Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp có cơ cấu và tổ chức hoạt động khá phức tạp, do vậy các văn bản pháp luật hướng dẫn liên quan đến quản lý công ty rất nhiều. Trong đó, việc tìm hiểu quy định về chuyển nhượng vốn góp trong công ty cổ phần sẽ gặp nhiều khó khăn và vướng mắc cho người thực hiện vì luật, nghị định, thông tư với các quy định chồng chéo lên nhau.

Hiểu được nhu cầu của khách hàng, Luật Vạn Phúc gửi đến quý khách hàng thủ tục chuyển nhượng vốn góp trong công ty cổ phần qua bài viết dưới đây.

Căn cứ pháp lý về chuyển nhượng vốn góp trong công ty cổ phần

 • Luật Doanh nghiệp 2020;
 • Nghị định 01/2021 hướng dẫn Luật Doanh nghiệp 2020.

chuyển nhượng vốn góp trong công ty cổ phần

Chuyển nhượng vốn góp trong công ty cổ phần

Điều kiện khi chuyển nhượng vốn góp trong công ty cổ phần

Khi chuyển nhượng vốn góp trong công ty cổ phần cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Cổ đông sáng lập có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho các cổ đông khác nếu như doanh nghiệp đã hoạt động được 3 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Chỉ được thực hiện việc chuyển nhượng cổ phần phổ thông cho người khác mà không không phải là cổ đông sáng lập công ty nếu chưa được sự chấp thuận của Đại hội đồng cổ đông.
 • Trường hợp cổ đông sáng lập còn lại không đồng ý về việc chuyển nhượng cổ phần cho người ngoài công ty thì người chuyển nhượng có quyền yêu cầu công ty hoặc cổ đông còn lại mua số cổ phần dự chuyển nhượng.

Thủ tục chuyển nhượng vốn góp trong công ty cổ phần

Thủ tục chuyển nhượng vốn góp trong công ty cổ phần được thực hiện qua các bước sau:

Bước 1: Thực hiện ký hồ sơ chuyển nhượng nội bộ

Việc chuyển nhượng vốn góp trong công ty cổ phần chỉ cần thực hiên nội bộ trong công ty mà không cần thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần phải thông báo với Phòng Đăng ký kinh doanh trong trường hợp cổ đông sáng lập chưa thanh toán đầy đủ số cổ phần đăng ký mua trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận kinh doanh và việc chuyển nhượng cho cổ đông là người nước ngoài.

Bước 2: Nộp hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân

Khi chuyển nhượng vốn góp trong công ty cổ phần cần chú ý đến việc kê khai và nộp thuế thu nhập cá nhân cho cơ quan quản lý thuế của doanh nghiệp.

Hồ sơ chuyển nhượng vốn góp trong công ty cổ phần

Việc chuẩn bị hồ sơ chuyển nhượng vốn góp công ty cổ phần là bước đầu tiên rất quan trọng.  Nếu cá nhân, tổ chức tự thực hiện chuẩn bị giấy tờ để chuyển nhượng vốn góp trong công ty cổ phần cần chú ý thành phần sau:

 • Biên bản họp và quyết định của Hội đồng cổ đông về việc chuyển nhượng;
 • Hợp đồng chuyển nhượng giữa các bên có xác nhận của công ty;
 • Giấy chứng nhận cổ phần của cổ đông công ty;
 • Sổ đăng ký cổ đông;
 • Danh sách cổ đông sáng lập khi có thay đổi

chuyển nhượng vốn góp trong công ty cổ phần

Thủ tục chuyển nhượng vốn góp trong công ty cổ phần

Những việc cần lưu ý khi chuyển nhượng vốn góp trong công ty cổ phần

Luật Vạn Phúc lưu ý với quý khách rằng khi thực hiện chuyển nhượng vốn góp trong công ty cổ phần cần chú ý các điểm sau để tránh sai sót dẫn đến những hậu quả pháp lý sau này.

 • Hợp đồng chuyển nhượng phải có chữ ký của các bên chuyển nhượng và xác nhận của công ty.
 • Thời gian mà các cổ đông có quyền chuyển nhượng cổ phần của mình cho cổ đông sáng lập khác khi cồn ty hoạt động 03 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và chỉ được quyền chuyển nhượng cổ phần phổ thông của mình cho người khác không phải là cổ đông sáng lập khi đã có sự chấp thuận của Đại hội đồng cổ đông.
 • Lưu ý trong trường hợp cổ đông là cá nhân chết thì người thừa kế theo di chúc hoặc pháp luật sẽ là cổ đông của công ty và thời điểm trở thành cổ đông công ty kể từ thời điểm ghi nhận đầy đủ thông tin cá nhân vào sổ đăng ký cổ đông.
 • Sau khi chuyển nhượng vốn góp trong công ty cổ phần dẫn đến thành viên công ty chỉ còn dưới 3 cổ đông thì phải thực hiện thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp tùy vào công ty lựa chọn như: Công ty TNHH 1 thành viên; Công ty TNHH 2 thành viên trở lên.

chuyển nhượng vốn góp trong công ty cổ phần

Dịch vụ tư vấn chuyển nhượng vốn góp

Dịch vụ tư vấn chuyển nhượng vốn góp trong công ty cổ phần của luật Vạn Phúc

Luật Vạn Phúc tự tin là đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý về thủ tục chuyển nhượng vốn góp trong công ty cổ phần hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi đã và đang phục vụ cho nhiều khách hàng các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp và nhận được rất nhiều sự tin tưởng từ khách hàng.

Lý do khách hàng nên lựa chọn dịch vụ chuyển nhượng vốn góp trong công ty cổ phần của Luật Vạn Phúc:

 • Sỡ hữu một đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn được đào tạo bài bản và dày dặn kinh nghiệm trong liên quan đến thủ tục chuyển nhượng vốn trong công ty cổ phần;
 • Thực hiện quy trình một cách chuyên nghiệp, tiết kiệm tối đa thời gian và công sức đi lại của khách hàng;
 • Với một thái độ làm việc tận tâm, nhiệt huyết và hỗ trợ khách hàng mọi lúc mọi nơi của nhân viên chúng tôi sẽ giúp thủ tục chuyển nhượng được hoàn thành nhanh chóng theo tiến độ đã cam kết trong hợp đồng;
 • Chất lượng dịch vụ tốt nhưng chi phí của dịch vụ chuyển nhượng vốn góp trong công ty cổ phần hợp lý, phù hợp với mọi khách hàng;
 • Mọi thông tin mà khách hàng cung cấp cho Luật Vạn Phúc sẽ được chúng tôi cam kết bảo mật tuyệt đối mà không bị chi phối bởi một yếu tố bên ngoài nào.

Trên đây là toàn bộ thông tin về thủ tục chuyển nhượng vốn trong công ty cổ phần mà Luật Vạn Phúc muốn chia sẻ đến quy bạn đọc. Nếu quý khách hàng tìm hiểu nhưng vẫn còn vướng mắc hoặc khó khăn gì liên quan đến thủ tục, hồ sơ chuyển nhượng vốn góp trong công ty cổ phần hãy nhấp máy liên hệ với chúng tôi ngay để nhận được hỗ trợ chi tiết ngay hôm nay nhé!

Chúng tôi hi vọng sẽ có cơ hội được hợp tác để mang lại cho khách hàng một dịch vụ tốt và hiệu quả nhất.

Xem thêm:

Thay đổi thành viên góp vốn công ty cổ phần

Thay đổi thành viên góp vốn công ty cổ phần

Giảm vốn điều lệ cho công ty cổ phần

0932350835