Cơ sở pháp lý

Luật Hộ tịch 2014

Đăng ký khai sinh online là gì?

Đăng ký khai sinh online là Đăng ký sự kiện sinh cho đứa trẻ mới sinh tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền bằng hình thức trực tuyến. Phải được tiến hành trong thời hạn luật định kể từ ngày đứa trẻ được sinh ra.

đăng ký khai sinh online

Lợi ích khi đăng ký khai sinh online

 • Tiết kiệm tối đa thời gian: chỉ cần có máy tính hoặc điện thoại nối mạng, bạn hoàn toàn có thể điền mẫu tờ khai online tại nhà.
 • Tiết kiệm được công sức và chi phí đi lại nếu bạn ở xa đơn vị cấp giấy khai sinh.
 • Giảm áp lực tiếp dân hàng ngày tại các cơ quan hộ tịch, việc người dân tự khai hồ sơ online tại nhà cũng sẽ giảm thời gian nhập liệu (so với nộp hồ sơ giấy).

Quy định về đăng ký khai sinh online

Trách nhiệm làm giấy khai sinh cho con

 • Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày sinh con, cha, mẹ phải đi khai sinh cho con. Nếu không thể đi được thì nhờ ông, bà hoặc người thân thích đi làm giùm
 • Nếu người đi đăng ký khai sinh cho trẻ em là ông, bà, người thân thích khác theo quy định tại khoản 1 Điều 15 Luật Hộ tịch thì không phải có văn bản ủy quyền của cha, mẹ trẻ em, nhưng phải thống nhất với cha, mẹ trẻ em về các nội dung khai sinh.

Hồ sơ làm giấy khai sinh

 • Bản chính Giấy chứng sinh (do Bệnh viện, Cơ sở y tế nơi trẻ sinh ra cấp). Nếu không có giấy này thì phải có văn bản xác nhận của người làm chứng về việc sinh. Nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; Biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập (nếu trẻ bị bỏ rơi); văn bản chứng minh việc mang thai hộ (nếu trẻ sinh ra do mang thai hộ).
 • Bản chính một trong các giấy tờ tùy thân (hộ chiếu, CMND, thẻ CCCD còn giá trị sử dụng) để chứng minh nhân thân.
 • Điền và nộp mẫu tờ khai đăng ký khai sinh (quy định tại Thông tư 04/2020/TT-BTP)

Tờ khai đăng ký khai sinh

Để thực hiện thành công thủ tục làm giấy khai sinh, bạn cần điền đầy đủ và chính xác mọi thông tin cần thiết trong mẫu giấy theo quy định của pháp luật. Nếu không thì việc làm lại giấy tờ sẽ rất khó khăn.

Hướng dẫn đăng ký khai sinh trực tuyến của Bộ Tư pháp

Bước 1: Bạn truy cập vào hotichtructuyen.moj.gov.vn > Chọn tỉnh/thành phố tiếp nhận hồ sơ > Chọn Tiếp tục

Bước 2: Chọn ĐĂNG KÝ KHAI SINH MỚI

Bước 3: Chọn đơn vị giải quyết hồ sơ > Chọn Tiếp tục

Bước 4: Xác nhận lại đơn vị giải quyết hồ sơ > Chọn OK

Bước 5: Điền đầy đủ thông tin vào tờ khai đăng ký khai sinh mới theo mẫu và tải các giấy tờ đính kèm. Với những thông tin có dấu (*) đỏ đánh dấu bên cạnh là thông tin bắt buộc nhập

Bước 6: Tick chọn vào Tôi xin chịu trách nhiệm về lời khai trên > Chọn Tiếp tục

Bước 7: Kiểm tra, xác nhận thông tin tờ khai gửi đến cơ quan tiếp nhận

Bước 8: Sau khi hồ sơ đăng ký khai sinh được tiếp nhận thành công, người yêu cầu nhận được mã số đăng ký và thời gian trả kết quả hồ sơ, người yêu cầu đến UBND phường nhận kết quả. Khi đến UBND phường cần mang các giấy tờ liên quan

Người dùng cần ghi nhớ mã số đăng ký trực tuyến được cấp, khi nộp hồ sơ phải cung cấp mã số này cho bộ phận tiếp nhận để nhận phiếu hẹn trả kết quả.

Huong-dan-dang-ky-khai-sinh-online

Cách đăng ký khai sinh trực tuyến qua Cổng Dịch vụ công

Bước 1: Bạn truy cập vào Cổng Dịch vụ công > Chọn tỉnh/thành phố, quận/huyện, phường/xã > Chọn Đồng ý

Tại Danh sách dịch vụ công chọn Nộp trực tuyến.

Bước 2: Chọn Đăng nhập vào tài khoản cấp bởi Cổng dịch vụ công quốc gia

Bước 3: Bạn điền đầy đủ thông tin vào tờ khai đăng ký khai sinh. Với các thông tin có dấu (*) đỏ là thông tin bắt buộc nhập trước khi hoàn tất việc gửi gửi tờ khai

Bước 4: Tải tờ khai và các hồ sơ theo yêu cầu

Bước 5: Kiểm tra lại thông tin và hồ sơ > Chọn Nộp hồ sơ.

Thủ tục trích lục giấy khai sinh online

Bước 1. Bạn truy cập vào trang: https://dichvucong.hanoi.gov.vn/ đây là cổng thông tin dịch vụ công trực tuyến của TP Hà Nội.

Bước 2. Chọn bảng hiện thị các loại dịch vụ, tại danh sách “ Loại dịch vụ công” chọn cấp thực hiện loại dịch vụ công gồm: cấp Thành Phố, cấp Quận, Huyện, và cấp Phường, Xã, Thị trấn.

Bước 3. Đối với thủ tục trích lục hộ tịch, bạn sẽ lựa chọn ở cấp phường xã, thị trấn trước – chọn mục tư pháp – sau đó chọn mục trích lục hộ tịch, tùy vào việc tríc lục hộ tịch của bạn, bạn có thể click vào cấp bản sao trích lục khai sinh, khai tử, kết hôn.

Bước 4. Sau khi click vào mục cần xin trích lục, bạn sẽ kê khai các thông tin trực tuyến trên bảng hiển thị có sẵn, đối với các mục đánh dấu sao là bắt buộc, đối với các mục không có dấu sao có thể không cần kê khai.

Lưu ý: trong phần kê khai cần điền thông tin số điện thoại và email. Khi kê khai xong thông tin theo mẫu, bạn kiểm tra lại thông tin và gửi yêu cầu.

Bước 5.  Sau khi kê khai xong thông tin về người yêu cầu và người được trích lục, bạn sẽ phải Scan các tài liệu trong hồ sơ (CMND, hộ khẩu, giấy khai sinh…..) tùy theo loại giấy tờ bạn yêu cầu xin trích lục.

Bước 6. Sau khi gửi yêu cầu, cổng thông tin sẽ gửi thông báo đăng ký thành công bằng tin nhắn vào số điện thoại của bạn và Email của bạn, tiếp sau đó nếu hồ sơ hợp lệ đầy đủ, bạn sẽ nhận được thông báo tiếp nhận từ bộ phận tiếp nhận trả kết quả và kèm thời gian trả kết quả cho bạn. Sau thời gian xử lý bạn sẽ nhận được tin nhắn đã có kết quả và bạn chỉ việc đến cơ UBND xã, phường để nhận kết quả.

Trường hợp sau khi xin trích lục tại UBND cấp xã phường mà hồ sơ không còn lưu, bạn sẽ thực hiện việc xin trích lục tại cấp quận, huyện.

Huong-dan-dang-ky-khai-sinh-online

Một số lưu ý khi đăng ký khai sinh online

 • Thời gian giải quyết hồ sơ:

Ngay trong ngày tiếp nhận yêu cầu, trường hợp nhận hồ sơ sau 15 giờ mà không giải quyết được ngay thì trả kết quả trong ngày làm việc tiếp theo.

 • Các khoản phí và lệ phí:

+ Đối với trường hợp đăng ký khai sinh đúng hạn, người thuộc gia đình có công với cách mạng; người thuộc hộ nghèo; người khuyết tật: Miễn lệ phí.

+ Đối với trường hợp đăng ký khai sinh không đúng hạn: Thu theo mức quy định của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh.

 • Lưu ý khi đăng ký khai sinh trực tuyến:

+ Cần lưu lại  mã số đăng ký trực tuyến được cấp để tra cứu tình trạng tiếp nhận và xử lý hồ sơ đăng ký khai sinh.

+ Trong trường hợp hồ sơ đăng ký khai sinh trực tuyến chưa đầy đủ, hệ thống sẽ có hướng dẫn chi tiết để bổ sung hoàn chỉnh thủ tục này, Cha/mẹ làm theo hướng dẫn từ hệ thống.

+ Kiểm tra hòm thư/số điện thoại để nhận thông báo từ cơ quan có thẩm quyền về việc giải quyết thủ tục hành chính.

+ Khi có lịch hẹn trả kết quả tại UBND xã/phường/thị trấn mang các giấy tờ gốc để đối chiếu.

+ Cha/mẹ nên đăng ký khai sinh trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con.

+ Cha/mẹ có thể ủy quyền cho người khác đăng ký khai sinh trực tuyến cho con.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn đăng ký khai sinh online mà Luật Vạn Phúc cung cấp. Nếu chưa nắm rõ và gặp khó khăn khi đăng ký khai sinh, quý Khách hàng có thể sử dụng dịch vụ làm giấy khai sinh của Luật Vạn Phúc. Với đội ngũ Luật sư và chuyên viên pháp lý cao cấp, chúng tôi luôn tự tin sẽ mang lại cho khách hàng dịch vụ đăng ký khai sinh online hoàn hảo, chuyên nghiệp, uy tín.

Đọc thêm:

Dịch vụ làm giấy khai sinh cho con nhanh chóng, giá rẻ

Hướng dẫn thủ tục thay đổi họ tên trong giấy khai sinh

0932350835