịch vụ tư vấn hoạt động M&A của chúng tôi nhé!

Hoạt động M&A là gì?

dich-vu-tu-van-ma-tron-goi-cho-doanh-nghiep

M&A là gì?

 Hoạt động M&A  là cụm từ bao gồm hai hình thức hoạt động doanh nghiệp: Mua lại (Acquisitions) và Sáp nhập (Mergers), trong đó:

 • Mua lại được hiểu là hoạt động mà các doanh nghiệp lớn sẽ mua các doanh nghiệp vừa và nhỏ để sở hữu hợp pháp và mở rộng quy mô kinh doanh của mình. Việc mua lại không làm mất đi tư cách pháp nhân của công ty cũ.
 • Sáp nhập là hoạt động các doanh nghiệp liên kết với nhau để tạo ra một công ty mới, chấm dứt tồn tại của các công ty bị sáp nhập, đồng thời thực hiện chuyển toàn bộ tài sản, quyền và nghĩa vụ của công ty bị sáp nhập sang công ty công ty nhận sáp nhập.

Lợi ích của hoạt động M&A cho doanh nghiệp

Khi thực hiện hoạt động M&A tại Việt Nam sẽ mang lại cho các doanh nghiệp những lợi ích sau đây:

 • Hoạt động M&A sẽ giúp cho doanh nghiệp giảm thiểu được nhiều chi phí hơn so với việc thành lập một chi nhánh, văn phòng đại diện hay một công ty mới.
 • Mua lại và sáp nhập doanh nghiệp sẽ tạo ra nhiều cơ hội về việc mở rộng quy mô, tạo dựng thương hiệu và chiếm được thị phần lớn trên thị trường cho các doanh nghiệp.
 • Giảm chi phí thuê nhân lực cho công ty khi các doanh nghiệp sáp nhập lại với nhau, công ty có thể sàng lọc và tiếp nhận những nguồn lao động có kinh nghiệm và kỹ năng.
 • Hoạt động M&A đồng nghĩa với nguồn lực tài chính của doanh nghiệp được cải thiện và nâng cao, đây cũng chính là một lợi thế về khả năng tiếp cận các nguồn vốn, chia sẻ rủi ro pháp lý cho công ty và tân trang những công nghệ hiện đại phục vụ cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Các hình thức của hoạt động M&A phổ biến hiện nay

dich-vu-tu-van-ma-tron-goi-cho-doanh-nghiep

Các hình thức  hoạt động M&A phổ biến hiện nay

Hiện nay, việc mua bán, sáp nhập doanh nghiệp có thể thực hiện theo 3 hình thức:

 •  Hoạt động M&A theo chiều ngang: Mua bán và Sáp nhập giữa các doanh nghiệp là đối thủ cạnh tranh trực tiếp trong cùng ngành hoặc công đoạn sản xuất các dòng sản phẩm và dịch vụ giống hay tương tự nhau đến người tiêu dùng cuối cùng.

Ví dụ: Công ty sản xuất xe đạp A sáp nhập vào công ty sản xuất xe đạp B để mở rộng quy mô sản xuất xe đạp trên toàn quốc.

 •  Hoạt động M&A theo chiều dọc: Mua bán và Sáp nhập giữa các doanh nghiệp thực hiện chuỗi giá trị sản xuất trong cùng một dịch vụ nhưng có sự khác biệt về giai đoạn sản xuất.

Ví dụ: Công ty chuyên phân phối các sản phẩm về hạt điều rang muối có thể sáp nhập với công ty chuyên thu mua hạt điều để không phải gián đoạn tìm kiếm nhà cung cấp hạt điều cho doanh nghiệp của mình.

 •  Hoạt động M&A kết hợp: Việc sáp nhập để hình thành tập đoàn giữa các doanh nghiệp không cung cấp chung sản phẩm và dịch vụ. M&A kết hợp nhằm mục đích bổ sung, tương trợ cho nhau trong hoạt động kinh doanh của công ty.

Ví dụ: Công ty sản xuất bút, viết có thể sáp nhập với công ty sản xuất tập, vở để tạo thuận lợi trong việc đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng vì 2 sản phẩm này thường được mua cùng nhau.

Xem thêm: Thủ tục thành lập công ty quản lý tài sản nhanh và mới nhất

Quy định pháp luật về hoạt động M&A

Hiện nay, có rất nhiều văn bản pháp luật chuyên ngành quy định về hoạt động M&A như: Luật Doanh nghiệp, Luật Cạnh tranh, Luật Tổ chức tín dụng,…

dich-vu-tu-van-ma-tron-goi-cho-doanh-nghiep

Quy định pháp luật về hoạt động M&A

Quy định hoạt động M&A trong Luật Doanh nghiệp

Theo quy định tại Khoản 31 Điều 4 quy định hoạt động M&A là 1 trong 5 hình thức tổ chức lại doanh nghiệp. Thủ tục sáp nhập công ty được thực hiện như sau:

 • Chuẩn bị hợp đồng sáp nhập (bao gồm: tên, địa chỉ, cách thức, thủ tục, thời hạn và điều kiện chuyển đổi tài sản, chuyển đổi phần vốn góp, cổ phần, trái phiếu của công ty bị sáp nhập thành phần vốn góp, cổ phần, trái phiếu của công ty nhận sáp nhập; thời hạn thực hiện sáp nhập) và dự thảo Điều lệ công ty nhận sáp nhập.
 • Tiến hành đăng ký doanh nghiệp công ty nhận sáp nhập và gửi đến tất cả chủ nợ và thông báo cho người lao động biết trong thời hạn 15 ngày kể từ ngà về Hợp đồng sáp nhập;
 • Sau khi đăng ký doanh nghiệp, công ty bị sáp nhập chấm dứt tồn tại; công ty nhận sáp nhập được kế thừa các quyền và lợi ích hợp pháp, đồng thời chịu trách nhiệm về các nghĩa vụ, các khoản nợ chưa thanh toán, hợp đồng lao động và nghĩa vụ tài sản khác của công ty bị sáp nhập theo hợp đồng sáp nhập.
 • Việc cập nhật tình trạng pháp lý của công ty bị sáp nhập trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và thực hiện thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cho công ty nhận sáp nhập do Cơ quan đăng ký kinh doanh tiến hành.

Quy định hoạt động M&A trong Luật Chứng khoán

Theo quy định Khoản 6 Điều 93 Luật Chứng khoán 2019 thì Công ty chứng khoán, Công ty quỹ đầu tư chứng khoán được góp vốn thành lập, mua cổ phần, phần vốn góp của 01 công ty chứng khoán khác tại Việt Nam  để thực hiện hợp nhất, sáp nhập nhưng phải được sự chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước trước khi thực hiện.

Sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận, doanh nghiệp cần phải bảo đảm các nguyên tắc sau đây:

 •  Hoạt động M&A không được ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của khách hàng, bảo đảm việc giao dịch liên tục, thông suốt và an toàn;
 • Kế thừa quyền và nghĩa vụ của các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán tham gia tổ chức lại theo quy định của pháp luật;
 • Công ty thực hiện M&A phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ công bố thông tin cho khách hàng.

Quy định hoạt động M&A trong Luật Tổ chức tín dụng

Theo quy định tại Điều 53 Luật Tổ chức tín dụng 2010 thì Tổ chức tín dụng được hợp nhất, sáp nhập sau khi được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận bằng văn bản.

Dịch vụ tư vấn hoạt động M&A tại công ty Luật Vạn Phúc

dich-vu-tu-van-ma-tron-goi-cho-doanh-nghiep

Dịch vụ tư vấn M&A tại Luật vạn Phúc

Việc thực hiện hoạt động M&A được xem là một quá trình khá phức tạp, yêu cầu nhiều thời gian vì thủ tục thực hiện qua nhiều công đoạn khác nhau, ảnh hưởng nhiều đến các vấn đề pháp lý buộc doanh nghiệp phải nắm bắt đầy đủ để tránh những rủi ro xảy ra.
Với đội ngũ chuyên viên tư vấn được đào tạo bài bản và nhiều kinh nghiệm trên thị trường pháp lý sẽ là lợi thế giúp quý khách hàng khi sử dụng Dịch vụ tư vấn M&A của Luật Vạn Phúc dược thực hiện M&A một cách nhanh chóng và hiệu quả, giảm thiểu tối đa các rủi ro pháp lý xảy ra.

Khách hàng hãy yên tâm đến với Dịch vụ tư vấn hoạt động M&A Luật Vạn Phúc bởi chúng tôi đã đồng hành và tư vấn thành công cho rất nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước liên quan đến M&A và nhận được sự hài lòng, tin tưởng từ quý khách hàng.

 • Đến với Dịch vụ tư vấn M&A của chúng tôi, khách hàng sẽ được:
  Kiểm tra tình trạng pháp lý hiện tại về nghĩa vụ thuế, các công nợ đến hạn, lao động cũng như tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Tư vấn cho quý khách hàng có nên M&A hay không?
 • Tư vấn các vấn đề liên quan đến thời hạn, thủ tục và điều kiện chuyển đổi tài sản, chuyển đổi phần vốn góp, cổ phần, trái phiếu của doanh nghiệp bị sáp nhập thành vốn góp, cổ phần, trái phiếu của doanh nghiệp nhận sáp nhập.
 • Hỗ trợ tư vấn và soạn thảo hợp đồng M&A cho khách hàng.
 • Tham gia các cuộc đàm phán M&A giữa các bên để đảm bảo quyền và lợi ích cho doanh nghiệp sử dụng Dịch vụ tư vấn M&A.
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý, phương án sử dụng lao động sau khi M&A.

Trên đây là các thông tin liên quan đến hoạt động M&A cũng như Dịch vụ tư vấn hoạt động M&A của Luật Vạn Phúc muốn gửi gắm đến bạn đọc. Quý khách hàng đang có nhu cầu sử dụng Dịch vụ tư vấn hoạt động M&A  có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ, tư vấn một cách nhanh chóng và hiệu quả nhé!

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VẠN PHÚC LUẬT – Đảm bảo tối ưu quyền lợi của khách hàng

Email: luatvanphuc@gmail.com

Số điện thoại: 0274.650.999/0967.357.131

Xem thêm: Tư vấn luật doanh nghiệp mới nhất 2022 cùng luật Vạn Phúc

Thủ tục chuyển nhượng vốn góp trong công ty cổ phần 2022

 

0932350835