Khi quan hệ hôn nhân chấm dứt không là nguyên cớ của các cuộc tranh chấp kéo dài thì việc giải quyết các vấn đề tài sản khi vợ chồng ly hôn sẽ là cơ sở hình thành các tranh chấp có tình tiết phức tạp, kéo dài thời gian thực hiện thủ tục ly hôn và khó giải quyết trong hậu quả pháp lý của ly hôn. Do vậy, Luật Vạn Phúc xin chia sẻ đến quý khách hàng qua bài viết dưới đây 7 kinh nghiệm vàng chia tài sản khi ly hôn  mà bạn đọc có thể tham khảo nhé!

chia tài sản khi nuôi con

Chia tài sản khi ly hôn là gì?

Chia tài sản khi ly hôn là trường hợp vợ và chồng tự thỏa thuận hoặc theo bản án, quyết định của Tòa án về tài sản phát sinh, được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân.

Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn

Theo quy định của pháp luật thì chế độ tài sản của vợ chồng bao gồm chế độ tài sản theo luật định và chế độ tài sản theo thỏa thuận. Nguyên tắc chia tài sản của vợ chồng sau khi ly hôn sẽ phụ thuộc vào chế độ tài sản mà hai bên đã lựa chọn khi kết hôn.

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc phân chia tài sản khi ly hôn

Việc phân chia tài sản chung của vợ chồng trong trường hợp không có thỏa thuận được chia đôi nhưng tính đến một số yếu tố. Các yếu tố ảnh hưởng đến việc phân chia tài sản khi ly hôn được quy định cụ thể dưới đây:

 • Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
 • Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung;
 • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
 • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

7-kinh-nghiem-vang-khi-chia-tai-san-khi-ly-hon.

Cách xác định tài sản riêng, tài sản chung

Khi giải quyết việc chia tài sản khi ly hôn thì Tòa án cần tuân thủ các nguyên tắc chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn được pháp luật Hôn nhân và Gia đình quy định.

Thứ nhất: Tài sản riêng của vợ, chồng.

 • Tài sản riêng của ai thì sẽ thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã được sáp nhập vào tài sản chung theo quy định của pháp luật. Đối với trường hợp sáp nhập tài sản riêng và tài sản chung khi vợ chồng có yêu cầu chia tài sản thì sẽ đượcdduogias trị tài sản phụ thuộc vào công sức đóng góp vào khối tài sản đó.
 • Tài sản riêng của ai thì sẽ thuộc quyền sở hữu của người đó. Nếu một trong hai vợ, chồng phản đối và cho rằng đó là tài sản chung thì phải có nghĩa vụ chứng minh dựa trên sự công nhận của người kia, giấy chứng nhận quyền sở hữu, di chúc, hợp đồng tặng cho,…
 • Đối với trường hợp một bên vợ hoặc chồng cho rằng đó là tài sản riêng những không có căn cứ chứng minh thì tài sản đó được xem là tài sản chung của cả hai.

Thứ hai: Tài sản chung của vợ, chồng

 • Tài sản chung của vợ chồng có thể tự thỏa thuận chia thành hai phần bằng nhau hoặc chia theo các tỷ lệ nhất định trên ý chí của hai bên.
 • Khi vợ chồng không thể thỏa thuận được vấn đề chia tài sản chung thì họ có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết theo nguyên tắc theo quy định pháp luật Hôn nhân và Gia đình, dựa trên:
 • Quy mô, giá trị,…khối tài sản chung trên căn cứ vợ chồng đưa ra;
 • Xác định mức độ, phạm vi phần quyền của hai bên trong khối tài sản chung;
 • Tài sản được chia đôi tính đến các yếu tố: hoàn cảnh gia đình, công sức đóng góp, bảo vệ lợi ích của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên vẫn có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập; lỗi mỗi bên vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng;

Phân biệt chia tài sản trong hôn nhân, khi ly hôn và sau ly hôn

Pháp luật luôn tôn trọng quyền định đoạt tài sản của vợ, chồng. Vì vậy, việc chia tài sản trong thời kì hôn nhân, khi ly hôn hay sau ly hôn đều do cả hai thỏa thuận với nhau. Dưới đây, Luật Vạn Phúc điểm phân biệt 3 thời kỳ chia tài sản như sau:

 • Chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kì hôn nhân được hiểu là việc phân chia tài sản chung của vợ chồng khi hôn  nhân vẫn tồn tại dựa trên sự thỏa thuận của vợ chồng và được ghi trong văn bản hoặc quyết định có hiệu lực của Tòa án trong trường hợp vợ chồng có yêu cầu Tòa án giải quyết.
 • Nếu trong hồ sơ có đề cập đến phân chia tài sản khi ly hôn thì việc chia tài sản chung được thực hiện theo ý chí của cả hai bên, trường hợp không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.
 • Việc chia tài sản khi ly hôn có thể được giải quyết theo thỏa thuận của vợ, chồng hoặc do Tòa án quyết định. Trường hợp nếu trong đơn ly hôn không đề cập đến vấn đề chia tài sản thì đó vẫn thuộc sở hữu chung vợ chồng. Do đó, sau khi ly hôn, các bên có thể thỏa phân chia tài sản hoặc có tranh chấp về tài sản chung thì có quyền yêu cầu Tòa án phân chia tài sản chung tại bất cứ thời điểm nào.

Kinh nghiệm kê khai tài sản khi ly hôn

Tài sản phát sinh trong thời kỳ hôn nhân hoặc tài sản mà vợ chồng tự thỏa thuận sáp nhập thì khi ly hôn, nội dung tài sản chung phải được thống kê chi tiết số tài sản chung của hai vợ chồng, số tài sản hai vợ chồng đã tự thỏa thuận phân chia như: Bất động sản; động sản; Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập,…

Kinh nghiệm chia tài sản ly hôn có yếu tố nước ngoài

Vấn đề chia tài sản khi ly hôn có yếu tố nước ngoài là một trong những vấn đề khó khăn đối với việc giải quyết ly hôn nói chung và ly hôn với người nước ngoài nói riêng. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, Luật Vạn Phúc xin chia sẻ đến quý bạn đọc kinh nghiệm chia tài sản ly hôn có yếu tố nước ngoài như sau:

Vợ chồng khi ly hôn có quyền tự thỏa thuận với nhau về việc phân chia tài sản. Trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được mà có yêu cầu thì Tòa án sẽ xem xét, quyết định việc áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định, như sau:

 • Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi có xem xét hoàn cảnh của hai bên: tình trạng tài sản, công sức đóng góp vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này,…
 • Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập.
 • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập.
 • Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.
 • Yếu tố lỗi của mỗi bên khi có hành vi vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng: ngoại tình, bạo lực,…
 • Trong trường hợp tài sản riêng và tài sản chung có sự sáp nhập, trộn lẫn mà vợ, chồng có yêu cầu chia tài sản ly hôn thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.
 • Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị, bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.

7-kinh-nghiem-vang-khi-chia-tai-san-khi-ly-hon.

Kinh nghiệm chia tài sản ly hôn

Phân chia tài sản khi ly hôn là một trong những vấn đề pháp lý quan trọng, Luật Vạn Phúc hiểu được khó khăn của khách hàng vì vậy, chúng tôi xin chia sẻ kinh nghiệm yêu cầu phân chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn để mọi người tham khảo và áp dụng thực tế đối với vụ án của mình.

-Lựa chọn thời điểm đưa ra các yêu cầu phân chia tài sản chung cho phù hợp: chia tài sản khi ly hôn hay sau khi ly hôn sẽ đảm bảo được quyền lợi của mình hơn.

– Trước khi vợ chồng nộp đơn ly hôn ra Tòa án cần thỏa thuận, đàm phán phân chia tài sản, nếu thỏa thuận được thì có thể lập văn bản về thỏa thuận phân chia.

– Đối với tài sản chung vợ chồng, theo nguyên tắc tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

 • Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
 • Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung;
 • Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
 • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
 • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

– Chia tài sản khi ly hôn theo đúng quy định pháp luật, đảm bảo công bằng và quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động, tài sản để tự nuôi mình.

– Đối với tài sản được thỏa thuận không phân chia và tài sản riêng của vợ, chồng thì không phải phân chia khi ly hôn.

Nêu một số câu hỏi thường gặp

Tài sản trước hôn nhân có được chia không?

Thông thường, tài sản trước hôn nhân như: tài sản được thừa kế riêng, tặng cho riêng,… mà vợ chồng không có thỏa thuận xác định là tài sản chung sẽ được coi là tài sản riêng (có cơ cơ sở chứng minh tài sản riêng hoặc sáp nhập tài sản chung). Đối với trường hợp này, thì sẽ không phải chia tài sản khi ly hôn.

Đơn phương ly hôn có được chia tài sản không

Ly hôn đơn phương là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên do một bên không đồng ý ly hôn hoặc không thỏa thuận được về việc chia tài sản, nuôi con.

Vì vậy, khi đơn phương ly hôn, vợ chồng vẫn có quyền được chia tài sản chung mà hai bên tạo dựng và xác lập trong thời kỳ hôn nhân. Nguyên tắc chia tài sản chung khi ly hôn đơn phương có thể theo thỏa thuận hoặc theo quy định pháp luật.

 • Vợ, chồng ngoại tình có được chia tài sản không

Khi ly hôn tài sản chung của vợ chồng sẽ được phân chia, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận về việc không phân chia tài sản. Nếu vợ, chồng có thỏa thuận chia tài sản khi ly hôn thì tòa án sẽ không chia tài sản chung. Nếu hai vợ chồng không thể thỏa thuận về việc phân chia tài sản thì tòa án sẽ căn cứ vào các yếu tố sau để phân chia tài sản chung:

 • Căn cứ vào hoàn cảnh gia đình của vợ, chồng;
 • Căn cứ vào công sức đóng góp của các bên vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Trong đó, lao động của vợ, chồng trong gia đình cũng được coi là lao động có thu nhập;
 • Căn cứ vào lỗi của các bên trong việc dẫn đến ly hôn;
 • Căn cứ vào việc bảo vệ lợi ích của các bên trong việc sản xuất kinh doanh và công việc của các bên để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo ra thu nhập.

Vì vậy, việc vợ, chồng ngoại tình vẫn được chia tài sản khi ly hôn vì họ có sự đóng góp vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Tòa án chỉ căn cứ một phần vào lỗi ngoại tình để xác định được hưởng bao nhiêu phần trong khối tài sản chung chứ không thể ngăn cản quyền nhận tài sản của người ngoại tình.

Chia tài sản sau ly hôn có phải nộp thuế

Theo quy định pháp luật thì trường hợp bất động sản (bao gồm cả nhà ở hình thành trong tương lai, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản) do vợ hoặc chồng tạo lập trong thời kỳ hôn nhân được xác định là tài sản chung của vợ chồng, khi ly hôn được phân chia theo thỏa thuận hoặc do Tòa án phán quyết thì việc phân chia tài sản này thuộc diện được miễn thuế.

Vì vậy, việc chia tài sả sau khi ly hôn sẽ không phải nộp thuế.

Trên đây là toàn bộ 7 kinh nghiệm chia tài sản khi ly hôn mà Luật Vạn Phúc muốn chia sẻ đến các bạn đọc tham khảo để có thể bảo vệ được quyền lợi của mình khi ly hôn. Bạn có nhu cầu ly hôn nhưng đang gặp khó khăn, vướng mắc hoặc không có thời gian để thực hiện các thủ tục thì liên hệ ngay cho Luật Vạn Phúc để được giải quyết chia tài sản khi ly hôn một cách nhanh chóng, đảm bảo lợi ích của khách hàng. Đến với chúng tôi khách hàng sẽ được:

 • Đội ngũ Luật sư nhiều năm kinh nghiệm giải quyết ly hôn ;
 • Tư vấn các phương hướng giải quyết, phân tích ưu và nhược điểm của phương án trong vụ ly hôn của 2 bên;
 • Soạn hồ sơ, chuẩn bị giấy tờ, chứng cứ cho việc giải quyết tranh chấp ly hôn;
 • Thay mặt khách hàng thực hiện toàn bộ thủ tục với cơ quan giải tiến hành tố tụng;
 • Tham gia các phiên hòa giải, xét xử, tiến hành đàm phán đảm bảo tối đa quyền lợi của khách hàng.

Đọc thêm:

Dịch vụ hỗ trợ tư vấn, làm thủ tục hồ sơ ly hôn trọn gói

Dịch vụ ly hôn đơn phương với người nước ngoài trọn gói

0932350835