Người dân đang có nhu cầu đăng ký khai sinh kết hợp nhận cha, mẹ, con nhưng không biết phải thực hiện như thế nào? Thủ tục và hồ sơ cần chuẩn bị những gì? Xác định cơ quan có thẩm quyền giải quyết ra sao?

Dưới đây, Luật Vạn Phúc xin chia sẻ đến quý bạn đọc thủ tục đăng ký khai sinh kết hợp nhận cha, mẹ, con đầy đủ, chính xác và tuân thủ pháp luật. Chúng tôi hi vọng qua bài viết này có thể mang đến cho khách hàng những thông tin hữu ích để có thể thực hiện công việc nhanh chóng, hiệu quả và suôn sẻ.

đăng ký khai sinh kết hợp nhận cha, mẹ, con 1

Điều kiện về đăng ký khai sinh kết hợp nhận cha, mẹ, con

Khi thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh mà người dân có yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con thì cơ quan đăng ký hộ tịch sẽ đăng ký khai sinh kết hợp nhận cha, mẹ, con. Để có thể thực hiện thủ tục trên cần đảm bảo đáp ứng một số yêu cầu, điều kiện như sau:

 • Bên nhận và bên được nhận cha, mẹ, con phải còn sống;
 • Thủ tục thực hiện nhận cha, mẹ, con phải đảm bảo không có tranh chấp;
 • Trường hợp nam, nữ sống chung với nhau như vợ, chồng nhưng không đăng ký kết hôn, con sống chung với người cha thì khi thực hiện thủ tục nhận cha con và không liên hệ được với người mẹ thì trong Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con không cần phải có ý kiến của người mẹ.

Hồ sơ đăng ký khai sinh kết hợp nhận cha, mẹ, con

Giấy tờ phải xuất trình:

 • Hộ chiếu/Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân hoặc một số giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp, có giá trị sử dụng để có thể chứng minh về nhân thân của người yêu cầu đăng ký khai sinh kết hợp nhận cha, mẹ, con.
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú để xác định cơ quan có thẩm quyền đăng ký khai sinh kết hợp nhận cha, mẹ, con.

đăng ký khai sinh kết hợp nhận cha, mẹ, con 2

Giấy tờ phải nộp cho cơ quan có thẩm quyền

 • Tờ khai đăng ký khai sinh , Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con được ban hành kèm theo TT 04/2020/TT-BTP;
 • Bản chính Giấy chứng sinh; trường hợp không có Giấy chứng sinh thì phải có văn bản của người làm chứng về việc sinh hoặc giấy cam đoan khi không có người làm chứng;
 • Các giấy tờ, đồ vật hoặc chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con bao gồm: Văn bản của cơ quan y tế/cơ quan giám định xác nhận quan hệ cha con hoặc quan hệ mẹ con; nếu không có các văn bản nêu trên thì phải có thư từ, băng, đĩa, phim ảnh, đồ dùng, vật dụng khác để chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản xác nhận, cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ là con chung của hai người, có ít nhất 02 người thân của cha, mẹ làm chứng;
 • Trường hợp trẻ bị bỏ rơi phải có biên bản về việc bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền cấp;
 • Trường hợp khai sinh cho trẻ sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản xác nhận của cơ sở y tế đã thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản cho việc mang thai hộ;

Trình tự thủ tục thực hiện đăng ký khai sinh kết hợp nhận cha, mẹ, con

 • Người thực hiện đăng ký khai sinh kết hợp nhận cha, mẹ, con cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như chúng tôi đề cập phía trên bài viết này và nộp tại Ủy ban nhân dân phường có thẩm quyền giải quyết. Khi nhận được hồ sơ yêu cầu đăng ký khai sinh kết hợp nhận cha, mẹ, con, có quan có trách nhiệm kiểm tra tính hợp lệ và viết giấy biên nhận có ghi rõ thời gian trả kết quả. Tường hợp hồ sơ chưa phù hợp, hoàn thiện thì cơ quan sẽ hướng dẫn người thực hiện bổ sung, điều chỉnh theo đúng quy định. Nếu không thể điều chỉnh hồ sơ ngay thì cơ quan sẽ lập văn bản hướng dẫn ghi rõ các loại giấy tờ, nội dung cần bổ sung, hoàn thiện, đồng thời ký và ghi rõ họ tên người tiếp nhận.
 • Hồ sơ đăng ký khai sinh kết hợp nhận cha, mẹ, con sau khi đã hướng dẫn nhưng không được bổ sung, điều chỉnh thì cơ quan tiếp nhận sẽ từ chối nhận hồ sơ bằng văn bản và nêu rõ lý do từ chối. Nếu hồ sơ hợp lệ thì trong vòng 03 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định. Xét thấy việc nhận cha, mẹ, con là có cơ sở và không có tranh chấp; thông tin kê khai đăng ký khai sinh phù hợp, Công chức tư pháp – hộ tịch sẽ báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường. Nếu chủ tịch UBND phường đồng ý thì Công chức tư pháp – hộ tịch sẽ ghi nội dung nhận cha, mẹ, con vào sổ đăng ký nhận cha, mẹ, con; nội dung khai sinh và sổ đăng ký khai sinh; cập nhật thông tin để lấy mã số định danh cá nhân, người thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh kết hợp nhận cha, mẹ, con ký vào sổ. Sau đó, chủ tịch UBND phường sẽ tiến hành cấp Giấy khai sinh và Trích lục nhận, cha, mẹ, con cho người dân yêu cầu.
 • Khi thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh kết hợp nhận cha, mẹ, con cần lưu ý giấy tờ phải được cấp từ sổ gốc hoặc chứng thực từ bản chính thì cơ quan tiếp nhận không được yêu cầu người thực hiện xuất trình bản chính; trường hợp nộp bản chụp và xuất trình bản chính thì cơ quan có trách nhiệm kiểm tra, đối chiếu chính xác. Nếu trường hợp pháp luật có yêu cầu xuất trình giấy tờ đăng ký hộ tịch thì cơ quan tiếp nhận phải kiểm tra, xem xét và đối chiếu với thông tin được kê khai trong tờ khai và trả lại cho người thực hiện, không được phép yêu cầu người đăng ký hộ tịch nộp thêm các giấy tờ đó.

Tìm hiểu thêm: Thủ tục đăng ký giấy khai sinh online

Thời gian và lệ phí thực hiện đăng ký khai sinh kết hợp nhận cha, mẹ, con

Thời gian đăng ký khai sinh kết hợp nhận cha, mẹ, con trong vòng 03 ngày làm việc, kể từ ngày cơ quan tiếp nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ thì cấp giấy khai sinh, Trích lục nhận cha, mẹ, con. Trường hợp phải thực hiện xác minh thì thời gian không quá 05 ngày làm việc.

Lệ phí đăng ký khai sinh kết hợp nhận cha, mẹ, con bao gồm:

 • Đăng ký khai sinh quá thời hạn: 5.000 đồng/việc;
 • Đăng ký nhận cha, mẹ, con: 10.000 đồng/việc;
 • Đối với những trường hợp người thuộc gia đình có công với cách mạng/người thuộc hộ nghèo/người khuyết tật sẽ được miễn lệ phí này.

đăng ký khai sinh kết hợp nhận cha, mẹ, con 3

Dịch vụ đăng ký khai sinh kết hợp nhận cha, mẹ, con tại Luật Vạn Phúc

Luật Van Phúc là công ty được thành lập và hoạt động trên 10 năm trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ đăng ký khai sinh kết hợp nhận cha, mẹ, con thành công và nhận được sự tin tưởng, hài lòng từ nhiều khách hàng. Với bề dày kinh nghiệm tư vấn về thủ tục hành chính, chúng tôi thực hiện đăng ký khai sinh kết hợp nhận cha, mẹ, con với các công việc sau:

 • Tư vấn toàn bộ các quy định pháp luật liên quan đến đăng ký khai sinh kết hợp nhận cha, mẹ, con cho quý khách hàng một cách đầy đủ, chính xác và tuân thủ quy định pháp luật để quý khách có nền tảng pháp lý vững chắc;
 • Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị và soạn thảo hồ sơ đăng ký khai sinh kết hợp nhận cha, mẹ, con đầy đủ, hoàn thiện;
 • Đại diện nộp hồ sơ đăng ký khai sinh, đăng ký nhận cha, mẹ, con và làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Theo dõi quá trình giải quyết của cơ quan để kịp thời sửa đổi, bổ sung khi có yêu cầu;
 • Nhận kết quả và giao tận tay cho quý khách.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến thủ tục đăng ký khai sinh kết hợp nhận cha, mẹ, con mà Luật Vạn Phúc muốn gửi gắm đến quý bạn đọc. Nếu trong quá trình thực hiện mà quý khách hàng còn thắc mắc gì liên quan đến quy trình, hồ sơ, quy định pháp luật về đăng ký khai sinh kết hợp nhận cha, mẹ, con có thể liên hệ ngay cho chúng tôi để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ chi tiết nhé!

0932350835