Nền kinh tế Việt Nam đang ngày càng phát triển nên việc có rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài muốn thành lập công ty trên mảnh đất màu mỡ này cũng là điều dễ hiểu. Các công ty, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nhờ vậy mà mọc lên với mức độ dày đặc cùng với mức độ triển khai các dự án tăng lên chóng mặt. Nhưng để có thể xây dựng nhà xưởng, nhà máy sản xuất… phục vụ cho hoạt động kinh doanh thì doanh nghiệp nước ngoài cần phải thuê đất tại Việt Nam. Vậy doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có được thuê đất tại Việt Nam không? Và cần phải làm những thủ tục, hồ sơ nào để thực hiện đầu tư?

Tin liên quan:

Tư vấn dịch vụ thành lập công ty 100 vốn nước ngoài

Thủ tục bổ sung ngành nghề cho công ty có vốn đầu tư nước ngoài

 

Quy định về quyền sử dụng đất của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (hay còn được gọi tắt là doanh nghiệp FDI) là doanh nghiệp sử dụng nguồn vốn đầu tư nước ngoài là chủ yếu trong các hoạt động kinh doanh của mình. (FDI là viết tắt của Foreign Direct Investment).

Khoản 7 Điều 5 Luật Đất đai năm 2013 có quy định về người sử dụng đất, trong đó có quy định về doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài gồm:

“7. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài gồm doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp liên doanh, doanh nghiệp Việt Nam mà nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần, sáp nhập, mua lại theo quy định của pháp luật về đầu tư”.

Đối với trường hợp doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài muốn thuê đất để xây dựng trụ sở, theo quy định tại Điểm đ Khoản 1 Điều 56 Luật Đất đai năm 2013 thì:

“Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm hoặc thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê trong các trường hợp sau đây:

đ) Tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối; đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp; đất xây dựng công trình công cộng có mục đích kinh doanh; đất để thực hiện dự án đầu tư nhà ở để cho thuê;”

Như vậy, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là đối tượng theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 nên sẽ được nhà nước cho thuê đất.

Về thẩm quyền cho thuê đất thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh theo Điểm d Khoản 1 Điều 59 Luật Đất đai 2013:

“Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong các trường hợp sau đây:

d) Cho thuê đất đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 56 của Luật này …”.

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có được thuê đất của cá nhân không?

Theo những quy định ở trên có thể nhận thấy hộ gia đình, cá nhân không được thực hiện việc cho thuê đất đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất?

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Các hình thức sử dụng đất đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

1, Giao đất có thu tiền sử dụng đất:

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được giao đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê (Khoản 3 Điều 55 Luật Đất đai);

2, Cho thuê đất:

Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm hoặc thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê trong trường hợp doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối; đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp; đất xây dựng công trình công cộng có mục đích kinh doanh; đất để thực hiện dự án đầu tư nhà ở để cho thuê (Điểm đ khoản 1 Điều 56 Luật Đất đai)

3, Nhận quyền sử dụng đất:

– Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được nhận chuyển nhượng vốn đầu tư là giá trị quyền sử dụng đất theo quy định của Chính phủ. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nhận quyền sử dụng đất thông qua việc Nhà nước giao đất để thực hiện các dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê (Điểm b khoản 1 Điều 169 Luật Đất đai);

– Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được nhận chuyển nhượng vốn đầu tư là giá trị quyền sử dụng đất của doanh nghiệp đang sử dụng đất có nguồn gốc được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê mà giá trị quyền sử dụng đất đã được vốn hóa vào vốn của doanh nghiệp, trừ trường hợp chuyển nhượng vốn đầu tư là giá trị quyền sử dụng đất sản xuất nông nghiệp, đất lâm nghiệp.

Thủ tục thuê đất gồm những bước nào?

– Bước 1: Nộp đơn xin thuê đất.
– Bước 2: Cơ quan quản lý đất đai thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường UBND tỉnh tiếp nhận hồ sơ.
– Bước 3: Sở Tài nguyên và Môi trường trình UBND tỉnh ban hành quyết định cho thuê đất.
– Bước 4: Doanh nghiệp tiếp nhận kết quả.
– Bước 5: Tiến hành bàn giao đất trên thực tế.
– Bước 6: Thông báo cho Cơ quan Thuế ban hành Thông báo đơn giá thuê đất.
– Bước 7: Ký hợp đồng thuê đất.

Hồ sơ cần những gì?

+ Đơn xin cho thuê đất theo mẫu số 01 tại Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT ngày 02/6/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bản chính);
+ Bản sao giấy chứng nhận đầu tư hoặc văn bản chấp thuận đầu tư kèm theo bản thuyết minh dự án đầu tư;
+ Văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất, thẩm định dự án kinh doanh đối với doanh nghiệp.
+ Trích lục bản đồ địa chính, thửa đất dự án kinh doanh đối với doanh nghiệp.

Dịch vụ tư vấn đầu tư chính xác, nhanh chóng – Luật Vạn Phúc

Với 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn doanh nghiệp, Luật Vạn Phúc đã hỗ trợ hàng ngàn doanh nghiệp trong và ngoài nước về lĩnh vực đầu tư
Có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn và hỗ trợ thành lập hàng ngàn doanh nghiệp và công ty trên địa bàn tỉnh Bình Dương, TP.HCM và các tỉnh lân cận. Với trụ sở chính tại tỉnh Bình Dương, với nhu cầu của khách hàng chúng tôi đã thành lập các chi nhánh ở Thành Phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Long An, Hà Nội.
Luật Vạn Phúc luôn hết mình phục vụ khách hàng với phương châm NHANH CHÓNG – BẢO MẬT – CHÍNH XÁC, cam kết mang đến quý khách hàng sự hài lòng nhất với sự nhiệt tình, trách nhiệm và tác phong làm việc chuyên nghiệp.
Nếu bạn có thắc mắc về thủ tục thành lập công ty cũng như dịch vụ đăng ký thành lập công ty của Luật Vạn Phúc, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí thủ tục hồ sơ giấy tờ.
Email: luatvanphuc@gmail.com
Hotline: 0932 350 835

>>> Xem ngay: Văn phòng công ty luật sư giỏi ở tại Đồng Nai

0932350835