Để có thể tiết kiệm được thời gian và công sức đi lại của người dân, các tỉnh, thành phố trong nước đã triển khai, cho phép thực hiện giải quyết thủ tục đăng ký giấy khai sinh online. Tuy nhiên, việc không nắm bắt được các bước làm sẽ gây rất nhiều khó khăn, vướng mắc cho người thực hiện.

thủ tục đăng ký giấy khai sinh online

Hiểu được nhu cầu của khách hàng, Luật Vạn Phúc xin chia sẻ đến quý bạn đọc thủ tục đăng ký giấy khai sinh online để mọi người có thể tham khảo và thực hiện công việc suôn sẻ, nhanh chóng và hiệu quả nhé!

Cách thức đăng ký giấy khai sinh online?

Hiện nay, người dân muốn thực hiện thủ tục đăng ký giấy khai sinh online có thể tiến hành theo 03 cách sau đây:

Cách 1: Thực hiệ tại trang đăng ký hộ tịch trực tuyến của Bộ Tư pháp: https://hotichtructuyen.moj.gov.vn/. Tuy nhiên, trang web này hiện nay chưa hoàn thiện nên không phải tỉnh, thành nào cũng có thể thực hiện được.

Cách 2: Đăng ký giấy khai sinh tại Cổng dịch vụ công Quốc gia: https://dichvucong.gov.vn;

Cách 3: Đăng ký làm giấy khai sinh tại Cổng dịch vụ công trực tuyến của từng địa phương. Ví dụ:

 • Tại Hồ Chí Minh: https://dichvucong.hochiminhcity.gov.vn/
 • Tại Hà Nội: https://dichvucong.hanoi.gov.vn/
 • Tại Đà Nẵng: https://dichvucong.danang.gov.vn/

Tuy nhiên cần lưu ý, thủ tục đăng ký giấy khai sinh online mới được tích hợp ở mức độ 3, nên người dân vẫn phải thực hiện thanh toán các khoản lệ phí (nếu có) và việc trả kết quả sẽ phải thực hiện trực tiếp, vì vậy người thực hiện phải đến trực tiếp Uỷ ban nhân dân huyện có thẩm quyền cấp giấy khai sinh để nộp lệ phí (nếu có) và nhận kết quả.

Hồ sơ cần chuẩn bị khi thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh online?

Dù là thực hiện thủ tục đăng ký giấy khai sinh online hay trực tiếp, người thực hiện cũng cần chuẩn bị các giấy tờ theo quy định để cơ quan tiếp nhận có cơ sở xét duyệt, giải quyết hồ sơ nhanh chóng. Trong đó, giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm:

 • Biểu mẫu hộ tịch điện tử theo nội dung quy định được ban hành kèm theo TT 01/2022/TT-BTP;
 • Giấy chứng sinh: Nếu không có Giấy chứng sinh thì phải bổ sung văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh hoặc giấy cam đoan về việc sinh trong trường hợp không có người làm chứng;
 • Trường hợp trẻ bị bỏ rơi phải có biên bản bỏ rơi trẻ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền lập; văn bản xác nhận thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản cho việc mang thai hộ nếu trẻ được sinh ra do mang thai hộ;
 • Các giấy tờ chứng minh nhân thân và nơi cư trú của cha, mẹ như:Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu; Sổ hộ khẩu/Sổ tạm trú/Xác nhận cư trú của cơ quan nhà nước cấp;
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn nếu cha, mẹ đã kết hôn;
 • Giấy ủy quyền có chứng thực trong trường hợp ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký giấy khai sinh online. Tuy nhiên, nếu người đăng ký khai sinh cho trẻ là ông, bà, người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng thì không cần có văn bản ủy quyền của cha, mẹ nhưng phải có giấy tờ chứng minh về mối quan hệ.

Hướng dẫn thủ tục đăng ký khai sinh online trên Cổng dịch vụ công Quốc gia

Bước 1: Truy cập vào link đăng ký khai sinh trực tuyến

 • Qúy khách hàng truy cập vào https://dichvucong.gov.vn, nhấp vào phần con nhỏ phần công dân --> bấm khai sinh --> lựa chọn thủ tục khai sinh --> chọn cơ quan thực hiện --> chọn hình thức đăng nhập (tài khoản cấp bởi Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc tài khoản được cấp bởi Bưu điện Việt Nam). Nếu chưa có tài khoản, người dân tạo tài khoản và làm theo hướng dẫn.
 • Sau khi đăng nhập tài khoản thành công, tiến hành chọn tỉnh/thành phố; quận/huyện; phường/xã nơi thực hiện rồi ấn Đồng ý để thực hiện thủ tục đăng ký giấy khai sinh online. Tại danh sách dịch vụ công --> chọn Nộp trực tuyến tại mục Đăng ký khai sinh thông thường (khối xã).

thủ tục đăng ký giấy khai sinh online 1

Bước 2: Tiến hành thủ tục đăng ký khai sinh online

Sau khi nhấn đồng ý, hệ thống sẽ trở về trang Dịch vụ công trực tuyến của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Lúc này, người thực hiện cần điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu và làm theo hướng dẫn. Ví Ví dụ: khách hàng chọn nơi đăng ký khai sinh là Đà Nẵng thì hệ thống sẽ chuyển sang trang Dịch vụ công tại địa chỉ https://dichvucong.danang.gov.vn/.

Bước 3: Nhấn “Đăng ký trực tuyến” và tiến hành chọn mục “Nộp hồ sơ tại phường/xã/thị trấn”.

Bước 4: Di chuyển chuột xuống dưới để chọn lĩnh vực “Hộ Tịch”. Sauu đó, mục “Đăng ký khai sinh” xuất hiện và chúng ta sẽ nhấn “Thực hiện” ở mục cần chọn và hệ thống sẽ hiện ra tờ khai đăng ký khai sinh trực tuyến cho quý khách điền thông tin đăng ký khai sinh. Sau đó đính kèm các giấy tờ như: Giấy chứng sinh; Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu; Sổ hộ khẩu/Sổ tạm trú của cha, mẹ; Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn kết hôn (nếu có).

Bước 6: Tích chọn mục “Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên” và ấn “Tiếp tục” và nhập mã xác nhận.

Bước 7: Kiểm tra lại toàn bộ thông tin và “Hoàn tất” thủ tục

Sau khi hồ sơ đăng ký khai sinh online được tiếp nhận thành công, người dân sẽ nhận được mã số đăng ký và thời gian trả kết quả. Để nhận giấy khai sinh thì người thực hiện cần đến Ủy ban nhân dân xã, phường để nhận và mang theo các giấy tờ gốc để đối chiếu.

thủ tục đăng ký giấy khai sinh online 2

Lưu ý khi đăng ký khai sinh online

 • Khi thực hiện tải các giấy tờ gửi kèm hồ sơ đăng ký trực tuyến phải đảm bảo chính xác, rõ nét, đầy đủ và toàn vẹn; giấy tờ phải được cơ quan nhà nước cấp hợp lệ và còn giá trị sử dụng. Trường hợp giấy tờ do cơ quan nước ngoài cấp phải được hợp hóa lãnh sự theo quy định và được dịch sang Tiếng Việt;
 • Nếu các giấy tờ, tài liệu kèm theo hồ sơ đăng ký trực tuyến đã có bản sao điện tử hoặc đã có bản điện tử thì người dân phải sử dụng bản điện tử này;
 • Khi đến cơ quan đăng ký hộ tịch để nhận giấy khai sinh thì người thực hiện phải xuất trình bản chính các giấy tờ để đối chiếu như: giấy chứng sinh; giấy tờ tùy thân trừ các trường hợp đã tải bản điện tử các giấy tờ này lên hệ thống;
 • Trong trường hợp hồ sơ đăng ký khai sinh online chưa đầy đủ và hoàn thiện theo quy định thì hệ thống sẽ có hướng dẫn chi tiết để người dân bổ sung, hoàn chỉnh thủ tục đăng ký giấy khai sinh online. Đồng thời, cần kiểm tra hòm thư hoặc số điện thoại để khi có thông báo của cơ quan về thủ tục thì sẽ tiến hành theo hướng dẫn để công việc thực hiện hoàn thiện, chính xác và hiệu quả.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn của Luật Vạn Phúc về thủ tục đăng ký giấy khai sinh online, hi vọng qua bài viết này sẽ giúp quý bạn đọc có thể hoàn thành thủ tục đăng ký khai sinh trực tuyến một cách nhanh chóng, chính xác và suôn sẻ. Nếu quý khách hàng cần hỗ trợ, tư vấn những vấn đề liên quan đến thủ tục đăng ký giấy khai sinh online, có thể liên hệ cho chúng tôi để được giải đáp ngay hôm nay nhé!

Bài viết liên quan: Thủ tục đăng ký khai sinh cho con mới nhất; Hướng dẫn thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ có yếu tố nước ngoài

0932350835