Cơ sở pháp lý

 • Luật Hộ tịch năm 2014
 • Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Hộ tịch năm 2014

Làm lại giấy khai sinh là gì?

Làm lại giấy khai sinh là thủ tục hành chính, diễn ra khi cá nhân, vì nhiều lí do khách quan lẫn chủ quan, làm thất lạc Giấy khai sinh bản gốc hoặc một số giấy tờ để làm giấy khai sinh và có nhu cầu muốn làm lại Giấy khai sinh gốc.

làm lại giấy khai sinh

Quy định về làm lại giấy khai sinh

Trường hợp nào phải làm lại giấy khai sinh

Hiện nay pháp luật không có quy định về vấn đề làm lại giấy khai sinh bản gốc, do đó tùy theo từng trường hợp người bị mất giấy khai sinh có thể xin cấp trích lục giấy khai sinh hoặc đăng ký lại khai sinh.

Điều kiện làm lại giấy khai sinh

Theo quy định tại Điều 24 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch 2014, cá nhân khi đăng ký lại khai sinh cần đáp ứng những điều kiện sau :

 • Việc khai sinh đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại.
 • Người yêu cầu đăng ký lại khai sinh có trách nhiệm nộp đầy đủ bản sao giấy tờ, tài liệu có nội dung liên quan đến việc đăng ký lại.
 • Việc đăng ký lại khai sinh chỉ được thực hiện nếu người yêu cầu đăng ký còn sống vào thời điểm tiếp nhận hồ sơ.

thu-tuc-lam-lai-giay-khai-sinh

Hồ sơ làm lại giấy khai sinh

Theo quy định tại Điều 26 Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì hồ sơ đăng ký lại khai sinh gồm các giấy tờ sau:

 • Tờ khai theo mẫu quy định. Trong tờ khai cần có cam đoan về việc đã được đăng ký khai sinh nhưng không có lưu giữ được bản chính giấy khai sinh.
 • Bản sao các hồ sơ, giấy tờ hay các tài liệu khác trong đó có các thông tin liên quan đến nội dung của người yêu cầu đăng ký lại khai sinh;
 • Nếu người yêu cầu đăng ký lại khai sinh là cán bộ, công chức, viên chức, người đang công tác trong lực lượng vũ trang thì ngoài những giấy tờ trên thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị về những nội dung như họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, dân tộc, quốc tịch, quê quán, quan hệ cha con, mẹ con phù hợp với hồ sơ mà đơn vị đó đang quản lý.

Quy trình làm lại giấy khai sinh

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Việc làm lại giấy khai sinh cần những hồ sơ được quy định tại Điều 26 Nghị định 123/2015/NĐ-CP như đã nêu trên

Bước 2: Nộp bộ hồ sơ đã chuẩn bị tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có thẩm quyền cấp lại giấy khai sinh

Bước 3: Người tiến nhận hồ sơ tiến hành kiểm tra, đối chiếu thông tin và cấp lại giấy khai sinh (nếu có thể) trong thời hạn quy định.

* Thời gian giải quyết cấp lại khai sinh

– Nếu hồ sơ đầy đủ, không cần xác minh thì thời hạn giải quyết là trong 05 ngày làm việc;

– Trường hợp hồ sơ cần xác minh, thời hạn giải quyết là tối đa 25 ngày làm việc.

* Lệ phí đăng ký lại khai sinh

Hiện nay, mức thu lệ phí đăng ký lại khai sinh do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định. Người thuộc gia đình có công với cách mạng; người thuộc hộ nghèo; người khuyết tật được miễn lệ phí.

* Cơ quan có thẩm quyền đăng ký lại khai sinh

Theo Điều 25 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, thẩm quyền đăng ký khai sinh được quy định như sau:

 • Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký khai sinh trước đây;
 • Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người yêu cầu thường trú.

thu-tuc-lam-lai-giay-khai-sinh

Một số lưu ý khi làm lại giấy khai sinh

 • Khi đăng ký lại việc sinh, nếu người đi đăng ký lại xuất trình bản sao Giấy khai sinh đã cấp hợp lệ trước đây, thì nội dung khai sinh được ghi theo nội dung của bản sao giấy khai sinh đó.
 • Trường hợp đăng ký lại việc sinh cho người không có bản sao Giấy khai sinh đã cấp trước đây, nhưng đã có hồ sơ, giấy tờ cá nhân như: Sổ hộ khẩu, Giấy chứng minh nhân dân, học bạ, bằng tốt nghiệp, lý lịch cán bộ, lý lịch đảng viên, mà trong các hồ sơ giấy tờ đó đã có sự thống nhất về họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; dân tộc; quốc tịch; quê quán, thì đăng ký đúng theo nội dung đó. Trường hợp họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; dân tộc; quốc tịch; quê quán trong các hồ sơ, giấy tờ nói trên của người đó không thống nhất thì đăng ký theo hồ sơ, giấy tờ được lập đầu tiên. Trong trường hợp địa danh đã có thay đổi, thì phần khai về quê quán được ghi theo địa danh hiện tại.

Nêu một số câu hỏi thường gặp

Giấy khai sinh là gì?

Giấy khai sinh là một trong những giấy tờ hộ tịch gốc của một cá nhân, quy định các thông tin cơ bản của công dân như năm sinh, giới tính, họ tên, dân tộc, quốc tịch…

Có xin cấp lại giấy khai sinh online được không?

Hiện nay chưa có quy định về việc cấp lại giấy khai sinh online do đó cá nhân vẫn cần tiến hành thực hiện nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Mất giấy khai sinh làm lại ở đâu?

Khoản 1 Điều 25 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP quy định: “Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh, kết hôn trước đây hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người yêu cầu thường trú, thực hiện đăng ký lại khai sinh, kết hôn”.

Giấy khai sinh bị sai có được cấp lại không?

Trong trường hợp Giấy khai sinh có sai sót, thì sẽ không được cấp lại mà phải làm thủ tục cải chính Giấy khai sinh theo quy định tại tại Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP.

Nếu có thắc mắc gì về thủ tục làm lại giấy khai sinh hay những vấn đề khác quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi. Bên cạnh đó, Luật Vạn Phúc cũng cung cấp dịch vụ làm lại giấy khai sinh, những thắc mắc về xin cấp lại giấy khai sinh của bạn sẽ được các luật sư chuyên môn giỏi, uy tín, giàu kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ để bạn có thể thực hiện thủ tục làm lại giấy khai sinh một cách nhanh chóng. Luật Vạn Phúc luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng!

Đọc thêm:

Hướng dẫn đăng ký khai sinh online dễ hiểu nhanh chóng

Hướng dẫn quy trình, thủ tục làm giấy khai sinh cho con

0932350835