Như chúng ta biết, để tìm hiểu thị trường và thực hiện một số hoạt động xúc tiến thương mại, các thương nhân nước ngoài sẽ lựa chọn thành lập các chi nhánh tại Việt Nam. Tuy nhiên, bất kể một doanh nghiệp, chi nhánh hay văn phòng đại diện nào hoạt động cũng phải thực hiện nghĩa vụ thuế đối với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Vậy, nghĩa vụ thuế của chi nhánh như thế nào? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Chi nhánh thương nhân nước ngoài tại Việt Nam là gì?

Chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam là đơn vị phụ thuộc của thương nhân nước ngoài, được thành lập và hoạt động thương mại tại Việt Nam theo quy định của pháp luật hoặc điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên (Khoản 7 Điều 3 Luật thương mại 2005). Vì vậy, Chi nhánh hoạt động tại Việt Nam phải thực hiện nghĩa vụ thuế của chi nhánh với cơ quan nhà nước.

Định nghĩa nghĩa vụ nộp thuế của chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam

Nghĩa vụ nộp thuế là một nghĩa vụ bắt buộc đối với các đối tượng theo quy định của pháp luật. Trong đó, người nộp thuế phải thực hiện theo quy định pháp luật về trình tự nhất định khi nộp thuế.

Chi nhánh được chia làm 2 loại: Chi nhánh phụ thuộc và chi nhánh độc lập. Vì vậy, nghĩa vụ thuế của chi nhánh sẽ phụ thuộc loại hình của chi nhánh. Việc chi nhánh hoạch toán độc lập hay phụ thuộc là do doanh nghiệp lựa chọn và đăng ký.

 • Chi nhánh hạch toán độc lập: Trực tiếp kê khai thuế môn bài, GTGT, TNCN và quyết toán thuế TNDN tại Chi nhánh. Chi nhánh độc lập sẽ tự làm hết mọi việc như 1 doanh nghiệp bình thường và công ty mẹ sẽ làm báo cáo tài chính hợp nhất.
 • Chi nhánh hạch toán phụ thuộc: Kê khai thuế môn bài, thuế GTGT, TNCN tại chi nhánh.

Các loại thuế chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam phải nộp

Thuế môn bài

Thuế môn bài là loại thuế trực thu và thường là định ngạch đánh vào giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp. Theo quy định tại Điều 2 Nghị định 139/2016/NĐ-CP thì nghĩa vụ thuế của chi nhánh kể cả chi nhánh độc lập hay phụ thuộc đề phải nộp thuế môn bài là 1.000.000 đồng/năm.

Thuế giá trị gia tăng

 • Thuế giá trị gia tăng là loại thuế được tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng.
 • Chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam là tổ chức nước ngoài hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. Vì vậy, nghĩa vụ thuế của chi nhánh bao gồm thuế giá trị gia tăng theo Khoản 3 Điều 3 Thông tư 219/2013/TT-BTC quy định về người nộp thuế giá trị gia tăng.
 • Mức thuế phải đóng của chi nhánh sẽ phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh cụ thể.
 • Chi nhánh hạch toán độc lập: Sẽ tự hạch toán thuế giá trị gia tăng, khác tỉnh với trụ sở chính thì chi nhánh sẽ tự kê khai và nộp thuế giá trị gia tăng.
 • Chi nhánh hạch toán phụ thuộc: Tiến hành gửi số liệu, chứng từ, doanh thu về công ty mẹ để công ty hạch toán và thực hiện nghĩa vụ nộp thuế.

Chi nhanh cong ty nuoc ngoai tai Viet Nam phai nop thue gi

Chi nhánh có phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp không?

Vì chi nhánh không có tư cách pháp nhân. Vậy, chi nhánh có phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp không?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 Thông tư 78/2014/TT-BTC quy định về người nộp thuế thu nhập doanh nghiệp trong đó chi nhánh của công ty nước ngoài tại Việt Nam là người nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định. Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp của chi nhánh thương nhân nước ngoài tại Việt Nam là 20%.

 • Chi nhánh hạch toán độc lập: nghĩa vụ thuế của chi nhánh là sẽ tự nộp hồ sơ khai thuế thu nhập doanh nghiệp đến cơ quan quản lý thuế trực tiếp chi nhánh.
 • Chi nhánh hạch toán phụ thuộc: Công ty mẹ sẽ nộp hồ sơ khai thuế của chi nhánh cho cơ quan quản lý thuế.

Như vậy, chúng ta có thể trả lời câu hỏi chi nhánh có phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp không? Việc tính thuế thu nhập doanh nghiệp như sau:

Thuế thu nhập doanh nghiệp = (Thu nhập tính thuế – Các khoản trích lập KH&KT) x thuế suất

Thuế thu nhập cá nhân

 • Chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam có trực tiếp sử dụng lao động và chi trả thu nhập cho người lao động thì có trách nhiệm phải kê khai, khấu trừ và nộp thuế thu nhập cá nhân cho người lao động. Do vậy, nghĩa vụ thuế của chi nhánh bao gồm thuế thu nhập cá nhân.
 • Thuế suất thuế thu nhập cá nhân:
 • Nếu người lao động kí hợp đồng lao động dưới 03 tháng hoặc không ký hợp đồng lao động thì khấu trừ thuế thu nhập cá nhân 10%.
 • Nếu người lao động ký hợp đồng lao động từ đủ 03 tháng trở lên thì khấu trừ thuế thu nhập cá nhân theo biểu thuế lũy tiến từng phần.
 • Nếu người lao động là cá nhân không cư trú của Việt Nam thì khấu trừ thuế thu nhập cá nhân 20%.

Chi nhanh cong ty nuoc ngoai tai Viet Nam phai nop thue gi 2

Nộp thuế là quyền lợi cũng như là nghĩa vụ của bất cứ công ty, chi nhánh, văn phòng đại diện, cá nhân kinh doanh,…bắt đầu từ thành lập, hoạt động cho đến giải thể. Tất cả các doanh nghiệp nói chung và chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam nói riêng phải hoàn thành nghĩa vụ thuế của chi nhánh đối với cơ quan nhà nước.

Trên đây là nội dung về nghĩa vụ thuế của chi nhánh mà chúng tôi muốn chia sẻ đến cho quý khách để có thể nắm được những nghĩa vụ thuế của chi nhánh đối với cơ quan nhà nước. Từ đó có thể tránh được những sai phạm trong quá trình vận hàn hoạt động của chi nhánh. Để có thể sử dụng các dịch vụ kế toán thuế trọn gói, quý khách hàng có thể tự tin lựa chọn Công ty TNHH Tư vấn Phúc Vạn Luật để được hỗ trợ một cách tốt nhất với các nghiệp vụ liên quan đến nghĩa vụ thuế của chi nhánh

 • Tư vấn các thủ tục pháp lý và kế toán theo quy định liên quan đến nghĩa vụ thuế của chi nhánh;
 • Hướng dẫn, thực hiện hồ sơ kê khai thuế, đăng kí trao đổi thông tin với cơ quan thuế;
 • Hỗ trợ tư vấn, kê khai nộp các loại thuế phát sinh trong quá trình hoạt động của chi nhánh;
 • Thay mặt chi nhánh làm việc với cơ quan và đại lý Thuế;
 • Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị tài liệu, soạn thảo hồ sơ thuế của chi nhánh;
 • Hướng dẫn các vấn đề liên quan đến báo cáo thuế, báo cáo tài chính hàng năm.

Đọc thêm

Tìm hiểu về công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài

Quy trình, thủ tục thành lập công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài

0932350835