Nhiều người Việt Nam đã kết hôn với người nước ngoài để tạo gia đình nhiều quốc tịch, đa văn hóa. Tuy nhiên, việc sinh sống không đồng thuận, mẫu thuẫn chồng chất dẫn đến việc ly hôn với người nước ngoài đang ngày càng phổ biến. Vì có yếu tố nước ngoài nên thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài sẽ phức tạp hơn so với ly hôn trong nước và không phải ai cũng hiểu hết các quy định pháp luật.

Vậy, muốn thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài cần những giấy tờ gì? Cơ quan nào giải quyết? Hiểu được nhu cầu của khách hàng, Luật Vạn Phúc xin chia sẻ đến các bạn cách ly hôn đơn phương với người nước ngoài qua bài viết dưới đây nhé!

thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài

Cơ sở pháp lý

– Luật Hôn nhân và Gia đình 2014;

– Bộ luật Tố tụng dân sự 2015;

– Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết về một số điều và biện pháp thi hành Luật Hôn nhân và Gia đình;

– Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án và lệ phí Tòa án.

Ly hôn đơn phương với người nước ngoài là gì?

Ly hôn đơn phương với người nước ngoài là ly hôn theo yêu cầu một bên vợ hoặc chồng (có ít nhất 1 bên tham gia là người nước ngoài) khi cuộc sống hôn nhân không còn được trọn vẹn và hạnh phúc.

Quy định về ly hôn đơn phương với người nước ngoài

Điều kiện ly hôn đơn phương với người nước ngoài

Khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài cần có căn cứ để Tòa án giải quyết cụ thể như sau:

 • Chứng minh được việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
 • Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
 • Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn của một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ nếu có căn cứ chứng minh.

thu-tuc-ly-hon-don-phuong-voi-nguoi-nuoc-ngoai

Hồ sơ ly hôn đơn phương với người nước ngoài

Để thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài được thực hiện nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Đơn xin ly hôn đơn phương với người nước ngoài theo mẫu;
 • Bản chính giấy đăng ký kết hôn;
 • Bản sao có chứng thực giấy chứng minh nhân/Căn cước công dân/Hộ chiếu;
 • Bản sao hộ khẩu thường trú;
 • Giấy khai sinh của các con;
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản;
 • Tài liệu chứng minh nếu có hành vi bạo lực gia đình, bị Tòa án tuyên bố mất tích, bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình.

Đơn ly hôn đơn phương với người nước ngoài

– Để đầy đủ thông tin khi viết đơn ly hôn đơn phương với người nước ngoài bạn cần đảm bảo:

 • Phần nội dung đơn ly hôn: Thời gian kết hôn và thời gian, địa điểm chung sống, trình bày những mẫu thuẫn và ghi rõ nguyên nhân.
 • Phần con chung:Nếu đã có con chung ghi thông tin các con, nguyện vọng nuôi con.
 • Phần tài sản chung:Nếu có tài sản thì liệt kê toàn bộ thông tin tài sản về và cách đề nghị chia theo thỏa thuận hay theo pháp luật.
 • Phần nợ chung:Nếu có nợ chung thì ghi cụ thể số nợ và đề nghị phân nghĩa vụ trả nợ trong đơn.

Quy trình ly hôn đơn phương với người nước ngoài

 • Chuẩn bị hồ sơ hợp lệ

Chuẩn bị hồ sơ là việc đầu tiên trong thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài. Do vậy, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ mà chúng tôi đã đề cấp phía trên để nộp đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết dưới hình thức: Nộp trực tiếp tại Tòa án; Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính hoặc gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

 • Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền: Đối với thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài thì thẩm quyền thuộc về Tòa án nhân dân cấp tỉnh.
 • Kiểm tra, giải quyết và trả kết quả

Sau khi cán bộ Tòa án tiếp nhận đơn ly hôn thì Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán để xem xét hồ sơ. Tòa án thực hiện việc tống đạt, thông báo văn bản tố tụng của Tòa án và thu thập chứng cứ ở nước ngoài.

Nếu hồ sơ đủ điều kiện thì Tòa án phải gửi thông báo thụ lý vụ án, trong đó nêu rõ thời gian, địa điểm mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải, mở lại phiên họp hòa giải, mở phiên tòa và mở lại phiên tòa trong văn bản thông báo thụ lý vụ án cho đương sự ở nước ngoài.

Bản án ly hôn có hiệu lực sau 30 ngày kể từ ngày tuyên án. Đối với đương không có mặt tại phiên tòa thì thời hạn được tính từ khi đương sự nhận được bản án, quyết định. Trường hợp không đồng ý với bản án ly hôn, đương sự có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án.

 • Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương với người nước ngoài

Thông thường, thời gian để giải quyết một vụ ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài có thể dao động từ 4 – 6 tháng. Đối với những trường hợp ủy thác Tư pháp cho Tòa án và cơ quan có thẩm quyền nước ngoài với đương sự là người nước ngoài, tài sản ở nước ngoài thì thời gian giải quyết có thể kéo dài tùy vào tình chất phức tạp của vụ án ly hôn.

 • Phí ly hôn đơn phương với người nước ngoài

Án phí sơ thẩm giải quyết vụ việc tranh chấp về ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài 300.000 đồng. Đối với những trường hợp có tranh chấp tài sản thì mức án phí sẽ được tính theo giá ngạch với các mức cụ thể như sau:

-Từ 6.000.000 đồng trở xuống: 300.000 đồng.

-Từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng: 5% giá trị tài sản có tranh chấp.

-Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng: 20.000. 000 đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượtquá 400.000.000 đồng.

-Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng: 36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 800.000.000 đồng.

-Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng: 72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 2.000.000.000 đồng.

-Từ trên 4.000.000.000 đồng: 112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4.000.000.000 đồng.

thu-tuc-ly-hon-don-phuong-voi-nguoi-nuoc-ngoai

Một số lưu ý khi ly hôn đơn phương với người nước ngoài

Ly hôn đơn phương với người nước ngoài là thủ tục khá khó khăn, rườm rà. Vì vậy, bạn cần lưu ý một số quy định khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài dưới đây:

 • Lựa chọn Tòa án ở Việt Nam hoặc Tòa án ở nước ngoài giải quyết theo quy định của pháp luật quốc gia sở tại  làm sao để đảm bảo được quyền lợi cho mình.
 • Chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ trước khi yêu cầu thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài để tránh mất nhiều thời gian khi thiếu sót giấy tờ.
 • Để có thể giải quyết nhanh vụ án ly hôn thì cả 2 bên cùng phối hợp các công việc mà cơ quan yêu cầu như: cung cấp bản tự khai thể hiện ý chí, các giấy tờ chứng minh tài sản, nợ chung, quyền nuôi con đồng thời, thỏa thuận trước các quyền sau khi ly hôn để tránh mất thời gian.
 • Các tài liệu từ nước ngoài gửi về Việt Nam phải được hợp pháp hóa lãnh sự tại cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam đặt ở nước sở tại nơi bị đơn cư trú.

Nêu một số câu hỏi thường gặp

Ly hôn đơn phương với người nước ngoài vắng mặt được không?

Việc ly hôn đơn phương với người nước ngoài vắng mặt bị đơn và có lý do thì Tòa án vẫn tiếp tục thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài theo thủ tục vắng mặt.

Để thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương bạn cần cung cấp địa chỉ của bị đơn ở nước ngoài. Trường hợp không xác định được địa chỉ của bị đơn ở nước ngoài thì bạn có thể yêu cầu Tòa án đề nghị cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài xác định địa chỉ.

Trường hợp nào thì đương sự được phép ủy quyền người khác tham gia tố tụng ly hôn đơn phương?

Theo quy định pháp luật thì đương sự không được ủy quyền người khác thay mình tham gia tố tụng trừ trường hợp dưới đây thì thì cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn:

 • Một bên vợ hoặc chồng bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể làm chủ; nhận thức được hành vi của mình.
 • Là nạn nhân bạo lực gia đình do người còn lại gây ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, tình thần của họ.

Trên đây là toàn bộ thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Nếu trong quá trình tìm hiểu, quý khách hàng vẫn còn nhiều điều vướng mắc, bất cập hoặc có nhu cầu hỗ trợ, tư vấn của Luật sư về thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài có thể liên hệ ngay cho Luật Vạn Phúc và sử dụng dịch vụ tư vấn ly hôn đơn phương với người nước ngoài để được giải đáp. Đến với chúng tôi, quý khách hàng sẽ được:

 • Tư vấn các quy định pháp luật về ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài;
 • Hỗ trợ quý khách hàng chuẩn bị các giấy tờ để thực hiện thủ tục ly hôn;
 • Tư vấn các vấn đề về tranh chấp tài sản, quyền nuôi con, nợ chung để có thể đảm bảo được quyền lợi của khách hàng;
 • Đại diện thực hiện khiếu nại, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự trong vụ án, vụ việc ly hôn tranh chấp tài sản, quyền nuôi con, nợ chung… trước cơ quan có thẩm quyền;

Đọc thêm:

7 kinh nghiệm vàng chia tài sản khi ly hôn để không bị thiệt

10 kinh nghiệm đáng giá giành quyền nuôi con khi ly hôn

0932350835