Nhu cầu thành lập doanh nghiệp để hoạt động sản xuất kinh doanh luôn phổ biến và đa dạng các công ty. Thành lập công ty là một thủ tục hành chính được thực hiện tại cơ quan đăng ký kinh doanh, trong đó thành lập công ty tnhh 2 thành viên đang đươc nhiều người hướng đến vì những lợi ích của nó mang lại. Chúng ta phải tìm hiểu thật kĩ các yêu cầu khi thành lập công ty để xác định được nên thành lập công ty cổ phần hay tnhh cũng như tránh sai xót hoặc có hành vi lợi dụng thành lập doanh nghiệp để thực hiện mưu đồ kinh doanh bất chính.

Dưới đây, Luật Vạn Phúc xin gửi đến các bạn đọc một vài thông tin liên quan đến thủ tục thành lập công ty tnhh 2 thành viên qua bài viết sau đây.

Cơ sở pháp lý

 • Luật Doanh nghiệp 2020;
 • Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp.

Công ty tnhh 2 thành viên là gì? So sánh công ty tnhh 1 thành viên và 2 thành viên?

thành lập công ty tnhh 2 thành viên

Định nghĩa Công ty tnhh 2 thành viên trở lên

Công ty tnhh 2 thành viên trở lên được hiểu là doanh nghiệp có từ 02 đến 50 thành viên là tổ chức, cá nhân. Thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

So sánh công ty tnhh 1 thành viên và 2 thành viên

Chúng ta thấy, Công ty TNHH 1 thành viên và công ty tnhh 2 thành viên trở lên đều có tư cách pháp nhân từ khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; thành viên chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn góp của mình vào doanh nghiệp. Tuy nhiên, giữa 2 loại hình này vẫn có sự khác nhau như sau:

Tiêu chí Công ty TNHH 1 thành viên Công ty TNHH 2 thành viên trở lên
Số lượng
thành viên
Một cá nhân hoặc một tổ chức
góp vốn và làm chủ sở hữu.
Nhiều thành viên là cá nhân hoặc
tổ chức cùng góp vốn và làm chủ sở hữu. Số lượng thành viên phải từ 02 và không vượt quá 50.
Cơ cấu tổ chức Không bắt buộc phải có Hội đồng thành viên. Công ty TNHH 1 thành viên do tổ chức làm chủ sở hữu được tổ chức quản lý và hoạt động theo một trong hai mô hình sau đây:
– Chủ tịch công ty, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc;
– Hội đồng thành viên, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc.
Công ty TNHH 2 thành viên trở lên có Hội đồng thành viên, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc.
Trách nhiệm
đối với vốn góp
Chủ sở hữu chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty. Thành viên chịu trách nhiệm về các
khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn cam kết góp vào doanh nghiệp.
Tăng, giảm vốn điều lệ Công ty TNHH tăng vốn điều lệ thông qua việc chủ sở hữu công ty góp thêm vốn hoặc huy động thêm vốn góp của người khác. Chủ sở hữu công quyết định hình thức tăng và mức tăng vốn điều lệ.
Trường hợp tăng vốn điều lệ bằng việc huy động thêm phần vốn góp của người khác, công ty phải tổ chức quản lý theo loại hình công ty TNHH 2 thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần.
Công ty có thể tăng vốn điều lệ trong trường hợp sau đây:
– Tăng vốn góp của thành viên;
– Tiếp nhận thêm vốn góp của thành viên mới.
Công ty có thể giảm vốn bằng cách mua lại phần vốn góp của thành viên theo quy định Luật Doanh nghiệp 2020.

 

Quy định của pháp luật

thanh-lap-cong-ty-tnhh-2-thanh-vien

Điều kiện thành lập công ty TNHH 2 thành viên

Điều kiện thành lập công ty

Tổ chức, cá nhân có quyền thành lập công ty tnhh 2 thành viên tại Việt Nam theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, khi cá nhân thành lập phải có đầy đủ hành vi dân sự; không thuộc đối tượng  đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định; đối với tổ chức thành lập phải là pháp nhân thương mại hoạt động đúng theo quy định pháp luật.

Trụ sở công ty

Trụ sở chính của công ty tnhh 2 thành viên trở lên phải được đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Trụ sở không được đặt tại khu chung cư có mục đích để ở hay nhà tập thể.

Đặt tên công ty

 • Nguyên tắc đặt tên phải bao gồm 2 thành tố: Công ty TNHH + Tên riêng. Trong đó tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.
 • Không được đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký trước đó; Không sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội,… để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp và sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.
 • Nếu đặt tên nước ngoài thì phải được dịch từ tên tiếng Việt sang một trong những tiếng nước ngoài hệ chữ La-tinh. Khi dịch sang tiếng nước ngoài, tên riêng của doanh nghiệp có thể giữ nguyên hoặc dịch theo nghĩa tương ứng sang tiếng nước ngoài.

Vốn điều lệ

Vốn điều lệ công ty tnhh 2 thành viên trở lên là tổng giá trị phần vốn góp của các thành viên cam kết góp và ghi trong điều lệ công ty

Trong vòng 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thành viên phải góp vốn cho công ty đủ và đúng loại tài sản đã cam kết. Nếu hết thời gian quy định mà thành viên chưa góp vốn hoặc chưa góp đủ phần vốn góp đã cam kết thì được xử lý như sau:

 • Thành viên chưa góp vốn theo cam kết đương nhiên không còn là thành viên của công ty;
 • Thành viên chưa góp đủ phần vốn góp đã cam kết có các quyền tương ứng với phần vốn góp đã góp;
 • Phần vốn góp chưa góp của các thành viên được chào bán theo nghị quyết, quyết định của Hội đồng thành viên.

Pháp luật Việt Nam hiện không quy định về mức vốn điều lệ bắt buộc mà công ty tnhh 2 thành viên trở lên cần phải đăng ký khi thành lập trừ các trường hợp kinh doanh ngành nghề có quy định vốn pháp định và mức ký quỹ. Do vậy, công ty có thể tự do lựa chọn mức vốn điều lệ cho doanh nghiệp của mình sao cho phù hợp với quy mô, khả năng tài chính và nhu cầu hoạt động. Nhưng nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu vốn pháp định, thì công ty phải kê khai vốn điều lệ tối thiểu ngang bằng với vốn pháp định.

Ngành nghề kinh doanh

Công ty tnhh 2 thành viên trở lên được phép kinh doanh những ngành nghề mà pháp luật không cấm. Tuy nhiên, khi lựa chọn ngành nghề kinh doanh cần lưu ý ngành, nghề kinh doanh có điều kiện vì nó có những điều kiện riêng khi thành lập.

Mã ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp nói chung và công ty tnhh 2 thành viên trở lên nói riêng được đăng ký theo Hệ thống mã ngành kinh tế Việt Nam ghi nhận tại phụ lục I quyết định số 27/2018/QĐ-TTg.

Các loại thuế phải nộp

Thành lập công ty tnhh 2 thành viên cần nộp các loại thuế cơ bản sau sau:
– Thuế môn bài: tùy vào vốn điều lệ mà công ty đăng ký mà có những mức vốn khác nhau:

 • Vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng, mức thuế môn bài của cả năm là 3.000.000 đồng.
 • Vốn điều lệ từ 5 tỷ đến 10 tỷ đồng, mức thuế Môn bài cả năm là 2.000.000 đồng.
 • Vốn điều lệ từ 2 tỷ đến dưới 5 tỷ đồng, mức thuế Môn bài cả năm là 1.500.000 đồng.
 • Vốn điều lệ dưới 2 tỷ đồng, mức thuế Môn bài cả năm là 1.000.000 đồng

Ngoài ra, doanh nghiệp cong phải đóng các loại thuế cơ bản sau: Thuế thu nhập doanh nghiệp; Thuế giá trị gia tăng; Thuế thu nhập cá nhân.

Hồ sơ cần chuẩn bị khi thành lập công ty tnhh 2 thành viên

 • Giấy đề nghị đăng ký công ty TNHH hai thành viên trở lên;
 • Điều lệ công ty;
 • Danh sách thành viên công ty;
 • Bản sao Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu của thành viên công ty, người đại diện theo pháp luật của công ty;
 • Tổ chức: giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác và bản sao hợp lệ giấy chứng thực cá nhân của người đại diện theo ủy quyền quản lý phần vốn góp; Văn bản ủy quyền của tổ chức cho cá nhân quản lý phần vốn góp;
 • Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

Quy trình thành lập công ty tnhh 2 thành viên

thanh-lap-cong-ty-tnhh-2-thanh-vien

Quy trình thành lập công ty TNHH 2 thành viên

Chuẩn bị hồ sơ hợp lệ

Hồ sơ thành lập công ty tnhh 2 thành viên cần chuẩn một cách đầy đủ và chính xác như chúng tôi đã đề cập mục trên bài viết này, tránh các trường hợp soạn thảo sai nội dung hay thiếu sót giấy tờ vì sẽ ảnh hưởng đến thời gian cấp giấy phép cho công ty.

Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền

Tổ chức, cá nhân thành lập công ty tnhh 2 thành viên cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ đầy đủ và nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư để được cấp giấy phép đăng ký. Người nộp hồ sơ có thể là người đại diện theo pháp luật của công ty hoặc người được ủy quyền nộp hồ sơ.

Khắc dấu

Sau khi có giấy chứng nhận đăng ký thành lập công ty tnhh 2 thành viên, doanh nghiệp cần tiến hành thủ tục khắc dấu pháp nhân và đăng tải nội dung mẫu dẫu lên cổng thông tin quốc gia bbao gồm: Tên doanh nghiệp + Mã số doanh nghiệp;

Công ty có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp.

Kiểm tra, giải quyết và trả kết quả

Tư vấn và hỗ trợ giải quyết các vấn đề pháp lý sau khi thành lập công ty: mở tài khoản ngân hàng, đăng ký chữ ký số để nộp và báo cáo thuế, phát hành hóa đơn điện tử,….

Lưu ý và Kinh nghiệm khi thành lập công ty tnhh 2 thành viên

thanh-lap-cong-ty-tnhh-2-thanh-vien

Sau khi được cấp giấy chứng nhận thành lập công ty tnhh 2 thành viên, doanh nghiệp cần lưu ý thực hiện các thủ tục như sau:

 • Khắc dấu doanh nghiệp;
 • Đăng ký chữ ký số ;
 • Kê khai và nộp thuế môn bài đúng thời gian quy định;
 • Mở tài khoản ngân hàng và thông báo số tài khoản với cơ quan đăng ký kinh doanh;
 • Đăng ký hóa đơn điện tử
 • Treo biển trụ sở;

Lưu ý mẫu đơn đề nghị thành lập công ty tnhh 2 thành viên cần bao gồm các nội dung sau:

 • Tên doanh nghiệp;
 • Địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp, số điện thoại; số fax, thư điện tử (nếu có);
 • Ngành, nghề kinh doanh;
 • Vốn điều lệ;
 • Thông tin đăng ký thuế;
 • Số lượng lao động dự kiến;
 • Họ, tên, chữ ký, địa chỉ liên lạc, quốc tịch, thông tin giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật.

Việc lựa chon kinh doanh ngành nghề có điều kiện thì sau khi đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp cần chuẩn bị các điều kiện về chứng chỉ hành nghề hoặc vốn pháp định theo quy định pháp luật.

Doanh nghiệp sau khi được thành lập nên thuê kế toán cho công ty để thực hiện việc báo cáo thuế, đóng thuế, làm sổ sách, xuất hóa đơn chứng từ theo đúng thời gian luật định. Tránh những trường hợp nộp chậm dân đến bị phạt.

Một số câu hỏi thường gặp về thủ tục thành lập công ty tnhh 2 thành viên

Quy trình thành lập công ty tnhh 2 thành viên

Tổ chức, cá nhân thành lập công ty tnhh 2 thành viên cần chú ý quy trình thực hiện như sau:

Bước 1: Tiến hành chuẩn bị và soạn thảo đầy đủ giấy tờ liên quan để làm hồ sơ đăng ký thành lập công ty tại Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty và đợi quá trình xét duyệt hồ sơ.

Bước 3: Tiến hành làm con dấu pháp nhân của công ty.

Bước 4: Hoàn thành các thủ tục sau khi thành lập công ty, gồm có: Đăng ký khai thuế; Đăng bố cáo thông tin về công ty; Thực hiện nộp thuế môn bài; Làm thủ tục đặt in và mua hóa đơn công ty; Chuẩn bị đầy đủ điều kiện hoạt động kinh doanh của công ty khi kinh doanh ngành nghề có điều kiện.

Thời gian thành lập công ty tnhh 2 thành viên

Thông thường, thời gian thành lập công ty tnhh 2 thành viên chỉ trong vòng 3 ngày để Sở KH&ĐT sẽ xét duyệt hồ sơ và cấp giấy phép kinh doanh với điều kiện hồ sơ phải đầy đủ giấy tờ và không bị sai sót trong quá trình soạn thảo.

Thành lập công ty tnhh 2 thành viên cần đóng những loại thuế nào?

Các loại thuế cơ bản mà khi thành lập công ty tnhh 2 thành viên cần phải thực hiện bao gồm:

 • Lệ phí môn bài: Tùy thuộc vào vốn điều lệ mà công ty đăng ký và phải thực hiện nộp thuế sau khi thành lập công ty tnhh 2 thành viên và hàng năm.
 • Thuế giá trị gia tăng: Doanh nghiệp cần đóng khi hoạt động có phát sinh doanh thu trên hóa đơn giá trị gia tăng VAT, mức thuế này theo quy định là 10% thu từ khách hàng yêu cầu xuất hóa đơn giá trị gia tăng VAT và phải nộp cho cơ quan thuế.
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp: (Doanh nghiệp phải nộp khi kinh doanh có lãi/lời)
 • Thế môi trường: nếu công ty TNHH 2 thành viên trở lên sản xuất, nhập khẩu hàng hóa thuộc đối tượng chịu thuế.
 • Thuế xuất nhập khẩu: Chỉ phải nộp khi doanh nghiệp của bạn hoạt động có liên quan tới lĩnh vực xuất nhập khẩu.
 • Thuế sử dụng đất: Chỉ đóng khi công ty có thuê đất của nhà nước.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Vạn Phúc về thủ tục thành lập công ty tnhh 2 thành viên đến các bạn đọc. Nếu quý khách hàng vẫn còn vướng mắc hay khó khăn trong quá trình tìm hiểu thì có thể liên hệ ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn nhé.

Luật Vạn Phúc tự tin với đội ngũ luật giỏi, uy tín, giàu kinh nghiệm, am hiểu kiến thức xã hội, chúng tôi cung cấp dịch vụ thành lập cty nói chung và thành lập công ty tnhh 2 thành viên nói riêng trên phạm vi toàn quốc. Đến với chúng tôi, quý khách hàng sẽ được thực hiện thủ tục thành lập công ty một cách nhanh chóng, hiệu quả, đảm bảo tính pháp lý cao.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VẠN PHÚC LUẬT – Đảm bảo tối ưu quyền lợi của khách hàng

Đọc thêm: Thủ tục thành lập công ty tnhh một thành viên nhanh chóng

Đọc thêm: Thủ tục thành lập công ty tnhh 100 vốn nước ngoài mới nhất

 

0932350835