Với sự thông qua của Luật Doanh nghiệp 2020 đã có những thay đổi lớn để đáp ứng và thúc đẩy được sự phát triển của doanh nghiệp. Dưới đây, Luật Vạn Phúc xin cập nhật với quý bạn đọc thủ tục thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp mới nhất qua bài viết sau.

thay-doi-noi-dung-dang-ky-doanh-nghiep

Thủ tục thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp mới nhất

Thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiêp là gì?

Thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp là thủ tục hành chính mà doanh nghiệp phải thực hiện với cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi có sự thay đổi một số thông tin mà doanh nghiệp đã đăng ký trước đó trong quá trình hoạt động.

Các trường hợp phải làm thủ tục thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp

Tư cách pháp nhân của doanh nghiệp được xác lập khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Vì vậy, khi có sự thay đổi các thông tin đã được ghi nhận trên giấy chứng nhận thì doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp theo quy định pháp luật. Trong đó, các trường hợp phải làm thủ tục thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp bao gồm:

 • Tên, địa chỉ trụ sở chính của công ty, số điện thoại, fax, thư điện tử (nếu có);
 • Thêm bớt ngành, nghề kinh doanh;
 • Tăng giảm vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư đối với chủ doanh nghiệp tư nhân;
 • Điều chỉnh thông tin hoặc chức danh người đại diện theo pháp luật, chủ sở hữu, thành viên công ty;
 • Thay đổi thông tin đăng ký thuế.

Thủ tục thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp

Theo quy định Luật Doanh nghiệp 2020, thủ tục thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp được thực hiện như sau:

Chuẩn bị hồ sơ

Người thực hiện thủ tục thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp nên tìm hiểu rõ những quy định về giấy tờ cần chuẩn bị để yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp để đảm bảo được tính chính xác và mang lại hiệu quả khi thực hiện.

Nộp tại cơ quan có thẩm quyền

Doanh nghiệp khi thực hiện thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi công ty đặt trụ sở chính hoặc nộp trực tuyến trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, trả kết quả

Trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan nhận đầy đủ hồ sơ từ doanh nghiệp sẽ tiến hành xem xét tính hợp lệ và ra quyết định cấp/từ chối thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trong trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ thì cơ quan sẽ ra thông báo bằng văn bản yêu cầu sửa đổi, bổ sung đến doanh nghiệp. Đối với trường hợp từ chối cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới thì cơ quan cũng phải ra thông báo bằng văn bản nêu rõ lý do từ chối.

thay-doi-noi-dung-dang-ky-doanh-nghiep

Thủ tục, trình tự thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp

Quy trình thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp

Đăng ký/thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp có trách nhiệm phải đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có sự thay đổi:

 • Tên, địa chỉ trụ sở chính; mã số doanh nghiệp;
 • Thông tin người đại diện theo pháp luật/thành viên hợp danh/chủ sở hữu;
 • Tăng giảm vốn điều lệ đối với công ty hoặc vốn đầu tư đối với doanh nghiệp tư nhân.

Đối với những trường hợp dưới đây thì doanh nghiệp phải tiến hành thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh trong vòng 10 ngày khi có sự thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp với các trường hợp sau đây:

 • Thêm/bớt ngành nghề kinh doanh;
 • Cổ đông sáng lập/nhà đầu tư nước ngoài đối với trường hợp doanh nghiệp hoạt động theo loại hình công ty cổ phần;
 • Các nội dung khác trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

Thay đổi con dấu

Khi doanh nghiệp được cơ quan đăng ký kinh doanh cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới phải thực hiện thay đổi con dấu trong trường hợp: thay đổi thông tin mã số thuế doanh nghiệp; Tên doanh nghiệp hoặc thay đổi địa chỉ trụ sở công ty.

Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Đối với những trường hợp thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp liên quan đến ngành nghề kinh doanh; danh sách cổ đông sáng lập/cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài thì phải tiến hành thủ tục thông báo công khai trên cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được công khai.

thay-doi-noi-dung-dang-ky-doanh-nghiep

Dịch vụ thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp

Luật Vạn Phúc cung cấp dịch vụ thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp

Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn pháp luật liên quan đến doanh nghiệp, đặc biệt thủ tục thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, Công ty Luật Vạn Phúc đã tạo được sự uy tín thị trường và nhận được nhiều sự tin tưởng của khách hàng trong và ngoài nước.

Cùng với sự chuyên nghiệp từ đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý của Luật Vạn Phúc, khi khách hàng sử dụng dịch vụ thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp sẽ được chúng tôi đảm bảo hoàn thành công việc một cách nhanh chóng, chính xác và tuân thủ quy định pháp luật.

Đến với dịch vụ thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, quý khách hàng sẽ được Luật Vạn Phúc thực hiện theo quy trình sau:

 • Tư vấn và chuẩn bị hồ sơ liên quan đến thủ tục thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp;
 • Đại diện khách hàng nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Theo dõi quá trình xử lý hồ sơ từ cơ quan để kịp thời sửa đổi, bổ sung khi có yêu cầu;
 • Nhận kết quả từ Cơ quan đăng ký kinh doanh và trao tận tay cho khách hàng.

Trên đây là các thông tin liên quan đến đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cũng như thông báo thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh trong trường hợp thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp. Nếu quý khách hàng vẫn còn vướng mắc, khó khăn trong quá trình nghiên cứu hoặc đang có nhu cầu tìm kiếm một đơn vị uy tín để ủy quyền thực hiện thủ tục thì hãy liên hệ ngay cho Luật Vạn Phúc để nhận được sự hỗ trợ và tư vấn chi tiết nhé!

Chúng tôi hi vọng có cơ hội hợp tác để có thể mang lại chất lượng dịch vụ tốt cho quý khách hàng.

 

0932350835