Đất đai, nhà cửa mua bán bằng giấy viết tay là trường hợp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất không được công chứng hoặc chứng thực theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam. Tranh chấp đất đai giấy tờ viết tay, không có sổ đỏ giải quyết như thế nào? Luật Vạn Phúc sẽ giải đáp mọi vướng mắc của bạn trong bài viết dưới đây

1. Tranh chấp đất đai giấy tờ viết tay

Mua bán đất đai, nhà cửa bằng giấy tờ viết tay là một tình trạng khá phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Về nguyên nhân, một mặt có thể do nhận thức về pháp luật của người dân chưa đầy đủ, mặt khác do người dân thường có tâm lý không muốn nộp thế. Do đó càng ngày càng có nhiều vụ việc tranh chấp đất đai liên quan tới giấy tờ viết tay.

2. Giấy viết tay có giá trị pháp lý hay không?

Căn cứ giải quyết tranh chấp đất đai không có giấy tờ theo Khoản 2 Điều 119 Bộ luật Dân sự 2015, giấy viết tay sang tên, chuyển nhượng đất đai chưa qua công chứng hoặc chứng thực sẽ không có giá trị pháp lý.
Tuy nhiên, tại khoản 1 Điều 129 Luật Đất đai thì vẫn có trường hợp ngoại lệ, giao dịch về đất đai dù không được lập thành văn và có công chứng, chứng thực thì vẫn được Tòa án công nhận có hiệu lực, với điều kiện một hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch.

3. Cách giải quyết tranh chấp đất đai bằng giấy tờ viết tay, không có sổ đỏ

Cách giải quyết bằng thủ tục hành chính:

Các bên có thể tự hòa giải tranh chấp đất đai bằng cách tự thỏa thuận bàn bạc trên tinh thần tự nguyện và tôn trọng lợi ích của nhau. Nếu không hòa giải được thì đương sự có quyền nộp đơn lên Ủy ban cấp xã yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.

Cách giải quyết tranh chấp đất đai không có sổ đỏ thông qua tòa án:

Nếu UBND không thể hòa giải được thì có thể nộp đơn khởi kiện với nội dung theo Điều 189 BLTTDS 2015 gửi đến Tòa án có thẩm quyền.

Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Thẩm phán phải thông báo ngay cho người khởi kiện biết để họ đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí và Thẩm phán tiến hành thụ lý vụ án.

Sau khi thụ lý vụ án Tòa án sẽ xem xét và chuẩn bị xét xử vụ án. Trong giai đoạn này, Tòa án sẽ tiến hành phiên họp kiểm tra giao nộp, công khai chứng cứ và hòa giải. Sau đó, Tòa án sẽ ban hành các quyết định như công nhận hòa giải thành, tạm đình chỉ vụ án hoặc đình chỉ vụ án. Tuy nhiên, nếu vụ án không rơi vào trường hợp này thì Thẩm phán phải quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm và ban hành bản án hoặc quyết định.

Trong trường hợp không đồng ý với bản án, quyết định sơ thẩm của Tòa án, các bên có quyền kháng cáo, kháng nghị bản án sơ thẩm chưa có hiệu lực theo thủ tục phúc thẩm.

4. Tư vấn cho/ chuyển nhượng đất bằng giấy tờ viết tay

Để đảm bảo quyền lợi của mình khi cho, chuyển nhượng đất đai, nhà cửa bằng giấy tờ viết tay, dịch vụ tư vấn luật Vạn Phúc xin tư vấn cho các bạn như sau:

Đối với trường hợp: Hợp đồng giấy viết tay thực hiện trước ngày 01/07/2014

Trường hợp nhận chuyển quyền sử dụng đất bằng giấy tờ viết tay được xác lập trước ngày 01/07/2014 mà không vi phạm pháp luật về đất đai; phù hợp với quy hoạch thì người sử dụng đất được phép tiến hành thủ tục hành chính để được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Đối với trường hợp : Giấy viết tay thực hiện sau ngày 01/07/2014

Với trường hợp này, pháp luật không công nhận việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất bằng giấy tờ viết tay sau ngày 01/07/2014 do không đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 3 Điều 167, khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013.

Theo đó bên bán (bên cho) nên trực tiếp tiến hành thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu, sau đó tiến hành các thủ tục chuyển nhượng, mua bán đất cho bên mua (bên nhận) theo quy định của pháp luật.

Bài viết trên đây là những nội dung về vấn đề tranh chấp đất đai giấy tờ viết tay, không có sổ đỏ. Đây là một vấn đề khá phổ biến hiện nay trong đời sống.

Tuy nhiên, khi xảy ra tranh chấp đất đai giấy tờ viết tay, không có sổ đổ có rất nhiều người không biết xử lý như thế nào ,thì hãy đến với dịch vụ tư vấn Luật Đất đai Vạn phúc qua hotline 0932 350 835 hoặc truy cập qua website https://vanphuclawfirm.com/ để được tư vấn và hỗ trợ.

Công ty Luật Vạn Phúc là hãng luật hàng đầu Việt Nam. Với hơn 10 năm kinh nghiệm và đội ngũ luật sư giỏi, tận tâm, chúng tôi được nhiều khách hàng biết đến là hãng luật uy tín.

Chúng tôi cam kết đáp ứng nhu cầu của khách hàng, giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề tranh chấp đất đai không có di chúc của ông bà để lại.

>> Xem ngay Lý do nhiều khách hàng liên hệ với Văn phòng tư vấn luật đất đai Vạn Phúc để được tư vấn đến vậy

>> Xem ngay: Các hình thức tư vấn luật đất đai của Vạn Phúc

0932350835