Ngày nay với sự phát triển mạnh mẽ và rộng rãi của mạng lưới Internet nên việc trao đổi, làm việc thông qua mạng ngày càng nhiều. Khi thực hiện các công việc thông qua mạng điện tử thì không thể ký chứ ký bằng tay mà phải thay bằng một hình thức chữ ký khác có thể thuận tiện hơn trong việc thực hiện công việc nên vì đó mà chữ ký số được ra đời.

Cũng giống như chữ ký tay là để chứng minh được chữ ký đó là của bạn thì bạn phải có chứng minh nhân dân thì để biết đó là chữ ký số của bạn thì bạn cần phải có chứng thư số để xác định được chữ ký số đó là của bạn. Hiện nay có rất nhiều tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Công ty Cổ phần công nghệ thẻ NacencommSCT, Công ty An ninh mạng Bkav… Vậy để đăng ký kinh doanh dịch vụ chứng thực chữ ký số bạn cần những điều kiện gì, thủ tục như thế nào.

Kinh Doanh Dịch Vụ Chữ Ký Số
Kinh Doanh Dịch Vụ Chữ Ký Số

Điều kiện kinh doanh chứng thực chữ ký số.

Điều kiện hoạt động.

Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số được cung cấp dịch vụ cho công cộng khi đáp ứng các điều kiện:

– Có giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công công do Bộ Bưu chính, Viễn thông cấp.

– Có chứng thư số do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số quốc gia cấp.

Điều kiện cấp phép.

Điều kiện về chủ thể : Là doanh nghiệp được thành lập theo pháp luật Việt Nam.

Điều kiện về tài chính:

– Có đủ năng lực tài chính đề thiết lập hệ thống trang thiết bị kỹ thuật, tổ chức và duy trì hoạt động phù hợp với quy mô cung cấp dịch vụ.

– Ký quỹ tại một ngân hàng thương mại hoạt động tại Việt Nam hoặc có giấy bảo lãnh của một ngân hàng thương mại hoạt động tại Việt Nam không dưới 5 ( năm ) tỷ đông, hoặc cam kết mua bảo hiểm để giải quyết các rủi ro và các khoản đền bù có thể xảy ra trong quá trình cung cấp dịch vụ và thanh toán chi phí tiếp nhận  và duy trì cơ sở dữ liệu cảu doanh nghiệp trong trường hợp bị thu hồi giấy phép.

Điều kiện về nhân sự.

Có đội ngũ nhân viên kỹ thuật, nhân viên quản lý, nhân viên điều hành, nhân viên quản lý an ninh và nhân viên dịch vụ khách hàng đáp ứng được yêu cầu vè chuyên môn và quy mô triển khai dịch vụ, chưa từng bị kết án.

Điều kiện về kỹ thuật.

– Thiết lập hệ thống thiết bị kỹ thuật đảm bảo các yêu cầu:

+ Lưu trữ đầy đủ, chính xác và cập nhật thông tin của thuê bao phục vụ cho việc cấp chứng thư số trong suốt thời gian chứng thư số có hiệu lực.

+ Đảm bảo tạo cặp khóa chỉ cho phép mỗi cặp khóa được tạo ra ngẫu nhiên và đúng một lần duy nhất, có tính năng bảo đảm khóa bí mật không bị phát hiện khi có khóa công khai tương ứng.

+ Lưu trữ đầy đủ, chính xác, cập nhật danh sách các chứng thư số có hiệu lực và đã hết hiệu lực và cho phép người sử dụng internet truy nhập trực tuyến 24 giờ trong ngày và 7 ngày trong tuần.

+ Có khả năng phát hiện, cảnh báo và ngăn chặn mọi truy nhập bất hợp pháp, các hình thức tấn công trên môi trường mạng và tuân theo những tiêu chuẩn đảm bảo an ninh thông tin.

+ Được thiết kế theo xu hướng giả thiểu tối đa sự tiếp xúc trực tiếp với môi trường internet.

+ Hệ thống phân phối khóa cho thuê phải bảo dảm sự toàn vẹn vf bảo mật của cặp khóa. Trong trường hợp phân phối khóa thông qua môi trường mạng máy tính thì hệ thống phân phối khóa phải sử dụng các giao thức bảo mật đảm bảo không lộ thông tin trên đường truyền.

– Có phương án kỹ thuật và phương án kinh doanh khả thu, phù hợp với các quy chuẩn kỹ thuật và tiêu chuẩn bắt buộc áp dụng.

– Có các phương án kiểm soát sự ra vào trụ sở, quyền truy nhập hệ thống, quyền ra vào nới đặt thiết bị phục vụ việc cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số.

– Có các phương án dự phòng đảm bảo duy trì hoạt động an toàn, liên tục và khắc phục khi có sự cố xảy ra.

– Toàn bộ hệ thống thiết bị sử dụng cung cấp dịch vụ đặt tại Việt Nam.

Kinh Doanh Dịch Vụ Chữ Ký Số
Kinh Doanh Dịch Vụ Chữ Ký Số

Các điều kiện khác.

– Xây dựng trụ sở, nơi đặt máy móc, thiết bị phù hợp với yêu cầu pháp luật về phòng chống cháy, nổ, có khả năng chống chịu lũ lụt, động đất, nhiễu điện tử, sự xâm nhập bất hợp pháp cảu con người.

– Có quy chế chứng thực công khai theo mẫu của Bộ Bưu chính, Viễn thông và có nội dung phù hợp với các quy định của pháp luật.

Để biết thêm chi tiết từng trường hợp quý khách liên hệ trực tiếp với luật sư của công ty Vạn Phúc Luật theo địa chỉ:

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH Tư vấn Vạn Phúc Luật

Hotline: 0932.350.835

Địa chỉ: số 10 – Nguyễn Văn Lên – Phú Lợi – Thủ Dầu Một – Bình Dương

Xem thêm: Thủ tục thành lập chi nhánh công ty

0932350835