Nếu như cuộc hôn nhân giữa hai vợ chồng không thể kéo dài thêm nữa thì lúc này cả 2 sẽ tìm đến toàn ai và làm thủ tục ly hôn. Tuy nhiên nhiều người vẫn còn băn khoăn không biết thuận tình ly hôn là gì? Bài viết này sẽ cung cấp đầy đủ thông tin giúp bạn hoàn thành thủ tục ly hôn nhanh nhất.

1. Thuận tình ly hôn là gì?

thuận tình ly hôn

Hai vợ chồng thuận tình ly hôn

Theo Khoản 3 Điều 14 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2004 có ghi:

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án

Trong đó, vợ, chồng hoặc cả hai người đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn:

  • Nếu chỉ vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn thì thực hiện theo thủ tục ly hôn theo yêu cầu của một bên (ly hôn đơn phương);
  • Nếu cả hai vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn thì thực hiện theo thủ tục thuận tình ly hôn.

Quy định này cũng đã nói rõ thuận tình ly hôn là gì? Đó chính là cuộc ly hôn với sự đồng ý, thỏa thuận của cả 2 vợ chồng. Bên cạnh đó, Điều 55 Luật HN&GĐ quy định về điều kiện để Tòa án công nhận việc thuận tình ly hôn của hai vợ chồng, như sau:

  • Vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn một cách tự nguyện;
  • Hai bên đã thỏa thuận được về việc chia tài sản, nuôi con, cấp dưỡng con… trên cơ sở đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con;
  • Tòa án công nhận thuận tình ly hôn.

2. Ly hôn thuận tình có cần ra Tòa không?

Có nhiều cặp vợ chồng đã không còn tình yêu, mục đích hôn nhân không đạt được và cũng không còn gì vướng bận giữa 2 bên thì họ đều muốn giải quyết ly hôn thuận tình không cần ra Tòa. Đây là một đề xuất táo bạo được đưa ra tại Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hôn nhân và gia đình.

thuận tình ly hôn

Thuận tình ly hôn không cần ra Tòa án

Tuy nhiên, theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành, những cặp đôi ly hôn thuận tình vẫn phải đến UBND cấp xã, phường để xin xác nhận và cuối cùng là giải quyết ly hôn ở Tòa án. Nếu 2 bên có đầy đủ các giấy tờ cần thiết thì lúc đó Tòa án mới quyết định ly hôn mà không phải mở phiên tòa

3. Thủ tục ly hôn thuận tình như thế nào

Để giải quyết ly hôn thuận tình thì cả 2 vợ chồng phải chuẩn bị đầy đủ trình tự và thủ tục ly hôn thuận tình như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp tại Tòa án cấp huyện có thẩm quyền
  • Bước 2: Nộp lệ phí và thụ lý vụ án

Sau khi bạn nộp đầy đủ hồ sơ, trong thời hạn 3 ngày Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán giải quyết. Nếu hồ sơ của bạn đủ điều kiện, Thẩm phán sẽ ra thông báo về nộp lệ phí và trong vòng 05 ngày, hai vợ chồng phải thực hiện xong.

  • Bước 3: Tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầu và mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 1 tháng kể từ ngày thụ lý. Trong khoảng thời gian này, Tòa án sẽ tiến hành hòa giải theo quy định tại Điều 207 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

  • Bước 4: Ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn

Nếu Tòa án hòa giải thành công, 2 vợ chồng sẽ đoàn tụ và Tòa án sẽ đình chỉ giải quyết yêu cầu ly hôn của 2 bên

Nếu hòa giải không thành, Tòa án sẽ quyết định thuận tình ly hôn và quan hệ vợ chồng của 2 bên sẽ chấm dứt kể từ khi quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật.

3. Mẫu đơn thuận tình ly hôn

Mẫu đơn thuận tình ly hôn tại tòa án được gọi tên chính xác về mặt pháp lý là “đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn”. Về nguyên tắc mẫu đơn có thể viết tay, đánh máy hoặc mua tại tòa án nhưng phải có đầy đủ các nội dung thông tin cần thiết để tòa án dựa trên yêu cầu cụ thể của đơn ly hôn thuận tình làm căn cứ để giải quyết thủ tục ly hôn.

mẫu đơn thuận tính ly hôn

Mẫu đơn thuận tình ly hôn

Trên đây là những thông tin quan trọng về thuận tình ly hôn. Nếu có bất kỳ vướng mắc pháp lý nào trong việc soạn thảo đơn ly hôn hoặc cần tư vấn thêm của luật sư về thủ tục ly hôn tại tòa án hãy gọi ngay 274 650 7999 – 0932 350 835 để được tư vấn hỗ trợ trực tiếp.

>>> Xem ngay: Chi phí thuê luật sư tư vấn ly hôn là bao nhiêu?

0932350835