Với sự phát triển của xã hội hiện nay, nhiều nhà đầu tư đã lựa chọn Việt Nam là điểm đến để phát triển và mở rộng kinh doanh của mình có thể thông qua hai hình thức là thành lập công ty tnhh có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và đầu tư gớp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của doanh nghiệp khác. Trong đó, thành lập công ty tnhh 100% vốn nước ngoài là hình thức được nhiều nhà đầu tư lựa chọn bởi những ưu điểm và lợi thế của nó mang lại.

Vậy, Công ty tnhh 100% vốn nước ngoài là gì? Quy trình thực hiện thủ tục thành lập công ty như thế nào?  Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của Luật Vạn Phúc nhé!

Cơ sở pháp lý

 • Luật doanh nghiệp 2020;
 • Luật đầu tư 2020;
 • Nghị định 31/2021/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư.

Công ty tnhh 100 vốn nước ngoài là gì?

công ty tnhh có vốn đầu tư nước ngoài

Công ty tnhh 100 vốn nước ngoài là loại hình doanh nghiệp được thành lập theo pháp luật Việt Nam do 100% vốn của nhà đầu tư nước ngoài góp vốn thành lập công ty với loại hình TNHH. Công ty tnhh có vốn đầu tư nước ngoài có tư cách pháp nhân và tự chịu trách nhiệm về kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Lợi ích khi thành lập công ty tnhh 100 vốn nước ngoài ? Tại sao nên thành lập công ty tnhh 100 vốn nước ngoài?

Tổ chức, cá nhân lựa chọn thành lập công ty tnhh 100 vốn nước ngoài sẽ có nhiều điểm mạnh và lợi thế như:

 • Thu hút được vốn đầu tư dài hạn của các nhà đầu tư bỏ ra với mục đích thu về lợi nhuận dài hạn trong tương lai.
 • Đối với công ty tnhh 100 vốn nước ngoài, chủ đầu tư sẽ được toàn quyết quyết định hoạt động của doanh nghiệp.
 • Vì có yếu tố nước ngoài nên việc điều hành, cơ sở vật chất, công nghệ và kỹ thuật sẽ được sử dụng từ nước ngoài mang tính hiện đại và nhiều công dụng.

Lý do nên thành lập công ty 100 vốn nước ngoài?

 • Nhà nước Việt Nam luôn có những chính sách ưu đãi cho các doanh nghiệp nước ngoài nói chung và công ty tnhh 100 vốn nước ngoài nói riêng khi thành lập công ty theo pháp luật Việt Nam như: ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu, thuế chuyển lỗ và thuế sử dụng đất,… tùy thuộc vào ngành nghề mà doanh nghiệp đăng ký hoạt động.
 • Công ty tnhh có vốn đầu tư nước ngoài là loại hình doanh nghiệp được nhiều nhà đầu tư hướng tới vì nó có sự bền vững, lâu dài và hoạt động có tổ chức. Chủ sở hữu công ty được toàn quyết quyết định hoạt động kinh doanh và quản lý vận hành doanh nghiệp.
 • Với hình thức thành lập công ty tnhh 100 vốn nước ngoài, nhà đầu tư sẽ được áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật hiện đại để khai thác thị trường kinh doanh tại Việt Nam để mang lại hiệu quả kinh doanh và mang lạo nguồn lợi nhuận lớn.

Quy định của pháp luật về thành lập công ty tnhh 100 vốn nước ngoài

Quy định về vốn

Nhà đầu tư nước ngoài phải thực hiện kê khai vốn đầu tư của dự án, vốn điều lệ công ty với năng lực tài chính của mình.

Theo quy định pháp luật, công ty tnhh 100 vốn nước ngoài phải đáp ứng điều kiện về vốn pháp định ít nhất phải bằng 30% vốn đầu tư. Tuy nhiên, đối với các dự án xây dựng công trình kết cấu hạ tầng, dự án đầu tư vào địa bán khuyến khích đầu tư, dự án trồng rừng, dự án có quy mô lớn, tỷ lệ này có thể thấp hơn nhưng không dưới 20% vốn đầu tư và phải được cơ quan cấp giấy phép đầu tư chấp nhận.

Điều kiện thành lập công ty tnhh 100 vốn nước ngoài

thanh-lap-cong-ty-100-von-nuoc-ngoai

Thủ tục thành lập công ty 100 vốn nước ngoài

Để thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, nhà đầu tư nước ngoài cần đáp ứng những điều kiện sau:

 • Trước khi thành lập công ty 100 vốn nước ngoài, Nhà đầu tư nước ngoài phải có dự án đầu tư được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt, thực hiện thủ tục cấp, điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, trừ trường hợp thành lập doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo và quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo theo quy định của pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.
 • Doanh nghiệp phải có năng lực tài chính để triển khai dự án đầu tư tại Việt Nam và cam kết thực hiện nghĩa vụ về thuế, sử dụng lao động địa phương, sử dụng đất theo quy định pháp luật Việt Nam.
 • Có hồ sơ thành lập công ty tnhh 100 vốn nước ngoài hợp lệ theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Công ty 100 vốn nước ngoài được lựa chọn các loại hình doanh nghiệp nào?

Công ty 100% vốn nước ngoài là loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân do nhà đầu tư nước ngoài thành lập, tổ chức, quản lý điều hành. Công ty 100% vốn nước ngoài thường được thành lập dưới dạng công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần, do chủ đầu tư nước ngoài quản lý và chịu trách nhiệm về kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.

Ngành nghề kinh doanh

Khi thành lập công ty 100 vốn nước ngoài thì doanh nghiệp cần đăng ký ngành nghề phù hợp theo quy định pháp luật Việt Nam. Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh không yêu cầu điều kiện thì không cần chuẩn bị điều kiện liên quan và có thể đi vào kinh doanh ngay sau khi được cấp giấy phép thành lập công ty. Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện thì phải tiến hành chuẩn bị đầy đủ điều kiện để xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh sau khi mở công ty, rồi mới được tiến hành hoạt động.

Hồ sơ cần chuẩn bị khi thành lập công ty tnhh 100 vốn nước ngoài

Hồ sơ thành lập công ty tnhh có vốn đầu tư nước ngoài bao gồm các giấy tờ sau:

 1. Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đầu tư;
 2. Báo cáo năng lực tài chính của nhà đầu tư do nhà đầu tư lập và chịu trách nhiệm.
 3. Dự thảo Điều lệ Công ty TNHH 100 vốn nước ngoài (Phải có đầy đủ chữ ký của người đại diện theo pháp luật, của các thành viên hoặc người đại diện theo uỷ quyền).
 4. Văn bản ủy quyền của nhà đầu tư cho người được ủy quyền đối với trường hợp nhà đầu tư là tổ chức và Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo ủy quyền.
 5. Danh sách thành viên;
 6. Văn bản xác nhận tư cách pháp lý của các thành viên sáng lập:
 • Đối với thành viên sáng lập là tổ chức cần bản sao hợp lệ có hợp pháp hóa lãnh sự các quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ tương đương khác, Điều lệ hoặc tài liệu tương đương khác.
 • Bản sao hợp lệ có hợp pháp hóa lãnh sự của một trong các giấy tờ chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu đối với thành viên sáng lập là cá nhân.

Quy trình thành lập công ty tnhh 100 vốn nước ngoài

thanh-lap-cong-ty-100-von-nuoc-ngoai

Bước 1: Đăng ký chủ trương đầu tư với cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Tổ chức, cá nhân thành lập công ty tnhh có vốn đầu tư nước ngoài đăng ký dự án đầu tư gồm các nội dung chủ yếu sau: hình thức, mục tiêu, quy mô, địa điểm đầu tư; xác định sơ bộ vốn đầu tư, phương án huy động vốn, cơ cấu nguồn vốn; tiến độ thực hiện dự án, các giai đoạn đầu tư (nếu có); phân tích sơ bộ hiệu quả đầu tư của dự án với cơ quan có thẩm quyền.

Bước 2: Xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Đối với các dự án đầu tư thuộc diện chấp thuận chủ trương đầu tư, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài cho nhà đầu tư trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư.

Đối với dự án đầu tư không thuộc trường hợp thuộc diện chấp thuận chủ trương đầu tư, nhà đầu tư nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Hồ sơ bao gồm:

 • Văn bản đăng ký đầu tư ra nước ngoài;
 • Tài liệu về tư cách pháp lý của nhà đầu tư;
 • Quyết định đầu tư ra nước ngoài theo quy định tại Điều 59 của Luật này;
 • Văn bản cam kết tự cân đối nguồn ngoại tệ hoặc văn bản cam kết thu xếp ngoại tệ cho nhà đầu tư của tổ chức tín dụng được phép theo quy định tại khoản 3 Điều 60 của Luật này;
 • Đối với dự án đầu tư ra nước ngoài trong các ngành, nghề quy định tại khoản 1 Điều 54 của Luật này, nhà đầu tư nộp văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc đáp ứng điều kiện đầu tư ra nước ngoài theo quy định của pháp luật có liên quan (nếu có).

Bước 3: Xin cấp giấy chứng nhận thành lập công ty tnhh 100 vốn nước ngoài

Sau khi có giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, bước tiếp theo trong quy trình thành lập công ty tnhh có vốn đầu tư nước ngoài đó là làm thủ tục thành lập công ty với hồ sơ chúng tôi đã đề cập tại mục 5 bài viết này. Việc xin cấp giấy thành lập công ty tnhh 100 vốn nước ngoài

được thực hiện tại Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

Bước 4: Khắc dấu doanh nghiệp

Cuối cùng, Công ty phải  tiến hành khắc con dấu doanh nghiệp theo đúng quy định pháp luật. Đây được xem là bước cuối cùng trong quy trình thành lập công ty tnhh 100% vốn nước ngoài.

Bước 5: Thực hiện các thủ thủ tục sau khi thành lập công ty tnhh 100% vốn nước ngoài

thanh-lap-cong-ty-100-von-nuoc-ngoai

Các thủ tục phải thực hiện sau khi thành lập công ty

 • Mở tài khoản vốn: Nhà đầu tư mở tài khoản vốn đầu tư ra nước ngoài tại một tổ chức tín dụng được phép tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về quản lý ngoại hối.Mọi giao dịch chuyển tiền từ Việt Nam ra nước ngoài và từ nước ngoài về Việt Nam liên quan đến hoạt động đầu tư ra nước ngoài phải thực hiện thông qua tài khoản vốn đầu tư theo quy định của pháp luật về quản lý ngoại hối.
 • Kê khai thuếvà nộp thuế cho cơ quan có thẩm quyền như: thuế môn bài, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, thuế xuất nhập khẩu,…
 • Đăng ký chữ ký số và hóađơn điện tử: Công ty sau khi đi vào hoạt động phải mua chữ ký số điện tử để đóng thuế online. Sau đó, công ty 100 vốn nước ngoài sử dụng chữ ký số đó để đóng thuế trực tuyến theo quy định. Đồng thời, thông báo phát hành hóa đơn lên cơ quan quản lý có thẩm quyền, khi được cho phép thì tiến hành in, đặt in hóa đơn để sử dụng đúng mục đích.

Một số lưu ý khi thành lập công ty tnhh 100 vốn nước ngoài

Khi thành lập công ty tnhh 100% vốn nước ngoài bên cạnh những thủ tục trên, các bạn cần phải lưu ý những quy định dưới đây:

 • Địa chỉ của công ty tnhh có vốn đầu tư nước ngoài phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam, có số nhà, ngõ, tỉnh, huyện, thành phố,… Không được đặt địa chỉ công ty ở khu vực cấm hay khu vực hạn chế đặt trụ sở kinh doanh như nhà chung cư có mục đích để ở, khu tập thể.
 • Tên của công ty 100 vốn nước ngoài phải đảm bảo không được trùng lặp, gây nhầm lẫn với bất cứ công ty nào đã đăng ký kinh doanh trước đó. Cấm sử dụng tên lực lượng vũ trang, cơ quan quản lý có thẩm quyền của nhà nước để làm tên công ty. Doanh nghiệp nên tra cứu thông tin về tên trước khi đăng ký để tránh tình trạng tên không hợp lệ.
 • Công ty tnhh 100 vốn nước ngoài cần lưu ý về thời gian góp vốn. Trong đó, thành viên góp vốn cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Công ty cần thực hiện kê khai thuế môn bài và nộp tờ khai thuế môn bài sau khi mở công ty tnhh 100 vốn nước ngoài trong vòng 30 ngày.

Một số câu hỏi thường gặp khi thành lập công ty tnhh 100 vốn nước ngoài

Nhà đầu tư nước ngoài đầu tư tại Việt Nam theo những hình thức nào?

Theo quy định của luật đầu tư, nhà đầu tư nước ngoài đầu tư tại Việt Nam theo những hình thức sau:

 • Đầu tư thành lập tổ chức kinh tế.
 • Đầu tư góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp.
 • Thực hiện dự án đầu tư.
 • Đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC.
 • Các hình thức đầu tư, loại hình tổ chức kinh tế mới theo quy định của Chính phủ.

Thời gian cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho công tytnhh 100% vốn nước ngoài

Công ty tnhh có vốn đầu tư nước ngoài đăng ký cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trong thời hạn sau đây:

 • 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư đối với dự án đầu tư thuộc diện cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư;
 • 15 ngày kể từ ngày nhận được đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của nhà đầu tư đối với dự án đầu tư không thuộc trường hợp quy định trên.

Cơ quan thực hiện đăng bố cáo thành lập công tytnhh 100% vốn nước ngoài

Công ty tnhh 100% vốn nước ngoài sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định.

Cơ quan thực hiện: Bộ phận đăng bố cáo của Cơ quan đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh.

Trên đây là những thông tin chi tiết về quy trình thành lập công ty tnhh 100% vốn nước ngoài mà Luật Vạn Phúc muốn chia sẻ đén quý bạn đọc. Qua đây chúng ta thấy, việc thành lập công ty tnhh 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam phải thực hiện nhiều thủ tục và chuẩn bị khá nhiều giấy tờ liên quan. Vì vậy, chúng tôi khuyên quý khách hàng khi có nhu cầu thành lập công ty 100 vốn nước ngoài nên nhờ chuyên viên pháp lý hoặc luật sư tư vấn để có thể thực hiện đuợc một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Hy vọng với nội dung bài viết trên đây, doanh nghiệp có thể nắm rõ được thủ tục thành lập công ty 100 vốn nước ngoài. Trong quá trình thực hiện nếu quý khách hàng còn bất cứ thắc mắc gì có thể liên hệ ngay Luật Vạn Phúc để nhận được hỗ trợ và tư vấn chi tiết nhé!

Ngoài ra, Luật Vạn Phúc còn cung cấp dịch vụ thành lập cty nhằm giúp khách hàng 1 cách tối ưu nhất.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VẠN PHÚC LUẬT – Đảm bảo tối ưu quyền lợi của khách hàng

Đọc thêm: Thủ tục thành lập công ty tnhh 2 thành viên nhanh chóng nhất

Đọc thêm: Nên thành lập công ty cổ phần hay công ty TNHH thì tốt nhất

0932350835