Trước tình hình và những diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã bán để rút vốn. Vậy thủ tục để các nhà đầu tư nước ngoài rút vốn khỏi Việt Nam như thế nào? Hãy cùng Luật  Vạn Phúc tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

1. Thực trạng nhà đầu tư nước ngoài rút vốn khỏi Việt Nam

Hiện nay, thực trạng nhà đầu tư nước ngoài rút vốn đang là xu hướng chung trên thế giới đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh đang gây nên nỗi sợ toàn cầu và Việt Nam hoàn toàn không phải là ngoại lệ. Điển hình, trong quý I/2020, vốn ngoại rút khỏi các thị trường mới nổi bao gồm cả Việt Nam đã đạt mức kỷ lục. Thời điểm hiện tại đối với thị trường chứng khoán Việt Nam, các nhà đầu tư nước ngoài liên tục có động thái bán ròng, bất kể tình trạng thị trường.

Tuy nhiên, trong các thị trường mới nổi, Việt Nam vẫn xếp hạng rất cao (12/66), việc này chứng tỏ đây vẫn là môi trường đầu tư rất an toàn cho các nhà đầu tư nước ngoài.

2. Cơ sở pháp lý

  • Luật Doanh nghiệp năm 2014
  • Bộ Luật Dân sự năm 2015

3. Các thủ tục rút vốn của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Theo khoản 1, Điều 115 Luật Doanh nghiệp 2014, nhà đầu tư nước ngoài có thể rút vốn thông qua 2 hình thức:

  • Chuyển nhượng cổ phần cho người khác.
  • Yêu cầu công ty mua lại số cổ phần của mình.

Lưu ý: Ngoài 2 hình thức trên, tất cả các hành vi rút vốn khác là trái pháp luật.

4. Trường hợp không ai mua lại cổ phần vốn rút.

Như luật Vạn Phúc đã nêu ở phía trên, mọi hình thức rút vốn khác với 2 hình thức đã nêu đều là hành vi vi phạm pháp luật. Vì vậy, nhà đầu tư sẽ không được chuyển nhượng phần vốn của mình cho bất kỳ ai để rút vốn. Trong trường hợp này, lời khuyên Luật Vạn Phúc dành cho quý nhà đầu tư là nên tìm đến các dịch vụ tư vấn luật để đảm bảo được quyền lợi của bản thân.

5. Dịch vụ tư vấn nhà đầu tư nước ngoài rút vốn khỏi Việt Nam của Luật Vạn Phúc

Với hơn 10 năm kinh nghiệm cùng đội ngũ luật sư dày dạn kinh nghiệm và tâm huyết, Luật Vạn Phúc luôn đem lại những dịch vụ Luật uy tín, chính xác nhất đến với khách hàng. Mọi vấn đề của khách hàng cũng chính là vấn đề của chúng tôi. Quyền lợi của khách hàng luôn được công ty chúng tôi coi trọng, đặt lên hàng đầu.

Vì vậy, để được rút vốn đúng quy trình, thủ tục pháp luật hiện hành và đảm bảo quyền lợi của bản thân, quý khách hàng hãy nhấc máy tới ngay hotline của Luật Vạn Phúc: 0932 350 835 để được các luật sư, luật gia, chuyên viên tư vấn pháp lý chuyên nghiệp của chúng tôi tư vấn chi tiết nhất.

>> Tin liên quan:

0932350835